Việc chọn tên gọi

12/8/2012 5:38:41 PM
Joy Smith là một nhà văn. Cách đây 5 năm, con trai và con dâu của bà chờ hạ sinh một đứa bé. Bà Joy có 4 cháu trai. Nhưng đứa cháu mới ra đời của bà là một bé gái. Đó là một sự kiện đặc biệt. Bà Joy phân vân không biết đặt tên đứa bé là gì. Bà hy vọng bà sẽ hài lòng với cái tên mà con trai và con dâu bà lựa chọn.

“Sau khi đứa bé ra đời, James con tôi nói với tôi là sẽ đặt tên là bé Katherine Grace. James nói sẽ gọi tắt Katherine là Katie. Tôi nghĩ đó là một cái tên đẹp, nghe hạnh phúc. James cũng đặt tên bé gái sau tên mẹ tôi, Grace. Điều này thể hiện tình yêu và tôn trọng sự tưởng nhớ của bà. Cả hai cái tên đã làm tôi vô cùng sung sướng!”

 

Tên bạn là gì? Bạn có thích cái tên ấy không? Nó có thể thậm chí không bao giờ phải suy nghĩ về để thắc mắc. Nó chỉ là tên của bạn. Nhưng nó sẽ mãi là “bạn” nếu bạn được gọi bằng vài cài tên nào đó nữa không?

 

Trẻ em hình như nhận biết hết sức đặc biệt về tên của chúng. Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 25% trẻ em không muốn giữ tên mình tí nào nếu bạn bỏ đi tên của chúng. Một nghiên cứu nữa cũng cho thấy khoảng một phần thanh niên muốn cha mẹ chúng đặt cho chúng một cái tên khác.

 

Một số người đã đổi tên khi trưởng thành. Nhiều người đã không dùng tên cha mẹ đặt cho trong công việc của mình. Bạn đã bao giờ nghe Stefani Germanotta hát chưa? Chắc chưa bao giờ? Nhưng câu trả lời sẽ là “có” nếu thay bằng gọi cô là Lady Gaga! Có thể bạn không bao giờ nghe đến cái tên Margaret Hookham. Nhưng nếu chúng ta đặt tên lại cho cô là Margot Fonteyn, chúng ta có thể nhận ra cô là một vũ công ballet nổi tiếng. Và bạn đã xem phim Marion Morrison đóng vai chính - hoặc John Wayne chưa?

 

Những người này cảm thấy rằng cái tên khai sinh của họ nghe không “đúng” với công việc họ muốn thực hiện. Nhưng điều gì làm cho cái tên trở nên “đúng”?

 

Trong nhiều nền văn hoá, có những ý tưởng đặc biệt về cách chọn lựa tên gọi. Ví dụ, nhiều người đã chọn một cái tên mà nó thuộc về gia đình họ hàng nhiều năm. Điều này làm cho con trẻ một cảm giác phụ thuộc. Nó nói lên đứa bé ở đâu và từ đâu.

 

Nhưng có những cha mẹ khác thực hiện ngược lại. Họ tạo một từ hoàn toàn mới được dùng để đặt tên cho con mình. Hoặc dùng một từ mới mà trước đó chưa có tên nào được đặt. David và Victoria Backham đã chọn một cái tên khác thường cho đứa con trai thứ ba của họ. Họ gọi nó là Cruz. Cruz là một từ Tây Ban Nha có nghĩa là thập tự. Nó có vài ý nghĩa. Red Cross là một nhóm giúp đỡ những người gặp hoạn nạn. Nhưng thập tự cũng có nghĩa là một công cụ của định mệnh và cái chết. Và nó còn có nghĩa là bạn đang giận dữ. Đó là một Cái tên khác thường dành cho một bé trai.

 

Chọn một cái tên đẹp cho một đứa trẻ không phải là việc dễ dàng. Nhiều cha mẹ đã tìm những cuốn sách để hiểu về ý nghĩa của những cái tên. Họ muốn nói về một điều gì đó mà họ cảm nhận khi đứa bé chào đời. Họ có thể chọn một cái tên để mang một thông điệp. Nathaniel có nghĩa “được ban bởi Thiên Chúa”. Wunamd có nghĩa là “Thiên Chúa từ nhân”. Edith ngĩa là “món quà giá trị”. Amanda mang ý nghĩa “tình yêu xứng đáng”. Fara là “tác động niềm vui”.

 

Những cái tên như thế nói với gia đình và bạn hữu rằng bạn hạnh phúc biết bao khi sống cùng đứa bé mới ra đời. Những cái tên khác có thể nói lên điều gì đó, những sự kiện xung quanh sự ra đời của con trẻ. Ở Phi châu, đứa con trai đầu lòng có thể tên là Mosi. Ở Nhật, tên Kazuo cũng có nghĩa là sinh đầu lòng. Ở Phi châu, tên Ama có nghĩa là “sinh vào thứ Bảy”. Còn ở Trung Quốc, Huyu nghĩa là “sinh vào mùa đông”.

 

Nhưng trong một số nền văn hoá, cha mẹ thường dùng những cái tên mà nó mang một loại thông điệp hoàn toàn khác. Một bé gái có thể được gọi là “No-good” chỉ vì nó là một bé gái và cha mẹ nó muốn một đứa con trai. Hoặc một đứa trẻ yếu đuối bệnh tật có thể được gọi là “Burden” - một gánh nặng mà cha mẹ không muốn cưu mang. Những cái tên như vậy đã gây nỗi bất hạnh sâu sắc suốt cuộc đời của chúng. Những người có những cái tên như vậy nghĩ rằng cha mẹ mình không muốn đoái hoài đến mình. Cái tên như “No-good” ảnh hưởng đến mặc cảm của bé gái với chính mình và gia đình mình.

 

Nhưng những cái tên của chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc đời của chúng ta - cách chúng ta ứng xử hoặc việc làm của chúng ta khi chúng ta trưởng thành không? Một số chuyên viên nói rằng có thể. Có phải những bé gái có tên là Malak ứng xử như một thiên thần không? Và những bé gái có tên là Mahira nhanh nhẹn và đầy nghị lực không? Có phải những bé trai có tên là Cahil thì thiếu kinh nghiệm chăng? Hoặc những bé trai được đặt tên là Huang thì đều giàu có chăng? Những nhà khoa học nghiên cứu tên gọi nói rằng tên gọi có thể ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ, nhưng chỉ phần nào. Sự dạy dỗ của cha mẹ mới là vô cùng quan trọng. Những người có tên giống nhau chưa hẳn đã ứng xử giống nhau. Họ hoàn toàn không có những điều giống nhau.

 

Chẳng có cha mẹ nào nói con mình sau này trưởng thành sẽ là loại người như thế nào. Ngay cả cha mẹ đặt tên con trai là Fahim điều đó không có nghĩa đứa trẻ sẽ trở nên thông minh. Tất cả chỉ có thể là hy vọng.

 

Nhưng Thiên Chúa đặt tên cho một ai đó thì điều đó hoàn toàn chính xác bởi Người biết mỗi người sẽ trở nên như thế nào. Lịch sử đã ghi lại một số người đã được Thiên Chúa đặt tên.

 

Khi Abraham được sinh ra, cha mẹ ông gọi là Abram. Nhưng khi ông 99 tuổi, Thiên Chúa đã bảo ông đổi tên thành Abraham. Cái tên mới này có nghĩa là “cha của nhiều dân tộc” và nó hoàn toàn đúng. Tất cả những quốc gia Ảrập và Israel cùng có một người cha cổ đại, Abraham.

 

Một người nữa được Thiên Chúa đặt tên là Giêsu. Trước khi Chúa Giêsu ra đời, Sứ thần Thiên Chúa đã nói với Maria, mẹ Người: “Bà sẽ đặt tên cho hài nhi là Giêsu, vì hài nhi ấy sẽ cứu vớt dân mình khỏi mọi tội lỗi”.

 

Người Kitô giáo tin rằng điều đó đúng với những gì mà Chúa Giêsu đã làm. Và chúng ta tin rằng Người vẫn mãi thực hiện. Kinh Thánh dạy rằng Chúa Giêsu sẽ xoá mọi tội lỗi cho bất kỳ ai tin tưởng nơi Người. Chúa Giêsu thanh tẩy tâm hồn họ, như thể họ không bao giờ làm điều gì sai phạm.

 

Ở đầu bài viết chúng ta nói về đứa cháu gái của Joy. Tên của bé là Katherine. Joy đã nhận ra rằng cái tên Katherine có nghĩa là tinh khôi. Joy hy vọng Katherine sẽ là một cô gái tốt. Nhưng cái tên ấy cũng có một ý nghĩa đặc biệt đối với Joy. Joy là một Kitô hữu. Bà cũng hy vọng rằng Katherine sẽ đặt niềm tin vào Đức Kitô. Joy tin đó là cách duy nhất để trở nên đúng nghĩa với cái tên của bé.

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Lên đầu trang