Vọng Phục Sinh - Sống Tin Mừng Phục Sinh

3/31/2018 10:58:18 PM
Đêm nay : Đêm Cực Thánh

Giản đơn bởi lẽ Sự Sống thống trị sự chết, Thánh thiện chiến thắng tội lỗi, Sự lành chiến thắng sự dữ.

Khi con người hay nói rõ hơn là Adam nguyên tổ đã phạm tội thì tội lỗi, bóng tối và sự ác lan tràn mặt đất.

 

Khi con người phạm tội cũng là lúc mà Thiên Chúa yêu thương con người để rồi Thiên Chúa giơ tay cứu con người.

 

Tội của Adam có nhà thần học gọi là tội hồng phúc. Chính tội của Adam để rồi Adam mới mang tên Giêsu đã đến trong trần gian này, hiện thân làm người, ngoại trừ tội lỗi để cứu con người.

 

Đêm hôm nay, là đêm đặc biệt nhất, Hội Thánh mời gọi con cái mình nhìn lại dòng chảy của lịch sử cứu độ từ tạo thành cho đến Phục Sinh của Con Thiên Chúa.

 

Đêm đen đã bao trùm trần gian và con người chìm trong tội lỗi.

 

Để thoát khỏi ách nô lệ của kiếp người, Thiên Chúa đã chọn cho mình dân riêng, đã thiết lập giao ước với con người, vì con người và cho con người.

 

Còn nhớ, trong hành trình sa mạc, con người di chuyển ban ngày thì nhờ ánh sáng mặt trời, đêm tối thì nhờ cột lửa. Cột lửa trong sa mạc chính là hình ảnh của Cây Nến Phục Sinh, của Chúa Giêsu Phục Sinh.

 

Ánh sáng và bóng tối là hai thực tại đối lập nhau.

 

Tội lỗi và thánh thiện là hai trạng thái đối lập nhau

 

Sự thiện và sự ác là hai tâm tính ngược nhau

 

Sự sống và sự chết là hai thái cực không bao giờ gặp nhau.

 

Và rồi, Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết, đã phá tan xiềng xích, mưu mô của con người và sự ác độc của ma quỷ.

 

Đây chính là đỉnh điểm niềm tin của Kitô hữu.

 

Đức Giêsu không sống lại thì niềm tin của chúng ta ra vô ích như Thánh Phaolô tông đồ đã khẳng định. Và, ta thấy Chúa đã phục sinh. Bằng chứng rõ nhất nơi các người phụ nữ.

 

Hết sức bình thường, khi người thân mình mất thì sau khi chôn, mình hay đi thăm người thân. Các người phụ nữ thân tín đã ra mộ Thầy mình để thăm, để tâm sự để thương nhớ những kỷ niệm xưa. Thế nhưng, ra mộ thì hoàn toàn không tin vào mắt mình nữa. Chàng thanh niên đã nói với các bà đừng tìm Thầy nữa và rồi hoảng sợ bỏ chạy.

 

Quả thật đây là Tin mừng phục sinh.

 

Và tiếp theo những gì Thánh Kinh ghi lại thì Chúa Giêsu quả thật đã phục sinh.

 

Chính xác và bảo đảm rằng Chúa đã phục sinh và đã chiến thắng sự chết, chiến thắng sự dữ để đưa những ai tin Chúa được vào hưởng Vương Quốc vĩnh cửa mà Thiên Chúa hứa cho những ai tin vào Ngài.

 

Trong hành trình hành hương về Đất Hứa của chủng ta ngày hôm nay, chúng ta may mắn hơn dân Do Thái ngày xưa. Chúng ta không đi đường bằng Cột Lửa mà chúng ta đi đường bằng ánh sáng Giêsu Phục Sinh – bằng Thánh Thể và bằng Lời Hằng Sống của Ngài.

 

Chúa Giêsu Phục Sinh vẫn hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể và trong Lời để rồi ai bám vào Lời, vào Thánh Thể sẽ bước đi trong hành trình đức tin một cách nhẹ nhõm.

 

Chúa nói : Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống và ai tin vào Thầy sẽ không phải chết bao giờ. Đó là lời Chân Lý mà Chúa muốn nhắn gửi mỗi người chúng ta để rồi nếu ước ao sống cuộc sống phục sinh vinh hiển với Chúa thì phải bước theo con đường mà Chúa Giêsu đã đi.

 

Các môn đệ cũng là những con người hèn nhát và yếu đuối, cũng hơn thua, cũng trang giành chỗ nhất chỗ nhì và thật sự chả hiểu gì những gì Chúa nói khi còn sống. Chỉ sau khi Phục Sinh, mắt các tông đồ đã mở ra và sức mạnh Phục Sinh đã lan tỏa vào cuộc đời của các tông đồ để các tông đồ mạnh dạn hơn trước để đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh.

 

Cũng đã ngã lòng, cũng đã chán ngán vì mất Thầy là mất tất cả, thế nhưng khi nhận được Tim Mừng Phục Sinh, các môn đệ đã quay trở lại trên ngay con đường chán nản về quê để loan Tin Mừng Phục Sinh. Chính các môn đệ đã gặp được Chúa trong Tiệc bẻ bánh.

 

Phần chúng ta, những môn đệ của Chúa, ắt hẳn chúng ta cũng là những con người mỏng dòn và yếu đuối. Chúng ta cũng không hơn các môn đệ, chúng ta cũng ngã lên ngã xuống nhưng rồi bí quyết quan trọng nhất và lớn nhất đó là bám vào Chúa Phục Sinh để nhờ Chúa Phục Sinh tăng thêm sức mạnh, tăng thêm niềm tin cho chúng ta.

 

Thật vậy, niềm tin Phục Sinh như ánh nến Phục Sinh mà chúng ta đi rước vậy. Khi đi đường, gió to gió nhỏ là những cám dỗ của ma quỷ, của tối tăm luôn rình rập thổi tắt niềm tin của chúng ta. Chúng ta che tay để ngọn nến trong tay chúng ta cháy sáng thì chúng ta cũng hãy dùng những phương thế đức tin để gìn giữ đức tin của chúng ta.

 

Đức tin vào Chúa Phục Sinh mời gọi chúng ta diễn tả bằng đời sống thường ngày của mình : khiêm hạ, chịu thương chịu khó, phục vụ vô vị lợi và vác thập giá đời mình mỗi ngày như Chúa đã vác. Đàng sau sự đau khổ của thập giá là ánh vinh quang của Phục Sinh vinh hiển.

 

Chúa Phục Sinh chính là niềm tin và đích đến của mỗi người chúng ta. Hôm nay chúng ta vui mừng vì qua lời chứng của các bà, của các môn đệ là Chúa đã sống lại thật để ta thấy niềm tin của ta không phải là niềm tin vu vơ và vớ vẩn nữa.

 

Chúa đã sống lại thật rồi, phần chúng ta, chúng ta được mời gọi sống và diễn tả niềm tin đó trong cuộc đời của chúng ta.

 

Ngày hôm nay, hơn bao giờ hết, khủng hoảng kinh tế kéo theo khủng hoảng gia đình, khủng hoảng giá trị đạo lý và rồi kéo theo khủng hoảng đức tin.

 

Người ta chạy theo vật chất, người ta chạy theo những giá trị ảo và chạy theo thuyết tương đối để sống và không còn tha thiết tìm kiếm và sống đức tin trong đời mình nữa.

 

Ngày hôm nay, giá trị ảo và giá trị thật giằng co mỗi người chúng ta. Dĩ nhiên là giá trị ảo lúc nào cũng cao hơn giá trị thật nhưng mãi mãi vẫn là ảo.

 

Thời đại công nghệ, thời đại fb làm cho ta thấy con người sống với nhau ảo.

 

Người ta dùng những khuôn mặt công nghệ chụp 360 độ và photoshop, người ta dùng những lời có cánh dành cho nhau ... nhưng cuối cùng chả có giá trị thật gì cả. Người ta bị ru ngủ trong những giá trị ảo đó và quên đi giá trị thật, quên đi cùng đích đời mình.

 

Nhiều người ngày hôm nay dành thời gian học hành, kiếm tiền và giải trí cho thỏa mãn cái tôi của mình, đánh bóng tên tuổi của mình và rồi không còn tha thiết với Nhà Thờ, không còn tha thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, không còn tha thiết với Lời Hằng Sống nữa. Người ta chỉ lo no thỏa phần xác mà quên đi chăm lo phần hồn, quên đi tìm kiếm Nước Thiên Chúa trong đời mình.

 

Nghĩ cũng buồn cười ! Có khi tính già hóa non ! Mãi mê đi tìm thú vui của trần gian, giá trị cao của sống ảo để rồi quên đi giá trị thật và cùng đích thật của đời mình.

 

Dừng lại một chút để nhìn lại niềm tin của mình vào Chúa Phục Sinh. Xin Chúa Phục Sinh phục sinh con người cũ, con người yếu đuối của chúng ta để chúng ta đổi mới con người cũ của chúng ta và chúng ta sống lại niềm tin ngày chúng ta lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy. Chúng ta diễn tả đời sống đức tin của chúng ta như ánh nến lung linh của ngài lãnh bí tích Thanh Tẩy và hãy cùng chia sẻ ánh sáng đức tin đó cho anh chị em đồng loại.

 

Huệ Minh

Lên đầu trang