Xã hội

Đồng tính luyến ái và chuyển giới tính: một nhận định trên phương diện Khoa học và Luân lý Công giáo

Trên thế giới hiện nay có nhiều chính trị gia nổi tiếng, đồng tính công khai, gặt hái nhiều thành công to lớn trong sự nghiệp chính trị như nữ Bộ trưởng tài chính của Úc và là thượng nghị sĩ bang Adelaide, bà Penny Wong. Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius, được xem là nhà ngoại giao xuất sắc, đồng thời là người đồng tính công khai thứ bảy mà Tổng thống Obama đã bổ nhiệm giữ chức vụ đại sứ của Hoa Kỳ.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân đồng tính là tội lỗi

Có rất nhiều những từ ngữ khi nói ra hoặc đọc lên, là ngay lập tức người ta liên tưởng đến sự linh thánh, thiêng liêng, cũng như chứa đựng nơi đó cả một kho tàng giáo dục về những giá trị đạo đức đã ăn sâu vào tiềm thức, ký ức và nhận thức nơi mỗi người.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân đồng tính dưới cái nhìn Công Giáo [1]

Những năm gần đây các phòng trào bênh vực những người trong cộng đồng LGBT [2] một ngày càng gia tăng. Các cuộc biểu tình nổi dậy để đòi quyền lợi mà những người LGBT phải được hưởng, trong đó có quyền yêu cầu công nhận hôn nhân đồng tính hợp thức hóa dân sự.

 Xem chi tiết »
Sống chung với lũ... Covid?

Trong cuốn tự truyện Đi tìm lẽ sống (Man’s searching for meaning) của mình, Viktor Frankl đã kể lại những hồi ức về những ngày hãi hùng của ông trong trại tập trung của Đức Quốc Xã. Nơi đó, biết bao nhiêu người đã chết. Cũng có biết bao người đã “chết” trước khi chết thật bởi thái độ lo sợ, nhụt chí, chán nản, buông xuôi.

 Xem chi tiết »
Covid kéo theo cô đơn và tình liên đới nơi mỗi người

Như chúng ta đã biết, gần 1 năm Covid Vũ Hán đã và đang hoành hành trên toàn thể nhân loại. Cho đến giây phút này (10:27’, ngày 21/6/2021) Số ca đã lây nhiễm là 180,283,459 và số tử vong 3,897,065 và có thể từng giây từng phút từng giờ con số vẫn gia tăng. Mọi người trên toàn thế giới đã rất hoang mang vì đại dịch nguy hiểm này.

 Xem chi tiết »
Những tư tưởng chính trong tác phẩm Dựng xây nhịp cầu

DỰNG XÂY NHỊP CẦU (Building a bridge) (Tác giả: Cha James Martin, S.J)

 Xem chi tiết »
Chật vật mưu sinh thời Covid

Sài Gòn đang trong cái nắng chói chang của những ngày đầu Hè thật oi ả, với nhiệt độ ngoài trời 37oC. Trên đường đi thăm một bệnh nhân về, tôi thấy thấp thoáng những mảnh đời đang lam lũ bươn chải, cầm cự sống qua những ngày đại dịch đang hoành hành trên mảnh đất Sài Gòn thân yêu và một số địa phương trong cả nước, cũng như nhiều nơi trên thế giới đang phải hứng chịu.

 Xem chi tiết »
Sử dụng công nghệ kỹ thuật theo tinh thần Công giáo

Học thuyết xã hội của Công giáo phản ảnh sự đồng hành của Giáo hội với sự phát triển của xã hội. Điều này có nghĩa Giáo hội đưa ra những chỉ dẫn nhằm giúp con người vững bước trên con đường của Tin Mừng. Trong lãnh vực công nghệ kỹ thuật cũng thế, Giáo hội luôn có những phân định và hướng dẫn kịp thời. Có lẽ sau cuộc cách mạng công nghiệp đầu thế kỷ 18, nhất là sau hai cuộc thế chiến, Giáo hội nhận ra công nghệ kỹ thuật thường gắn liền với đời sống của con người. Nói cách khác, lao động thường liên quan đến công nghệ và kỹ thuật. Do đó nếu quan tâm đến vấn đề lao động, công việc, thì phải để tâm đến sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật. Theo nghĩa này chúng ta có thể tìm thấy những hướng dẫn, phát triển từng bước, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của công nghệ.

 Xem chi tiết »
Mùa Chay và việc bài trừ hút thuốc lá

Trước đây trên bao bì gói thuốc lá có ghi dòng chữ : “Hút thuốc lá có thể có hại cho sức khỏe”. Trong hai, ba thập niên gần đây, trên bao bì gói thuốc lá không còn ghi như vậy nữa, mà ghi: “Hút thuốc lá có hại cho cơ thể”. Như vậy khẳng định việc sử dụng thuốc lá là “có hại” chớ không còn “có thể có hại” nữa!

 Xem chi tiết »
Tết Covid năm nay

Tết Covid năm nay ta cần một thái độ mới: thái độ trân trọng!

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo và tín ngưỡng dân gian ông Công ông Táo

Cuộc sống với những bộn bề lo toan khiến chúng ta chạy theo điều kiện vật chất chẳng còn nhớ đến ngày tháng. Thấm thoát mà tết cổ truyền của dân tộc đã tới gần. Ngày hôm nay, 23 tháng chạp biết bao người dân Việt đang mải miết với việc cúng Ông Công Ông Táo.Họ thả cá và làm đủ thứ để tiễn ông về trời. Một người chị làm cùng tôi theo đạo Phật có hỏi :

 Xem chi tiết »
Theo ánh sao

Mùa giáng sinh về, bạn nghe gì không, hơn hai ngàn năm trước một vì sao rực rỡ chiếu tỏa đêm đông lạnh giá. Người người bận rộn công việc của mình: kẻ hành hương, người lo khai báo nhân khẩu, rồi kiểm kê theo lệnh vua La mã. Ánh sao ấy dưới con mắt họ chỉ là ánh sao không hơn không kém, có điều ngôi sao ấy sao rực rỡ quá chừng. Vậy thôi họ không nghĩ gì thêm nữa. Thế mà, từ đông phương, ba nhà đạo sĩ dò đường bước theo ánh sao lạ.

 Xem chi tiết »
Người cho - Kẻ nhận

Có ai suốt đời chỉ cho hoặc nhận, mà không nhận và cho, bởi ai cũng có lúc cho, và lúc nhận, khi là kẻ nhận, khi là người cho, vì cho - nhận là hạnh phúc, và nghiã vụ của mỗi người suốt đời làm người.

 Xem chi tiết »
Bão lụt - Bão lòng

Nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam bị bão lụt, dồn dập hết cơn bão này đến cơn bão khác lấy đi không biết bao nhiêu sinh mạng, nhà cửa, gia sản, hoa mầu ruộng vườn, và để lại một trời thương đau, một miền đất nước thê lương, điêu tàn, một tương lai mịt mờ, ảm đạm cho hàng chục triệu con dân Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Ngọn đuốc cho đời và vì sao cho đạo

Trong những ngày này, có thể nói được, thế giới đang nóng lên với “hai hồ sơ đời lẫn đạo”: - Đời (hay “Hồ sơ chính trị”): “Cuộc đua vào Nhà Trắng và sự đối đầu Mỹ - Trung”. - Đạo (hay “Hồ sơ tôn giáo”): “Tạm ước Vatican-Bắc Kinh và sự cố ‘Moviegate’ ”.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang