XIN GIÚP ĐỠ TÁI THIẾT NHÀ CHUNG GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

2/11/2012 5:38:46 PM

Kính gửi :

Quý Đức Ông, quý Cha, quý Bề trên, quý Tu sỹ nam nữ, Chủng sinh và anh chị em giáo dân.

Anh chị em thân mến,

Trước hết, nhân dịp đầu năm tôi gửi lời chào thăm nồng nhiệt và lời cầu nguyện chân thành đến Anh chị em. Nguyện xin Chúa và Mẹ nhân lành ban muôn ơn lành hồn xác cho Anh chị em và gia đình.

Thưa Anh chị em thân mến,

Tôi về phục vụ Giáo phận Thái Bình đã được hơn 2 năm. Tôi đã đi thăm mục vụ tất cả 102 giáo xứ trong toàn Giáo phận và đang đi thăm tiếp 342 Giáo họ, nhờ đó tôi hiểu biết rõ hơn về tình trạng tinh thần và vật chất của Giáo phận.

Toàn Giáo phận có khoảng 133.000 giáo dân, 75 linh mục, 120 Thầy chủng sinh và 31 tu sinh. Về mặt đức tin và lòng đạo đức, tôi rất vui mừng, cảm phục và tạ ơn Chúa vì đã ban cho Giáo phận một kho báu đức tin tuyệt vời, đi đâu tôi cũng thấy tràn ngập dấu tích anh dũng của các thánh tử đạo. Tôi rất tự hào và hãnh diện được phục vụ Giáo phận Thái Bình.

Nhưng về mặt giáo lý, văn hóa và khoa học của giáo dân nói chung và giới trẻ nói riêng, là tương lai và hy vọng của Giáo phận, thì còn rất nhiều hạn chế làm cho tôi rất lo lắng. Vì thế 2 năm qua, toàn Giáo phận đã quyết tâm đẩy mạnh việc quan tâm, yêu mến học hỏi giáo lý và nâng cao trình độ học vấn cho giới trẻ, con cháu chúng ta. Cụ thể từ đầu năm 2010, Giáo phận đã nỗ lực lớn lao để khởi sự công việc đào tạo ơn gọi cho 30 thầy lớn tuổi, 57 tu sinh và đầu năm nay 2012 tiếp nhận thêm 31 em tu sinh nữa. Hy vọng với nỗ lực này, Giáo phận sẽ sớm đáp ứng được nhu cầu thiếu linh mục của trên 40-50 giáo xứ hiện nay.

Ngoài ra, hằng năm Giáo phận còn quan tâm đào tạo :

+ Mầm non ơn gọi qua các lớp thiếu nhi qui tụ trên 5000 em
+ Ơn gọi dự tu qua các lớp lễ sinh cấp 2 qui tụ trên 4000 em
+ Đào tạo tình nguyện viên, giáo lý viên, ca viên, tu sinh qui tụ trên 3000 em.
+ Đào tạo các viên chức hội đồng giáo xứ và các hội đoàn kèn trống v.v.. hàng ngàn người.

Kính thưa Anh chị em thân mến,

Năm Thánh Giáo phận Thái Bình, Kỷ Niệm 75 năm thành lập đang bước vào những tháng cuối cùng. Nhìn lại chặng đường dài 75 năm qua, mọi người thấy rõ Chúa đã thương ban cho Giáo phận biết bao ơn lành, cách riêng các chứng nhân anh dũng, các bậc tiền nhân kiên trung, các mục tử tài đức, các giáo hữu nhiệt thành, ngày đêm miệt mài phục vụ Chúa và Giáo Hội, mặc cho muôn vàn đau thương thử thách, nhờ đó mới có được Giáo phận ngày nay.

Để đánh dấu 75 năm thành lập và hướng đến một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn hơn của Giáo phận, dịp lễ bế mạc Năm Thánh ngày 01.05.2012 này, Giáo phận sẽ đặt viên đá khởi công tái thiết xây dựng lại Ngôi Nhà Chung Giáo phận. Gọi là Ngôi Nhà Chung của Giáo phận thật là ý nghĩa và đúng với bản chất, mục đích của nó, là ngôi nhà của mọi người trong toàn Giáo phận. Mục đích chính của Ngôi Nhà Chung là để phục vụ mọi nhu cầu tông đồ và truyền giáo của Giáo phận, cách riêng trong việc đào tạo, huấn luyện nhân sự cho Giáo phận như đã nói ở trên.

Nhu cầu phát triển Giáo phận ngày càng tăng cao, về số lượng và chất lượng, do đó các phương tiện, cơ sở vật chất của Nhà Chung Giáo phận cũng cần được cải thiện, tái thiết, xây dựng lại. Đây cũng là nhận định và biểu quyết đồng thuận, nhất trí cao của tuyệt đại đa số các Cha trong Ban Tư Vấn và linh mục đoàn Giáo phận trong tuần tĩnh tâm cuối tháng 10.2011 vừa qua.

Xin qúi Đức Ông, quí Cha quản hạt và qúi Cha xứ, quản xứ, các hội đoàn và toàn thể anh chị em sốt sắng tham gia, ủng hộ, hưởng ứng kế hoạch tái thiết Nhà Chung Giáo phận một cách cụ thể thiết thực và hiệu quả bằng nhiều cách như sau :

1
. Hy sinh mùa chay :

“Trong suốt mùa chay năm nay, hiệp thông với mầu nhiệm hy sinh khổ nạn của Chúa Giêsu, đền bù tội lỗi mình, gia đình và xã hội, toàn Giáo phận chúng ta dâng những hy sinh hãm mình bằng việc dè sẻn trong ăn uống, hạn chế những chi tiêu không cần thiết, để gom góp lại như của lễ dâng lên Chúa, sử dụng cho việc tái thiết Ngôi Nhà Chung Giáo phận.

Số tiền hy sinh mùa chay xin gửi về Tòa Giám Mục qua Cha xứ, hay văn phòng Tòa Giám Mục, từ ngày 09-14.04.2012, ghi rõ ngoài phong bì : tên gia đình, số tiền gửi.

2.
Ủng hộ các viên gạch : Hằng ngày cả gia đình tiết kiệm các chi tiêu để đóng góp những viên gạch xây dựng Nhà chung trị giá :

Tt

Loại gạch (tượng trưng)

Trị giá

01

Gạch đá

500.000 (năm trăm)

02

Gạch đồng

1.000.000 (một triệu)

03

Gạch bạc

5.000.000 (năm triệu)

04

Gạch vàng

10.000.000 (mười triệu)

05

Gạch ngọc

20.000.000 (hai mươi triệu)

06

Gạch kim cương

50.000.000 (năm mươi triệu)


3. Đăng ký các hạng mục đặc biệt :

Các cá nhân hay gia đình được Chúa ban cho nhiều điều kiện kinh tế sung túc, có thể nhận đóng góp trọn gói một hay nhiều hạng mục của ngôi nhà như : gạch, cát, đá, sắt thép, ximăng, tôn, gỗ, sàn, cột, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, cầu thang máy, hội trường, phòng hội, phòng khách, phòng cá nhân, nhà nguyện, thư viện, phòng bệnh, bàn, tủ, ghế v.v.. (Chi tiết xin liên hệ với Tòa Giám Mục)

Kính thưa quí Đức Ông, quí Cha, quí Tu sĩ và Anh chị em thân mến,

Một cây làm chẳng nên non … Giáo phận mẹ Thái Bình tha thiết xin Anh chị em quảng đại đóng góp, giúp đỡ cho công trình Nhà Chung Giáo phận sớm được hoàn thành. Toàn Giáo phận xin cám ơn và cầu nguyện hằng ngày cho Anh chị em.

Xin Thánh tâm Chúa và Mẹ Maria, Thánh cả Giuse chúc lành và trả công bội hậu cho anh chị em.

Thái Bình, ngày 09 tháng 02 năm 2012
+ Pm. Nguyễn Văn Đệ, Sdb
Giám Mục Giáo Phận Thái Bình

Ghi chú :

Mọi giúp đỡ xin gửi về Tòa Giám Mục Thái Bình qua địa chỉ :

+ Văn phòng Ban Tái thiết xây dựng Nhà Chung

Số 6 Trần Hưng Đạo Tp/ Thái Bình

Điện thoại : 0363 845344

Email : bantaithietnhachungtb@gmail.com

Thường trực : Thầy Chuẩn - Dđ : 0972 180806

Thầy Nghị - Dđ : 0975 680116

+ Hoặc Văn phòng Tòa Giám Mục Thái Bình

Số 6 Trần Hưng Đạo Tp/ Thái Bình

Điện thoại : 0363 831361

Email : vanphongtgmtb@yahoo.com

nguồn: GiaophanThaiBinh.org

Lên đầu trang