Xã hội

Người Công-giáo nhìn trận chiến "phá thai" tại Mỹ

Phá thai là một tệ nạn xã hội ở khắp nơi trên thế giới này nhưng sao chỉ ồn ào tại Mỹ, nhất là trong mùa bầu cử này. Vấn nạn phá thai đã bị chính trị hóa. Nhiều người bị cuốn hút vào vong tranh chấp: Hoặc bênh vực hoặc phê bình lên án.

 Xem chi tiết »
Phá thai: Lên án với lòng thương xót của Chúa

Trong các vấn nạn về gia đình và xã hội ngày nay thì phá thai là một tệ nạn thương đau rất đáng suy tư.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo với những cuộc biểu tình Da Màu ở Mỹ

Trong tinh thần Sống Phúc-âm, mọi vấn đề xã hội đều có ít nhiều liên hệ đến sống đạo.

 Xem chi tiết »
Nạn Đồng Tính, và nhiều vấn nạn xã hội nổi cộm ngày nay

Có nhiều vấn nạn xã hội đang nổi cộm trong cuộc sống hôm nay, nhất là tại nước Mỹ, như là đồng tính luyến ái… Dù ủng hộ hay chống đối, ta phải đối diện với sự hiện hữu và thực tế của những vấn đề này.

 Xem chi tiết »
Vài suy nghĩ xung quanh cái chết bí ẩn của một thanh niên 19 tuổi

Mấy ngày qua, cơ quan truyền thông báo đài và mạng xã hội trong nước quan tâm rất đặc biệt tới cái chết bí ẩn của một thanh niên mới chỉ mới 19 tuổi từ quê ở tỉnh Bình Định lên TPHCM nhập học Đại học.

 Xem chi tiết »
Ba cách bảo vệ con bạn khỏi nội dung khiêu dâm

Một nhà trị liệu - trong lãnh vực trẻ em và gia đình - trình bày dưới đây những gì anh ta đã gợi ý cho các bậc làm cha mẹ, cũng như những gì anh đã thực hiện ngay trong chính gia đình của anh.

 Xem chi tiết »
Thụ Tinh Nhân Tạo - Mang Thai Hộ và Luân lý Kitô Giáo

Một trong những trở ngại cho hạnh phúc gia đình, đó là không thể sinh con.

 Xem chi tiết »
Xăm trổ: Người Công Giáo nghĩ gì?

Hôm qua tôi có khuyên các giáo hữu đừng xăm trổ kẻo sa vào bẫy của ma quỷ. Tôi thấy có một số người không hài lòng và một số người đã chỉ trích tôi và tấn công tôi. Tôi không ngạc nhiên và tôi không giận họ. Tôi chỉ thương họ chưa hiểu rõ ý Chúa và chưa thấy rõ âm mưu của ma quỷ và chưa nhận ra phẩm giá cao quý của chính mình.

 Xem chi tiết »
Phá Thai Ưu Sinh và Khi Bị Hãm Hiếp

Nguyên tắc của luân lý cơ bản là: không ai được quyền dùng một phương tiện xấu để đạt mục đích tốt.

 Xem chi tiết »
Bình an cho... thai nhi!

Mùa thu đã qua và mùa đông về báo hiệu một mùa Noel nữa lại đến. Giáng sinh về trong không khí se lạnh sớm mai bởi những cơn gió mùa Đông Bắc. Trong tiếng hát dìu dặt của những bài thánh ca văng vẳng trong thinh không. Trong ánh điện lấp lánh của cây thông Noel, của những máng cỏ hang đá rực rỡ đèn sao.

 Xem chi tiết »
Tâm tình của người Công Giáo khi mừng lễ Giáng Sinh

Trong những ngày này, không khí vui mừng đón chờ Chúa Giáng Sinh đang tràn ngập trên thế giới. Tại Việt Nam, nơi các thánh đường ở thôn quê hay thành thị; ngoài đường phố; trong các ngõ hẻm; ngay cả nơi công ty, xí nghiệp; nhà hàng, quán ăn…, đâu đâu cũng thấy không khí của của lễ hội. Không khí ấy lại nóng dần lên khi người người đi mua sắm, nhà nhà háo hức đợi chờ. Dù là người nghèo hay giàu, trẻ em hay cụ già, người theo đạo Công Giáo hay không, Giáng Sinh vẫn cứ là một ngày hội. Ngày hội tâm linh, ngày hội xã hội….

 Xem chi tiết »
Chút tản mạn về việc giáo dục

(Nhớ đến những nhà giáo dục nhân ngày 20/11)

 Xem chi tiết »
Tìm phương thuốc chữa trị căn bệnh vô cảm hiện nay ở Việt Nam

Trên một số trang mạng có bài văn nghị luận về đề tài “Bệnh vô cảm” của em Phan Hoàng Yến, học sinh lớp 9A2 Trường Trung học cơ sở Chu Văn An-Hà Nội được nhiều người quan tâm.

 Xem chi tiết »
Lễ hội Halloween

Lễ hội gây tranh luận: Hàng năm, người Công giáo và người ngoài Kitô giáo tranh luận: Lễ hội Halloween là ngày lễ ma quỷ (satanic holiday) hay chỉ là lễ thế tục? Trẻ em Công giáo có nên mặc đồ như ma quỷ? Lễ này có tốt khi trẻ em sợ hãi? Vấn đề là lịch sử lễ hội Halloween, thực sự lễ này có nguồn gốc Kitô giáo khoảng 1.300 năm.

 Xem chi tiết »
Halloween: nguồn gốc và những cảnh giác

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng Mười hàng năm ở nhiều nơi trên thế giới, càng ngày được nhiều người Việt trẻ ưa thích.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang