Xây và phá "nhà thờ"

5/18/2019 1:34:29 PM
Trong vòng một tháng tôi đã đi tham dự Thánh Lễ “Đặt viên đá xây dựng nhà thờ” hai giáo xứ liền kề. Xin có một vài nghĩ suy về việc xây và phá “nhà thờ” (nhà thờ vật chất gỗ đá và “Nhà Thờ” là Giáo hội, cách riêng là cộng đoàn các giáo xứ).

NT-Bui-Chu.jpg

Nhà thờ vật chất:

 

Để việc xây dựng được hoàn tất thì cần có đó sự kiên trì nhẫn nại của người lãnh đạo có tâm và chút tầm nào đó và sự cộng tác của nhiều người thợ có tay nghề. Lịch sử cho thấy là với thời gian, một vài năm hay vài chục năm thì các ngôi thánh đường sẽ hoàn thành thôi, vì bà con tín hữu Kitô vốn ít dè sẻn, trái lại rất quảng đại với việc xây dựng “nhà Chúa”.

 

Để phá các công trình xây dựng, phá dỡ một ngôi nhà thờ cũ kỹ hay không còn đủ điều kiện cho việc thờ phượng thì hình như không quá khó. Chỉ cần đem chiếc xe múc với cái “tay sắt” khua qua khua lại thì một lúc hay một vài ngày là xong ngay.

 

Nhà Thờ viết hoa là Giáo Hội, cách riêng cộng đoàn các giáo xứ:

 

Để dệt xây một cộng đoàn giáo xứ biết sống đức tin cách trưởng thành trong tình hiệp nhất, hiệp thông liên đới thì chắc chắn phải có cái tâm và chút tầm của vị linh mục quản xứ và sự bền bỉ cộng tác của nhiều tâm hồn thiện chí hăng say làm việc tông đồ. Chắc chắn không thể ngày một ngày hai mà cộng đoàn có thể đổi thay và tăng trưởng đức tin nhưng sự thường là cả một quá trình lâu dài vài ba năm hay trên dưới mười năm.

 

Tuy nhiên để phá thì xem ra tương tự việc phá dỡ nhà thờ gỗ đá. Chỉ cần một bàn tay sắt khua tới khua lui, khua ngang khua dọc thì phút chốc cộng đoàn sẽ xơ xác và dĩ nhiên đời sống đức tin ít nhiều sẽ đi xuống thôi.

 

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột

Lên đầu trang