Xót xa... cống hiến!?

1/26/2019 12:10:41 PM
Cuối Tuần Vụn Vặt suy Tư:

1. Anh tốt nghiệp Cử nhân Anh, loại giỏi. Anh là Niềm hy vọng của gia tộc và cả gia quốc nữa.

 

Đáng khen hơn, Anh xung phong về làm ‘giáo làng’ ở vùng sâu vùng xa, đói nghèo. Anh lý luận, đấy mới là nơi mới cần những thầy giỏi, tâm huyết, đấy mới là nơi cho anh cống hiến tài trí…

 

Anh trở thành ‘biểu tượng’ tuổi trẻ cống hiến cho quê hương vốn đã- đang lận đận mãi vẫn chưa thoát thời kỳ ‘quá độ’ đói khổ, bất công, vẫn nặng lắm với ý thức hệ… mãi lú (Mác- Lê). Cái ‘thiên đàng’… ‘cả nước xuống hang’ gì đó dù chỉ thấy thấp thoáng ở cực ly xa tít, có cả thế kỷ nữa chưa chắc thấy (nhời của giáo sư, tiến sĩ, đệ nhất vua nhà sản Vệ đấy).

 

Hình như báo chí còn tôn vinh Anh ‘điển hình’ thanh niên xung phong.

 

Người ta phân công Anh dạy cấp II ở một trường quê nghèo. Trình độ như Anh, dạy tầm thấp như thế, quá nhàn. Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh… đối với anh dễ như trở bàn tay

 

Rồi… Anh gắn bó nhà trường quê nghèo như quê hương thứ hai.

 

Mà thực nơi đây đã là quê hương thứ hai, thực sự là nơi ‘chôn rau cắt rốn’ cho những đứa con anh. Anh lập gia đình với một cô ‘đồng nghiệp’…gõ đầu trẻ…

 

Gia đình anh nhiều năm liền đạt chuẩn ‘Gia đình văn hóa’. Nhiều đến độ phát nhàm, phát chán.

 

Thoắt cái đã hàng chục năm…

 

2. Ngành Giáo dục đang tiến hành ‘dự án’ dạy ngoại ngữ đạt chuẩn quốc tế. Một dự án thiết thực, bức thiết dẫu tiến trình đã qua mấy độ quá trễ.

 

Điều này cũng đồng nghĩa phải nâng tầm trước tiên, có tính quyết định và nền tảng là đội ngũ giáo viên Anh ngữ.

 

Theo đó, giáo viên phải đạt trình độ A1- B2- C1 theo chuẩn quốc tế, tương ứng các cấp dạy I- II-III.

 

Ngành Giáo dục tổ chức bồi dưỡng, tổ chức thi.

 

Do lần này liên kết các trường uy tín tổ chức thi, thì nghiêm túc, ‘khó lắm’. Tỉ lệ đạt đậu đợt đầu may được nhỉnh hơn 10%.

 

Các trường khu vực Anh thi, kể như 100% không không đạt.

 

Riêng Anh, hai lần thi đều rớt.

 

Anh giật mình….

 

Bao năm nay Anh mất cơ hội nâng cao trình độ ngoại ngữ chính mình; Quanh quẩn trong ‘ao tù’ giáo dục cũ kỹ, chật chội, theo chỉ tiêu, thành tích. Khả năng giao tiếp nghe nói sụt giảm thấy rõ…

 

Hàng chục năm, Anh vẫn cứ giáo án ‘đóng khung’, quanh quẩn trình độ tà tà… Giáo án các lớp cấp hai anh thuộc làu làu…

 

Nghịch lý: Càng dạy càng… ngu!

 

Trong tương lai gần, giáo viên ngoại ngữ không đạt chuẩn quốc tế sẽ có nguy cơ… mất dạy.

 

Tính ‘tàng tàng’ bao nhiêu năm nay đã nhiễm đậm- thậm chí đã tạo thói quen- tính cách. Ý chí vượt khó- cần cù vang bóng một thời sinh viên nay còn đâu (!)

 

Đang có đường dây đảm bảo đạt đậu các loại chứng chỉ đạt chuẩn quốc tế. Chứng chỉ B2 anh đang cần chỉ cần bỏ hơn chục triệu là… ôke

 

Để khỏi mất dạy, anh quyết định ‘mất dạy’ khi anh ‘mua’ đường dây lậu đậu chắc này.

 

3. Câu chuyện của Anh làm tôi suy tư nhiều về cống hiến, hy sinh.

 

Liệu có cống hiến thật- hy sinh thật không khi lao đâu vào môi trường làm thui chột tài năng, làm tắt mất ngọn lửa nhiệt huyết đam mê, làm suy giảm ý chí phấn đấu- ‘ráng làm người tử tế’; nguy hiểm nhất làm băng hoại đạo đức, sẵn sàng thỏa hiệp với gian dối để tồn tại !

 

Nền Giáo dục nước ta cho đến nay còn thiếu độc lập, thiếu tự do; còn nặng nề ý thứ hệ[1].

 

Oái ăm ở chỗ ý thức hệ này thực tiễn đã chứng minh là một ‘lạc thuyết’ đã gây bao thảm họa về nhân quyền, nguy hiểm cho thăng tiến các phẩm giá nhân vị, trên tầm quốc tế.

 

Hiểm ác ở chỗ, các nước văn minh tôn trọng Dân chủ, quyền con người đã loại bỏ nó cả ½ thế kỷ rồi.

 

Mới đây, trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc (9/2018), Tổng Thống Trump đã vách trần sự thật không thể chối cãi: ‘Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp.Donald Trump ngày 25/9’. Và ông dẫn chứng thời hót ‘nạn nhân’ khốn khổ do thể chế mãi lú, dân tộc Vênzuela: "Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những nước giàu nhất trên trái đất. Ngày nay, chủ nghĩa xã hội đã làm phá sản một quốc gia giàu dầu mỏ và đẩy người dân nước này vào cảnh nghèo đói cơ cực’.

 

Và chẳng lạ gì khi tuyệt đại đa số người tài đất việt đã rất sáng suốt khi không chọn con đường về nước ‘cống hiến’(vd: 12/13 quán quân ‘đường lên đỉnh Olympia’ chọn con đường ở lại nước ngoài[2]).

 

Một đất nước mà cơ chế để người có tài có tâm biết ‘cống hiến’, kết cục thui chột tài năng, tệ hơn sa sút đạo đức khi cộng tác với gian dối để tồn tại… đáng hổ thẹn chứ có gì mà tự hào !

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

[1] Phó thủ tướng trẻ Vũ Đức Đam, mới đây còn định hướng công khai “Biên soạn Bách khoa toàn thư là phải đúng quan niệm chủ ngía Mác – Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh’. Học tập, biên soạn, nghiên cứu khoa học không được tự do, không tôn trọng chân lý khách qua thì ‘thành quả’ khoa học ấy chỉ là mị dân, gian dối.

 

[2]x. news.zing.vn

Lên đầu trang