Vatican

Bộ Giáo lý Đức tin xác định: các vắc-xin ngừa Covid được chấp nhận về mặt đạo đức

Ngày 21/12, với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha, Bộ Giáo lý Đức tin đã ban hành thông tư “Tính đạo đức của việc sử dụng một số vắc-xin ngừa Covid-19”, trong đó khẳng định rằng trong đại dịch này, việc sử dụng các vắc-xin được điều chế bằng cách sử dụng các dòng tế bào lấy từ hai bào thai bị phá thai vào những năm 1960 là có thể chấp nhận về mặt đạo đức.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Để chuẩn bị lễ Giáng sinh, hãy nhớ đến người nghèo và chuẩn bị tâm hồn sạch tội lỗi

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu thay vì than phiền vì những ngăn cản, bất tiện của đại dịch, chúng ta hãy nghĩ đến những người nghèo không được ai nhớ đến và hãy cầu nguyện, dọn tâm hồn sạch mọi điều xấu xa tội lỗi và sẵn sàng đón Chúa đến.

 Xem chi tiết »
ĐTC tiếp tục gần gũi với người dân Cabo Delgado của Mozambique

Hôm thứ Sáu, 18/12, Đức cha Luiz Fernando Lisboa, Giám mục Pemba đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến riêng. Tình trạng đau khổ của người dân ở Cabo Delgado của Mozambique tiếp tục là nội dung của buổi nói chuyện.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Triển lãm 100 hang đá là bài giáo lý quan trọng về đức tin của chúng ta

Đức Thánh Cha mời các tín hữu viếng 100 hang đá, bài giáo lý về đức tin của chúng ta, năm nay được trưng bày tại hàng cột quảng trường thánh Phê-rô. Đặc biệt ngài mời gọi thăm các "hang đá sống" nơi những người nghèo

 Xem chi tiết »
Hướng dẫn của Bộ Phụng tự cử hành ngày Chúa Nhật Lời Chúa

Ngày 19/12, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã đưa ra một thông tư liên quan đến Chúa Nhật Lời Chúa, nhắc lại một số “nguyên tắc thần học, cử hành và mục vụ liên quan đến Lời Chúa được công bố trong Thánh lễ.”

 Xem chi tiết »
Tín hữu Brunei tặng ĐTC Phanxicô tượng Đức Mẹ như dấu chỉ hiệp thông

Qua Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, cộng đoàn Công giáo bé nhỏ của Brunei đã tặng Đức Thánh Cha một tượng Đức Mẹ nhỏ như dấu chỉ hiệp thông với Đức Thánh Cha.

 Xem chi tiết »
ĐTC tặng quà cho người nghèo trong dịp sinh nhật

Hôm thứ Năm 17/12, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, trong những ngày qua, Đức Thánh Cha đã tặng thuốc cảm, khẩu trang và một số đồ dùng cá nhân cho người nghèo ở các thành phố Napoli, Bologna và Siena của Ý và bốn máy trợ thở cho Venezuela.

 Xem chi tiết »
Bài giảng Mùa Vọng thứ ba của ĐHY Raniero Cantalamessa

Hôm thứ Sáu 18/12, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa tiếp tục bài giảng thứ ba cũng là bài giảng cuối trước Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma trong Mùa Vọng năm nay. Vị giảng thuyết Phủ Giáo hoàng tập trung vào mầu nhiệm Giáng Sinh và nhấn mạnh sự cần thiết phải khám phá Ngôi Lời Nhập Thể trong người nghèo và người đau khổ trên thế giới, đó là sự khiêm nhường của Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha nói về Giáng Sinh trong thời Đại Dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) đã chia sẻ: với Mẹ Maria và Thánh Giuse, ngày Chúa Giáng Sinh không phải là một vườn hoa hồng. ĐTC cầu xin cho những khó khăn sẽ giúp "thanh luyện cách ta sống lễ Giáng Sinh".

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha bổ nhiệm các tân Hồng y cho Giáo triều Roma

Chín vị Hồng y dưới 80 tuổi được tấn phong vào ngày 28/11 vừa qua, đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm vào các Bộ của Giáo triều Roma để giúp ngài điều hành Giáo hội hoàn vũ.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô công bố sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 54

Sáng ngày 17/12, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện, đã chủ sự buổi họp báo giới thiệu sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 54, sẽ được cử hành vào ngày 1/1/2021.

 Xem chi tiết »
ĐTC tiếp nhóm sinh viên thần học Đức của đan viện Đức Mẹ Ngủ ở Giêrusalem

Trong cuộc tiếp kiến dành cho một nhóm sinh viên thần học người Đức và các vị hữu trách của Đan viện Đức Mẹ Ngủ ở Giêrusalem vào trưa ngày 18/12, Đức Thánh Cha nhắc nhở các sinh viên đối thoại với thế giới, làm chứng về sự hiện diện và tầm quan trọng của Thiên Chúa trong xã hội chúng ta.

 Xem chi tiết »
Hai bổ nhiệm mới của ĐTC tại Phân bộ của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh

Hôm thứ Năm 17/12/2020, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Jan Romeo Pawlowski người Ba Lan làm Tổng Thư ký cho Phân bộ của Phủ Quốc vụ khanh lo về các Nhân viên Ngoại giao Tòa Thánh, và Đức ông Mauricio Rueda Beltz người Colombia làm Phó Tổng Thư ký của Phân bộ này.

 Xem chi tiết »
Các linh mục có thể dâng đến bốn Thánh lễ vào ngày lễ Giáng sinh

Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã ban hành sắc lệnh cho phép, do sự lây lan của đại dịch, các linh mục được cử hành đến bốn Thánh lễ vào ngày lễ Giáng sinh, để tạo điều kiện cho các tín hữu tham dự Thánh lễ. Trường hợp đặc biệt này cũng được áp dụng vào ngày 1/1, lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và lễ Hiển Linh.

 Xem chi tiết »
ĐTC mời gọi các nông dân liên đới với nhau và tôn trọng thiên nhiên

ĐTC Phanxicô đã gửi sứ điệp cho hiệp hội “Coldiretti”, hiệp hội nông dân lớn nhất của Ý, trong đó ngài nhắc lại rằng phản ứng toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng do đại dịch virus corona gây ra phải bắt nguồn từ văn hóa phục vụ.

 Xem chi tiết »
ĐHY Braz de Aviz ca ngợi sự dấn thân của tu sĩ trong thời đại dịch

Đức Hồng y Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ Các Tu hội Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ, hay gọi tắt là Bộ các dòng tu, ca ngợi những cống hiến và hy sinh của các tu sĩ trong năm qua, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang