Xã hội

Vài lời trấn an vì sự kiện thầy Thích Nhật Từ

Mấy ngày nay trên mạng lan tải clip của Sư Thầy Thích Nhật Từ không dạy đạo Phật mà thể hiện tính sân si của mình khi nói về Kinh thánh Thiên Chúa Giáo với giọng điệu mỉa mai và xuyên tạc sự thật gây hoang mang cho dư luận.

 Xem chi tiết »
Cẩn thận trước cơn bão của truyền thông

Còn nhớ câu chuyện về truyện ngụ ngôn về cái lưỡi của Esope.

 Xem chi tiết »
Vài suy nghĩ xung quanh vấn đề lạm dụng tình dục trong Hội thánh Công Giáo

Vừa qua, Đức cha Giu-se Đinh Đức Đạo, GM giáo phận Xuân Lộc trong Lời Chủ Chăn tháng 4-2019, ngài đã gửi cho các linh mục, tu sĩ một lá thư chia sẻ với đề tài là:

 Xem chi tiết »
Tản mạn về TIỀN KIẾP

Trên trang mạng ở Việt Nam đang bàn tán xôn xao về cái chết bi thảm của một nữ sinh Cao mỹ Duyên, khi đi giao gà ở Điện Biên. Một Phật tử ở chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, tên Phạm thị Yến, khi thuyết pháp đã nói rằng: Cái chết bi thảm của cô nữ sinh đó là do TIỀN KIẾP. Tiền Kiếp là kiếp trước. Kiếp trước, cô nữ sinh đó đã giết người nên bây giờ bị giết lại; hai là cô bị hãm hiếp là do kiếp trước, cô ấy đã xúc phạm đến sự trinh tiết của người khác, nên bây giờ mới bị quả báo như vậy. Người ta đã không đồng tình về cách giải thích này. Tại sao?

 Xem chi tiết »
Nhân chuyện chùa Ba Vàng, thế nào là mê tín dị đoan?

Mấy ngày nay báo chí đăng tải nhiều bản tin liên quan đến câu chuyện xảy ra ở chùa Ba Vàng. Phía nhà chùa cho rằng “chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác là có thật, hay còn gọi là oan gia trái chủ.”

 Xem chi tiết »
Động lực cho những hy sinh

Trong cuộc sống, ta thường nghe nói đến những hi sinh, như hi sinh tiền của để làm việc từ thiện, bác ái, giúp đỡ người nghèo khó; cha mẹ hi sinh làm việc vất vả cho con cái ăn học thành người; các chiến sĩ hi sinh để tổ quốc được trường tồn; hy sinh hãm mình; các Thánh Tử đạo đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đức tin, chân lý…

 Xem chi tiết »
Hạnh phúc gia đình nhân phiên tòa chủ cà phê Trung Nguyên

Mấy ngày nay báo chí liên tục đưa tin về một phiên tòa liên quan đến gia đình “vua” cà phê Trung Nguyên. Nơi đó, người ta thấy bà Lê Hoàng Diệp Thảo hay ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều có tình, có lý của riêng mình.

 Xem chi tiết »
Chỉ Bên Chúa Mới Là Mùa Xuân Trường Tồn

Tết Nguyên đán là sự kiện quan trọng trong đời sống xã hội Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, luôn là thời điểm người ta mang theo nhiều xúc cảm khi hướng về tổ tiên, ơn đức sinh thành, dưỡng dục. Người ta nhìn lại năm cũ với thành công hay thất bại và cũng là lúc người ta tìm đến nhau để làm lành khi có mâu thuẫn, bất hòa…

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào?

Không cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp, không vàng mã, không cúng ngày mùng 1 và 15 rằm hằng tháng… tưởng như người Công giáo rất kiệm những hình thức thể hiện chữ Hiếu với ông bà tổ tiên...

 Xem chi tiết »
Kitô hữu và Tết

Tết đối với người tín hữu chúng ta luôn mang hai ý nghĩa, ý nghĩa phong tục và ý nghĩa tôn giáo. Vì là người Việt Nam, con Rồng cháu Tiên, nên chúng ta không thể thờ ơ với Tết, trái lại phần đông cảm thấy nôn nao, mong chờ Tết đến.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo và tín ngưỡng dân gian ông Công ông Táo

Cuộc sống với những bộn bề lo toan khiến chúng ta chạy theo điều kiện vật chất chẳng còn nhớ đến ngày tháng. Thấm thoát mà tết cổ truyền của dân tộc đã tới gần. Ngày hôm nay, 23 tháng chạp biết bao người dân Việt đang mải miết với việc cúng Ông Công Ông Táo.Họ thả cá và làm đủ thứ để tiễn ông về trời. Một người chị làm cùng tôi theo đạo Phật có hỏi :

 Xem chi tiết »
Tìm về nguồn cội

Đọc câu chuyện “Cô gái Pháp 26 năm hành trình tìm cha Việt: 'Bà nội đặt tôi là Yến Nga' (1) được đăng ở trang mạng bào Thanh Niên, chắc không phải chỉ riêng tôi nghẹn ngào, mà có lẽ bất cứ ai đọc cũng phải có một chút gì đó, như là xúc động vậy, nhất là khi người cháu thân yêu chưa một lần gặp gỡ, chỉ biết qua tấm hình nay được đoàn tụ được với ông bà nội và cô chú.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang