Virus Vũ Hán: Cháy nhà lòi mặt chuột

3/21/2020 1:18:15 PM
Ta vẫn nghe nói "cháy nhà mới lòi mặt chuột". Thật thế, sự kiện cháy nhà làm cho chuột lộ mặt là một hiện thực làm cho người dễ nhận biết. Cũng từ hiện thực này mà suy ra theo hàm ý của thành ngữ là: Nhân khi có biến cố mới phát hiện ra tung tích của kẻ xấu, kẻ phá hoại, bộc lộ bộ mặt thật của kẻ giả nhân giả nghĩa.

Nhân loại đang chìm ngập trong lo âu, chán nản, tang thương đau khổ đến tột cùng khi con virus lạ xuất hiện tại Vũ Hán. Nói tắt cho nó nhanh, con virus ấy mang tên virus Vũ Hán cho dễ nhớ và chắc có lẽ ngàn đời về sau, nhân loại không ai quên con Vũ Hán cay nghiệt ấy.

 

Nhiều người vẫn tự hỏi rằng tại sao nó lại sinh ra ở Vũ Hán chứ không phải một nơi nào khác ?

 

Vũ Hán : một thành phố của Trung Quốc và bình thường, Vũ Hán như bao thành phố khác, chả có gì để người ta phải nhớ và không chỉ là nhớ mà đau đến tột cùng như hiện tại. Đơn giản là từ thành phố này, bao nhiêu con người phải mang bệnh và phải chết từ con virus sinh sản tại đây.

 

Như mọi người đã biết, bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây chết người của con virus Vũ Hán này đã chết và cái chết có thể nói là tức tưởi, oan nghiệt. Lẽ ra, bác sĩ đó được tri ân và ghi ơn vì đã tiên phong cảnh báo cho nhân loại về tác hại khủng khiếp của con virus này nhưng không, ông ra đi lặng lẽ và phải trả một cái giá thật đắt cho sống thật và sự thật.

 

Vấn đề quan trọng nhất của con người vẫn là sự thật. Cuộc đời con người, căn cốt nhất trong hành xử với nhau, tương quan với nhau cần và cần lắm sự thật. Như Chúa nói : "sự thật sẽ giải thoát anh em" trong Tin Mừng Gioan để rồi ai sống theo sự thật sẽ bình an và nhất là sẽ được giải thoát.

 

Khởi đi từ sự bưng bít sự thật nơi bác sĩ Lý Văn Lượng để rồi tình hình dịch bệnh ngày càng lan đi. Nếu như người ta trân quý sự thật e rằng tác hại không khủng như ngày hôm nay.

 

Chả đâu xa, ngay cả những người bị nhiễm con virus tác quai tác quái này nếu như thành thật khai báo cũng như nhìn nhận về mình cách trung thực thì cũng sẽ chẳng có tác hại như ngày hôm nay. Nếu như người ta thật sự nhìn mình và tự cách ly chữa trị thì không nhiều như ngày hôm nay. Thế nhưng rồi đáng tiếc thay sự thật cứ bị che đậy và số người nhiễm ngày một tăng.

 

Đọc những trang thông tin về căn bệnh nguy hiểm này cảm thấy sợ. Không chỉ sợ tác hại của con virus Vũ Hán này mà sợ khi người ta không can đảm đối diện với sự thật để rồi càng bưng bít thì càng không có lối thoát.

 

Tiếc và thật tiếc thay sự giả trá cứ lan tràn trong cuộc sống và nhất là khi con virus khủng nó về. Và, cũng chả biết được khi nào nó nhiễm vào mình khi còn có quá nhiều người không thành thật với chính mình, với cộng đồng để ngày mỗi ngày gây tác hại.

 

Cạnh sự tác hại khôn lường của con virus do người ta không thật với nhau thì còn những chiêu trò quái ác khi làm khẩu trang giả, làm nước diệt khuẩn giả. Rồi những ngày tới đây, khi các nhà khoa học nghiên cứu ra thuốc chữa trị thì không biết có phải uống nhầm thuốc giả như bao nhiêu bệnh nhân ung thư đã phải cho vào người mình những viên thuốc giả mà cứ tưởng như thiệt.

 

Đau lòng khi người ta không còn lòng nhân để hành xử với nhau nữa. Con người ngày nay chạy theo lợi nhuận và bất chấp sự thật cũng như tiếng nói lương tâm đang rên xiết trong lòng họ.

 

Con người đang phải đau đầu để đối diện với sự tàn phá của con virus Vũ Hán nhưng đồng thời cũng phải đau đầu để đối diện với những con người không sống thật. Vì không thật nên người ta đã để lại biết bao nhiêu tác hại cho người xung quanh. Nhiều lần nhiều lúc suy nghĩ, tôi thật sự không hiểu sao lại có những con người thu gom khẩu trang đã sử dụng để làm mới và đi bán cho người tiêu dùng. Tôi cũng chả hiểu được lương tâm để đâu khi sản xuất và bán nước rửa diệt khuẩn ... giả.

 

Đành rằng, con người ai ai cũng yếu đuối, ai ai cũng không hoàn hảo nhưng phải cố gắng hoàn thiện con người của mình ngày một tốt hơn. Nhất là trước cảnh chết chóc ngày một gia tăng như thế này thì con ngườiì cần phải chung tay, chung lòng và chung sức để giành giật mạng sống của nhau. Nếu như con người cứ mãi chìm đắm trong giả trá và gian dối thì một ngày nào đó không xa phải chết tập thể vì bưng bít sự  thật.

 

Sự dữ từ con virus Vũ Hán gây ra cũng cho ta thấy được những khuôn mặt quanh ta khuôn mặt nào là khuôn mặt thật và khuôn mặt giả, khuôn mặt nào là khuôn mặt thiện và khuôn mặt ác. Những ước mong trong lắng đọng của tâm hồn và nhất là của những ngày còn lại của Mùa Chay Thánh, mỗi người chúng ta hãy cố gắng hết sức để sống thật, bảo vệ sự thật và trân quý sự thật để giảm thiệu tác hại cũng như chết chóc do con virus Vũ Hán gây nên.

 

Người Giông Trôm

Lên đầu trang