Vatican

ĐTC Phanxicô: Lòng biết ơn làm cho thế giới tốt hơn

Buổi tiếp kiến chung cuối cùng của Đức Thánh Cha trong năm 2020 vào sáng 30/12 vẫn được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Thư viện Dinh Tông tòa. Trong bài giáo lý, Đức Thánh Cha tiếp tục trình bày về đề tài cầu nguyện, với chủ đề lời cầu nguyện tạ ơn.

 Xem chi tiết »
ĐTC chuyển các hoạt động tài chính của Phủ Quốc vụ khanh sang Cơ quan Quản trị Tài sản của Tòa Thánh

Ngày 28/12/2020, thông qua Tự sắc liên quan đến thẩm quyền trong vấn đề kinh tế tài chính được ký ngày 26/12, Đức Thánh Cha đã chính thức cho phép việc chuyển giao các hoạt động kinh tế tài chính, cho đến nay được Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh thực hiện, sang cho Cơ quan Quản trị tài sản của Tòa Thánh, gọi tắt là APSA.

 Xem chi tiết »
Giáo hội có thêm 7 Đấng Đáng kính

Cũng trong ngày 21/12/2020, cùng với sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của thẩm phán Rosario Livatino, Đức Thánh Cha cũng cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của bảy vị khác.

 Xem chi tiết »
Hướng dẫn của Tòa Thánh về việc sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19

Ngày 29/12/2020, Ủy ban Covid-19 của Vatican và Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống đã phát hành tài liệu chung gồm 20 điểm, đề cập đến các vấn đề và ưu tiên, những điều phát sinh ở các giai đoạn khác nhau của vắc-xin, từ việc nghiên cứu và phát triển đến bằng sáng chế và khai thác thương mại, bao gồm phê duyệt, phân phối và quản lý.

 Xem chi tiết »
ĐTC gửi sứ điệp cho người trẻ tham dự cuộc họp hàng năm của cộng đoàn Taizé

Trong sứ điệp gửi những người trẻ đang tham dự cuộc họp mặt cầu nguyện hàng năm do cộng đoàn đại kết Taizé tổ chức, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi họ trở nên hải đăng hy vọng trong bóng đêm của đại dịch.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Tái khám phá giá trị giáo dục trong gia đình

Trưa Chúa nhật 27/12/2020, trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha diễn giải ý nghĩa lễ Thánh Gia Thất và công bố một Năm đặc biệt dành riêng cho Gia đình Amoris laetitia- Niềm vui của tình yêu, sẽ được khai mạc vào Lễ Trọng kính Thánh Giuse 19/03/2021 tới đây.

 Xem chi tiết »
Vài nét nổi bật về hoạt động của Đức Thánh Cha năm 2020

Trong năm 2020 này, Đức Thánh Cha và Tòa Thánh cùng chia sẻ tình cảnh đau thương của Giáo Hội và nhân loại vì đại dịch. Mặc dù khả năng hoạt động bị hạn chế rất nhiều, nhưng Đức Thánh Cha vẫn cố gắng thi hành nhiệm vụ Chủ Chăn Giáo Hội hoàn vũ, khích lệ cộng đồng Dân Chúa giữ vững niềm tin và hy vọng, đồng thời dấn thân săn sóc những anh chị em nạn nhân của đại dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức, về vật chất cũng như tinh thần.

 Xem chi tiết »
Kinh Truyền Tin lễ thánh Stêphanô: trở nên nhân chứng

Trưa 26/12 - Lễ thánh Stêphanô, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin được phát từ thư viện Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu trở nên nhân chứng của Chúa Giêsu trong cuộc sống qua những điều nhỏ bé thường ngày.

 Xem chi tiết »
Phép lành Urbi et Orbi Giáng Sinh 2020

Theo truyền thống Giáo hội, trong những dịp trọng đại, Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành Urbi et Orbi - cho thành Roma và toàn thế giới. Vào lúc 12 giờ trưa giờ Roma, Lễ Giáng Sinh 25/12/2020, ĐTC sẽ đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi.

 Xem chi tiết »
ĐTC gửi thư Giáng Sinh cho Liban

Vào ngày 24/12/2020, Đức Thánh Cha gửi thư Giáng Sinh cho Đức Hồng y Bechara Boutros Rai, Thượng phụ Công giáo Maronite và toàn thể người dân Liban, nhằm an ủi và khích lệ mọi người sống niềm hy vọng Giáng Sinh.

 Xem chi tiết »
Thánh lễ Đêm Giáng Sinh do ĐTC Phanxicô cử hành

Lúc 7giờ30 tối 24/12, ĐTC dâng Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh tại đền thờ Thánh Phêrô. Năm nay, do đại dịch để tránh giờ giới nghiêm, Thánh Lễ được cử hành sớm hơn mọi năm và chỉ một số ít người tham dự.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Trong hang đá Chúa Giê-su tỏ cho chúng ta thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa

Trong buổi tiếp kiến chung sáng 23/12/2020, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu cử hành lễ Giáng sinh với đức tin chứ không phải là lễ hội tình cảm hay cơ hội mua sắm. Đức Thánh Cha cầu chúc rằng khi suy tư và cầu nguyện trước hang đá Giáng sinh, chúng ta ý thức hơn về sự gần gũi và tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa, và ngài xin Chúa Giê-su giáng sinh lần nữa trong mỗi người chúng ta để bằng cuộc sống của mình, chúng ta có thể mang niềm vui và hy vọng mới cho tất cả mọi người.

 Xem chi tiết »
Covid-19: Từ Vatican 10 triệu euro được gửi đến các Giáo hội Đông phương

Sáng thứ Hai 21/12, tại buổi tiếp kiến dành cho Giáo triều Roma, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương đã trình cho Đức Thánh Cha các hoạt động bác ái ngoại thường của Thánh Bộ trong thời điểm đại dịch, và nhận định “10 triệu euro hỗ trợ cho các Giáo hội là một dấu hiệu hy vọng trong thời điểm khủng khiếp này”.

 Xem chi tiết »
ĐTC tặng sách cho các Hồng y và các lãnh đạo giáo triều Roma

Vào cuối buổi gặp gỡ chúc mừng Giáng sinh với các Hồng y và các vị lãnh đạo các cơ quan trong giáo triều Roma hôm sáng 21/12, Đức Thánh Cha đã tặng cho các vị hai cuốn sách.

 Xem chi tiết »
Cộng đoàn Grandchamp soạn lời nguyện trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu

Cộng đoàn Grandchamp Thụy Sĩ được giao phó soạn các lời nguyện trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 25/01 với chủ đề “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy: anh em sẽ sinh nhiều hoa trái”.

 Xem chi tiết »
ĐTC tiếp kiến các nhân viên Vatican

Sau khi gặp gỡ các Hồng y và Giáo Triều Roma sáng ngày 21/12/2020, Đức Thánh Cha đã xuống Đại thính đường Phaolô VI để tiếp kiến các nhân viên của Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican, cùng với thân nhân, đến chúc mừng ngài nhân dịp lễ Giáng Sinh và Năm Mới.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang