Vatican

Đức Thánh Cha ca ngợi Giáo hội ở Amazon về việc truyền giáo

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp đến những người tham gia Cuộc họp lần thứ 4 của Giáo hội ở Amazon, và khuyến khích họ đổi mới cách tiếp cận truyền giáo để loan báo Tin Mừng.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Farrell đứng đầu Ủy ban Giám sát Đầu tư của Vatican

Hôm thứ Ba ngày 7/6/2022 Vatican thông báo việc thành lập Uỷ ban Đầu tư của Vatican và việc bổ nhiệm các thành viên của Uỷ ban, với Đức Hồng y Kevin Farrell, 74 tuổi, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống sẽ đứng đầu Uỷ ban.

 Xem chi tiết »
Ngân hàng Vatican báo cáo lợi nhuận 19 triệu đô la vào năm 2021

Ngày 7/6/2022, Viện Giáo vụ, thường được gọi là ngân hàng Vatican, đã công bố báo cáo thường niên và theo đó, ngân hàng đã thu được lợi nhuận khoảng 19 triệu đô la vào năm 2021.

 Xem chi tiết »
Đức Thành Cha tiếp các tham dự viên Đại hội toàn thể của Bộ Đối thoại Liên tôn

Trong cuộc tiếp kiến các tham dự viên Đại hội toàn thể của Bộ Đối thoại Liên tôn vào sáng ngày 6/6/2022, Đức Thánh Cha nhận định rằng đối thoại liên tôn rất quan trọng trong một thế giới bị giằng xé bởi xung đột và nhắc lại lời kêu gọi đối thoại, dựa trên việc chấp nhận sự đa dạng và tôn trọng đối thoại, như là giải pháp duy nhất cho tình trạng chia rẽ và xung đột mà chúng ta trải qua trong thế giới hôm nay.

 Xem chi tiết »
Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống: Đức Thánh Cha mời gọi học ở trường của Chúa Thánh Thần

Trong bài giảng Thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu học ở trường của Chúa Thánh Thần, đồng hành với Giáo hội và mở lòng ra với thế giới.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp video Đức Thánh Cha gửi đến buổi canh thức đại kết lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm 2022

Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến buổi canh thức đại kết lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm 2022, được tổ chức bởi nhóm Charis - Ban điều hợp quốc tế của Phong trào canh tân trong Thánh Linh, và cầu chúc các Kitô hữu nhận được sức mạnh của Chúa Thánh Thần và làm chứng nhân cho Chúa qua việc hoạt động cho hoà bình, lan toả yêu thương và chiến thắng thù hận.

 Xem chi tiết »
Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I, một nhà giáo dục mẫu mực

Ngày 4 tháng 9 năm 2022, Đức giáo hoàng Gioan Phaolo I sẽ được phong chân phước. Hồi tháng 10/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông qua sắc lệnh công nhận một phép lạ do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô I, người kế vị thánh Phêrô trong 34 ngày.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúa Thánh Thần dạy dỗ và nhắc nhớ lời Chúa Giêsu

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô trưa Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha suy tư về hai hành động của Chúa Thánh Thần - dạy và nhắc nhớ cho các tông đồ những lời của Chúa Giêsu - như Chúa đã hứa. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, đặc biệt là trước những thời khắc quan trọng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha đau buồn trước vụ tấn công khủng bố vào Nhà thờ Công giáo tại Nigeria

ĐTC gởi lời chia buồn của mình đối với các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố vào một nhà thờ Công giáo ở bang Ondo, tây nam Nigeria khiến hơn 50 người thiệt mạng, trong đó có một số trẻ em.

 Xem chi tiết »
Cơ cấu mới các Bộ của Giáo triều chính thức có hiệu lực

Tông hiến “Praedicate Evangelium”, với việc tái cấu trúc các bộ và chức năng tại Vatican, chính thức đã chính thức được áp dụng từ ngày 5/6, lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, thay thế hoàn toàn Tông Hiến ‘Pastor Bonus - Mục tử Nhân lành’.

 Xem chi tiết »
Vatican phát hành tiền cắc về chiến tranh Ucraina và tầm quan trọng của vắc-xin

Văn phòng Tem thư và Tiền cắc của Vatican đã phát hành một số đồng cắc kỷ niệm, trong đó có một đồng quảng cáo tầm quan trọng của việc tiêm chủng và một tầm mề đay bằng bạc vì hòa bình ở Ucraina. Số tiền thu được từ việc bán mề đay sẽ được dùng để giúp đỡ các nạn nhân của chiến tranh.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gặp gỡ các trẻ em trong sáng kiến có tên "Chuyến xe lửa của trẻ em"

Trưa ngày 4/6/2022, Đức Thánh Cha đã tiếp đón khoảng 160 trẻ vị thành niên đến Vatican, nhiều em trong số này bị khuyết tật về thể chất, thị giác và nhận thức. Nhóm cũng bao gồm một số các em nhỏ chạy trốn chiến tranh ở Đông Âu. Trong cuộc gặp gỡ Đức Thánh Cha đã lặp lại ý muốn viếng thăm Ucraina nhưng phải đợi đúng thời điểm.

 Xem chi tiết »
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: Cầu cho các gia đình

Chiều ngày 2/6/2022 Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng đã công bố video ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng 6, trong đó Đức Thánh Cha khuyến khích các gia đình Kitô bày tỏ tình yêu của họ bằng những cử chỉ cụ thể, học hỏi từ những sai lỗi để tiến bước và khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong mỗi phút giây.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp các linh mục trẻ và các đan sĩ của các Giáo hội Chính thống Đông phương

Trong cuộc gặp gỡ với các linh mục trẻ và các đan sĩ của các Giáo hội Chính thống Đông phương vào trưa thứ Sáu 3/6, Đức Thánh Cha dùng lời của thánh Phaolô: “Nguyện xin ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh em!” (2 Cr 13,13), lời mở đầu Thánh lễ trong Giáo hội Công giáo, để bày tỏ hy vọng rằng Công giáo và Chính Thống có thể cùng nhau cử hành Thánh Thể vào ngày mà Chúa muốn.

 Xem chi tiết »
Thông điệp của Đức Thánh Cha qua việc chọn 21 Hồng y mới

Khi nói rằng tiêu chuẩn chọn Hồng y của Đức Thánh Cha Phanxicô là “không có tiêu chuẩn”, thực ra đó chỉ là nhận định theo yếu tố bên ngoài, còn chính Đức Thánh Cha lại có những tiêu chí của ngài và ngài sử dụng các Công nghị phong Hồng y như một hình thức điều hành Giáo hội. Một trong những tiêu chí đó là mở rộng sự đại diện của các Hồng y khắp các châu lục và cách đặc biệt, đến các Giáo hội bị xem là ở vùng ngoại biên.

 Xem chi tiết »
Tòa thánh chuyển phòng quản lý nhân sự sang Ban Kinh tế

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, cha Juan Antonio Guerrero Alves, SJ, đã gửi một lá thư cho những vị đứng đầu các Bộ của Vatican và giải thích những thay đổi về quản lý nhân sự như một phần của việc áp dụng Tông hiến Praedicate evangelium.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang