Xã hội

Ngày thế giới người khuyết tật 3/12

Ngày “Thế Giới Người Khuyết Tật” năm nay, người viết muốn được chia sẻ với Bạn về thái độ của những người bình thường, khỏe mạnh trước những anh chị em không may mắn vì khuyết tật. Đây cũng là dịp nhìn lại chính mình, với những sai sót đã làm tổn thương không ít những anh chị em thiếu may mắn, qua thái độ thiếu trân trọng, không cảm thông và cái nhìn đôi khi diễu cợt, coi thường.

 Xem chi tiết »
Suy nghĩ về việc đạo đức của con người

Một vụ cháy lớn đã xảy ra vào rạng sáng ngày 1.12, ở ngôi nhà nằm trong hẻm 2, ngõ 143/202 phố Nguyễn Chính, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến 3 bà cháu tử vong. Ai đọc xong bản tin đó cũng thấy thương tâm và đầy xót xa! Để rồi khi đọc kỹ về nguyên nhân gây nên nông nỗi ấy, ai cũng thấy giật mình, ngỡ ngàng!

 Xem chi tiết »
Noel - lễ hội và hội lễ

‘Mùa Giáng Sinh đang đến’! Cách nói này đã phổ biến mỗi độ Đông về; và nó trở nên bình thường trong tâm thức của hầu hết mọi người trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, văn hoá hay tôn giáo. Nghĩa là, Noel không còn chỉ là một ‘Thánh Lễ’, mà đã trở thành một ‘mùa’, một dịp lễ hội, thậm chí là lễ hội thuộc hàng lớn nhất của nhân loại.

 Xem chi tiết »
Người già: thành phần dễ bị gạt ra bên lề trong đời sống xã hội hiện đại

Có một hiện tượng rất phổ biến ở người già: nói rất nhiều. Ta thường chỉ nghĩ đến việc họ bị ‘lẫn’, bị lẩm cẩm, hay thích hồi tưởng quá khứ, nên họ thường xuyên nhắc lại những câu chuyện còn lại trong trí nhớ một cách nhàm chán.

 Xem chi tiết »
Thân phận tuổi già trong kiếp nhân sinh

Trong vòng hai tháng vừa qua, tôi vinh dự nhận được hai tấm bằng chúc thọ bảy mươi tuổi, một từ hội Người Cao Tuổi cấp Phường/ Xã, hai là của hội Đồng Hương. Quả thực, bây giờ mình đã được người ta kính trọng gọi là “Cụ” rồi vì đã bước chân vào lớp tuổi xưa nay hiếm. Thất thập cổ lai hy! Chúng ta cũng biết rằng hàng năm người ta chọn ngày 1 tháng 10 để nhắc nhớ và tôn vinh người cao tuổi. “Ngày quốc tế người cao tuổi viết tắt IDOP (International Day of Older Persons) là một ngày hành động quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ các người cao tuổi trong mọi nước thành viên vào ngày 1 tháng 10 hàng năm”. (Theo Wikipedia)

 Xem chi tiết »
Hãy đồng cảm!

Nếu có ai hỏi tôi rằng, có thiên đường không? Tôi sẽ trả lời có! Nhưng nó không tồn tại nơi môi trường mình đang sống, mà nó chỉ tồn khi mình chết đi và bước vào một cõi sống vĩnh hằng, nơi những con người không kể màu da, sắc tộc chung sống với nhau nơi chẳng còn những cuộc chiến tranh đẫm máu, những bất công trắng trợn, hay những lo toan nơi cuộc sống tạm bợ mau tàn chóng qua này.

 Xem chi tiết »
Hướng đến Ngày Nhà Giáo Việt Nam: nghĩ về truyền thống "tôn sư trọng đạo"

Đã thành thông lệ, trong ngày 20 Tháng Mười Một, các thầy cô được tặng hoa, quà và những lời chúc tụng nồng nhiệt. Trong mức độ nhất định, đó là cách thể hiện đáng quý của một truyền thống tốt đẹp ở Việt Nam. Tuy nhiên, những diễn tả rầm rộ bề ngoài trong một ngày như thế cũng không che lấp được hiện trạng đáng buồn: tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’ của người Việt dường như đang mai một đi, mà bằng chứng là các trường hợp xung đột giữa thầy - trò hoặc giữa giáo viên - phụ huynh diễn ra ngày một nhiều.

 Xem chi tiết »
Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị phạt không?

Hiện nay việc dựng rạp đám cưới giữa đường đang diễn ra ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia giao thông của mọi người.

 Xem chi tiết »
Cần cảnh giác với phong trào làm youtube về ẩm thực

Vài năm gần đây, ở Việt Nam rộ lên phong trào ‘youtube ẩm thực’, tức phong trào của những người quay các video clip về nấu ăn, rồi đưa lên youtube để kiếm tiền. Tất nhiên, có những kênh trong số này mang lại các giá trị giải trí lành mạnh, thậm chí cho thấy những mức độ sáng tạo đáng ghi nhận. Hơn nữa, đây cũng là một hình thức kiếm tiền chính đáng.

 Xem chi tiết »
Ma ma - Phật phật

Chưa bao giờ mà thông tin bùng nổ đến mức chóng mặt cũng như điên não như ngày hôm nay. Có những thông tin đã làm "rúng độn" cả xã hội dù chưa biết tin đó thật hay giả. Có khi thật mà lại giả và có khi giả mà lại là thật.

 Xem chi tiết »
Sống việc truyền giáo

Đức cố giáo hoàng Phaolo đệ lục nói “ Ngày nay người ta không cần thầy dạy mà cần chứng nhân..”. Tôi đã ngẫm nghĩ nhiều và rút ra được những bài học quý giá, đặc biệt là trong “tháng truyền giáo ngoại thường” này.

 Xem chi tiết »
Một sự đánh đổi quá đắt!

Đối với đất nước Việt Nam, trong những ngày vừa qua ai cũng bàng hoàng, đặc biệt là tại miền Trung khi cảnh sát nước Anh thông báo về vụ việc tìm thấy 39 thi thể nghi vấn có người Việt Nam được phát hiện trong thùng xe tải vào lúc 1h40 ngày 23/10 tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông nam thủ đô London.

 Xem chi tiết »
Vì sao em tôi chết ?...

Tôi viết cho em những dòng tâm sự này bằng đôi tay hãy còn run rẩy vì xúc động. Tôi không biết em là ai. Nhưng lòng tôi quặn đau và thổn thức. Như những cảnh sát của quận Essex khi mở cửa thùng xe đông lạnh và chứng kiến đến 39 xác người. Họ gục xuống trong tiếng nấc khi còn chưa kịp xác định những người bị nạn là ai. Như những công dân vô danh của thành phố Luân Đôn lặng lẽ đốt lên ngọn nến tưởng niệm. Họ thật lòng bày tỏ sự tiếc thương và đau xót cho những nạn nhân còn chưa xác định được căn tính và quốc tịch.

 Xem chi tiết »
Thảm kịch 39 người chết trên đường di cư và những dấu chấm hỏi

Dù chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, nhưng diễn tiến và các thông tin đang cho thấy rằng các nạn nhân của thảm hoạ 39 di dân chết trong container hầu chắc là người Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Chết lạnh trong thùng xe: Nỗi đau không của riêng ai

Cả thế giới bàng hoàng, cả Việt Nam rúng động, cả Can Lộc đau thương. Tất cả dù không quen không biết nhưng đều nén lòng lại trước sự ra đi của 39 con người.

 Xem chi tiết »
Tiên tri giả

Sống làm người trong chốn trần gian này, ai cũng mong muốn mình có được những điều tốt đẹp. Muốn có được những điều mong ước kể trên thì con người phải nỗ lực tìm kiếm không ngừng giữa rất nhiều đạo lý đang có trong cuộc sống.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang