Việc làm đầu tiên của Thánh Gioan Phaolô II trong tư cách là một tân giám mục

11/6/2021 6:54:11 PM
Vị Giám mục mới được tấn phong lúc đó đã dùng ngày đầu tiên của mình để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria.

karolwojtyla-johnpaulii-poland.jpg
Ảnh: AFP

Thánh Gioan Phaolô II được tấn phong làm Giám mục Phụ tá Krakow, Ba Lan vào ngày 28 tháng 9 năm 1958, ngày lễ Thánh Wenceslaus.

Một trong số những việc làm đầu tiên của ngài là tạo ra một huy hiệu giám mục, bao gồm một khẩu hiệu.

Ngài đã chọn các từ Totus tuus” (Tất cả thuộc về Mẹ) làm khẩu hiệu chính thức của mình trong cương vị Giám mục.

Sau nàyThánh GioanPhaolô II đã giải thích lý do tại sao ngài lại chọn những từ đó.

Totus Tuus. Cụm từ này không chỉ là biểu hiện của lòng hiếu thảo, hay đơn giản là biểu hiện của lòng sùng kính. Nó còn hơn thế nữa. Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, khi đang làm công nhân nhà máy, tôi bị thu hút bởi lòng sùng kính dành cho Đức Mẹ. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng tôi nên tách mình ra một chút khỏi lòng sùng kính Đức Mẹ thời thơ ấu của tôi, để tập trung nhiều hơn vào Chúa Kitô. Nhưng nhờ Thánh Luy Maria Montfort, tôi hiểu ra rằng lòng sùng kính đúng nghĩa đối với Mẹ Thiên Chúa thật sự chính là lấy Chúa Kitô làm trung tâm, quả vậyđiều này có nguồn gốc sâu xa từ Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, và từ các mầu nhiệm Nhập thể và Cứu chuộc.

Đức Gioan Phaolô II cũng đã giải thích về nguồn gốc đầy đủ của cụm từ này trong Thư gửi Gia đình Hội dòng Montfort.

Như đã biết, huy hiệu giám mục của tôi minh họa một cách tượng trưng cho đoạn Tin Mừng được trích dẫn ở trên (x. Ga 19,25-27); khẩu hiệu Totus tuus được truyền cảm hứng từ lời dạy của Thánh Luy Maria Grignion Montfort (x. Ơn ban và Mầu nhiệm (Gift and Mystery), trang 42-43; Tông thư Kinh Mân côi (Rosarium Virginis Mariae)số 15). Hai từ này diễn tả sự lệ thuộc hoàn toàn vào Chúa Giêsu qua Đức Maria: “Tuus totus ego sum, et omnia Mea tua sunt”, Thánh Luy Maria đã viết như thế và ngài đã dịch lời của mình như sau: “Con thuộc trọn về Chúa, và tất cả những gì con có đều là của ChúaÔi Chúa Giêsu rất mực yêu dấunhờ Mẹ Maria, Người Mẹ rất thánh của Chúa” (Khảo luận về Lòng sùng kính đích thực (Treatise on True Devotion), số 233). Lời dạy này của thánh nhân đã có ảnh hưởng sâu sắc đến lòng sùng kính Đức Mẹ nơi nhiều tín hữu và trên chính cuộc đời tôi.

Thánh Gioan Phaolô II cũng viết hoa chữ “M” trên huy hiệu của mình để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria. Những nét đặc trưng của huy hiệu này sẽ vẫn theo bên ngài khi ngài được bầu chọn làm Giáo hoàng.

Vào cuối ngày đầu tiên trong tư cách là một Giám mục, Thánh Gioan Phaolô II đã cùng bạn bè của ngài dành thời gian ở Đền thánh Đức Mẹ Czestochowa.

Như vậy, toàn bộ ngày đầu tiên trong cương vị Giám mục của Thánh Gioan Phaolô II đã được dâng hiến cho Đức Trinh Nữ Maria.

Tác giả: Philip Kosloski

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

(giaophanvinhlong.net / aleteia.org)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang