Vị hồng y thứ 20 bị nhiễm Covid-19

9/22/2021 4:42:25 PM
Vị hồng y thứ 20 bị nhiễm Coronavirus, là Đức Hồng y José Freire Falcão, 96 tuổi, nguyên Tổng giám mục giáo phận Brasilia, thủ đô Brazil.
Jose-Freire-Falcao.jpg

Đức Hồng y José Freire Falcão | Arquidiocese de Brasília

Hôm 20/9/2021 vừa qua, Đức cha Marconi, Giám mục phụ tá giáo phận Brasilia, cho biết Đức Hồng y Falcão được đưa vào nhà thương, tình trạng sức khỏe tương đối tốt và dưới sự kiểm soát kỹ lưỡng của các bác sĩ. Đức cha cũng xin các tín hữu cầu nguyện cho Đức Hồng y vì một số bệnh trước đây của ngài, có thể làm cho tình thế của ngài thêm phức tạp.

Trang mạng Sismografo, ở Roma đã lập danh sách: từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay có tổng cộng 20 hồng y bị nhiễm Coronavirus, trong đó có một hồng y người Brazil tử vong, là Eusébio Oscar Scheid, nguyên Tổng giám mục Rio de Janeiro, qua đời hồi tháng Giêng năm nay.

Vị hồng y thứ 19 José Advincula, 69 tuổi (1952), Tổng giám mục giáo phận thủ đô Manila. Trong danh sách, có 6 vị hồng y người Ý. Có người nhận xét rằng có 13 hồng y vị nhiễm Covid-19, trước khi chích vắcxin. 7 vị còn lại là những vị bị nhiễm, dù đã chích ngừa Covid-19.

Mặt khác, hôm 20/9 hãng tin Công giáo Áo Kathpress cho biết một vị Tổng giám mục đồng tế cạnh Đức Thánh cha Phanxicô trong thánh lễ tại thành phố Presov, sáng ngày 14/9 vừa qua, đã bị nhiễm Covid-19.

Đó là Đức Tổng giám mục Jan Babjak, dòng Tên, 67 tuổi, thủ lãnh của Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương ở Slovakia và là Tổng giám mục giáo phận Presov sở tại. Ngày 18/9, Đức Tổng giám mục được xét nghiệm và được xác nhận dương tính với Coronavirus. Đức Tổng giám mục đã gặp Đức Thánh cha nhiều lần trong cuộc viếng thăm của ngài tại Cộng hòa Slovakia.

Đức Tổng giám mục Babjak đã được chích ngừa chống Covid-19 trước đó và hiện chỉ có những triệu chứng nhẹ và đang cách ly. Một giám mục khác từ Hy Lạp đã gặp Đức Thánh cha cũng bị dương tính. Người ta không biết có bao nhiêu giám mục và linh mục khác bị cách ly.

Các vị hữu trách tại giáo phận Presov đã thông báo những tin trên đây cho Hội đồng Giám mục Slovakia và từ đây, Văn phòng Tổng thư ký Hội đồng Giám mục đã mau lẹ thông báo cho Tòa Thánh và cả các giám mục đã tiếp xúc với các vị bị dương tính Covid-19.

(KAP, Buongiornoslovacchia.sk 20-9-2021; Sismografo 21-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 22.09.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang