Xã hội

Bật gốc

Gần đây, một loạt liên tiếp những vụ việc xảy ra, được nhận định như những “thiên tai” và “nhân tai” trong xã hội Việt Nam. Những sự kiện ấy khiến chúng ta suy nghĩ về đời sống con người, với hy vọng mỗi người sẽ đóng góp phần mình để làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Xin trích dẫn một vài trường hợp:

 Xem chi tiết »
Bàn về chân lý

Trong bài nói chuyện ở buổi triều yết chung tại Castel Gandolfo ngày 29/08, trong loạt bài dạy giáo lý của Người, nhân ngày lễ Thánh Gioan Tiền Hô bị trảm quyết, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã nhấn mạnh “Chân Lý. Chân lý là Chân Lý và không có bất cứ thoả hiệp nào”. Trong giòng suy tư ấy,TU ES PETRUS xin giới thiệu bài viết của Garry Everett “Bàn về Chân Lý” sau đây.

 Xem chi tiết »
Gia đình và đồng tính luyến ái

Trong bài thơ “Hai Sắc Hoa Tigôn”, thi sĩ T.T.KH thổ lộ: “Em vẫn đi bên cạnh cuộc đời / Ái ân lạnh lẽo của chồng tôi”. Điều đó chứng tỏ bà không hề hạnh phúc trong hôn nhân.

 Xem chi tiết »
Công bằng xã hội

Trong giáo huấn xã hội về công bằng, Giáo Hội Công Giáo đã dần dần xác định làm thế nào công bằng liên kết với các giá trị khác : chân lý, bác ái, hòa bình, tự do. Quả thế, công bằng mà thôi thì chưa đủ và nó luôn cần được định hướng và kích thích.

 Xem chi tiết »
Chuyện ăn mặc

Ngày nay, người ta biện minh với lý do là văn minh. Văn minh thì phải có văn hóa, nhưng văn minh đôi khi lại thiếu văn hóa trầm trọng, thậm chí là phi văn hóa ngay trong những cái được mệnh danh là văn hóa!

 Xem chi tiết »
Tình láng giềng

Ai là người thân cận? Chúa Giêsu trả lời rõ ràng qua dụ ngôn người Samari nhân hậu (Lc 10:30-37). Vậy người thân cận là người thực hành yêu thương theo những điều Chúa truyền dạy: Yêu thương.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo tốt có thể là người công dân tốt?

Tôi viết những dòng này trên đường từ Hà Nội qua Âu châu và từ Âu châu sang Mỹ châu. Trên đường vạn dặm, hàng ngày báo chí và vô tuyến truyền hình cho tôi thấy, ở rất nhiều nước trên thế giới, những trường hợp éo le liên quan giữa người “có đạo” (công giáo, phật giáo, hồi giáo) với nhau và với những công dân khác.

 Xem chi tiết »
Tự do tôn giáo

Tự do tôn giáo (freedom of religion, religious freedom, liberty of religion) khác với tự do không tôn giáo (freedom from religion, liberty from religion).

 Xem chi tiết »
Án tử, an tử và lòng thương hại

Chết là quy luật muôn thuở. Sinh ký, tử quy. Không ai trường sinh, bất tử. Chúng ta không thể tạo được sự sống vậy tại sao lại dám cướp sự sống của người khác?

 Xem chi tiết »
Điều gì ngăn cản Công giáo ?

Bạn nghĩ điều gì ngăn cản người ta quay lại, xem lại những đòi hỏi cơ bản và sự thật trong Giáo hội Công giáo? Có nhiều vấn đề, nhưng đây là 5 vấn nạn chính:

 Xem chi tiết »
Nam Mô A-Mê-Ri-Ca !!!

Tôi làm cho chương trình Bảo Vệ Thanh Thiếu Niên (C.P.S.) đã hơn 15 năm.

 Xem chi tiết »
Nói với Việt Kiều

Trước 1975, tại miền Nam, ông là một nhà giáo, một huynh trưởng Hướng Đạo sáng giá. Bài viết của ông, như tựa đề, theo cách nhìn của bà con quê nhà đối với Việt kiều Mỹ về thăm quê quán.

 Xem chi tiết »
Sự khác biệt quá lớn giữa Việt Nam và người Nhật

Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.

 Xem chi tiết »
Bao La Tình Mẹ

Chúa nhật thứ hai trong tháng Năm là Mother’s Day (Ngày Thân Mẫu, Ngày Hiền Mẫu hoặc Ngày của Mẹ). Năm nay (2012), Ngày của Mẹ nhằm ngày 13-5. May mắn thay những ai còn Mẹ, nhưng bạn đã làm gì cho Mẹ có chút niềm vui? Và bạn có bao giờ xin lỗi Mẹ chưa?

 Xem chi tiết »
Một tạo Thế quan mới cho những giải đáp sinh đức

Từ mấy thập kỷ nay, những khám phá mới về sinh học đã gây cám dỗ Thủ biến con người (manipulation de l’homme), nhất là nhân bản (cloning, clonage) nó, do đó đặt ra bao vấn đề gay cấn về sinh đức hay đạo đức sinh học (bioethics).

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang