Viết cho chị... người dấn thân cho sứ vụ vì Chúa

9/4/2020 12:04:38 PM
Thánh Têrêxa Calcutta nói: “Ơn gọi không phải là những gì chúng ta đang làm, hay chúng ta làm được bao nhiêu việc, mà là bao nhiêu tình yêu tôi đã đặt vào công việc tôi đã được trao phó. Những gì bạn đang làm, có thể tôi không làm được... Những gì tôi đang làm, có thể bạn không làm được, nhưng tất cả chúng ta đều có thể làm cái gì đó thật đẹp cho Thiên Chúa”.

happynuns.jpg
Ảnh minh họa

Viết cho chị, thương  và cảm phục chị  đã xác tín ơn gọi  theo Chúa là phó dâng đời mình trong tay  Ngài nên chị sẵn sàng vâng lời ra đi đến bất cứ  nơi nào Chúa muốn, dẫu biết  rằng tuổi tác của chị đang tiến gần đến u 80 rồi. Theo quy định xã hội, độ tuổi của chị lẽ ra là được nghỉ hưu rồi, nhưng có lẽ  Chúa thấy được sự nhiệt huyết tông đồ nơi chị nên muốn chị tiếp tục ra đi phục vụ. Khi nghe chị đến cộng đoàn, các chị em vui vẻ ra đón chị,  trong đó có người hỏi chị  Dì ơi, sao Dì không xin nghỉ hưu”, chị cười và trả lời “ chị vẫn còn khỏe, còn đi lại được mà”. Giường như các chị em trong cộng đoàn hiểu được tuổi tác và sức khỏe của chị nên  muốn để chị  nghỉ ngơi. Nhìn chị em tất bật với công việc, chị không đành lòng ngồi yên, và chị cố gắng phụ giúp  chị em làm việc dù là công việc rất nhẹ nhàng, nhỏ bé  nhưng đã góp phần hy sinh trong việc dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân. Như vậy là chị đang làm  vui lòng Chúa.

 

  Viết cho chị, thương và cảm phục chị đã quyết tâm chọn Chúa làm gia nghiệp nên  đã dành cả nửa đời dâng hiến phục vụ Chúa qua việc chăm lo cho người nghèo. Lo cho các em nghèo có được nơi ăn chốn ở, học hành đến nơi đến chốn. Quan tâm đến những gia đình thiếu ăn thiếu mặc, bữa đói bữa no. Nhất là mùa dịch Covid-19 vừa qua, Chị vất vả ngược xuôi đi xin ân nhân trợ cấp  cho những gia đình thất nghiệp sao cho có đủ bữa ăn để vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Chưa hết,chị còn  dãi nắng dầm mưa,vất vả đối nội đối ngoại để xây cho các em nghèo có được ngôi nhà  khang trang để sống và sinh hoạt.  Cữ ngỡ rằng công việc mình làm tới đây cũng tạm ổn. Cơ chế thay đổi, Chúa lại muốn chị đến nơi khác tiếp tục mang tình thương đến cho người nghèo. Lúc này  sức khỏe của chị đã xuống, việc đứng lên ngồi xuống quả là khá khó khăn, vì ở độ tuổi tiến gần u 60 sức khỏe chắc chắn không như thời còn trẻ, thế nhưng chị vẫn vâng lời đảm nhận trách nhiệm chăm sóc các cháu mồ côi. Chị trở thành như người mẹ “ đang ở cữ” nuôi con thơ;  ban ngày  chăm lo cho các cháu ăn uống, học hành, ban đêm giấc ngủ không ngon, vì nửa đêm  chị  phải  thức dạy pha sữa cho cháu.  Vâng ! chỉ có tình yêu của Chúa thúc bách chị  quân tâm đến người nghèo.

 

 Viết cho chị, thương và cảm phục chị đã can đảm dấn thân theo Chúa mà không nghĩ đến sự hưởng thụ cho bản thân. Quả thật dấn thân là một điều khó vì đòi hỏi sự quên mình.. Quên sao được khi xã hội  ngày nay quá đề cao đến cái tôi, đến bản thân của mình. Hơn nữa, quên mình sẽ có  cảm giác mất mát, tiếc nuối;  trong khi thế giới hôm nay người tu sĩ  dễ tìm kiếm sự thoái mái và hưởng thụ  cuộc sống với những phương tiện tiện nghi, thích sở hữu bất cứ cái gì  đang có.  Với chị thì khác, một người  vừa ccó năng lực, khả năng, trình độ chuyên môn,gia đình lại có điều kiện nữa. Xét về phương diện xã hội, chị  có thể  tìm cho mình một cuộc sống hưởng thụ, du lịch đó đây. Nhưng chị coi những gì mình đang có là do Chúa ban để phục vụ nên sẵn sàng, không ngần ngại với bài sai đi vào  vùng sâu vùng xa làm công việc truyền giáo, nơi mà điều kiện sinh hoạt hàng ngày còn  thiếu thốn, huống gì nói đến sự hưởng thụ cuộc sống. Xác tín mình thuộc về Chúa, nên chị dễ dàng dấn thân, quên mình để lo cho  người khác và giúp họ nhận biết vể Chúa

 

Thực vậy, đời sống dâng hiến chỉ có ý nghĩa khi mỗi người tu sĩ dám dân thân. Và sự dấn thân chỉ thành công khi dám quên minh. Sự quên minh chỉ có được khi biết bám vào Đức kitô

 Nguyện xin mẹ Maria, Thánh Cả Gisue và các thánh cho  mỗi người tu sĩ hôm nay luôn mang một lý tưởng đẹp để dám dấn thân, quên mình vì lý tưởng đó, “ Đức Kitô là lý tưởng của mọi lý tưởng”

 

Sr. Nguyễn, op

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang