Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô: Đại hội Thượng Hội đồng giám mục diễn ra vào tháng 10/2023 và tháng 10/2024

Sau khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 16/10/2022, Đức Thánh Cha thông báo với các tín hữu rằng các cuộc họp của Thượng hội đồng Giám mục về Hiệp hành sẽ diễn ra trong hai khóa: vào tháng 10/2023 và tháng 10/2024.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi đọc kinh Mân Côi để phó thác cho Đức Mẹ Ucraina và các nước đau khổ vì chiến tranh và bạo lực

Sau khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 16/10/2022, Đức Thánh Cha nhắc lại sáng kiến ​​Kinh Mân Côi cho Hòa bình được các trẻ em cầu nguyện và đề cao tấm gương hy sinh của hai vị tân chân phước, linh mục tử đạo trong Thế chiến thứ hai.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gặp hơn 60 ngàn thành viên phong trào Hiệp thông và Giải phóng

Trong cuộc gặp gỡ 60 ngàn thành viên phong trào Hiệp thông và Giải phóng vào sáng thứ Bảy 15/10/2022, Đức Thánh Cha mời gọi họ yêu mến và duy trì sự hiệp thông trong cộng đoàn và trong Giáo hội. Và ngài chia sẻ về ba chiều kích nổi bật nơi con người cha Luigi Giussani, vị sáng lập phong trào: đặc sủng, nhà giáo dục và lòng yêu mến Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên cuộc thi "Christmas Contest" - sáng tác nhạc Giáng sinh

Trong cuộc gặp gỡ các tham dự viên “Christmas Contest” vào sáng thứ Sáu 14/10/2022, Đức Thánh Cha khuyên các bạn trẻ đừng bắt chước các ngôi sao nhưng hãy là chính mình; biết ngạc nhiên trước mầu nhiệm Giáng sinh và sáng tác đơn giản để sáng tác của họ chạm đến lòng người.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp nhân Ngày Lương thực Thế giới năm 2022

Trong Sứ điệp gửi đến ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc, được gọi tắt là FAO, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng con người không chỉ là "những con số, dữ liệu hay thống kê vô tận", và chỉ rõ rằng để thành công trong việc xóa nạn đói đòi hỏi những hành động yêu thương và liên đới.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gặp đoàn hành hương El Salvador

Sau khi gặp các tham dự viên khoá huấn luyện mục vụ của cộng đồng nói tiếng Pháp, lúc 12 giờ 30, Đức Thánh Cha di chuyển đến Hội trường Clementina để gặp đoàn khoảng 400 khách hành hương đến mộ thánh Phêrô do Hội đồng Giám mục El Salvador khởi xướng để tạ ơn Chúa vì sự kiện các vị tử đạo của El Salvador vừa được phong chân phước.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Sự thay đổi của con tim giúp thay đổi thế giới

Sáng 14/10, trong buổi tiếp khoảng 70 tham dự viên khoá huấn luyện mục vụ của cộng đồng nói tiếng Pháp trên thế giới đang diễn ra tại Roma, Đức Thánh Cha khuyến khích các tham dự viên gia tăng hiệp nhất và hiệp thông trong Giáo hội, đặc biệt bối cảnh Thượng hội đồng về Hiệp hành.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp các biên tập viên tạp chí "Mondo e Missione"

Trưa 13/10, Đức Thánh Cha đã tiếp khoảng 150 thành viên của Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hải ngoại (PIME) nhân dịp kỷ niệm 150 ra đời của năm tạp chí “Mondo e Missione” của Hội.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha nói với các giám mục Á châu: Chúa Thánh Thần nói gì với Giáo hội ở Á châu?

Ngày 12/10/2022, ngày khai mạc Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video cho các giám mục, trong đó ngài mong muốn đồng hành với các giám mục trong hội nghị và mời gọi các ngài trả lời câu hỏi: Chúa Thánh Thần nói gì với Giáo hội ở Á châu?

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Ước muốn là la bàn để phân định hướng đi của chúng ta

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 12/10/2022, Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về sự phân định, với yếu tố thứ ba không thể thiếu trong việc phân định; đó là ước muốn, niềm khao khát sâu xa về hạnh phúc và sự viên mãn hiện diện trong trái tim con người. Ngài cũng mời gọi các tín hữu xin Chúa giúp chúng ta biết ước muốn của Người dành cho cuộc đời chúng ta.

 Xem chi tiết »
Thánh Lễ kỷ niệm 60 năm khai mạc Công Đồng Vatican II

Ngày 11/10/1962 tại đền thờ thánh Phêrô, thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã chính thức khai mạc Công đồng Vaticanô II. Ngày 11/10/2022, mừng kỷ niệm 60 năm khai mạc Công đồng, vào lúc 4 giờ 15 chiều, tại đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi trích đọc diễn văn khai mạc Công đồng của Đức Gioan XXIII và một số trích đoạn từ các văn kiện của Công đồng. Sau đó, lúc 5 giờ chiều, ĐTC Phanxicô đã chủ sự Thánh Lễ mừng kỷ niệm 60 năm khai mạc Công đồng, cũng tại đền thờ thánh Phêrô.

 Xem chi tiết »
Giáo lý Giáo hội Công giáo tròn 30 năm

Ngày 11/10/1992, Thánh Gioan Phaolô II đã ký Tông hiến Fidei depositum, trong đó ngài đã giới thiệu sách Giáo lý mới của Giáo hội Công giáo. Tạp chí La Civiltà Cattolica của dòng Tên vừa đăng bài viết của cha Federico Lombardi, dòng Tên, trong đó cha cho thấy, Sách Giáo Lý luôn là một tài liệu tham khảo vững chắc cho việc giảng dạy và dạy Giáo Lý trong dân Chúa, để trình bày đức tin Kitô giáo trong thế giới ngày nay, để đào sâu hơn đời sống Kitô giáo và những đòi hỏi của nó đối với tín hữu.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp đoàn hành hương đến lễ phong thánh Scalabrini

Sáng thứ Hai 10/10, một ngày sau lễ phong thánh cho chân phước Giovanni Battista Scalabrini, Đức Thánh Cha tiếp đoàn hành hương đến dự lễ phong thánh này. Đoàn hành hương bao gồm các tu sĩ nam nữ truyền giáo, thành viên tu hội đời truyền giáo và giáo dân Scalabrini; bên cạnh đó còn có nhiều tín hữu của các giáo phận Como và Piacenza của Ý, nơi thánh Scalabrini từng là giám mục; và còn có nhiều người di cư từ nhiều quốc gia khác nhau.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp những người trẻ Bỉ hành hương Roma

Lúc 11 giờ ngày 10/10, tại Hội trường Clementina, Đức Thánh Cha đã gặp khoảng 300 bạn trẻ đại diện cho những người trẻ đang dấn thân tại các giáo xứ và cộng đoàn ở Bỉ.

 Xem chi tiết »
Lễ Phong Thánh cho hai chân phước Scalabrini và Artemide Zatti

Tại quảng trường thánh Phêrô, vào lúc 10 giờ 15 sáng Chúa Nhật 09/10/2022, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ phong thánh cho 2 chân phước Giovanni Battista Scalabrini và Artemide Zatti, với sự hiện diện của khoảng 50 ngàn tín hữu.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gặp gia đình dòng Salêdiêng quy tụ tham dự lễ tuyên thánh cho Chân phước Artemide Zatti

Trong cuộc gặp gỡ gia đình dòng Salêdiêng vào trưa ngày 8/10/2022, Đức Thánh Cha nhắc lại bốn đặc điểm của Chân phước Artemide: người di dân, người thân của tất cả người nghèo, một trợ tá Salêdiêng và người chuyển cầu cho ơn gọi.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang