Vọng giữa Thường Niên

5/19/2016 3:35:54 PM
Những ai có môi liên lạc nào đó với Cha Vinhsơn Trần Văn Khải – chính xứ Bà Rịa – sẽ trào dâng nhiều cảm xúc, nhiều tâm tình khi được tin Cha ra đi quá nhanh và quá vội.

Cảm xúc đó có lẽ là sửng sờ, ngạc nhiên và nuối tiếc. Chẳng ai ngờ được sáng ngày 18 tháng 5 lại là ngày cuối cùng của Cha Vinhsơn trên cõi nhân sinh.

 

BaRia-chaKhai-02.jpg

 

Thật sự mà nói thì hẳn nhiên ai cũng có bệnh, không bệnh này thì bệnh khác nhưng rồi với Cha Khải sự ra đi quá đột ngột. Mọi người vừa bước ra khỏi ngưỡng cửa của mùa Phục Sinh và bước cũng vừa bước vào ngưỡng cửa của mùa Thường Niên trong năm Phụng Vụ nhưng rồi lại sống trong tâm tình hy vọng cùng với Cha Vinhsơn. Hy vọng Thiên Chúa thương xót Cha Vinh Sơn đặc biệt trong năm Thánh Lòng Thương Xót này cho cha Vinhsơn mau hưởng nhan Thánh Chúa như Cha Vinhsơn và mọi người hằng mong đợi.

 

Với biến cố này, phải nói rằng Giáo Phận Bà Rịa phải ngậm ngùi và tiếc nuối và nhất là trống vắng những khuôn mặt mục tử dễ thương của Giáo Phận nhỏ bé thân thương vùng ven biển.

 

Còn nhớ, cách đây ít năm,đang thi hành nhiệm vụ chánh xứ Tân Phước – giáo phận Bà Rịa - Cha  Matthia Huỳnh Ngọc Luận cũng đã tai biến đột ngột và rồi Cha Matthia trở nên như trẻ nhỏ sau hậu quả cơn tai biến. Cha Matthia có thể nói là một mục tử nhân lành, một người nổi trội về tri thức của Giáo Phận. Cha ngã bệnh để rồi Bà Rịa mất đi một người trợ tá đắc lực cho vị Cha chung của giáo phận cũng như anh em linh mục và giáo dân.

 

Và, hẳn cộng đoàn dân Chúa, cách riêng giáo phận Bà Rịa không thể nào quên được cách đây đúng 3 tháng thiếu 1 ngày, vào lúc vào lúc 08g30, thứ Sáu ngày 19 tháng 2 năm 2016 tại Nhà thờ Giáo xứ Bến Đá, Giáo hạt Vũng Tàu, Giáo phận Bà Rịa Cha Vinhsơn Nguyễn Xuân Minh, Chánh xứ Bến Đá đã ra đi để lại bao niềm thương tiếc của gia đình, của những người thân quen và của cả Giáo phận Bà Rịa. Ai nào đó dự đám tang của Cha Vinhsơn không thể nào ứa lệ bởi sự ra đi của người mục tử dễ mến của Cha Vinhsơn. Bến Đá có lẽ khóc nhiều nhất bởi sự nhiệt tình, năng nổ và chân thành của người cha chung của giáo xứ.

 

Tôi vẫn nhớ hình ảnh lặng lẽ ở một góc của trung tâm hỏa táng Long Hương hình ảnh trân quý của Đức Tân Giám Mục Phó Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn vừa mới nhận sứ vụ chưa được 1 tháng. Đức Tân Giám Mục Phó Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn lặng lẽ chia tay với người anh em linh mục thân thương bao nhiêu năm gắn bó cùng Ngài để lại nhiều tâm tư và suy nghĩ.

 

Lần tiễn đưa Cha Vinhsơn Trần Văn Khải này chắc có lẽ bầu trời Bà Rịa sẽ nhiều mưa và không có nắng bởi lẽ tình thương của quá nhiều người dành cho Cha.

 

Vẫn còn nhớ hình ảnh thân thương của cha chính xứ nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa tất bật lo toan đủ thứ trong ngày lễ tấn phong Giám Mục Phó Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn. Ngài lặng lẽ như bao linh mục trong Ban Tổ Chức để lo liệu Thánh Lễ phong chức giám mục được trang trọng nhất, sốt sắng và trật tự nhất có thể được.

 

Ở góc giữa ngôi Thánh Đường Bà Rịa ngày hôm ấy, tôi vẫn còn nhớ hình ảnh thân thương của Cha Vinhsơn nhẹ nhàng mời những người có phù hiệu ngồi ở những hàng ghế trên di chuyển ra hành lang để nhường chỗ cho đoàn linh mục đồng tế bởi lẽ hôm lễ phong chức Đức Tân Giám Mục Phó Emmanuel có ngoài 700 linh mục tham dự không nằm trong dự kiến của Ban Tổ Chức. Không chỉ thế, Cha Vinhsơn âm thầm túc trực bên các nhóm âm thanh, ánh sáng, màn hình Led và nhất là Ban Truyền Thông để lo Thánh Lễ phong chức cho người anh em.

 

Cha Vinhsơn phải nói rằng ra đi quá nhanh và quá vội. Cha đang vọng chờ tình thương xót Chúa cũng như mọi người chờ mong Chúa thương xót thân phận con người của Cha.

 

Sự ra đi của hai Cha Vinhsơn trong khoảng thời gian rất ngắn đã để lại sự trống vắng rất lớn của gia đình linh tông huyết tộc và đặc biệt của anh em linh mục đoàn và hai vị giám mục thân thương của Giáo Phận nhỏ bé Bà Rịa. Sự ra đi của Cha Vinhsơn cũng để lại niềm thương nhớ vô ngần của chúng ta. Sự ra đi của Cha Vinhsơn cũng nhắc nhớ thân phận làm người của chúng ta luôn luôn sống trong mùa Vọng mỗi ngày bởi lẽ Chúa đến với mỗi người bất cứ ngày nào trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

 

Xin phó dâng người anh em linh mục thân thương là Cha Vinhsơn trong vòng tay yêu thương và đặc biệt là lòng thương xót của Thiên Chúa trong năm Thánh Lòng Thương Xót này.

 

BaRia-chaKhai-01.jpg

BaRia-chaKhai-03.jpg

BaRia-chaKhai-04.jpg

BaRia-chaKhai-05.jpg

BaRia-chaKhai-06.jpg

 

Người Giồng Trôm
(người anh em với Hùng Cường – cháu yêu quý của Cha Vinhsơn)

Lên đầu trang