Xăng ơi! Đừng tăng nữa!

5/30/2022 1:49:12 PM
Muốn hay không muốn thì xăng là thứ mà người người nhà nhà cần đến. Để ra đường, đến công sở, đến trường học thì đa phần cần đến xăng. Chính vì vậy giá của xăng ảnh hưởng rất lớn trong đời sống con người.

Cuộc sống con người vì vậy bị xăng chi phối là điều hiển nhiên. Dạo này ta thấy xăng cứ tăng liên khúc để rồi đời sống con người thêm chật vật.

Tính giá xăng ở nhiều nước khi nhìn lại ở nước ta lại thấy điếng chứ không phải đắng lòng. Giá xăng ở nước mình ngày một tăng nhưng lương vẫn cứ như vậy. Xăng tăng thì mặc nhiên nhiều thứ khác tăng theo nữa.

Trú mưa trước hiên nhà, một anh giao hàng bằng xe công nghệ kêu trời. Anh nói phải thêm mấy đơn nữa mới có điểm thưởng. Mà không dễ để có điểm thưởng như mong muốn nếu như trên trạm điều hành không gửi đơn hàng để đi.

Cùng cảnh ngộ, anh tài xế taxi cũng kẻu trời vì giá xăng tăng. Anh nói nếu như trước đây thì còn dễ thở, từ ngày xăng lên giá liên khúc thì anh và đồng nghiệp cũng kêu trời.

Bước ra chợ hay hàng ăn cũng thế. Tô bún hay tô phở cũng bị bớt đi tí thịt vì thịt cũng tăng giá.

Mới đây, nghe câu phát biểu của một quan chức về việc tăng giá sách giáo khoa ai nghe cũng thấy không hài lòng. Nội dung sách càng ngày càng cải cách theo lối cả người dạy cũng chới với chứ đừng nói đến bọn trẻ. “Cha ơi ! Con đi dạy 14 năm mà thay 5 lần sách giáo khoa”. Lời tâm sự nghe sao buồn quá. Ngày xưa chúng tôi đi học thì sách giáo khoa để lại cho em mình hay lớp sau thừa hưởng. Nay thì dường như năm nào phụ huynh cũng phải mua mới.

Cuộc sống cứ như vậy mà bị cuốn theo giá xăng. Đơn giản là đụng vô cái gì cũng đụng đến xăng cả.

Xăng tăng để rồi cuộc sống ngày càng vất vả và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Nhìn vào một xã hội như vậy thật đắng lòng.

Xăng tăng chốn thị thành đã khổ và người nhà quê nơi tôi ở càng khổ hơn. Thường ngày họ đã khổ nay giá xăng càng tăng thì nổi khổ càng tănv theo.

Cuộc sống là vậy. Thà thôi đừng nghĩ đến chứ nghĩ đến là lại thấy một tương lai không sáng. Vấn đề mà ai ai cũng muốn là : xăng ơi ! Đừng tăng nữa !

Lm. Anmai, CSsR

Lên đầu trang