Xã hội

Người cho - Kẻ nhận

Có ai suốt đời chỉ cho hoặc nhận, mà không nhận và cho, bởi ai cũng có lúc cho, và lúc nhận, khi là kẻ nhận, khi là người cho, vì cho - nhận là hạnh phúc, và nghiã vụ của mỗi người suốt đời làm người.

 Xem chi tiết »
Bão lụt - Bão lòng

Nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam bị bão lụt, dồn dập hết cơn bão này đến cơn bão khác lấy đi không biết bao nhiêu sinh mạng, nhà cửa, gia sản, hoa mầu ruộng vườn, và để lại một trời thương đau, một miền đất nước thê lương, điêu tàn, một tương lai mịt mờ, ảm đạm cho hàng chục triệu con dân Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Ngọn đuốc cho đời và vì sao cho đạo

Trong những ngày này, có thể nói được, thế giới đang nóng lên với “hai hồ sơ đời lẫn đạo”: - Đời (hay “Hồ sơ chính trị”): “Cuộc đua vào Nhà Trắng và sự đối đầu Mỹ - Trung”. - Đạo (hay “Hồ sơ tôn giáo”): “Tạm ước Vatican-Bắc Kinh và sự cố ‘Moviegate’ ”.

 Xem chi tiết »
Phán xét tình thương

Những ngày qua, trong và ngoài nước tận mắt chứng kiến cảnh khúc ruột Miền trung(Việt Nam), đang phải gồng mình đương đầu với các thảm họa mà Thiên tai gây ra. Sức gió mạnh của các cơn bão lần lượt ập tới, kèm theo thể tích mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, điều này khiến bao nhiêu người phải chết một cách đau thương, của cải hoa màu bị nhấn chìm trong biển lũ một cách chua xót. Người mất cha, mất mẹ, mất đi những người thân quen, những tiếng khóc, tiếng than kèm theo tiếng trách thiên nhiên tạo nên khung cảnh ảm đạm, u sầu và đau thương hơn bao giờ hết.

 Xem chi tiết »
Vấn đề sách giáo dục ở Việt Nam: cần bắt đầu lại từ đâu?

Thời gian vừa qua, một trong những vấn đề xã hội nổi cộm ở Việt Nam là vụ việc lùm xùm quanh bộ Sách Tiếng Việt 1 trong bộ sách Cánh Diều. Dư luận xã hội và nhiều nhà chuyên môn đã chỉ ra những vấn đề bất cập của nó, như hình thức và các câu chuyện lộn xộn, rối rắm, phản giáo dục. Theo nhận xét của PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, bộ sách này “còn xa mới đáp ứng được các tiêu chuẩn cần có của bộ sách công cụ mà ta gọi là sách giáo khoa.”[1]

 Xem chi tiết »
Giáo dục: Khó lắm ai ơi

Trồng cây xem ra đã khó nhưng có lẽ trồng người là chuyện khó hơn. Chuyện khó này không phải chuyện tính năm tính tháng như người ta vẫn lấy câu của ai nào đó mượn của người khác để nói về vai trò của giáo dục. Năm tháng là một chuyện nhưng chất lượng là gì trong những năm tháng đó mới là chuyện quan trọng.

 Xem chi tiết »
Thương lắm, miền Trung ơi!

Miền Trung mấy hôm nay lụt lội nặng nề. Dòng nước lũ cứ cuồn cuộn chảy về như muốn cuốn phăng tất cả. Nước cuốn hoa mầu; nhà cửa lụt lội; dòng lũ cuốn con người: cuốn đi cha mẹ người ta, con cái và vợ chồng người ta. Dòng nước dữ cứ một ngày một mạnh. Từ bao đời nay, miền Trung sống chung với lũ, lâu dần thành quen; nhưng chẳng khi nào nước tràn về mà sống hài hoà với người ta cả.

 Xem chi tiết »
Hàng cứu trợ: Chuyện không chỉ mì gói

Mấy ngày nay, tràn lan trên mạng xã hội dòng chữ : “Xin em đừng tặng mì gói nữa, Tóc người dân đã đủ xoăn rồi !!!!”.

 Xem chi tiết »
Youtube: Lợi bất cập hại

Điều mà không ai không thể phủ nhận được tiến bộ của công nghệ 4.0, của internet, của truyền thông, của mạng xã hội. Thế nhưng rồi kèm theo những điều lợi đó là biết bao nhiêu hệ lụy.

 Xem chi tiết »
Kitô Hữu và căn bệnh vô cảm của con người

Ngày 16-7-2019, trong bài giảng thánh lễ cử hành tại Roma, ĐTC Phan-xi-cô đã diễn giải sâu sắc về bài Tin Mừng thuật lại dụ ngôn nổi tiếng “Người Sa-ma-ri nhân hậu” (x. Lc 10, 25-37). Ngài khẳng định là dụ ngôn này đã trở thành mô thức cho đời sống Ki-tô hữu và thành gương mẫu cho cách hành xử của một Ki-tô hữu.

 Xem chi tiết »
Không một loài nào bị lãng quên

(Môi trường Việt Nam dưới nhãn quan Laudato Sí)

 Xem chi tiết »
Kết quả phân tích ADN cho thấy: Không có gien nào gọi là "gien đồng tính" dẫn đến hành vi tình dục đồng giới

Nghiên cứu mới kết luận rằng không có gien nào gọi là “gien đồng tính”. Thay vào đó, khuynh hướng tính dục cũng như hầu hết các đặc tính nơi một người đều được quyết định bởi sự kết hợp phức tạp giữa các ảnh hưởng di truyền và môi trường. (Kent Nishimura / Los Angeles Times)

 Xem chi tiết »
Nỗi lo mùa khai trường

Ở Việt Nam, năm nào cũng thế, cứ sắp vào đầu năm học mới. Khi các em học sinh háo hức với niềm vui được cắp sách đến trường gặp lại bạn bè, thầy cô. Nhiều bậc phụ huynh lại không giấu được sự lo lắng, đứng ngồi không yên bởi chưa biết lấy đâu ra tiền để sắm sửa quần áo, sách vở, dụng cụ học tập và nhiều khoản đóng góp đầu năm cho con em mình.

 Xem chi tiết »
Bộ Giáo lý đức tin: Một vài suy xét liên hệ đến những người đồng tính

MỘT VÀI SUY XÉT LIÊN HỆ ĐẾN VIỆC ĐÁP TRẢ CÁC DỰ LUẬT VỀ KHÔNG PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG TÍNH

 Xem chi tiết »
VTV: Nợ chúng tôi một lời xin lỗi

Thật bất ngờ bởi trong bản tin Thời Sự sáng nay của VTV ở Hà Nội gọi những người bán rong ở Sài Gòn là "ký sinh trùng"?

 Xem chi tiết »
Đừng làm cho cuộc sống thêm bi kịch!

Ai đó một khi đọc hết bài “Chuyến thăm của Macron khơi thêm lửa giận ở Lebanon”(1) cũng cảm thấy buồn và thở dài! Bởi vì đất nước này đã đầy đau khổ, khốn khó vì một nền kinh tế bị kiệt quệ từ lâu, gần đây lại bị virus Covid – 19 chi phối, hoành hành, giờ lại vướng thêm một vụ nổ kinh hoàng, làm sụp đổ như là tất cả mọi sự!!!

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang