Xăm trổ: Người Công Giáo nghĩ gì?

1/14/2022 11:41:21 AM
Hôm qua tôi có khuyên các giáo hữu đừng xăm trổ kẻo sa vào bẫy của ma quỷ. Tôi thấy có một số người không hài lòng và một số người đã chỉ trích tôi và tấn công tôi. Tôi không ngạc nhiên và tôi không giận họ. Tôi chỉ thương họ chưa hiểu rõ ý Chúa và chưa thấy rõ âm mưu của ma quỷ và chưa nhận ra phẩm giá cao quý của chính mình.

Tôi xin lỗi là có thể vì điều tôi nói mà người làm nghề xăm trổ hay người có hình xăm trổ chột dạ hay cảm thấy bị tổn thương, nhưng tôi không thể im lặng hay đồng lõa. Vì với tư cách là linh mục tôi có bổn phận phải rao giảng ý Chúa và hướng dẫn mọi người đi theo con đường đúng nhất và tốt nhất cho họ, cho Giáo Hội và xã hội.

Tôi phải nói ngay rằng hành vi xăm trổ thì đáng phải loại bỏ, nhưng người xăm trổ thì tôi luôn yêu thương. Cần ngăn chặn một việc làm mà ta thấy là xấu, nhưng ta phải yêu thương người làm việc xấu ấy. Nhất là bởi vì theo nghiên cứu khoa học những người xăm trổ thường là những người có vấn đề rối loạn nào đó về tâm lý, ít là trong một khoảnh khắc nào đó, chính vì thế mà về sau khi tỉnh ngộ họ mới vất vả và đau đớn tìm cách loại bỏ hình xăm trên người.

Man-with-tattoo.jpg

Tại sao người Công giáo chúng ta cần phải xa tránh và loại bỏ hành vi xăm trổ?

VÌ XĂM TRỔ XÚC PHẠM ĐẾN THIÊN CHÚA. Thân xác của mình là hình ảnh của Thiên Chúa và là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Bây giờ mình đi vẽ bậy lên đền thờ ấy thì hỏi rằng có tội không? Nhất là khi nhiều hình xăm đấy chẳng tốt đẹp gì mà trái lại còn là các biểu tượng liên quan đến thế giới tối tăm, đến tính dục, băng đảng, bạo lực, bùa chú, ma quỷ, mê tín dị đoan. Đền thờ của Chúa Thánh Thần mà mình đi dán chết lên đó các hình ảnh xấu xa dung tục thế kia thì hỏi có phạm thánh không?

VÌ XĂM TRỔ TÁC HẠI TRỰC TIẾP ĐẾN SỨC KHỎE VÀ SỰ SỐNG CỦA CON NGƯỜI. Ai dám bảo nó không hề hấn gì? Rất nguy hại cho sức khỏe trong hiện tại và tương lai. Cái này ai có đầu óc bình thường cũng thấy tôi không cần phải bàn thêm.

VÌ XĂM TRỔ LÀM TỔN HẠI ĐẾN VẺ ĐẸP CỦA CON NGƯỜI. Chúa sáng tạo nên cơ thể mình là tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, bây giờ mình bảo mình đi bôi đỏ vẽ đen lên đấy thì đúng là làm nhục Chúa và làm nhục mình. Tết sắp đến rồi! Bạn đi bôi đỏ bôi đen cái nhà của bạn thì đấy có phải là đẹp không? Thế tại sao lại đi vẽ bẩn lên cơ thể mình mà còn bảo đấy là đẹp và tự hào về những hình xăm của mình?!

VÌ XĂM TRỔ HẠ GIÁ CHÍNH BẢN THÂN NGƯỜI XĂM TRỔ. Mỗi người đều phải được tôn trọng chính thân xác mình. Người có hình xăm trổ tự mình làm mất đi sự tôn trọng của chính mình. Họ bị phần lớn những người xung quanh dị ứng và tìm cách tránh xa nếu có thể được. Các nghiên cứu khoa học về xăm trổ kết luận rằng phần lớn những người xăm trổ đều bị lệch lạc và rối loạn tâm thần ở các mức độ khác nhau, ít là trong một lúc nào đó. Thà không xăm trổ thì người ta không biết, khoe hình xăm ra thì chỉ tổ cho người ta thấy mình đúng là đang bị hay từng bị tâm thần nặng hoặc nhẹ.

VÌ XĂM TRỔ LÀM TỔN THƯƠNG NGƯỜI XUNG QUANH. Đây cũng là điều có thể hiểu được. Người khác đầu tóc quần áo luộm thuộm tiếp mình thì mình đã cảm thấy không được thì làm sao người xăm trổ kỳ dị không làm mình bị tổn thương? Có ai có đạo đức, có hiểu biết vào có ý thức thẩm mỹ lại có thể chấp nhận con em mình xăm trổ? Lại có thể không cảm thấy bị tổn thương khi người thân mình xăm trổ? Có con cái nào thích bố mẹ mình đi xăm trổ?

VÌ XĂM TRỔ MỞ ĐƯỜNG CHO TỘI LỖI VÀ TỘI ÁC. Hình xăm trổ có thể là một hình ảnh xấu xa, tội lỗi, có thể không phải vậy, nhưng vấn đề là hình xăm trổ luôn mở đường cho tội lỗi và tội ác. Có một mối liên hệ giữa xăm trổ và tội phạm. Xăm trổ vào rồi thì dễ hư hỏng. Đấy là kết luận của các nhà nghiên cứu khoa học ở Tây Phương. Những người xăm trổ thường dễ sa vào rượu chè, cờ bạc, hút xách, buông thả, vô trách nhiệm, phá bĩnh, không tôn trọng các quy tắc xã hội, bạo lực, giết người…

XĂM TRỔ LÀ RƠI VÀO BẪY CỦA MA QUỶ. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều nguyên nhân và động cơ giải thích việc xăm trổ của các cá nhân, nhưng vẫn có phần họ chưa giải thích được. Cái phần đấy vượt ra khỏi phạm vi của khoa học. Nhưng tôi trong tư cách là một linh mục tôi nói rằng một trong những lý do khiến người ta xăm trổ là vì người ta bị ma quỷ cám dỗ.

Ma quỷ nói thì thầm ngon ngọt với người ta rằng: cứ xăm trổ đi. Hình này đẹp mà! Xăm hình này vào thì được thêm sức mạnh, thêm bản lĩnh, thêm hấp dẫn, thêm may mắn mà! Cứ xăm đi bạn sẽ được tôn trọng mà! Ma quỷ biết rằng chỉ cần dụ được người ta xăm trổ một lần, dần dần nó sẽ có cơ may thao túng được người ta làm điều dữ. Các nghiên cứu khoa học đều thấy tỷ lệ người xăm trổ và phạm tội cao vô địch!

XĂM TRỔ VÀ CÔNG ĂN VIỆC LÀM. Cách đây mấy năm đọc báo Ý, tôi thấy có cái quảng cáo tuyển tiếp viên hàng không, ấy thế nhưng họ nói luôn ở phần đầu, các anh chị nào có hình xăm trổ ở mặt, ở cổ ở ngực, ở tay chân tức là phần thân thể thấy được thì họ không nhận. Thực tế là nhiều công việc, nhất là các công việc tốt, trong những môi trường làm việc sang trọng, lịch sự người ta không nhận những người xăm trổ. Bạn có muốn mất đi cơ hội có việc làm tốt và sống với những người đàng hoàng không? Nếu không thì đừng xăm trổ.

Tóm lại theo quan niệm của Công giáo, thân xác con người là hình ảnh của Chúa và là đền thờ của Chúa Thánh Thần, mỗi người có BỔN PHẬN phải CHĂM SÓC và BẢO VỆ THÂN XÁC của mình và của người khác. Ai xăm trổ là có tội, vì xăm trổ xúc phạm đến Thiên Chúa, làm tổn hại đến sự sống và vẻ đẹp của thân xác, và nhất là vì nó mở đường cho tội lỗi và thậm chí là tội ác chống lại Chúa và chống lại tha nhân.

Xin Chúa giúp các bạn trẻ tỉnh táo để họ đừng sa chước cám dỗ của ma quỷ mà đi xăm trổ kẻo sau này họ lại phải khốn khổ. Xin Chúa giúp các bạn nhận ra giá trị cao quý của thân xác, biết làm cho thân xác trở nên khỏe mạnh hơn, xinh đẹp hơn, đáng yêu hơn bằng ăn uống điều độ, làm việc điều độ, giải trí điều độ, thể dục thể thao điều độ, cầu nguyện đều đặn, bố thí thường xuyên, ăn mặc và trang điểm thích hợp… Amen./.

Roma, 01.02.2021

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT

Lên đầu trang