Xã hội

Tản mạn về TIỀN KIẾP

Trên trang mạng ở Việt Nam đang bàn tán xôn xao về cái chết bi thảm của một nữ sinh Cao mỹ Duyên, khi đi giao gà ở Điện Biên. Một Phật tử ở chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, tên Phạm thị Yến, khi thuyết pháp đã nói rằng: Cái chết bi thảm của cô nữ sinh đó là do TIỀN KIẾP. Tiền Kiếp là kiếp trước. Kiếp trước, cô nữ sinh đó đã giết người nên bây giờ bị giết lại; hai là cô bị hãm hiếp là do kiếp trước, cô ấy đã xúc phạm đến sự trinh tiết của người khác, nên bây giờ mới bị quả báo như vậy. Người ta đã không đồng tình về cách giải thích này. Tại sao?

 Xem chi tiết »
Nhân chuyện chùa Ba Vàng, thế nào là mê tín dị đoan?

Mấy ngày nay báo chí đăng tải nhiều bản tin liên quan đến câu chuyện xảy ra ở chùa Ba Vàng. Phía nhà chùa cho rằng “chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật, hay còn gọi là oan gia trái chủ.”

 Xem chi tiết »
Động lực cho những hy sinh

Trong cuộc sống, ta thường nghe nói đến những hi sinh, như hi sinh tiền của để làm việc từ thiện, bác ái, giúp đỡ người nghèo khó; cha mẹ hi sinh làm việc vất vả cho con cái ăn học thành người; các chiến sĩ hi sinh để tổ quốc được trường tồn; hy sinh hãm mình; các Thánh Tử đạo đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đức tin, chân lý…

 Xem chi tiết »
Hạnh phúc gia đình nhân phiên tòa chủ cà phê Trung Nguyên

Mấy ngày nay báo chí liên tục đưa tin về một phiên tòa liên quan đến gia đình “vua” cà phê Trung Nguyên. Nơi đó, người ta thấy bà Lê Hoàng Diệp Thảo hay ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều có tình, có lý của riêng mình.

 Xem chi tiết »
Chỉ Bên Chúa Mới Là Mùa Xuân Trường Tồn

Tết Nguyên đán là sự kiện quan trọng trong đời sống xã hội Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, luôn là thời điểm người ta mang theo nhiều xúc cảm khi hướng về tổ tiên, ơn đức sinh thành, dưỡng dục. Người ta nhìn lại năm cũ với thành công hay thất bại và cũng là lúc người ta tìm đến nhau để làm lành khi có mâu thuẫn, bất hòa…

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo và tín ngưỡng dân gian ông Công ông Táo

Cuộc sống với những bộn bề lo toan khiến chúng ta chạy theo điều kiện vật chất chẳng còn nhớ đến ngày tháng. Thấm thoát mà tết cổ truyền của dân tộc đã tới gần. Ngày hôm nay, 23 tháng chạp biết bao người dân Việt đang mải miết với việc cúng Ông Công Ông Táo.Họ thả cá và làm đủ thứ để tiễn ông về trời. Một người chị làm cùng tôi theo đạo Phật có hỏi :

 Xem chi tiết »
Tìm về nguồn cội

Đọc câu chuyện “Cô gái Pháp 26 năm hành trình tìm cha Việt: 'Bà nội đặt tôi là Yến Nga' (1) được đăng ở trang mạng bào Thanh Niên, chắc không phải chỉ riêng tôi nghẹn ngào, mà có lẽ bất cứ ai đọc cũng phải có một chút gì đó, như là xúc động vậy, nhất là khi người cháu thân yêu chưa một lần gặp gỡ, chỉ biết qua tấm hình nay được đoàn tụ được với ông bà nội và cô chú.

 Xem chi tiết »
Tôn giáo và đồng tính luyến ái

Hội Thánh Công Giáo luôn khẳng định mình là Thầy của sự cứng rắn và cũng là Mẹ của sự yêu thương . Điều này cũng dễ hiểu, bởi không có tổ chức, định chế nào có thể có một truyền thống lâu đời và vững mạnh hơn tổ chức của Hội Thánh. Hơn nữa, Hội Thánh không nói tiếng nói của riêng mình nhằm có lợi cho tổ chức của mình theo từng thời gian, hoặc để đáp lại một áp lực từ một thế lực hoặc ưu đãi cho một nhóm người nào.

 Xem chi tiết »
Một nghiên cứu cho thấy: Những người đi lễ nhà thờ thì sống lâu hơn

Những người hay thúc giục bạn đi lễ nhà thờ / thánh đường có lẽ cũng có một lý do chính đáng.

 Xem chi tiết »
Có nên để trẻ con tin vào ông già Noel không?

Cảm hứng từ câu chuyện của Thánh Nicolas, các huyền thoại Bắc Âu và Santa Claus của Mỹ, ông già áo đỏ đã có trong huyền thoại Âu châu vào cuối thế kỷ 19.

 Xem chi tiết »
Xót xa khi người dân ôm "cột điện" mà chết!

Ai ai cũng biết điện rất nguy hiểm và nếu như đến gần có khi phải chết vì nó. Chính vì lẽ đó, ai ai cũng cảnh giác để không phải chết vì nó.

 Xem chi tiết »
Hoa hậu Việt Nam nói về Chúa trên truyền thông

Mấy ngày nay, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và báo chí trong và ngoài nước đều quan tâm và đề cập đến việc cô H’Hen Niê, hoa hậu VN 2017 lọt vào Top 5 Miss Universe 2018 trong đêm chung kết vừa diễn ra tại Pak Kret, Thái Lan.

 Xem chi tiết »
Nhìn từ màn 'ăn mừng bóng đá': chúng ta nghèo nàn niềm vui như thế nào?

Đội tuyển Việt Nam chiến thắng Malaysia để vô địch AFF cup sau mười năm. Người người mừng vui, nhà nhà mừng vui. Từ thôn xóm tới đô thị, hàng triệu người đổ ra đường, kể cả nhi đồng lẫn bô lão.

 Xem chi tiết »
Trẻ vị thành niên và đã là mẹ

Các vụ mang thai sớm trước tuổi: một cấm kỵ mà báo “Zone interdite” (Vùng cấm) đề cập đến qua các chứng từ rất cụ thể và đáng lưu ý của các bà mẹ trẻ.

 Xem chi tiết »
Halloween: nguồn gốc và những cảnh giác

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng Mười hàng năm ở nhiều nơi trên thế giới, càng ngày được nhiều người Việt trẻ ưa thích.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang