Việt Nam

Xuân yêu thương tại giáo xứ Próh

Năm nay, như mọi năm, các nữ tu Đaminh Rosa Lima tại Lưu xá Đức Mẹ Guadalupe thuộc giáo xứ Đức Mẹ Thăm Viếng, tọa lạc tại thôn K’Răng Gọ, xã Próh, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng lại tất bật chuẩn bị cho một hành trình sẻ chia yêu thương đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên bản thượng.

 Xem chi tiết »
Bà con Khmer trên khắp cánh đồng Lộc Ninh

Từ nhà thờ Lộc Thiện tới Tích Thiện, rồi Lộc Quang, Lộc Hiệp, Lộc Hoà, Lộc An và Lộc Thạnh cho tới Lộc Tấn, lẫn giữa các tín hữu thường xuyên tới tham dự thánh lễ, có một số bà con người Khmer và Stiêng, cùng chung chia bữa tiệc thánh trong vòng tay Thiên Chúa yêu thương. Thế nhưng giữa người kinh và bà con sắc tộc vẫn còn những khoảng cách nhất định, không hẳn là chuyện kỳ thị; đơn giản vì có quá nhiều cách biệt ngay trong tầng nền tâm thức của đôi bên.

 Xem chi tiết »
Chủng Viện Minh Hòa: Dấu Ấn Của Một Đà Lạt Bình Yên

Chủng Viện Minh Hòa ngày nay trực thuộc giáo phận Đà Lạt. Xưa kia là cao nguyên Trung bộ thuộc Giáo phận Ðông Ðàng Trong (1844). Những năm 1907, cả vùng đất Bình Thuận và Lâm Ðồng bây giờ được sát nhập vào Nam Kỳ Lục Tỉnh và thuộc giáo phận Tây Ðàng Trong, rồi Giáo phận Sài Gòn (1924). Năm 1920, Giáo xứ Ðà lạt được thành lập. Giáo phận Đà Lạt được trao cho Ðức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, với 81 linh mục triều và dòng coi sóc 77.324 giáo dân trên tổng số 254.669 người.

 Xem chi tiết »
Mẹ Maria Trên Đỉnh Núi Cúi Đang Dần Hoàn Thiện

Tượng Mẹ Maria trên Đỉnh Núi Cúi đang dần hoàn thiện, buổi sớm 01.12. 2021 trời xanh thẳm trên nền hồ nước Trị an trong vắt, xanh rì… hạng mục thi công phần đầu của Đức Mẹ đang vào công việc hoàn thiện. Bóng Mẹ uy nghi trắng muốt, in trên nền mặt hồ trị an tuyệt đẹp – xin cho những công việc của công trình Mẹ luôn được bình an và tiến triển tốt đẹp, để tương lai hàng triệu con tim Xuân Lộc cùng cả nước Việt về đây chiêm ngắm, cầu nguyện với Mẹ.

 Xem chi tiết »
Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và mối tình mang tên Việt Nam

Trong căn nhà nhỏ đượm nét Pháp, khách hành hương ghé thăm chị Thánh Têrêsa có thể tìm bản hướng dẫn bằng Tiếng Việt. Tôi không rõ cô quản lý nhà biết rằng có nhiều đoàn Việt đến thăm quan hay không nhưng nếu được hỏi, người Công giáo Pháp đạo hạnh ấy sẽ thủ thỉ cho bạn đôi điều về mối tình của chị Thánh với đất nước Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Những giếng nước nghĩa tình cho anh chị em dân tộc ở Tây nguyên

Mùa hè sông suối cạn khô, lại ô nhiễm, người dân tộc ở Tây nguyên phải cuốc bộ vài cây số để lấy nước. Mùa mưa nước nhiều, nhưng đến nhà thờ, quần áo lấm lem vì "vồ ếch", lại không có nước rửa mặt mũi chân tay để tham dự Thánh lễ cho đàng hoàng một tí. Nhờ tình liên đới chia sẻ của những tấm lòng đầy nghĩa tình, qua các nữ tu, những giếng nước được khoan và mang nước đến cho người dân tộc. Những giọt nước tinh khiết nhưng đậm nghĩa tình!

 Xem chi tiết »
Ba cái búa

Từ "ba cái búa" - gia sản của một người dân tộc Jrai - được chôn theo truyền thống, với trăn trở về những khác biệt về văn hóa, người nữ tu đã dùng những hình ảnh đơn giản và gần gũi để khuyến khích người dân bỏ đi những gì là lạc hậu, không đúng. Từ "ba cái búa", mà người dân tin rằng nếu lấy về dùng sẽ bị người chết về đòi lại, người nữ tu đã giúp người dân hiểu là cần cầu nguyện để linh hồn người chết được hưởng hạnh phúc trên Nước Trời với Chúa, chứ không cần chôn theo các đồ đạc.

 Xem chi tiết »
Về thăm "Giếng cũ giữa đồi hoang"

(Chút cảm nhận về chuyến hành hương thăm “Đất Thánh Hoa Vông”)

 Xem chi tiết »
Dọc bờ sông Thoa

(Chuyến hành hương Tuần Thánh về thăm Vực Đạo)

 Xem chi tiết »
Ở đây, Mẹ mãi là bóng mát

(Một thoáng cảm nhận nhân ngày làm phép tượng “Đức Mẹ Thuỷ Điện Đăkre”- 25.01.2021)

 Xem chi tiết »
Tiếng reo vui Con Thiên Chúa làm người giữa vùng ngoại

Vùng ngoại biên, đó là vùng trời của những người chăn chiên sống ngoài đồng thức đêm canh giữ đàn vật, chuyện của hai ngàn năm trước. Vùng ngoại biên, đó là vùng đất của bà con người Vân Kiều suốt đời quanh quẩn với nương rẫy ẩn khuất giữa núi rừng sông suối, và trận lụt vừa qua gây khốn đốn cho cuộc sống của nhiều gia đình vì rẫy khoai mì dưới thấp bị ngập nước thối hết, còn rẫy cao thì bị sạt lở cây cối gãy đổ cũng hư hại nhiều.

 Xem chi tiết »
"Bánh chưng có thịt" - tiệc Giáng sinh của 3.300 người nghèo ở 17 ngôi làng Tây nguyên

Từ một tin nhắn của một “sơ em” từ Tây Nguyên gửi cho “sơ chị” với trăn trở làm sao lo cho dân làng có bánh chưng mừng lễ, “bánh không thịt cũng được”, quý anh chị em gần xa đã mở rộng tấm lòng quảng đại. Và thế là các nữ tu ở bốn cộng đoàn khác nhau của Dòng nữ Đa Minh Rosa Lima đã mở “tiệc” Giáng Sinh đãi khoảng 3.300 người, tại 17 ngôi làng thuộc giáo phận Kontum.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 Sau >>
Lên đầu trang