Ý nghĩa và mục đích của việc học giáo lý bao đồng là gì?

12/19/2021 10:50:00 AM
Tại sao lại gọi là Bao đồng mà không phải là một từ khác (ví dụ như giáo lý Kinh Thánh). Lợi ích của việc học bao đồng là gì?

Xin chào Ban Giáo lý,

Mình là giáo lý viên giáo xứ Thánh Tịnh, đang dạy lớp bao đồng, nhưng mình có một số thắc mắc nhờ Ban Giáo Lý hỗ trợ đó là:

Ý nghĩa và mục đích của việc học giáo lý bao đồng là gì? Tại sao lại gọi là Bao đồng mà không phải là một từ khác (ví dụ như giáo lý Kinh Thánh). Lợi ích của việc học bao đồng là gì?

Mình hỏi những điều này vì mình thấy các em học bao đồng tham gia không nhiều và không có hứng thú.

Xin chân thành cám ơn Ban Giáo lý

Thủy Trinh (anet….@gmail.com)

bao-dong.jpg
Ảnh minh họa

Chị Thủy Trinh mến,

Theo chiết tự, bao: gồm tóm, đồng: trẻ em; giáo lý bao đồng là giáo lý hoàn tất giáo lý dành cho thiếu nhi. Vì giáo lý ngày xưa là giáo lý phục vụ cho việc lãnh nhận bí tích và trẻ thường lãnh nhận bí tích Hòa Giải và bí tích Thánh Thể rất sớm, khoảng 7 hoặc 8 tuổi, nên các giáo xứ có nhu cầu bồi dưỡng thêm giáo lý cho các em. Vậy giáo lý bao đồng được hiểu là giáo lý sau thêm sức nhằm bồi dưỡng giáo lý cho trẻ.

Hiện nay trẻ lãnh nhận bí tích trễ hơn, khoảng 11 hoặc 12 tuổi, nghĩa là đã hết tuổi thiếu nhi và bắt đầu bước vào tuổi thiếu niên. Vì thế, tên gọi giáo lý bao đồng thiết nghĩ không còn chính xác nữa. Do đó, nhiều giáo xứ gọi chương trình giáo lý sau thêm sức là giáo lý thiếu niên hoặc giáo lý vào đời.

Còn tại sao các em không hào hứng theo học chương trình giáo lý này, đó là chuyện khác. Có thể là do quan niệm học giáo lý để lãnh bí tích, lãnh xong bí tích thì chẳng cần học giáo lý nữa. Cũng có thể do nội dung và phương pháp giảng dạy không phù hợp; nội dung xa rời thực tiễn, phương pháp thiếu năng động. Giáo lý này tất nhiên là cần thiết vì giúp các em lớn lên trong đức tin, nhưng chắc chắn cần đổi mới về cả nội dung lẫn phương pháp giảng dạy. Đây cũng là điều mà Ban Giáo lý Giáo phận đang nỗ lực thực hiện.

Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền

(bangiaoly.org)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang