Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô: Đừng quên nỗi khổ của Syria và Kitô hữu ở Trung Đông

Sáng ngày 20/6/2022, tiếp các thành viên của Thánh Hội đồng của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Melkite đang nhóm họp hội nghị thường niên tại Roma, Đức Thánh Cha nhớ đến dân tộc Syria bị đau khổ bởi chiến tranh và mời gọi họ liên kết các Kitô hữu Trung Đông. Ngài cũng kêu gọi các giám mục hiệp thông, tránh chia rẽ, bè phái, để không là gương mù cho giáo dân.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi giới trẻ Công giáo nghi lễ Syro-Malabar sống phục vụ và có trách nhiệm

Ngày 18/6/2022, trong cuộc gặp gỡ các tham dự viên của “Hội nghị các nhà lãnh đạo giới trẻ Syro-Malabar” đang hành hương đến Roma, Đức Thánh Cha mời gọi họ đi theo Chúa Giêsu bằng cách nói "có" với một đời sống phục vụ và trách nhiệm, và nói "không" với một cuộc sống hời hợt hưởng thụ.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Trong Thánh Thể Chúa Giêsu nuôi dưỡng và cho chúng ta no thoả nhờ sự hiện diện của Người

Ăn và cung cấp thức ăn cho tha nhân là điều Chúa mời gọi chúng ta khi lãnh nhận Thánh Thể: đón nhận Người và chia sẻ Người với tha nhân.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên tổng tu nghị dòng Truyền giáo thánh Comboni

Sáng thứ Bảy 18/6/2022, gặp gỡ các tham dự viên tổng tu nghị lần thứ 19 của dòng Truyền giáo thánh Comboni, Đức Thánh Cha mời gọi họ kín múc nhựa sống cho hoạt động truyền giáo từ việc kết hiệp với Chúa Kitô, và từ đó truyền giáo theo cách thế "thương xót, cảm thông và dịu hiền."

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Thần học phải nói về Chúa và gần gũi với cuộc sống

Trò chuyện với các nhà đào tạo của chủng viện Milano nhân kỷ niệm 150 năm ra đời của tạp chí Trường học Công giáo, Đức Thánh Cha mời gọi họ suy tư về ba khía cạnh của thần học: phục vụ đức tin sống động của Giáo hội, đào tạo các chuyên gia về lòng nhân đạo và gần gũi, và phục vụ loan báo Tin Mừng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gặp phái đoàn Phật giáo của Thái Lan

Trong cuộc gặp gỡ Phái đoàn Phật giáo Thái Lan vào sáng ngày 17/6/2022 Đức Thánh Cha mời gọi họ tiếp tục cuộc đối thoại thân thiện và sự cộng tác chặt chẽ giữa Phật giáo và Công giáo, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải vượt qua sự ích kỷ gây nên xung đột và bạo lực và giúp các tín đồ ý thức rằng tất cả chúng ta đều là anh chị em.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi Giáo hội đồng hành gần gũi với những đôi tiến tới hôn nhân

Trong lời tựa viết cho tài liệu chuẩn bị hôn nhân được Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống ban hành hôm 15/6/2022, Đức Thánh Cha kêu gọi Giáo hội giúp chuẩn bị tốt hơn cho những người vợ / chồng tương lai để tránh những đau khổ do gia đình tan vỡ.

 Xem chi tiết »
Giám mục giáo phận phải có phép của Toà Thánh trước khi lập hiệp hội công giáo dân với mục đích trở thành hội dòng

Vatican đã công bố quyết định của Đức Thánh Cha, theo đó, giám mục giáo phận phải nhận được sự cho phép bằng văn bản của Bộ Tu sĩ trước khi thành lập một hiệp hội công của các Kitô hữu mà sau này dự kiến sẽ trở thành một dòng tu hay tu đoàn tông đồ.

 Xem chi tiết »
Năm 2021 toàn Giáo hội đóng góp cho Quỹ bác ái của Đức Thánh Cha 47 triệu euro

Bộ Kinh tế của Vatican đã công bố ngân sách năm 2021 của Quỹ đồng tiền thánh Phêrô. Theo đó, trong năm ngoái Quỹ thu được khoảng 47 triệu euro, và đã hỗ trợ cho các tình huống cần thiết ở 67 quốc gia. Hoa Kỳ, Ý và Đức nằm trong số những nước đóng góp nhiều.

 Xem chi tiết »
Vatican xuất bản tài liệu chuẩn bị cho người sắp cử hành bí tích hôn phối

Ngày 15/6/2022 Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã ban hành một văn kiện mới về việc chuẩn bị cho Bí tích Hôn phối, có tựa đề: “Các hành trình chuẩn bị cho đời sống hôn nhân. Định hướng mục vụ cho các Giáo hội địa phương.”

 Xem chi tiết »
Đức Thành Cha Phanxicô: Cộng đoàn Kitô hữu phải thăm viếng người già và giúp họ tiếp tục phục vụ

Trong bài giáo lý tại buổi Tiếp kiến chung sáng thứ Tư 15/6/2022 Đức Thánh Cha lên án "văn hoá vứt bỏ" muốn loại bỏ người già khi xem họ là gánh nặng và đồng thời mời gọi cộng đoàn Kitô hữu thăm viếng người cao tuổi và giúp họ tiếp tục phục vụ cộng đoàn, vì họ có rất nhiều điều quý giá để trao tặng cho xã hội và cho con cháu.

 Xem chi tiết »
Công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo năm 2022 của Đức Thánh Cha

Sáng ngày 14/6/2022, tại Phòng Báo chí Toà Thánh đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu Sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo lần VI (năm 2022) của Đức Thánh Cha, dưới sự chủ trì của Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc.

 Xem chi tiết »
Do đau đầu gối, Đức Thánh Cha không chủ sự lễ Mình Máu Thánh năm nay

Ngày 13/6/2022 Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo rằng do đau đầu gối, năm nay Đức Thánh Cha sẽ không chủ sự lễ Mình Máu Thánh hay kiệu Mình Thánh Chúa như truyền thống.

 Xem chi tiết »
Đức Thành Cha tiếp các tham dự viên tổng tu nghị Hội Thừa sai Phi châu

Trong cuộc tiếp kiến các tham dự viên tổng tu nghị Hội Thừa sai Phi châu vào trưa ngày 13/6/2022, Đức Thánh Cha mời gọi họ trở nên chứng tá ngôn sứ qua đời sống cầu nguyện và tình huynh đệ mà họ thể hiện giữa những bối cảnh nghèo khổ, bất an và bấp bênh của những nơi họ đến loan báo Tin Mừng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha kêu gọi dấn thân để chấm dứt lao động trẻ em

Sau Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 12/6, nhân ngày Thế giới chống nạn lao động trẻ em, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người dấn thân để loại bỏ thảm trạng lao động trẻ em, để không có trẻ em trai gái nào bị tước đoạt các quyền cơ bản của các em và bị ép phải làm việc.

 Xem chi tiết »
Kinh Truyền Tin 12/6 - Lễ Chúa Ba Ngôi: sống với và cho người khác

Trưa Chúa Nhật 12/6, ĐTC đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương tại quảng trường thánh Phêrô. Dù trời Roma nắng gắt và nóng, nhưng có rất đông tín hữu đến từ rất sớm để tham dự buổi đọc kinh. ĐTC đã có một bài huấn dụ ngắn về Lễ Chúa Ba Ngôi.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang