Xã hội

Cần lắm những sự thật về dịch cúm Corona

Ông bà ta thường nói là “ Sự thật thì hay mất lòng ”, nhưng thà mất lòng trước được lòng sau, còn hơn là bị mang tiếng sống trong sự lừa lọc, dối trá…!!! Để không biết đến bao giờ mới có thể lấy lại được sự thật cho bản thân mình?

 Xem chi tiết »
Khẩu trang lên tiếng

Chúng tôi là những chiếc khẩu trang đơn sơ và âm thầm. Đơn sơ vì ai cũng có thể mang chúng tôi để bảo vệ sức khỏe; âm thầm vì ít người quan tâm đến chúng tôi. Nhưng thời điểm này thì hoàn toàn khác! Khi dịch virus corona hoành hành, ai ai, đâu đâu cũng tìm đến chúng tôi, nói về những chiếc khẩu trang. Do đó, hôm nay chúng tôi mạo muội lên tiếng sau khi lắng nghe những xào xáo trong dư luận những ngày qua.

 Xem chi tiết »
Dịch cúm Corona

Kể từ ngày 08/12/2019 bệnh Dịch cúm Corona được phát hiện lần đầu tiên tại một ngôi chợ hải sản thuộc thành phố Vũ Hán – Trung Quốc cho đến nay là gần 02 thang rồi. Tốc độ của bệnh dịch gia tăng đến chóng mặt, mỗi ngày đọc tin tức thấy mà kinh hoàng không như lúc đầu cứ tưởng!

 Xem chi tiết »
Gái già lắm chiêu: Ảo và thân phận con người

“Gái già lắm chiêu” vừa được công chiếu và đang thu hút người xem bởi cái tựa đề phim cũng khá “hót”. “Gái gà lắm chiêu” có lẽ là phim cán mốc doanh thu 100 tỷ nhanh nhất.

 Xem chi tiết »
Nha Trang - mùa dịch corona

Thấy dân mạng đăng tải hình ảnh “trống vắng” của thành phố Nha Trang, tôi vội vàng vào xem. Vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng, Nha Trang đã luôn tấp nập người, đặc biệt là những con đường ven biển. Nay thấy vắng ngắt khắp nơi, đường sá thênh thang, tiếng ồn ít lại, bản thân tôi – một người con vùng biển này – thấy là lạ, chẳng biết nên gọi là “bình yên” hay “sợ hãi”.

 Xem chi tiết »
Chuyện đại dịch Corona - chuyện mắc dịch của lòng người

Hơn một tháng đã trôi qua kể từ thời điểm tin tức về bệnh dịch Corona được loan đi từ thành phố Vũ Hán vào ngày 31.12.2019. Cả thế giới vẫn còn bàng hoàng như đang bước đi trong một cơn mê.

 Xem chi tiết »
Từ bây giờ nên làm gì để phòng chống dịch cúm do vi-rút Corona

Báo VNEXPRESS hôm nay CN 2-2-2020 cho biết, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thì số người chết do virus corona ở Trung Quốc đã tăng lên 304, trong khi số ca nhiễm tăng lên gần 14.000.

 Xem chi tiết »
Chiếc khẩu trang bị bơm giá hay lòng người bị bong giá

Bước chân vào Chùa, trước khi vào Chánh Điện, ta bắt gặp thần Thiện và Thần Ác. Hai bức tượng này như gợi lên 2 thái độ sống, 2 phương thức chọn lựa lối sống cho mỗi người.

 Xem chi tiết »
Vì sao có đề xuất cần chứng chỉ tiền hôn nhân mới được đăng ký kết hôn

Ngày 13-1-2020 vừa qua, báo Thanh Niên Online (TNO) có đăng tải bản tin cho hay tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân, đề nghị bổ sung quy định phải có chứng chỉ tiền hôn nhân vào điều kiện đăng ký kết hôn trong Luật Hôn nhân và Gia đình. [1]

 Xem chi tiết »
Giữ luật vì luật hay vì con người?

Từ đầu năm mới 2020 đến nay, mọi người dân cả nước đều băn khoăn và lo lắng về quy định phạt những ai uống rượu bia khi tham gia giao thông. Người ta băn khoăn vì từ nay phải từ bỏ một thói quen quá thông thường, như một tập quán cố hữu, đó là uống rượu bia thoải mái khi đi dự đám cưới đám hỏi, đám giỗ đám tang, đám tiệc thôi nôi sinh nhật, tiệc liên hoan tất niên tân niên hay cuộc vui họp mặt bạn bè vv. Nhiều người cũng tỏ ra rất lo lắng tự hỏi như thế nào thì được coi vượt quá mức độ nồng độ cồn cho phép, ăn hoặc uống nước hoa quả hay dùng một loại nước ngọt nào đó có được không vv.

 Xem chi tiết »
Đồng Tâm, nhưng tâm bất an

Giữa những bạo động đang diễn ra, thông điệp hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô khơi dậy một tinh thần hy vọng Ki-tô giáo.

 Xem chi tiết »
Khi nicô gặp kẻ... cạn tình

Xếp hàng ra xe bus về phố núi trong chuyến bay giá rẻ, trước kẻ mọn là nicô còn khá trẻ trong bộ áo nâu sòng. Đường đi bỗng tắt lại khi chiếc vali của nicô “được” đưa lên cân để cân ký.

 Xem chi tiết »
Ngày thế giới người khuyết tật 3/12

Ngày “Thế Giới Người Khuyết Tật” năm nay, người viết muốn được chia sẻ với Bạn về thái độ của những người bình thường, khỏe mạnh trước những anh chị em không may mắn vì khuyết tật. Đây cũng là dịp nhìn lại chính mình, với những sai sót đã làm tổn thương không ít những anh chị em thiếu may mắn, qua thái độ thiếu trân trọng, không cảm thông và cái nhìn đôi khi diễu cợt, coi thường.

 Xem chi tiết »
Suy nghĩ về việc đạo đức của con người

Một vụ cháy lớn đã xảy ra vào rạng sáng ngày 1.12, ở ngôi nhà nằm trong hẻm 2, ngõ 143/202 phố Nguyễn Chính, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến 3 bà cháu tử vong. Ai đọc xong bản tin đó cũng thấy thương tâm và đầy xót xa! Để rồi khi đọc kỹ về nguyên nhân gây nên nông nỗi ấy, ai cũng thấy giật mình, ngỡ ngàng!

 Xem chi tiết »
Noel - lễ hội và hội lễ

‘Mùa Giáng Sinh đang đến’! Cách nói này đã phổ biến mỗi độ Đông về; và nó trở nên bình thường trong tâm thức của hầu hết mọi người trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, văn hoá hay tôn giáo. Nghĩa là, Noel không còn chỉ là một ‘Thánh Lễ’, mà đã trở thành một ‘mùa’, một dịp lễ hội, thậm chí là lễ hội thuộc hàng lớn nhất của nhân loại.

 Xem chi tiết »
Người già: thành phần dễ bị gạt ra bên lề trong đời sống xã hội hiện đại

Có một hiện tượng rất phổ biến ở người già: nói rất nhiều. Ta thường chỉ nghĩ đến việc họ bị ‘lẫn’, bị lẩm cẩm, hay thích hồi tưởng quá khứ, nên họ thường xuyên nhắc lại những câu chuyện còn lại trong trí nhớ một cách nhàm chán.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang