Xã hội

Covid-19 và quê hương tôi

Trưa hôm nay 17.03.2020, lệnh phong toả toàn quốc, như biện pháp chiến tranh toàn diện chống dịch Covid-19, mà tổng thống Emmanuel Macron đã công bố vào 20 giờ hôm qua 16.03.2020 chính thức có hiệu lực. Hơn một trăm ngàn cảnh sát được huy động để kiểm soát, và ngăn chặn việc đi lại, tụ tập không lý do cần thiết của tòan dân trên toàn nước.

 Xem chi tiết »
Dịch bệnh làm cho lòng người ra độc ác?

Theo thống kê của diễn đàn kinh tế thế giới[1], cho đến nay, lịch sử nhân loại đã trải qua ít nhất 20 trận đại dịch trên toàn cầu. Trong đó, có những trận đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hàng chục cho đến hàng trăm triệu người, gây thiệt hại và khủng hoảng nghiêm trọng về mọi phương diện cho con người.

 Xem chi tiết »
Con người và Covid-19

Đến hôm nay thì Corona từ Vũ Hán ngày nào đã biến thành COVID -19 cho cả thế giới. Ở đâu, trên châu lục nào, người ta cũng xôn xao báo động, hoang mang tìm hiểu và hốt hoảng đương đầu.

 Xem chi tiết »
Bên lề chuyện "Cô Vi"

Mấy tháng nay khắp nơi trên thế giới lo sợ về bệnh dịch COVID-19, tin tức thay đổi hằng giờ, chắc ai cũng theo dõi và biết các chi tiết. Bản thân tôi cũng rất quan tâm, lo lắng khi đọc hoặc nghe những tin tức liên quan, thầm cầu nguyện cho ngày "đại dịch" này chóng qua. Trên trang "Viết Cho Yêu Thương" tuần này, tôi xin chia sẻ vài chuyện vui buồn nho nhỏ bên lề về vấn nạn này. Các bài viết về y tế, khoa học, phân tích lý do, ảnh hưởng kinh tế, chính trị xin tìm đọc ở các nguồn khác.

 Xem chi tiết »
Cho tôi xin chút nước (Ga 4,7) - từ thao thức về Đồng Bằng Sông Cửu Long

Ai ngờ rằng có một ngày vùng đất được chúc phúc của Đồng Bằng Sông Cửu Long lại lên tiếng kêu khát. Đất mẹ thiếu nước, trở nên khô cằn nứt nẻ. Những đồng lúa úa màu héo khô vì không đủ nước. Những vườn cây trái còi cọc ủ rũ vì ngập mặn. Những con người sinh ra, lớn lên, vùng vẫy trên sông nước, giờ phải đi bòn nhặt từng thùng từng xô nước ngọt. Nguyên nhân vì đâu?

 Xem chi tiết »
Lắng nghe đôi điều tích cực từ Covid-19

Trong bóng tối của đại dịch, cũng có người nhận ra những lời nhắn nhủ xem ra là tích cực và vui tươi, phát xuất từ cái tên khủng khiếp COVID-19:

 Xem chi tiết »
Đồng Bằng Sông Cửu Long bị bức tử và tiếng kêu cứu cần được lắng nghe

Dòng chủ lưu truyền thông đang tập trung vào cơn dịch Corona, nhưng ở Việt Nam, có một hiểm hoạ rất lớn khác đang diễn ra mà chưa được quan tâm đúng mức, đó là tình trạng hạn hán và ngập mặn của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

 Xem chi tiết »
Tham dự thánh lễ thời Covid-19

Thỉnh thoảng có người than thở rằng, đi nhà thờ tham dự thánh lễ thời Covid-19 bây giờ sao mà hồi hộp quá! Người thì đông, nhất là vào ngày Chúa nhật. Gần như phải ngồi sát nhau, xung quanh, trước mặt, đằng sau toàn những người lạ cả. Thỉnh thoảng lại có cụ ông, cụ bà húng hắng ho, hắt xì, thở khò khò… Trong khi đó, hầu như không một ai đến tham dự thánh lễ đeo khẩu trang như yêu cầu phòng chống dịch tại những nơi quy tụ đông người. Có lẽ một phần do người tín hữu chúng ta không có thói quen làm việc đó, mặt khác không có chỉ định cụ thể và quyết liệt của giáo quyền nên đeo hay không đeo khẩu trang là tùy ý…

 Xem chi tiết »
Nỗi cô đơn của người già

Những ai đã và đang bước vào tuồi già, khoảng từ 70 tuổi trở lên, thường phải đối mặt với một nỗi sợ khủng khiếp, đó là sự cô đơn của tuổi già. Cô đơn không hẳn là do không có người thân hay do hoàn cảnh neo đơn, mà là do những yếu tố rất đặc thù khiến người già phải rút lui vào thế giới riêng của mình. Ở thế giới đó họ phải chiến đấu với mọi thứ khó khăn như tâm trạng chán nản bi quan, nỗi buồn quạnh hiu, bệnh tật triền miên, sự xa cách của xã hội, sự thiếu thốn vật chất, phương tiện này nọ vv…

 Xem chi tiết »
Chuyện đáng tiếc!

Dịch Corona mỗi lúc một tác oai tac quái trên toàn thế giới, làm cho nhiều người phải hoảng sợ! Theo đà đó, cũng có nhiều chuyện bất thường xảy đến. Bởi vậy, người ta – nhất là những người có trách nhiệm- luôn luôn đề phòng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra! Không chết vì bệnh, mà lại chết vì chuyện vu vơ….

 Xem chi tiết »
Giấc mơ bình an

Virus Corona đã lây lan hơn một tháng nay, kể từ gần cuối tháng 01/2020. Cho tới hôm nay, nó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà còn lây lan khắp nơi với một mức độ nhanh hơn và cường độ mạnh hơn. Diễn biến của nó thật khó lường và gây nên một tình trạng khẩn cấp kéo dài trên toàn thế giới. Bao nhiêu người đã thiệt mạng và nhiễm bệnh thực sự? Nói cho cùng, chắc không thể biết chính xác.

 Xem chi tiết »
Truyền thông đừng có lập lờ!

Trong thời gian dịch Corona đang tha hồ tung hoàng khắp nơi một cách khủng khiếp, mặc dù nhiều người đã tìm đủ mọi cách để tránh sự lây lan của nó! Một trong những cách mà người ta có để ý đến là hạn chế việc loan tin cũng như là làm cho chúng bị hiểu một cách sai lạc!

 Xem chi tiết »
Mùa Chay trong mùa dịch

Mở đầu lá thư mục vụ mùa Chay năm 2020 của giáo phận Mỹ Tho với chủ đề “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15), Đức Giám mục Phê-rô Nguyễn Khảm đã viết như sau: “Năm nay, người Công giáo bước vào Mùa Chay thánh trong lúc cả thế giới âu lo trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới, gọi tắt là Covid-19. Phải chăng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay đây là ‘dấu chỉ thời đại’ (Mt 16,1-3), qua đó Thiên Chúa muốn gửi cho chúng ta sứ điệp của Ngài? Phải chăng đây là thời điểm cần lắng nghe cách khẩn thiết hơn lời kêu gọi của Chúa Giêsu: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’?”. [1]

 Xem chi tiết »
Một bài học điển hình về lây lan dịch Covid-19 ở nhà thờ giáo phái Shincheonji TP.Deagu Hàn Quốc

Sáng ngày thứ bảy 22-2-2020, trên trang FB của mình, bác sĩ Phan Xuân Trung thuộc Trung Tâm Y Khoa Medic TPHCM đã đăng bài ngắn, nội dung như sau:

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang