Vatican

Đức Thánh Cha tiếp Huynh đoàn các nhóm thánh Tôma Aquino

Trong cuộc tiếp kiến dành cho Huynh đoàn các nhóm thánh Tôma Aquinô vào sáng ngày 30/9/2022 nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên theo gương thánh Tôma Aquinô trong việc sống tương quan mật thiết với Chúa qua việc chầu Thánh Thể; cần cầu nguyện để thấy Chúa hiện diện trên thế giới, qua các biến cố.

 Xem chi tiết »
Vatican thông báo chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57 (2023)

Ngày 29/9/2022, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố chủ đề cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57 vào năm 2023: “Hãy nói bằng trái tim: Veritatem facientes in caritate” - Thực hiện chân lý trong bác ái.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh cha tiếp Đức Giám mục Trưởng ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Bồ Đào Nha

Hôm 29 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Đức cha Américo Aguiar, Chủ tịch Ủy ban tổ chức địa phương Ngày Quốc tế Giới trẻ năm tới tại Lisboa, Bồ Đào Nha.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp Đức Thánh cha gửi tổ chức FAO

Trong sứ điệp gửi Tổ chức Lương nông Quốc tế, gọi tắt là FAO, hôm 29 tháng Chín vừa qua, nhân Ngày Thế giới chống nạn phung phí lương thực, Đức Thánh cha Phanxicô tố giác tình trạng bất công xã hội khiến cho khoảng một phần ba dân số thế giới không có đủ lương thực, và ngài kêu gọi thu thập để tái phân phát lương thực, và đừng sản xuất để phung phí.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Trường học và đại học là không gian hội nhập cho tất cả mọi người

Tiếp các tham dự viên vừa kết thúc Hội nghị "Các sáng kiến trong việc giáo dục người tị nạn và di cư", được tổ chức trong 3 ngày tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma, Đức Thánh Cha kêu gọi các tham dự viên làm nhiều hơn nữa trong việc nghiên cứu, giảng dạy và thăng tiến xã hội của người di cư và người tị nạn, đồng thời biến tất cả các cơ sở giáo dục thành nơi chào đón, bảo vệ, thúc đẩy và hội nhập cho tất cả mọi người.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Cần hiểu được nguyên nhân của chiến tranh và phải giải phóng trái tim khỏi sự thù hận

Trong cuộc trò chuyện với các tu sĩ dòng Tên thuộc “Khu vực Nga” trong chuyến viếng thăm Kazakhstan hồi giữa tháng 9, Đức Thánh Cha nói với họ rằng "chúng ta đang sống trong chiến tranh thế giới thứ ba"; "thật sai lầm khi nghĩ rằng chiến tranh giữa Nga và Ucraina là giữa người tốt và kẻ xấu"; "cần phải giải phóng trái tim mình khỏi hận thù."

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Bahrain vào tháng 11

Sáng thứ Tư 28/9, Phòng báo chí Toà Thánh đưa tin: “Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Bahrain từ ngày 03 đến 06/11/2022”. Như vậy, Đức Thánh Cha sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên viếng thăm quốc gia này.

 Xem chi tiết »
Vatican tổ chức Hội nghị thượng đỉnh "Thể thao cho tất cả mọi người"

Trong hai ngày 29 và 30/9, đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha, những người đam mê thể thao và đại diện các tổ chức thể thao quy tụ tại Vatican để thảo luận về trách nhiệm xã hội của thể thao, và tác động của việc luyện tập thể thao đối với sự phát triển con người, giáo dục và tinh thần.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Cầu nguyện với Chúa Giêsu như trò chuyện với một người bạn

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến việc cầu nguyện trong phân định. Ngài nhắc rằng cầu nguyện không đơn thuần là việc tập luyện trí tuệ nhưng bao gồm cả cảm xúc và trái tim. Cầu nguyện giúp chúng ta thêm gắn kết với Chúa và ngày càng tin tưởng khi chúng ta nhận ra rằng, khi hiểu và đón nhận thánh ý của Chúa, chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc thực sự của mình.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ của "Shalom" theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và Giáo hội

Trưa ngày 26/9/2022, ngỏ lời với khoảng một ngàn bạn trẻ của Cộng đoàn Công giáo "Shalom" nhân kỷ niệm 40 năm thành lập phong trào, Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục có tinh thần sáng tạo, đón nhận và vâng theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và Giáo hội trong hoạt động truyền giáo.

 Xem chi tiết »
Toà Thánh gửi sứ điệp Ngày Thế giới Du lịch 2022

Trong sứ điệp công bố ngày 27/9/2022 cho Ngày Thế giới về Du lịch, với tựa đề “Suy nghĩ lại về du lịch”, Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện mời gọi những ai đang hoạt động trong ngành du lịch phải hướng đến một du lịch công bằng, bền vững, toàn diện và đem lại hy vọng cho mọi người.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Hồng y Tolentino làm Tổng trưởng Bộ Văn hoá và Giáo dục

Ngày 26/9/2022, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça, cho đến nay là Thư viện trưởng và Văn khố trưởng của Toà Thánh, làm Tổng trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi các nữ tu Capuchinô học cách lắng nghe tiếng Chúa qua sự thinh lặng

Sáng thứ Hai 26/9/2022, trong buổi tiếp kiến dành cho các nữ tu dòng Ba Capuchinô Thánh Gia tham dự tổng tu nghị thứ 23 của dòng tại Roma, Đức Thánh Cha mời gọi họ thinh lặng để lắng nghe, "trước hết là lắng nghe tiếng Chúa, Đấng mời gọi chúng ta yêu thương mọi người và thụ tạo như món quà của Người, và duy trì đời sống cầu nguyện cá nhân cũng như sống tinh thần hiệp hành, bước đi cùng nhau.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha khích lệ các giám mục Brazil đừng sợ những thử thách ngày nay

Trong cuộc gặp gỡ kéo dài hai giờ với 25 giám mục Brazil hôm 23/9/2022 Đức Thánh Cha đã khuyến khích các giám mục hãy là "những mục tử của hy vọng, biết nhìn về phía trước và đừng sợ hãi trước những thử thách của thời đại."

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha kêu gọi hoà bình cho Myanmar, Ucraina và Cameroon

Vào cuối Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể toàn quốc lần thứ 27 của Ý tại Matera, Đức Thánh Cha đã kêu gọi hòa bình cho các dân tộc đang đau khổ ở Myanmar, Ucraina và Cameroon.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin: lên án tuyệt đối mọi mối đe dọa vũ khí hạt nhân

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 77, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh cho thấy lo ngại của Tòa thánh đối với sự gia tăng các cuộc xung đột và những hậu quả phát sinh. Ngài quan tâm đến nguy cơ leo thang hạt nhân và kêu gọi cải tổ Liên hợp quốc vì một tương lai an ninh và hòa bình.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang