Xin những ơn gì vào lễ Giáng Sinh?

12/24/2021 9:11:17 AM
Theo phong tục, các tín hữu thường xin các ơn vào dịp Giáng sinh như họ vẫn làm vào mỗi dịp lễ của Kitô giáo. Ơn lành bệnh, ơn hoán cải, phép lạ và những ơn khác nhận được trong bí mật của cõi lòng… với điều kiện là muốn xin những ơn ấy!

xin.jpg
Ơn đầu tiên để xin trong lễ Giáng sinh có thể là ơn hoán cải. P.RAZZO / CIRIC

Đời sống nội tâm

Tại mỗi bữa tiệc, Albane, 27 tuổi, chuẩn bị tâm hồn và suy ngẫm về những ơn mà cô có thể xin: “Trong Mùa Vọng, hoặc Mùa Chay, tôi tự hỏi bản thân mình sẽ cần gì, về thể chất và tinh thần, để tiến bước trong đời sống và đức tin. Và tôi đưa tất cả những điều này vào lời cầu nguyện của tôi trong lễ đêm Phục Sinh hoặc trong thánh lễ Giáng sinh!”

Một thói quen mà không phải cô ấy là người duy nhất vốn có, rất nhiều ngày lễ của Kitô giáo là lý do để tạ ơn, và đặc biệt là Giáng sinh! Vào năm 1886, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã xin ơn hoán cải cho mình trong Thánh Lễ Nửa Đêm, khi cô mới 13 tuổi:

teresa-hai-dong-giesu.pngNgài đã khiến tôi trở thành ngư phủ của các linh hồn, tôi cảm thấy một ước muốn lớn lao làm hết sức để hoán cải tội nhân, một khát khao mà tôi chưa bao giờ cảm thấy mạnh mẽ như vậy… Nói cách khác, tôi cảm thấy lòng yêu thương tràn vào trái tim tôi, nhu cầu quên mình để làm vui lòng và nhờ đó tôi được hạnh phúc!… ” Ân sủng của việc tìm thấy hạnh phúc và được hạnh phúc là món quà đầu tiên mà các tín hữu có thể xin trong đêm giáng sinh này.

Xin ơn hoán cải vào lễ Giáng Sinh

Charles-de-Foucauld.jpgMón quà thứ hai cần xin là ơn hoán cải. Cũng lễ Giáng sinh năm 1886 đó đã chứng kiến ​​sự sinh ra hai Kitô hữu mới. Sau khi hoán cải tại Nhà thờ Thánh Augustinô ở Paris, Charles de Foucauld, hiện được tôn phong chân phước, đã nhìn thấy quang cảnh Chúa giáng sinh hoàn toàn mới mẻ, và đặc biệt cảm thấy Chúa đã trở thành người cho các Kitô hữu.

Paul-Claudel.jpgCùng lúc đó, Paul Claudel, nhà thơ và nhà văn, ngồi sau hàng cột trong Nhà thờ Đức Bà Paris trong giờ kinh chiều, đột nhiên cảm thấy rằng mình tin vào Thiên Chúa. Hai số phận này mời gọi các tín hữu cầu nguyện xin cho chính mình được hoán cải và xin cho những người họ yêu thương cũng được hoán cải.

“Đúng là mỗi dịp Giáng sinh, tôi lại cầu nguyện để đào sâu đức tin của mình trong việc cầu nguyện”, cụ Jean-Michel, 78 tuổi, bộc bạch. “Mặc dù tôi cầu nguyện bằng lời kinh này mỗi ngày, nhưng đặc biệt là vào dịp lễ Giáng sinh, tôi đọc thuộc lòng lời cầu nguyện này, “Lạy Chúa, xin gia tăng đức tin cho con.” Đó chính lời cầu nguyện chớp nhoáng đó nói chuyện với tôi vào ngày này khi Chúa Giêsu trở thành con người ”.

Bởi vì ơn đức tin này là hoàn toàn dành riêng cho đêm Giáng sinh! “Đêm ánh sáng” cho Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trong đó những ước muốn lớn nhất được hoàn thành và những mong đợi lớn nhất đã được giải quyết: “Ngay lập tức, công việc mà tôi đã không thể làm trong 10 năm, Chúa Giêsu đã làm được, Ngài bằng lòng với thiện chí của tôi, điều không bao giờ làm tôi thất vọng.” Và phải chăng để chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh, thì chính xác là bạn phải có thiện chí và khát khao lớn lao này để nhận được nhiều ân sủng khác nhau chứ?

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ,

theo famillechretienne.fr.

ngày 21/12/2021.

Lên đầu trang