Xin đừng để linh hồn mồ côi!

11/3/2020 8:17:23 PM
Thánh Lễ Cầu Hồn (02.11.20) (Ga 17, 24-26)

ALL-SAINTS.jpg

Tháng Mười Một khởi đầu 2 Thánh lễ quan trọng nhất trong tháng, phản ảnh rõ hơn, sống động hơn Giáo hội Hiệp thông.

 

Chân trời Sự hiệp thông vô cùng rộng lớn, vượt thời gian, không gian, vượt qua cả cái chết. Chúng ta tưởng nhớ những người đã qua đời, những người đã chết đang hưởng Phúc thật Thiên đàng- ta gọi các Thánh và không ít người đang trong Luyện tội, mong chờ ngày về Thiên đàng, có thể coi họ là ‘á Thánh’.

 

Như vậy, hôm qua ta hướng về Trời- tưởng nhớ các Thánh Nam Nữ trên Trời đông vô số kể như một nhắc nhớ: Nước Trời mới là quê hương đích thực, Ơn gọi của ta là Nên Thánh… Điều này dẫn ta đến Lời Chúa Giêsu trong thời đầu sứ vụ công khai, kêu gọi chúng ta: Hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước nhất còn mọi sự khác Chúa sẽ ban thêm.

 

Ngày hôm nay, tại Đất thánh này, bên những nấm Mộ thầm lặng-thiêng thánh… hướng ta tưởng nhớ các Linh hồn đang ở Giáo hội Luyện tội, các riêng cho ta trải nghiệm sống động hơn một chân lý- Cái Chết!

 

Vâng, Ai cũng phải chết! Này người mai ta, không mai thì mốt, không mốt thì ngày nào đó… ta cũng sẽ đến chỗ chết, dẫu ta có là vua chúa trần gian, dẫu ta đầy quyền uy, lắm của cải cõi trần… cũng không tránh được cái chết…

 

Và có lẽ cái chết sẽ kinh khủng hơn đối với những người giàu có, lắm quyền… nếu không biết dùng chúng như những phương tiện tốt để phục vụ Bác ái, chia sẻ trách trách nhiệm, phục vụ cho Công lý- Hòa bình- tôn trọng sự sống…

 

Nói bên những ‘nấm Mồ thầm lặng, thiêng liêng’ bởi chết không phải là hết, là bắt đầu bước vào cuộc sống mới… Lẽ thường, trước cái chết bao giờ cùng là đau thương, là mất mát tưởng chừng không chi bù đắp nổi, bởi nó như trận sóng thần san bằng tất cả, ngay cả những dự định, ước mơ cũng không còn.

 

Không có Đức Kitô Phục sinh chiến thắng Tử thần, thì cái chết thực sự là bi kịch, là bế tắc. Và thân phận con người thật khốn nạn, khốn nạn nhất trong cõi nhân sinh.

 

Đức Kitô chết và Phục sinh, Người mở ra cho chúng ta một kỷ nguyên mới, niềm hy vọng lớn hơn gấp bội cái mất mát do sự chết đem lại. Sự chết khởi đầu cho một Sự Sống mới, sự sống trường sinh trong Nước Trời. Những ai tin vào Chúa Giêsu Kitô thì cũng sẽ được sống như Người.

 

Bài Tin mừng vừa nghe cho thấy rõ điều đó, Chúa Giêsu đã xin Chúa Cha cho những kẻ tin vào Người được ở với Người, để họ được chiêm ngưỡng Vinh quang mà Chúa Cha đã ban cho Người. Nghĩa là chung hưởng Vinh quang vĩnh cửu với Người.

 

Những người thân yêu của chúng ta, là Ông Bà- Cha Mẹ- Con Cháu… đang yên nghỉ nơi Đất Thánh này, tất cả khi còn sống đã tin vào Chúa Giêsu, thì chúng ta tin chắc Lời của Chúa Giêsu sẽ thành tựu nơi họ.

 

Và ngay bây giờ, với con mắt Đức tin, chúng ta thấy những người thân yêu đã qua đời vẫn đang sống giữa chúng ta, đang cùng với chúng ta tạ ơn Thiên Chúa.

 

 

Giờ đây, trầm ngâm trước những nấm mộ câm lặng, bỗng nhiên ta thấy rõ hơn cuộc sống mong manh, trần gian là tạm bợ; thấy mình nhỏ bé, yếu đuối vì thế cần luôn tín thác vào ơn Chúa.

 

Trước những ngôi Mộ thịt thân, tưởng nhớ đến họ, chắc hẳn trong chúng ta lại trào dâng bao tình cảm thương nhớ, kể cả tạ tội, hối lỗi.

 

Cảm ơn những người ra đi trước chúng ta, bởi sự ra đi của họ nhắc nhở cho con cháu, cho những người còn sống, rằng Ông Bà Mẹ Cha sẽ không sống mãi với con cháu; rằng chúng ta không biết mình chết lúc nào. Bởi thế, những ai may mắn còn Ông- Bà- Mẹ- Cha, những ai còn đang sống khỏe hãy thực hiện ngay - thực hiện ngay những dự kiến, những việc làm hiếu thảo, đem lại cho các Cụ niềm an vui, và góp phần cho gia đình thêm hạnh phúc.

 

Ở bên kia thế giới, các Linh hồn linh thiêng không còn khả năng lập công đền tội, họ đang mong chờ chúng ta làm thay.

 

Vâng, điều mà con cháu, những người còn sống trong ơn Chúa có thể giúp các Linh hồn, đền ơn đáp hiếu cho Bậc sinh thành không gì hơn lời cầu nguyện, hy sinh- hãm mình, nỗ lực cộng tác với ơn Chúa sống thánh thiện hơn, đặc biệt là dâng Thánh Lễ- hy tế Cứu độ của chính Chúa Giêsu Kitô.

 

Và các bậc Tiền nhân cũng không mong muốn gì hơn là được thấy con cháu sống đoàn kết, hòa thuận yêu thương, thôi hận thù đố kỵ, thôi gian tham gây bất công… nhất là chú ý đến Kinh Tối, nơi mà cả nhà ta sum vầy bên Bàn thờ Chúa, hàng ngày nhớ đến và cầu nguyện cho người thân đã qua đời.

 

Có Dân Thánh thắc mắc: Có Linh hồn Mồ Côi không ?

 

Tôi hỏi mồ côi hiểu sao ? Mồ côi là người không có cha mẹ. Tôi nói hiểu cho đúng là có Cha Mẹ nhưng cha mẹ vô trách nhiệm bỏ. Người mồ côi bị cha mẹ bỏ, không người thân thích những vẫn được xã hội quan tâm cưu mang… Cha mẹ cũng mồ côi khi không có con hoặc có con cháu bất hiếu nên bị mồ côi (ngôn ngữ xã hội gọi là ‘người già neo đơn’).

 

Các Linh hồn Mồ côi hiểu theo khía cạnh ấy, tức có con cháu song bị chính con cháu bội bạc sớm quên lãng, không biết dâng những hy sinh cầu nguyện, nhất là Thánh lễ cho riêng các Linh hồn, dẫu các Linh hồn trong Gia đình Giáo hội Hiệp thông và sứ vụ vẫn có lời cầu nguyện chung trong mỗi Thánh lễ[1].

 

Có khi nào Linh Hồn là Ông- Bà- Cha- Mẹ có con cháu, thậm chí có đông con cháu song con cháu đã quên các Ngài, cố tình quên các Ngài, biến các Ngài trở thành Mồ côi ?

 

Lẽ nào, chỉ vì mải mê kiếm tiền, công danh- những thứ tam bợ mà ta quên các Ngài, biến các Ngài thành Mồ Côi ?!…

 

Nếu có thì bi kịch lắm, bất hiếu- bất nhân lắm. Chắc chắn những con cháu dễ quên các Ngài như thế, coi trọng thế gian phù dù ơn tình người thảo hiếu như thế thì khi sống già- bệnh tật… có lẽ các Cụ cũng sống hẩm hiu, cũng bị thờ ơ, bất kính và bất hiếu.

 

Để Ông Bà Cha Mẹ- người thân qua đời thành Mồ Côi, nói ‘bi kịch lắm- bất hiếu- bất nhân lắm’, bởi khi chết, các Ngài không có khả năng lập công đền bù những bất công, những tội lỗi mình sai phạm, vì thế rất cần con cháu nhờ ơn Chúa trong Giáo hội Hiệp thông ở trần thế đền bù thay các Ngài phần nào, nhờ vậy các Ngài sớm về Trời.

 

Các Bậc Sinh thành có công trời bể với con cháu, thế mà giữa lúc khẩn cần, giũa lúc bất lực cần con cháu giúp đỡ, thì con cháu lại ‘makeno’- mặc kệ nó. Gọi Đấng sinh thành- đại ân nhân là ‘nó’ thì rất bất hiếu nhưng còn dễ thông cảm hơn loại con cháu sớm để các Ngài Mồ Côi…

 

Kỷ niệm của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm hồi sinh viên Văn khoa hay tảo bộ vào khu nghĩa trang Mạc Đình Chi, nay là công viên Lê Văn Tám, ngài ấn tượng trên một bia mộ của bác sĩ người Pháp, khắc: ‘Nếu bạn quên người chết là cách làm họ chết lần thứ hai’.

 

Khi để tiền nhân Mồ Côi, tôi nghĩ không chỉ hai lần đâu, nhiều lần nhiều lần lắm lắm… Và cũng thật đáng trách con cháu còn sống lắm lắm !

 

Trong lăng kính Lời Chúa, ta biết chết không phải là hết, các ngài vẫn sống, các người chết vẫn sống và nếu còn hưởng Lòng thương xót của Chúa đang Thanh luyện vẫn cần- rất cần con cháu thảo hiếu, cần chúng ta yêu thương.

 

Sống hiếu thảo kẻ hưởng ân lộc đầu tiên chính là ta. Lời Chúa trích sách Huấn ca có dạy:

 

“Ai yêu mến cha mình thì đền bù tội lỗi. 

Ai thảo kính mẹ mình thì như người thu được kho tàng…  

Của dâng cho cha sẽ không rơi vào quên lãng. 

Của biếu cho mẹ sẽ đền bù tội lỗi

và xây dựng đức công chín,  

vào ngày bĩ cực, công việc của con sẽ được nhớ đến,  

như băng giá trời tối, tội con sẽ tan đi…

 

Người lộng ngôn, khinh Cha, dể Mẹ; là xúc phạm đến Thượng Đế - Đấng tác thành nên họ’ (x Hc 3, 1-16).

 

Mỗi năm Mẹ Giáo hội đều dành riêng, trọn tháng Mười Một để chúng ta tưởng nhớ đến các Tín hữu đã qua đời, có dịp đặc biệt hơn sống thảo hiếu, sống Bác ái với anh chị em đã qua đời.

 

Khi hướng đến các ngài, hướng đến đời sau, hướng đến Quê Trời đích thực, nơi mà chính Đấng Cứu Thế- Chúa Giêsu tuyên bố: ‘Được lời lãi cả thế gian mà mất phần Linh hồn thì được ích gì’ để giúp ta sống tốt, sống Thánh thiện ngay tại thế, nhờ đó ta tìm được ý nghĩa- giá trị đích thực của con cái Chúa.

 

Đặc biệt năm nay dịch Corona, Giáo hội mở rộng kho tàng Ơn Toàn xá, không chỉ 8 ngày đầu tháng mà trọn vẹn cả Tháng Cầu hồn. Mỗi ngày ta nhận được một ơn Toàn xá nhường cho các Linh hồn khi viếng Đất Thánh cầu nguyện Kinh Lạy Cha- Kính Kính Mừng- Kinh Tin Kính với các điều kiện thông thường: Xưng Tội- Rước Lễ- Cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng.

 

Ta cố gắng tham dự Thánh lễ và Rước Lễ mỗi ngày.

 

Chúng ta hãy trao dâng Người quá cố, Bậc Sinh thành, những Thân nhân Ân nhân, nhất là những Linh hồn đang Mồ Côi cho Lòng thương xót của Chúa. Xin Chúa sớm đưa họ chung hưởng vinh phúc Nước trời.

 

Và khi ở bên Chúa, chung phần Chư Thánh Trên Trời, xin các Ngài nhớ đến chúng con và gia đình giáo xứ chúng con. Amen

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

[1] x. http://conggiao.info/co-linh-hon-mo-coi-khong-d-57224

Lên đầu trang