Xin đi trọn con đường đã chọn

8/4/2019 3:54:34 PM
Một ngày mới nơi nhà thờ của giáo xứ Khiết Tâm thật là tưng bừng, nhộn nhịp, vì hôm nay, Dòng Thánh Thể long trọng mừng lễ kính thánh Phêrô Giulianô Eymard, đấng sáng lập, bên cạnh đó là nghi lễ tuyên khấn trọn đời của các thầy trong Hội Dòng.

PeterJulianEymard.jpg

Trong bầu khí linh thiêng, trang trọng của thánh lễ được diễn ra một cách nhịp nhàng. Tới phần tuy không phải là chính yếu, nhưng lại cuốn hút được mọi người, đó là lúc 05 thầy bước lên cung thánh bày tỏ ước nguyện của cuộc đời các thầy trong ngày sẽ tới. Giờ phút này, bao con mắt đang đổ dồn vào các thầy và chăm chú lắng nghe, từng lời đọc được cất cao thật là rõ ràng, mạnh mẽ…như là rót vào tai mọi người đang hiện diện.

 

Qua lời đọc, làm cho ai ai cũng cảm nhận ra một sứ mạng cao cả, linh thiêng…mà người tu sĩ này là con em của mình, là người thân quen với mình, là bạn hữu một thời của mình, là những người cùng đồng hành trong lý tưởng sống đời thánh hiến, hay là người kitô hữu đang tham dự thánh lễ…cam đảm đón nhận và bước tới với cả lòng tin mãnh liệt.

 

Được tình yêu Thiên Chúa mời gọi, 
tình yêu được tỏ bày nơi Đức Giê-su Ki-tô 
và được tôn vinh nơi Thánh Thể, 
con nguyện dâng hiến chính mình con 
để đáp lại việc 
Thiên Chúa hiến ban chính Mình Người.

Con muốn sống thực tại mầu nhiệm vượt qua, 
muốn đưa mầu nhiệm ấy 
vào sâu trong nội tâm con 
bằng việc cầu nguyện trước Thánh Thể.

Con muốn chia sẻ với mọi người 
sự sống trào dâng từ mầu nhiệm ấy. 
Vì vậy, để theo Đức Ki-tô 
như Người đã mời gọi, 
trước mặt cha Bề Trên Giám Tỉnh
và trước sự hiện diện của anh em.

Con là .. xin tuyên khấn trọn đời, 
Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, 
con xin dấn thân cùng cộng đoàn, 
những người anh em đi kiếm tìm Thiên Chúa.

Con nguyện sẽ luôn theo Tin Mừng 
mà cư xử và hành động.

Con xin gia nhập Hội dòng, 
xin Dòng đón nhận con 
làm một trong các phần tử của Dòng.

……….

Xin cho con biết hoạt động để xây dựng một thế giới 
trên nền tảng công lý và tình yêu, 
ngõ hầu triều đại Chúa Ki-tô mau đến 
và vinh quang của Người được rạng tỏ khắp trần gian…

 

Tiếp theo đó là lời tuyên bố đầy hân hoan, vui mừng của Cha Bề Trên Giám Tỉnh thay mặt anh em trong Tỉnh Dòng đón nhận những thành viên mới gia nhập chính thức trong Hội Dòng với tất cả bổn phận và trách nhiệm để cùng với mọi anh em chu toàn sứ mạng mà thánh tổ phụ Eymard đã nhận được từ Thiên Chúa.

 

Cuối cùng là lời nguyện cầu dâng lên Thiên Chúa cho các anh em trong thánh lễ “ Lạy Chúa, xin nhớ đến những người anh em này hôm nay đã một lòng tận hiến cho Chúa. Xin cho các thầy sống trọn tình con thảo với Chúa và đem hết cuộc đời để làm vinh danh Chúa ngay từ cuộc sống này…

 

Thánh lễ tuyên khấn trọn đời của các thầy cuối cùng đã khép lại thật là đẹp, thật là tuyệt vời như bài hát ca nhập lễ đã cất lên “ Chúa là hạnh phúc của đời con”. Quả thật là như thế, cứ nhìn vào những người đang hiện diện đủ mọi thành phần đang vui mừng chia sẻ bằng đủ mọi cách làm cho bầu khi thật là nhộn nhịp, rộn ràng…như những bó hoa đầy ân tình được trao vào tay các thầy, hay vòng hoa gói ghém bao tình yêu thương được choàng vào cổ các thầy… Nhìn các thầy hạnh phúc, ngập tràn niềm vui sung sướng mà nhiều người cứ ngỡ là mình cũng có phần ở trong đó.

 

Nhìn theo bước đi của các thầy trong ngày vui hôm nay, dẫu rằng cũng có một ai đó chợt thèm thuồng ước gì mình cũng được như thế, hay thầm nghĩ ngày xưa sao mình không cố thêm một tí nữa nhỉ…Thôi thì chuyện xưa cũ xin được xếp lại, để rồi cầu mong các thầy hôm nay cũng như những thầy đã đi trước hay các thầy đang bước tới luôn mãi sống đẹp như giây phút này, dù trong cuộc sống vẫn còn đầy những gian nan, thử thách...

 

Tôi đã đi qua ngày ấy lâu lắm rồi, nhưng hôm nay khi nhìn vào hình ảnh đẹp cũng với những dòng suy tư kể trên, tôi chợt thấy giật mình, mà tự hỏi “ hình ảnh đẹp đó có được tồn tại mãi mãi không?

 

Thánh lễ tuyên khấn trọn đời đây không phải là lần đầu, hay là duy nhất có người tình nguyện bước theo Chúa trong đời sống thánh hiến, mà thực ra hình ảnh này đã được diễn ra rất nhiều lần rồi, ngay cả trong thời kỳ khó khăn, gian nan, vất vả…Và những tu sĩ đã trải qua những thánh lễ đẹp như thánh lễ hôm nay, đến nay nguyện ước xưa đó nay đã đạt tới đâu rồi?

 

Hỏi tức là đã trả lời trước sự mong đợi của rất nhiều người trong cuộc sống hôm nay. Dĩ nhiên là không phải theo cách mà con người vẫn thường nghĩ “ Một người làm quan cả họ được nhờ ” mà là theo cách của Chúa đã dạy cho những người muốn đi theo Ngài “ Con Người đến để phục vụ và yêu  thương ”, cách riêng đối với cha thánh Eymard đó là phải “ Thắp lửa Thánh Thể khắp mọi nơi…”

 

Bởi vậy, từ ước muốn đến việc làm cả là một chặng đường dài, trong khi ấy con người lại bị chi phối, lôi kéo quá nhiều bởi chính những tham vọng của bản thân cũng như những lôi kéo đầy hấp dẫn của người khác và xã hội. Ngay cả khi biết chắc là không được phép làm như vậy mà lại chẳng biết sao mình lại nhắm mắt đưa chân làm một cách dễ dàng đến như vậy!!!

 

Vì thế, nhìn các thầy vừa mới tuyên khấn, người ta mới nói: Hôm nay là ngày đầu tiên các thầy chính thức bước đi trên con đường mới, con đường sống cho lý tưởng của đời mình.

 

Để lý tưởng của các thầy mỗi ngày một vững chắc cũng như được sáng ra, thì các thầy phải luyện tập, học hỏi thường xuyên, không ngừng.

 

Cùng với sự việc kể trên thì các thầy cũng phải năng suy đi nghĩ lại qua các sự kiện xảy ra, để rút ra cho mình những bài học cần có trong cuộc đời.

 

Và nhất là các sự kiện xảy ra dù nhỏ bé hay to lớn, không bao giờ được phép coi thường hay chê bai chúng, cũng như đừng bao giờ nhìn dưới con mắt bi quan, tiêu cực…ngay cả khi ta phải đối diện những cơn thử thách, gian nan, cùng cực…nhất!

 

Đừng bao giờ quên một điều, ta được dựng nên bởi Chúa, và Chúa đặt ta vào trong môi trường, hoàn cảnh này để làm cho Danh Chúa được cả sáng. Vì vậy, ta phải luôn biết phó thác và cậy trông vào Ngài qua tâm tình tha thiết “ Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì trong hoàn cảnh này?”.

 

Như cha Thánh Eymard ngày xưa khi chuẩn ra đi lập Dòng Thánh Thể đã bị một tu sĩ già đạo đức lên án thậm tệ : “ Công việc cha định làm chỉ do tự phụ, kiêu ngạo, cứng cổ và ương ngạnh, không thể tha thứ được!” Cha đã đặt mình trước mặt Chúa Giêsu Thánh Thể để xin Ngài soi sáng.

 

Hơn nữa, ta không bao giờ được phép quên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào “ Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại..” ( Ga 15,16)

 

Vì vậy, để niềm vui hôm nay gặt hái được nhiều kết quả thì ta luôn sẵn sàng đón nhận mọi sự việc xảy tới cũng như làm hết những gì ta có được trong niềm tin yêu và phó thác, vì đây là việc của Chúa chứ không phải là của riêng ta. Đối với ta qua hồng ân Ngài tặng ban, ta chỉ là cộng tác mà thôi, như cha thánh Eymard đã cảm nhận “Chúng ta phải là những tông đồ, những người phục vụ và là những công cụ của Thánh Thể. ”.

 

Thiên Quang sss

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang