Xin vâng như Mẹ, đón Hài Nhi Giêsu vào cuộc đời

12/8/2016 10:26:48 AM
Ngày mừng Chúa Giáng Sinh đã cận kề, mỗi người mỗi cách đón Chúa… Các nhân vật chính của Giáng Sinh đều là những con người bé nhỏ. Nào là một em bé sơ sinh, một máng cỏ, một hang đá, một người cha làm nghề thợ mộc bình dân, một cô thiếu nữ thôn quê, những người mục đồng, những con vật thân quen… Mọi thứ xung quanh dường như chẳng có gì thay đổi, vẫn là thế, vẫn là một ngày giữa mọi ngày.

hainhi.jpg

Cho tới bây giờ, con nhận thấy, vẫn chỉ có những con người bé nhỏ mới biết cách đón Lễ Giáng Sinh, mới hiểu được ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh, mới cảm nhận được niềm vui mà Hài Nhi Giêsu mang lại cho thế giới.

 

Hài Nhi Giêsu là một con người và là Con của Cha trên Trời. Đón tiếp một con người, đón tiếp chính Con Một Thiên Chúa, khác xa với muôn vàn cách tiếp đón mà người ta tự nghĩ ra. Hài Nhi này là một con người với tất cả những gì của con người chỉ trừ tội lỗi. Người là Thiên Chúa với tất cả những gì của Thiên Chúa. Con người đầu tiên có thể nhận lấy mọi chiều kích dài rộng cao sâu này, chính là thiếu nữ Maria. Chị đóng một vai vô cùng thử thách và đầy niềm vui trong dự án cứu độ khôn dò của Thiên Chúa. Chị vừa là một thụ tạo tuyệt vời của Thiên Chúa Tạo Hóa. Chị vừa làm Mẹ thực sự của Con Một Thiên Chúa.

 

Khi sứ thần truyền tin cho Trinh nữ Maria, cô đã bối rối tự hỏi lời chào ấy có nghĩa gì. Vì tin mà sứ thần nói là điều độc nhất vô nhị trong lịch sử. Vì người con mà Trinh nữ Maria sẽ cưu mang trong lòng chính Con của Thiên Chúa, vì cuộc thụ thai là bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Trinh nữ Maria nói lời xin vâng và bắt đầu làm Mẹ.

 

Mẹ dám thưa xin vâng vì Mẹ tự nhận mình là tôi tớ hèn mọn của Thiên Chúa toàn năng. Mẹ dám xin vâng vì Mẹ hoàn toàn tin vào Thiên Chúa là Đấng rất mực thành tín và yêu thương. Mẹ xin vâng vì Mẹ có điểm tựa vững chắc là chính Thiên Chúa, vì lời xin vâng của Mẹ được đặt trên một nền tảng không thể chuyển lay, đó là lời xin vâng của chính Ngôi Lời Thiên Chúa. Chúa Con vâng lời Chúa Cha và bởi phép Chúa Thánh Thần, đã thành hình trong dạ Mẹ, đã trở thành một con người. Ngài được sinh bởi Chúa Cha từ đời đời, và giờ đây Ngài là con đích thực của một người mẹ loài người.

 

Đó là cách đón Hài Nhi Giêsu của Mẹ Maria. Một cuộc đón tiếp, và cũng là một cuộc đánh cược cả cuộc đời. Cuộc đánh cược ấy đụng chạm đến mọi chiều kích tâm hồn và thân xác, vì rồi đây, sau tiếng xin vâng, Mẹ sẽ sống một cuộc sống khác. Mẹ đi vào một hành trình mới. Cuộc đánh cược ấy đụng chạm đến mọi chiều kích liên quan đến người khác, đến cuộc đời. Mẹ ăn nói thế nào với thánh Giuse, sẽ tiếp diễn cuộc sống thế nào với mọi người xung quanh và với tất cả những gì liên quan đến phần đời còn lại. Chắc chắn Mẹ không biết và không thể biết, Thiên Chúa cũng chưa nói. Nhưng Mẹ biết chắc một điều, Thiên Chúa đã hứa, Ngài nói và Ngài làm.

 

Con thấy thời nào cũng vậy, thời nay còn rõ hơn nữa, chỉ có những con người nhỏ bé đơn sơ trước mặt Thiên Chúa mới có thể dám đánh cược cuộc đời như Mẹ đã làm. Khi người ta quyết định điều gì đó, người ta thường lượng định đủ điều, đủ mọi góc cạnh hơn kém cao thấp khác nhau. Điều ấy là phải lẽ theo lương tri và trí khôn tự nhiên mà Thiên Chúa đã phú bẩm cho con người.

 

Thế nhưng, thực tế mỗi người tự vạch ra cho mình, tự chọn lấy cho mình một bậc thang xếp hạng các giá trị. Và nếu trên thang giá trị ấy, tình người và tiếng nói của lương tâm ngay thẳng nằm ở hàng ưu tiên, thì con người mới có cơ may nghe được tiếng nói của sứ thần truyền tin. Và khi ấy, trong ánh mắt đơn sơ trong sáng của tâm hồn, con người mới khám phá thấy mình thực sự bé nhỏ trước Thiên Chúa, con người mới thấy sự tốt lành khiêm tốn và lặng thầm của Chúa Giêsu, con người mới dám đặt niềm tin tưởng và kín múc được sức mạnh để vững bước. Lạy Mẹ Maria, xin cho con biết đón nhận Hài Nhi Giêsu vào cuộc đời!

 

Chúng con cùng nhau mừng lễ Mẹ, 08.12.2016

Tứ Quyết SJ

 

(dongten.net 08.12.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang