Việt Nam

Bí ẩn những ngôi mộ trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có sức chứa 1.200 người, có 20 bàn thờ lớn nhỏ và đặc biệt nền nhà thờ là một nghĩa địa lớn với ngôi mộ của giám mục Colombert nằm ở vòm phía cuối nhà thờ.

 Xem chi tiết »
Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và mối tình mang tên Việt Nam

Trong căn nhà nhỏ đượm nét Pháp, khách hành hương ghé thăm chị Thánh Têrêsa có thể tìm bản hướng dẫn bằng Tiếng Việt. Tôi không rõ cô quản lý nhà biết rằng có nhiều đoàn Việt đến thăm quan hay không nhưng nếu được hỏi, người Công giáo Pháp đạo hạnh ấy sẽ thủ thỉ cho bạn đôi điều về mối tình của chị Thánh với đất nước Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Căn phòng lưu niệm kỷ vật của Vị Tôi Tớ Chúa cố Hồng Y Phanxico Xaviê Nguyễn văn Thuận

Nước Đức không là nơi ngày xưa Đức cố Hồng Y Phanxico Xaviê Nguyễn văn Thuận sang du học. Nước Đức cũng không là nơi Đức cố Hồng Y Phanxico Xaviê Nguyễn văn Thuận được cử đến làm việc.

 Xem chi tiết »
Nét Văn Hóa trong tên gọi Một số Nhà Thờ Trong Giáo phận Mỹ Tho - Nhà thờ Cồn Bà

Giáo xứ Cồn Bà nằm trên cù lao Cồn Bà ở giữa sông Mỹ Tho[1], cách cửa Đại hơn 10km. Nhà thờ tọa lạc ở ấp Tân Thành 2, xã Tân Thành, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

 Xem chi tiết »
Nét Văn Hóa trong tên gọi Một số Nhà Thờ Trong Giáo phận Mỹ Tho - Nhà thờ Bắc Hòa

Năm 1954, cha Đaminh Đinh Duy Khiêm cùng với một số đông giáo dân từ miền Bắc di cư vào miền Nam định cư tại Bình Đại, An Hóa nay là Bến Tre. Sau thời gian hơn 4 năm, nhận thấy đời sống giáo dân không bảo đảm, cha cùng với một số người đại diện giáo dân đi vào vùng Đồng Tháp Mười để thăm dò tìm đất lập Dinh Điền vào tháng 5 năm 1958.

 Xem chi tiết »
Nét Văn Hóa trong tên gọi Một số Nhà Thờ Trong Giáo phận Mỹ Tho - Nhà thờ Chợ Cũ

Giáo xứ Chợ Cũ từ khi thành lập cho đến hôm nay đã được 57 năm (1962 - 2019). Một giáo xứ với tuổi đời non trẻ so với nhiều giáo xứ khác trong Giáo phận. Tuy nhiên, nếu xét về lịch sử hình thành địa danh Chợ Cũ, thì tên gọi này đã có tuổi đời hàng trăm năm về trước.

 Xem chi tiết »
Nét Văn Hóa trong tên gọi Một số Nhà Thờ Trong Giáo phận Mỹ Tho - Nhà thờ Cao Lãnh

Khi Cao Lãnh trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Kiến Phong[1], thì có thêm một số công chức Công Giáo đổi đến, họ đạo Cao Lãnh ra đời.

 Xem chi tiết »
Ký ức một thời đi tu

Vào giữa năm 1960, tôi nhập học Tiểu Chủng Viện (TCV) thánh Giuse Saigon [1] để đi tu. Lúc đó tôi vừa lên mười một tuổi. Trước khi lên đường nhập học, tôi đã được cha xứ và bố mẹ động viên và khuyến khích rất nhiều về việc đi tu để sau này làm cha. Quả thực, nói gì thì nói, lúc đó tôi vẫn lờ mờ với khái niệm “đi tu làm cha” và chỉ biết là cuộc đời bé nhỏ của mình đang bước vào một khúc ngoặt vô cùng quan trọng.

 Xem chi tiết »
Những địa điểm hành hương kính Đức Mẹ tại Việt Nam

Chúng ta luôn gọi Đức Mẹ với nhiều danh xưng: Hiền Mẫu luôn yêu thương che chở con cái- Sao Biển hay Hải Đăng dẫn lối cho những con tàu về bến bình an- Trạng Sư bênh đỡ tội nhân là chúng ta trước Vị Thẩm Phán chính trực quyền uy là Thiên Chúa- Nữ Vương bình An- Nữ Vương Thiên Đàng- Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc- Nữ Vương Truyền Phép Mân Côi…

 Xem chi tiết »
Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm khánh thành Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn (11/4/1880-2012), BBT xin gởi đến quý độc giả những thông tin và hình ảnh về ngôi nhà thờ mẹ của Giáo phận này...

 Xem chi tiết »
Đan viện Xito - Châu Sơn: Nhiều điều chưa được biết đến

Trên con đường lớn vào rừng quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình, xuôi theo dòng sông Nho Quan không chỉ có khu bảo tồn thiên nhiên đầm Vân Long thu hút đông du khách nước ngoài với “tour’ du lịch xe trâu, mà còn có một công trình kiến trúc độc đáo được dựng nên hoàn toàn bằng bàn tay của những người tu hành - đó là Tòa Thánh đường Đan viện Châu Sơn.

 Xem chi tiết »
Sự kỳ diệu

Nhìn trời, nhìn đất, nhìn sự vật chung quanh, để rồi tôi luôn nhớ đến lời Thánh vịnh 19 đã nói :

 Xem chi tiết »
Một thoáng Côn Đảo

Côn Đảo, điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách thập phương. Tham quan và tìm hiểu một thời quá khứ vang bóng của những nhà tù “địa ngục trần gian” và hành trình đến với thiên nhiên biển đảo với những bãi biển tuyệt đẹp, sạch sẽ, trong xanh, sóng nhẹ sẽ là thời gian đáng nhớ cho một kỳ nghỉ.

 Xem chi tiết »
Báo Đáp - Nơi thắp sáng và lưu truyền những giá trị truyền thống

Làng Báo Đáp (Hồng Quang - Nam Trực - Nam Định) là làng Công giáo toàn tòng thuộc Giáo xứ Báo Đáp, Giáo phận Bùi chu.

 Xem chi tiết »
Ngậm ngùi, xót xa

Trong những ngày tham quan vùng đất Sapa, chúng tôi luôn cố gắng bao nhiêu có thể đến những nơi nổi tiếng của vùng đất này, trong số đó có Tu Viện Tả Pìn cổ.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang