Xin đừng... tục hóa buổi Tĩnh Tâm

1/26/2017 7:44:23 AM
Vụn Vặt Suy Tư

1. Alo…

Cha bác đáng kính gọi điện cho tớ, nói Cha Tổng nghe nói tớ có mời Cha B.T về giảng Tĩnh tâm Mùa Vọng…


Tớ chưng hửng…


- Dạ đâu có, em có quen biết Cha B.T nào đâu mà mời. Chắc Cha Tổng nghe lộn ai đó.

- Nếu Cha muốn mời ngài nhớ bàn hỏi với bề trên trước…

 

2. Nói không quen biết gì về cha B.T thì có… điêu một chút… Thực ra có lần tớ gởi tin nhắn Fb…

 

Lần ấy, một Fb ‘bạn bè’ đăng thông tin với tít… nguy hiểm: Cha T. nói Xưng tội được qua điện thoại, kèm theo clip bài nói chuyện của ngài như làm bằng chứng.

 

Thực ra khi nghe kỹ, về việc Giải tội thì không có chuyện gì sai, ngài không nói được giải tội qua điện thoại, song với cách tếu táo, đùa giỡn… của ngài dễ ngộ nhận có thể Xưng tội qua điện thoại được…

 

Rõ khổ, tìm người chịu …nghe kỹ, lại nắm vững giáo lý, nhất là Giới trẻ không phải nhiều… Do đó, việc ngộ nhận với khẳng định chắc chắn như Fb ‘bạn bè’ nói trên không có lạ.

Đấy là lý do mình nhắn tin cho cha B.T xin ngài cẩn thận.

 

Câu chuyện chỉ có thế, tớ chỉ quen biết ngài chỉ có thế… Khả năng … teo trí của tớ sớm phát lộ, tớ cũng nhanh chóng… quên ngài.

 

3. Hôm nay trên một trang mạng uy tín và nổi tiếng có bài ‘góp ý’ của một Dân Chúa dẫu- theo tác giả- khó nói nhưng buộc phải nói theo lẽ lương tâm Kitô hữu. Bài viết về cha B.T. có lần về Việt Nam, giảng Tĩnh tâm Mùa Vọng cho Giới trẻ trong một Nhà thờ có tầm cỡ trên Sài Gòn.

 

  Ban đầu tớ không tin với những trích dẫn thô lỗ mang tính…chợ búa, thiếu văn hóa… (điều này càng đáng trách hơn trong buổi Tĩnh Tâm, ngay trong Nhà thờ có Nhà tạm Mình Thánh Chúa)… Sau khi kiểm chứng clip thì tớ thấy việc ‘góp ý’ với những trích dẫn minh chứng còn có sự…tế nhị.

 

Thật khó chấp nhận một vị Linh mục giảng Tĩnh tâm cho Giới trẻ (tớ nhấn mạnh trong giảng Tĩnh tâm; còn ngoài đời thường cuộc sống có thể…du di, thông cảm được) lại thô lỗ: ‘tao, mày, chúng mày…’; ngôn ngữ gợi cảm ‘tao hỏi mày nghĩa đen ‘tình dục có sướng không?’… ‘Tình dục thì rất sướng (Sex is good)’ (Đề tài Tĩnh tâm được thông báo- quảng trên mạng)…

 

Thú thực với ngôn ngữ dễ gợi mở chuyện…dưới rốn ấy tớ không đủ sức và không đủ kiên nhẫn chịu sự … tra tấn dể xem hết clip chỉ với độ dài 55 phút 08 giây (độ lượng thời gian thông báo trên clip youtube).

 

Không nói về phong cách ngôn ngữ ngài dùng- làm người ai chẳng có những sai sót- vấn đề muốn nói ở đây, việc lấy đề tài ‘Tình dục thì rất sướng’ ấy có phù hợp cho Tĩnh tâm không ?. Nếu đây là buổi hội thảo- học hỏi chuyên đề thì khác.

 

Buồn nữa, cách ngài dùng Rượu Lễ để thưởng cũng có nguy cơ…tục hóa.

 

4. Tớ định gọi điện cho Cha Tổng- đồng thời là Cha giáo tài- đức, đáng kính để minh xác thông tin ngộ nhận, lại thôi.

 

Kể ra Cha Tổng- cha giáo quan tâm thời cuộc và có tầm nhìn Mục tử.

 

Linh mục cùng là con người bất túc hèn mọn như ai, vẫn còn cái tôi, sự ích kỷ… Nói thế để thông cảm và cầu nguyện nhiều hơn cho các Linh mục.

 

Nếu như cầu nguyện cho các Linh mục khác một, thì với kẻ hèn này xin cầu nguyện gấp mười.

 

Lm.Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang