Vì sao Chúa không ngăn chặn đại dịch?

4/30/2020 2:24:43 PM
Cuộc khủng hoảng sức khỏe đặt ra nhiều câu hỏi có thể làm lung lay đức tin kitô giáo: Chúa có muốn đại dịch này không? Vì sao Ngài không chấm dứt cuộc khủng hoảng này? Ngài có thực sự bảo vệ chúng ta không? Đứng trước các câu hỏi này, chúng ta phải nhớ thế nào là ý Chúa.

vi-sao-chua-khong-ngan-chan-dai-dich.jpg

Tình trạng hiện nay của thế giới đưa chúng ta về với câu hỏi muôn thuở: vì sao Chúa không ngăn để tất cả những điều này không xảy ra? Vì sao cái chết lởn vởn rất gần mà như thể Chúa không bao giờ bảo vệ chúng ta? Nhưng chúng ta không ngừng cầu xin Ngài bảo vệ. Chúng ta có nên nói khoán Chúa Quan phòng đã thất bại? Câu hỏi này là một trong các câu hỏi ghê gớm nhất của đức tin kitô giáo. Không muốn xuyên thấu nó hoặc trả lời cho có trả lời, chúng ta thử đưa ra một số chìa khóa.

 

Chúa đã không hứa sẽ làm cho chúng ta tránh xa được đau khổ và cái chết

 

Kinh Thánh dạy chúng ta, Chúa không làm ra cũng không muốn cái chết, cái chết là hệ quả của tội nguyên thủy. Chúa đã chiến thắng cái chết trong hậu quả của nó bằng thập tự giá của Chúa Kitô, không xóa bỏ nó lúc này. Cái chết vẫn là một chế độ sống của chúng ta. Không ai thoát được, đó là xác quyết duy nhất, không ai phản bác được. Vì thế, chúng ta không nên mơ một sự bảo vệ thiêng liêng để giúp chúng ta miễn được chuyện này. Không một ai thoát và không một ai biết lúc nào, thời điểm có thể là quá sớm.

 

Tuy nhiên trong lòng chúng ta vẫn còn giấc mơ được thần thánh bảo vệ khỏi mọi nguy hiểm. Nó xuất phát từ các tôn giáo lương dân cổ xưa và nó đã phá hoại đức tin kitô giáo bằng loại mê tín vô hại: “Cầu mong các vị thần thuận lợi cho bạn!” . Tuy nhiên giấc mơ này có thể bóp méo cái nhìn của chúng ta về một Chúa Quan Phòng theo tinh thần kitô giáo, khi lời xin bảo vệ không được nhận lời. Mà Thiên Chúa của chúng ta không phải là Thiên Chúa khó tính. Chúa Giêsu không hứa làm cho chúng ta thoát được đau khổ và cái chết. Ngài hứa sự cứu rỗi tâm hồn chúng ta khi chúng ta chết, và nếu chúng ta đồng ý, là sự phục sinh của chúng ta, theo sau sự phục sinh của Ngài, nhưng vào Ngày Phán xét cuối cùng.

 

Chúng ta có nên cầu nguyện để được bảo vệ không? Có, nhưng trên hết là những gì chúng ta nghĩ quá ít về: tội lỗi, cái chết thiêng liêng. Sự bảo vệ này, là ân sủng sẽ không bao giờ thất bại nếu chúng ta nắm bắt nó.

 

Linh mục Dòng Đa Minh Thierry-Dominique Humbrecht

Marta An Nguyễn dịch

(phanxico.vn 30.04.2020/ fr.aleteia.org, 28-4-2020)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang