Vatican

Vatican xuất bản tài liệu chuẩn bị cho người sắp cử hành bí tích hôn phối

Ngày 15/6/2022 Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã ban hành một văn kiện mới về việc chuẩn bị cho Bí tích Hôn phối, có tựa đề: “Các hành trình chuẩn bị cho đời sống hôn nhân. Định hướng mục vụ cho các Giáo hội địa phương.”

 Xem chi tiết »
Đức Thành Cha Phanxicô: Cộng đoàn Kitô hữu phải thăm viếng người già và giúp họ tiếp tục phục vụ

Trong bài giáo lý tại buổi Tiếp kiến chung sáng thứ Tư 15/6/2022 Đức Thánh Cha lên án "văn hoá vứt bỏ" muốn loại bỏ người già khi xem họ là gánh nặng và đồng thời mời gọi cộng đoàn Kitô hữu thăm viếng người cao tuổi và giúp họ tiếp tục phục vụ cộng đoàn, vì họ có rất nhiều điều quý giá để trao tặng cho xã hội và cho con cháu.

 Xem chi tiết »
Công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo năm 2022 của Đức Thánh Cha

Sáng ngày 14/6/2022, tại Phòng Báo chí Toà Thánh đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo lần VI (năm 2022) của Đức Thánh Cha, dưới sự chủ trì của Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc.

 Xem chi tiết »
Do đau đầu gối, Đức Thánh Cha không chủ sự lễ Mình Máu Thánh năm nay

Ngày 13/6/2022 Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo rằng do đau đầu gối, năm nay Đức Thánh Cha sẽ không chủ sự lễ Mình Máu Thánh hay kiệu Mình Thánh Chúa như truyền thống.

 Xem chi tiết »
Đức Thành Cha tiếp các tham dự viên tổng tu nghị Hội Thừa sai Phi châu

Trong cuộc tiếp kiến các tham dự viên tổng tu nghị Hội Thừa sai Phi châu vào trưa ngày 13/6/2022, Đức Thánh Cha mời gọi họ trở nên chứng tá ngôn sứ qua đời sống cầu nguyện và tình huynh đệ mà họ thể hiện giữa những bối cảnh nghèo khổ, bất an và bấp bênh của những nơi họ đến loan báo Tin Mừng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha kêu gọi dấn thân để chấm dứt lao động trẻ em

Sau Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 12/6, nhân ngày Thế giới chống nạn lao động trẻ em, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người dấn thân để loại bỏ thảm trạng lao động trẻ em, để không có trẻ em trai gái nào bị tước đoạt các quyền cơ bản của các em và bị ép phải làm việc.

 Xem chi tiết »
Kinh Truyền Tin 12/6 - Lễ Chúa Ba Ngôi: sống với và cho người khác

Trưa Chúa Nhật 12/6, ĐTC đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương tại quảng trường thánh Phêrô. Dù trời Roma nắng gắt và nóng, nhưng có rất đông tín hữu đến từ rất sớm để tham dự buổi đọc kinh. ĐTC đã có một bài huấn dụ ngắn về Lễ Chúa Ba Ngôi.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha và bà Von der Leyen thảo luận về chiến tranh ở Ucraina

ĐTC Phanxicô gặp bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, để thảo luận về sự dấn thân trong việc thúc đẩy chiến tranh ở Ucraina kết thúc.

 Xem chi tiết »
Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học lên kế hoạch cứu trái đất và con người khỏi sự suy thoái môi trường

Tuần vừa qua Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học đã tổ chức hai hội nghị cấp cao tập trung vào nhu cầu đầu tư vào khoa học để cứu các đại dương và trái đất trong một thế giới ngày càng đô thị hóa và công nghiệp hóa. Hai hội nghị nhắm đề xuất và thảo luận về các giải pháp cứu trái đất và cư dân khỏi sự suy thoái môi trường và các tác động của nó.

 Xem chi tiết »
Hội nghị quốc tế của Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới

Một Hội nghị quốc tế do Liên minh Thế giới các Tổ chức Phụ nữ Công giáo tổ chức sẽ diễn ra tại Roma vào ngày 14/6/2022. Hội nghị phối hợp với Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh (CELAM), và dưới sự bảo trợ của các Đại sứ quán Argentina, Australia, Áo, Colombia, Haiti, Hà Lan và Vương quốc Anh cạnh Tòa Thánh.

 Xem chi tiết »
3 ngàn mề đay vì hoà bình ở Ucraina do Vatican phát hành được bán hết nhanh chóng

Trong lần phát hành đầu tiên, 3 ngàn mề đay vì hoà bình ở Ucraina được Vatican đúc để giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đã nhanh chóng được những người sưu tầm và các tín hữu mua hết. 2 ngàn mề đay khác sẽ sớm được phân phối, với cùng giá 50 euro, và cũng sẽ được bán trực tuyến.

 Xem chi tiết »
Theo yêu cầu của các bác sĩ, Đức Thánh Cha hoãn chuyến thăm Phi châu

Sáng ngày 10/6/2022, Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo rằng Đức Thánh Cha buộc phải hoãn chuyến tông du tại Cộng hoà Dân chủ Congo và Nam Sudan được dự kiến vào đầu tháng Bảy.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha thăm Học viện đào tạo các nhà ngoại giao của Toà Thánh

Chiều ngày 8/6/2022 Đức Thánh Cha đã đến thăm Học viện ngoại giao của Toà Thánh, nơi đào tạo các nhà ngoại giao tương lai của Toà Thánh. Ngài đưa ra cho các sinh viên các mô hình linh mục truyền cảm hứng cho đời sống ngoại giao là hai thánh Charles de Foucauld và Peter Faber.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gặp gỡ các giám mục và linh mục miền Sicilia

Sáng ngày 9/6/2022 Đức Thánh Cha đã tiếp khoảng 300 giám mục và linh mục của các giáo phận miền Sicilia của Ý. Ngài mời gọi các vị tỉnh thức nhìn nhận sự thay đổi của thời đại để tự tin đối mặt mà không sợ hãi, biết gần gũi với người dân đau khổ, đồng thời gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo ở Châu Âu

Ngày 10/6/2022, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập của Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo ở Châu Âu, Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn các thành viên của Liên đoàn. Cảm ơn Liên đoàn đã phục vụ các gia đình, bao gồm cả những người đang chạy trốn khỏi Ucraina, Đức Thánh Cha kêu gọi Giáo hội đồng hành với các gia đình, đồng thời đưa ra những lời cảnh báo như 'đại dịch cô đơn', mang thai hộ và nội dung khiêu dâm .

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Người già chỉ cho chúng ta thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa

Trong buổi Tiếp kiến Chung hàng tuần vào sáng thứ Tư ngày 8/6, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sứ mạng thiêng liêng và văn hóa của tuổi già là xua tan “ảo tưởng kỹ thuật về sự sống còn của người máy và sinh học”, và dẫn đến “sự dịu dàng của cung lòng sáng tạo và tạo thành của Thiên Chúa”. Ngài xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta nhận ra sứ mạng của người già để chúng ta không theo văn hoá vứt bỏ, loại trừ người già vì họ không còn có ích.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang