Việt Nam

Ở đây, Mẹ mãi là bóng mát

(Một thoáng cảm nhận nhân ngày làm phép tượng “Đức Mẹ Thuỷ Điện Đăkre”- 25.01.2021)

 Xem chi tiết »
Tiếng reo vui Con Thiên Chúa làm người giữa vùng ngoại

Vùng ngoại biên, đó là vùng trời của những người chăn chiên sống ngoài đồng thức đêm canh giữ đàn vật, chuyện của hai ngàn năm trước. Vùng ngoại biên, đó là vùng đất của bà con người Vân Kiều suốt đời quanh quẩn với nương rẫy ẩn khuất giữa núi rừng sông suối, và trận lụt vừa qua gây khốn đốn cho cuộc sống của nhiều gia đình vì rẫy khoai mì dưới thấp bị ngập nước thối hết, còn rẫy cao thì bị sạt lở cây cối gãy đổ cũng hư hại nhiều.

 Xem chi tiết »
"Bánh chưng có thịt" - tiệc Giáng sinh của 3.300 người nghèo ở 17 ngôi làng Tây nguyên

Từ một tin nhắn của một “sơ em” từ Tây Nguyên gửi cho “sơ chị” với trăn trở làm sao lo cho dân làng có bánh chưng mừng lễ, “bánh không thịt cũng được”, quý anh chị em gần xa đã mở rộng tấm lòng quảng đại. Và thế là các nữ tu ở bốn cộng đoàn khác nhau của Dòng nữ Đa Minh Rosa Lima đã mở “tiệc” Giáng Sinh đãi khoảng 3.300 người, tại 17 ngôi làng thuộc giáo phận Kontum.

 Xem chi tiết »
Giáng Sinh trong Buôn Làng

Cứ mỗi Mùa Noel về, lòng người thường rạo rực, vui tươi, phấn khởi, và nô nức. Một phần do bầu khí của Mùa Giáng Sinh: nhà nhà trang trí, người người mua sắm chuẩn bị cho mình những trang phục xinh đẹp mừng lễ và chuẩn bị cả những quà tặng cho người thân yêu, nhiều phố phường vừa tưng bừng mở nhạc Noel, vừa háo hức giăng đèn tô điểm cho khu phố. Một phần do khí trời, có nơi mát mẻ, có nơi lạnh lẽo, có nơi mưa phùn. Nói chung, Mùa Giáng Sinh dường như gắn kết nhiều người với nhau, đem lại niềm vui, hy vọng, bình an và sức sống mới cho con người. Đấy là những cảnh tượng diễn ra nơi các phố thị. Thế còn Mùa Vọng và Giáng Sinh trong các buôn làng diễn ra như thế nào?

 Xem chi tiết »
Đi ra vùng ngoại biên

Như người mục tử, tôi đi tìm dân tôi trong những ngày trước Lễ Giáng Sinh tưng bừng. Người dân xứ An Hòa, vùng đất Mặc Cần Dưng “cùm tay lớn hơn cùm chưn” vì nghề cõng gạch bao đời. Rất nhiều người đau yếu, rất nhiều người ở lứa tuổi trên dưới năm mươi đã chịu cảnh đau nhức xương khớp triền miên. Ngoài một số phiêu linh tứ tán khắp nơi, những người ở lại có đến bảy tám gia đình anh chị em chung nhau sống trên một miếng đất nhỏ, nhà cửa riêng tư nhưng tùy tiện theo cảm tính của cha mẹ, nên không vuông vắn ô thước nào cả. Đi đến từng nhà trong giáo xứ đồng nghĩa chấp nhận ngõ hẹp loanh quanh vòng vo, trơn trợt.

 Xem chi tiết »
Đền Thánh Sa Châu - nhà thờ Nam Định đẹp uy nghi như ở trời Âu

Là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Nam Định, Đền Thánh Sa Châu đang trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều du khách thập phương.

 Xem chi tiết »
Cồn Tròn - 100 năm...!

Tôi cứ mãi miết đeo đuổi suy nghĩ, rồi tưởng tượng ra cảnh 100 năm trước, tại nơi nhà thờ Cồn Tròn này như thế nào, nhưng không thể, vì sau 100 năm, Cồn Tròn vẫn nằm sâu heo hút một nơi mà xoay tròn mấy vòng vẫn chưa tìm được lối.

 Xem chi tiết »
Trăng thơ

Rung lắc theo nhịp kéo của chiếc máy cày, gia đình chúng tôi chất đầy cảm xúc trở lại Sài Gòn. Một nỗi buồn man mác lớn dần khi bóng dáng của ngôi thánh đường đơn sơ Giáo xứ Xuân Thanh khuất dần phía cuối con đường. Một niềm vui nho nhỏ sau kỳ trung thu thật ý nghĩa cùng các em ở vùng đất đầy trắc trở này. Đó chính là câu chuyện Trăng Thơ của gia đình sinh viên Công giáo Ngân Hàng chúng tôi

 Xem chi tiết »
Chuyện ông Gia-kêu ngày nay

Ngày xưa, có ông Gia-kêu đã nghe nói về Chúa rất nhiều, nhưng ông vẫn mang một nỗi khắc khoải trong lòng, đó là được nhìn thấy Chúa bằng cách của mình, tận mắt của mình. Ông không chấp nhận biết Chúa qua “lời người ta nói”.

 Xem chi tiết »
Nỗi ưu tư về người Chăm Công giáo ở Ninh Thuận

Năm 1991, khi các cánh đồng nam Tây Nguyên bắt đầu có những người thợ đến khai phá, thì tại Ninh Thuận, một linh mục, cha phó của giáo xứ Phan Rang cũng tiến vào vùng đất của người Chăm.

 Xem chi tiết »
Đây Mạc Cần Dưng - Xứ đạo An Hòa

Bao giờ có dịp đi ngang, Long Xuyên Châu Đốc nhớ thăm An Hòa.

 Xem chi tiết »
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn lọt top 19 thánh đường đẹp nhất thế giới

Tờ Business Insider của Mỹ mới đây đã đăng tải những hình ảnh của nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và xếp đây là một trong 19 thánh đường đẹp nhất trên thế giới.

 Xem chi tiết »
Tiếng gọi giữa núi rừng Bù Đốp hoang vu

Sarem, một chàng trai Stieng, sinh ra và lớn lên ở Bình Long. Năm 23 tuổi, anh theo vợ về Phước Long, suốt 10 năm trời hai vợ chồng cùng nhau gầy dựng nhà cửa nương rẫy, và Chúa cho 2 anh chị có được 4 cậu con trai lớn khôn khỏe mạnh. Thế nhưng năm 1994 thì chị bị đổ bệnh phải tìm thầy chạy thuốc cả năm trời, vì thế nhà cửa nương rẫy cũng không cánh mà bay.

 Xem chi tiết »
Nhà thờ Ka Đơn - linh hồn Churu giữa rừng Lâm Viên

Không như những điểm du lịch văn hóa tâm linh khác nằm ở Đà Lạt, nhà thờ Ka Đơn khiêm tốn ẩn mình trong khu rừng thông nhỏ của thôn dân tộc vùng sâu Krăng Gọ 2, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng.

 Xem chi tiết »
Nhà thờ hơn 100 tuổi phong cách 'lai' Á - Âu ở Sài Gòn

Nhà thờ Cha Tam độc đáo bởi sự kết hợp kiến trúc Gothic Châu Âu với yếu tố văn hóa của người Hoa.

 Xem chi tiết »
12 3 4 Sau >>
Lên đầu trang