Xoi mói

9/7/2012 8:24:14 AM
Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXII TN

Lc 5, 33-39: Tranh luận về việc ăn chay

Lời Chúa:

33 Họ nói với Người: "Môn đệ ông Gio-an năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pha-ri-sêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống! "34 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?35 Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay." (c 33-35)


Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay nêu lên 2 vấn đề.


- Thứ nhất, người ta thích xoi mói:

Nhân bữa tiệc Mát-thêu thiết đãi để tỏ dấu dứt khoát theo Chúa lại đúng vào ngày sa-bát, người biệt phái phàn nàn rằng mọi người đều ăn chay, còn môn đệ Chúa Giê-su thì lại ăn uống.


Người ta thường nghĩ rằng người nào hay xoi mói, hay bắt lý bắt lẽ thì không bao giờ được coi là người tốt.


- Thứ hai, nhận định về hành vi xoi mói:

Chúng ta không nên đòi người khác phải suy nghĩ và hành động giống như mình.


Hơn nữa, chúng ta nên biết rằng chúng ta thường đánh giá sai vì chúng ta căn cứ bề ngoài. Chỉ một mình Thiên Chúa mới đánh giá đúng vì Ngài thấu suốt mọi sự.


Bài học:
Hãy khuyến khích hơn xoi mói.


Sống đạo: Lời khuyên phấn khởi


Mới đây, một cụ già ở Mi-la-nô kể lại rằng cụ đã được đánh động bởi câu nói của ông Tốt-ca-ni-ni (Arturo Toscanini) một nhạc trưởng vĩ đại: Trong một cuộc gặp gỡ thân hữu, sau khi nói về cha mẹ và gia đình, ông Toscanini đột nhiên hỏi những người hiện diện:


“Các bạn thân mến, nếu có thể ban cho con cái một món quà, các bạn sẽ cho cái gì? ”


Người trả lời cái này, kẻ trả lời cái kia, nhưng Toscanini làm mọi người phải ngạc nhiên khi ông nói: “Tôi sẽ ban cho con tôi một hứng khởi, và mỗi ngày, tôi thủ thỉ một lời khuyên vào tai nó.”

(Giáo Dục Theo Gương Don Bosco)


Cầu nguyện:


Lạy Chúa Giê-su, lời xoi mói chỉ trích thường làm cho người ta nản chí, nhưng lời khuyên tích cực giúp người ta phấn khởi. Xin Chúa giúp chúng con chê ít và khen nhiều, để tạo hứng khởi cho con người. Amen.


Lm. Mi Trầm

Lên đầu trang