Xã hội

Lắng nghe đôi điều tích cực từ Covid-19

Trong bóng tối của đại dịch, cũng có người nhận ra những lời nhắn nhủ xem ra là tích cực và vui tươi, phát xuất từ cái tên khủng khiếp COVID-19:

 Xem chi tiết »
Đồng Bằng Sông Cửu Long bị bức tử và tiếng kêu cứu cần được lắng nghe

Dòng chủ lưu truyền thông đang tập trung vào cơn dịch Corona, nhưng ở Việt Nam, có một hiểm hoạ rất lớn khác đang diễn ra mà chưa được quan tâm đúng mức, đó là tình trạng hạn hán và ngập mặn của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

 Xem chi tiết »
Tham dự thánh lễ thời Covid-19

Thỉnh thoảng có người than thở rằng, đi nhà thờ tham dự thánh lễ thời Covid-19 bây giờ sao mà hồi hộp quá! Người thì đông, nhất là vào ngày Chúa nhật. Gần như phải ngồi sát nhau, xung quanh, trước mặt, đằng sau toàn những người lạ cả. Thỉnh thoảng lại có cụ ông, cụ bà húng hắng ho, hắt xì, thở khò khò… Trong khi đó, hầu như không một ai đến tham dự thánh lễ đeo khẩu trang như yêu cầu phòng chống dịch tại những nơi quy tụ đông người. Có lẽ một phần do người tín hữu chúng ta không có thói quen làm việc đó, mặt khác không có chỉ định cụ thể và quyết liệt của giáo quyền nên đeo hay không đeo khẩu trang là tùy ý…

 Xem chi tiết »
Nỗi cô đơn của người già

Những ai đã và đang bước vào tuồi già, khoảng từ 70 tuổi trở lên, thường phải đối mặt với một nỗi sợ khủng khiếp, đó là sự cô đơn của tuổi già. Cô đơn không hẳn là do không có người thân hay do hoàn cảnh neo đơn, mà là do những yếu tố rất đặc thù khiến người già phải rút lui vào thế giới riêng của mình. Ở thế giới đó họ phải chiến đấu với mọi thứ khó khăn như tâm trạng chán nản bi quan, nỗi buồn quạnh hiu, bệnh tật triền miên, sự xa cách của xã hội, sự thiếu thốn vật chất, phương tiện này nọ vv…

 Xem chi tiết »
Chuyện đáng tiếc!

Dịch Corona mỗi lúc một tác oai tac quái trên toàn thế giới, làm cho nhiều người phải hoảng sợ! Theo đà đó, cũng có nhiều chuyện bất thường xảy đến. Bởi vậy, người ta – nhất là những người có trách nhiệm- luôn luôn đề phòng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra! Không chết vì bệnh, mà lại chết vì chuyện vu vơ….

 Xem chi tiết »
Giấc mơ bình an

Virus Corona đã lây lan hơn một tháng nay, kể từ gần cuối tháng 01/2020. Cho tới hôm nay, nó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà còn lây lan khắp nơi với một mức độ nhanh hơn và cường độ mạnh hơn. Diễn biến của nó thật khó lường và gây nên một tình trạng khẩn cấp kéo dài trên toàn thế giới. Bao nhiêu người đã thiệt mạng và nhiễm bệnh thực sự? Nói cho cùng, chắc không thể biết chính xác.

 Xem chi tiết »
Truyền thông đừng có lập lờ!

Trong thời gian dịch Corona đang tha hồ tung hoàng khắp nơi một cách khủng khiếp, mặc dù nhiều người đã tìm đủ mọi cách để tránh sự lây lan của nó! Một trong những cách mà người ta có để ý đến là hạn chế việc loan tin cũng như là làm cho chúng bị hiểu một cách sai lạc!

 Xem chi tiết »
Mùa Chay trong mùa dịch

Mở đầu lá thư mục vụ mùa Chay năm 2020 của giáo phận Mỹ Tho với chủ đề “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15), Đức Giám mục Phê-rô Nguyễn Khảm đã viết như sau: “Năm nay, người Công giáo bước vào Mùa Chay thánh trong lúc cả thế giới âu lo trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới, gọi tắt là Covid-19. Phải chăng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay đây là ‘dấu chỉ thời đại’ (Mt 16,1-3), qua đó Thiên Chúa muốn gửi cho chúng ta sứ điệp của Ngài? Phải chăng đây là thời điểm cần lắng nghe cách khẩn thiết hơn lời kêu gọi của Chúa Giêsu: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’?”. [1]

 Xem chi tiết »
Một bài học điển hình về lây lan dịch Covid-19 ở nhà thờ giáo phái Shincheonji TP.Deagu Hàn Quốc

Sáng ngày thứ bảy 22-2-2020, trên trang FB của mình, bác sĩ Phan Xuân Trung thuộc Trung Tâm Y Khoa Medic TPHCM đã đăng bài ngắn, nội dung như sau:

 Xem chi tiết »
Tình người trong cơn đai dịch

Có lẽ một trong những hình ảnh và câu chuyện lan truyền trên các trang mạng xã hội trong những ngày gần đây gây xúc cảm người xem là về cậu bé 11 tuổi tên Andy Đào Nguyên đã trao toàn bộ số tiền 10 trệu đồng được lì xì dịp tết nguyên đán vừa qua cho mẹ mình mua thêm khẩu trang phát miễn phí cho người dân qua lại trước cửa thẩm mỹ viện của bà trên đường Lý Tự Trọng; q.1; thành phố Hồ Chí Minh. Em Đào Nguyên chia sẻ: “Con muốn mọi người cùng hiểu mối nguy hại từ dịch cúm do virus corona. Tiền lì xì để dành cũng không có ý nghĩa gì khi dân mình bị nguy hại về sức khỏe.”

 Xem chi tiết »
Dịch bệnh và lòng nhân

Trong những ngày này, cả thế giới đang lao đao vì những con vi-rút bé xíu có tên là Corona. Số nạn nhân tăng luỹ tiến từng ngày khiến tất cả chúng ta ít nhiều đều cảm thấy sợ hãi. Dòng chủ lưu truyền thông thời gian vừa qua đều liên quan đến vấn đề phát tán dịch bệnh này.

 Xem chi tiết »
Giáo phận HongKong tạm thời hủy bọ tất cả Thánh Lễ Chúa Nhật do dịch Covid-19

Ngày 13-2-2020 vừa qua, trang VietCatholic News có đưa tin về việc giáo phận Công giáo Hồng Kông đã ban hành một thông báo chung về việc cử hành Thánh lễ cũng như các cuộc tụ họp phụng vụ khác hầu tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Coronavirus. [1]

 Xem chi tiết »
Tình người tỏa sáng từ tâm dịch Vũ Hán

TÌNH NGƯỜI TỎA SÁNG TỪ TÂM DỊCH VŨ HÁN

 Xem chi tiết »
Đắng cay cuộc đời!

Tôi cứ tưởng rằng điều này xảy ra ở mãi tận đâu đó hay là chỉ có ở trong văn chương mà thôi! Nào ngờ, nó lại xảy ra ở giữa cuộc đời và lại xảy ra ngay ở lúc trận dịch Corona đang có những diễn tiến đầy phức tạp! Đó là câu chuyện về một bác sĩ ở một bệnh viện Vũ Hán – Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về một thứ Virus mới được bác sĩ phát hiện, và cuối cùng chính bác sĩ này lại chết vì Virus ấy! Mà, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã chính thức báo tin bác sĩ Lý Văn Lượng mất ngày 6/2 vì nhiễm nCoV,

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo trước đại dịch Viêm phổi cấp do virus Corona

Sáng ngày thứ sáu 7-2-2020 vừa qua, tôi đi khám bệnh tại một bệnh viện tư khá lớn và có uy tín tại TP.HCM. Cái nhận định đầu tiên là thấy ai ai cũng đeo khẩu trang, từ tiếp tân cho tới y bác sĩ, thu ngân, bảo vệ, lao công và tất nhiên hầu hết những bệnh nhân đến khám cũng đeo khẩu trang. Hình ảnh này rất lạ so với trước đây, khi chưa có dịch cúm do virus corona xảy ra.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang