Vatican

ĐTC Phanxicô tham dự tang lễ bác sĩ riêng của ngài

Chiều ngày 26/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự Thánh lễ an táng giáo sư Fabrio Soccorsi, bác sĩ riêng của ngài, qua đời hôm 9/1.

 Xem chi tiết »
ĐTC gửi sứ điệp cho HĐGM Philippines

Nhân dịp các Giám mục Philippines nhóm họp Hội nghị thường niên lần thứ 12, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội đồng Giám mục, khích lệ các vị mục tử tiếp tục nỗ lực làm chứng cụ thể cho “đức ái Tin Mừng”, đặc biệt giữa đại dịch virus corona hiện nay.

 Xem chi tiết »
Lời khuyên của Đức Phanxicô: "Luôn mang theo quyển phúc âm nhỏ bên mình"

Sau buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 24 tháng 1-2021, Đức Phanxicô khuyên: “Anh chị em nên có quyển phúc âm nhỏ bên mình.” Ngài nói: “Có lần tôi có lặp lại, chúng ta nên có thói quen luôn mang quyển phúc âm nhỏ trong túi, trong xách tay để có thể đọc ít nhất ba, bốn câu trong ngày. Tin Mừng luôn ở với chúng ta”.

 Xem chi tiết »
Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô

Lúc 5:30 chiều 25/01, lễ Thánh Phaolô trở lại, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đã cử hành giờ Kinh Chiều II, kết thúc Tuần cầu nguyện lần thứ 54 cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Đây là buổi cầu nguyện theo truyền thống hằng năm do Đức Thánh Cha chủ sự; tuy nhiên, năm nay do bị đau thần kinh toạ, Đức Thánh Cha đã uỷ nhiệm cho ĐHY Kurt Koch chủ sự giờ Kinh Chiều này. Sau bài đọc Lời Chúa, ĐHY Kurt Koch đã đọc bài giảng đã được Đức Thánh Cha soạn trước.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Đại hội Dân Chúa không phải cho nhóm ưu tú nhưng cho tất cả

Hôm Chúa Nhật, 24/1, tại Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe ở Mexicô, Giáo hội Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe khởi động hành trình hướng đến Đại hội Dân Chúa của Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, dự kiến sẽ diễn ra từ 21-28/11/2021, với chủ đề “tất cả chúng ta là những môn đệ truyền giáo đi ra”.

 Xem chi tiết »
ĐTC cầu nguyện cho một người vô gia cư chết vì lạnh gần Vatican

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 24/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho một người vô gia cư được các tình nguyện viên của cộng đồng thánh Egidio tìm thấy chết vì lạnh gần Vatican.

 Xem chi tiết »
Cùng nhau bước đi trên cùng một con đường. Công nghị tính theo quan điểm đại kết

Nhân dịp Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu, Đức Hồng y Kurt Kock, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các Kitô hữu đã có bài tham luận với tựa đề “Cùng nhau bước đi trên cùng một con đường. Công nghị tính theo quan điểm đại kết”.

 Xem chi tiết »
Vatican giảm dần tài trợ cho các giáo phận truyền giáo

Đầu tháng 1 năm nay, Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc đã gửi một lá thư tới các giám mục của khoảng 1.100 lãnh thổ truyền giáo thuộc quyền tài phán của Thánh Bộ, thông báo về việc giảm dần hỗ trợ tài chính mà các vùng truyền giáo thường xuyên nhận được từ Vatican.

 Xem chi tiết »
ĐHY Parolin gởi sứ điệp đến "Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng khí hậu"

Trưa ngày 25/1, ĐHY Pietro Parolin đã đại diện Đức Thánh Cha gởi những suy tư về khí hậu đến “Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về thích ứng khí hậu” diễn ra trực tuyến trong hai ngày 25 &26/01, do Hà Lan đăng cai, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới và các bên liên quan.

 Xem chi tiết »
Kinh Truyền Tin 24/1: Thời gian đón nhận ơn cứu độ thì ngắn ngủi

Dù bị đau thần kinh toạ và không thể cử hành Thánh Lễ lúc 10 giờ sáng, nhưng 12 giờ trưa 24/1, Chúa Nhật III thường niên, tại Thư viện Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha vẫn chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin trực tuyến.

 Xem chi tiết »
Chúa Nhật Lời Chúa (24/1): Chúa nói về điều gì và Chúa nói với ai?

Lúc 10h sáng ngày 24/1, Chúa Nhật thứ III thường niên, Chúa Nhật Lời Chúa, Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng, thay mặt Đức Thánh Cha dâng Thánh Lễ tại đền thờ Thánh Phêrô. Theo dự định, chính Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ này; tuy nhiên, do bị đau thần kinh toạ, Đức Thánh Cha đã uỷ nhiệm cho Đức TGM Rino Fisichella thay ngài dâng Thánh Lễ. Sau phần công bố Lời Chúa, Đức TGM Fisichella đã đọc bài giảng được Đức Thánh Cha soạn trước. Đức Thánh Cha khai triển bài giảng dựa trên bài đọc Tin Mừng, về việc Chúa Giêsu gọi các môn đệ đầu tiên, với hai ý: (1) nói về điều gì và (2) nói với ai.

 Xem chi tiết »
Lại bị đau thần kinh tọa, ĐTC Phanxicô không chủ sự các nghi lễ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã buộc phải hủy ba sự kiện với sự tham dự của công chúng, được dự kiến vào Chúa nhật 24/1 và thứ Hai 25/1/2021, do cơn đau thần kinh tọa tái phát.

 Xem chi tiết »
Giấc mơ đại kết chưa tròn

Dù có nhiều tiến bộ, nhưng Phong trào đại kết các tín hữu Kitô hiện nay như đang bị khựng lại vì nhiều khó khăn và chia rẽ mới. Tuy thế, các tín hữu Kitô không được từ bỏ “giấc mơ đại kết”, trái lại cần dấn thân gia tăng cầu nguyện và hoạt động để đón nhận ơn hiệp nhất.

 Xem chi tiết »
ĐTC công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 55

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 55, có chủ đề “Hãy đến và xem” (Ga 1,46). Truyền thông bằng cách gặp gỡ mọi người trong thực tại của họ”, được công bố ngày 23/1, trước ngày lễ kính nhớ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các nhà báo, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo về nguy cơ các tin tức của các tờ báo, tivi hay radio, sao chép nhau; ngài mời gọi đi vào thực tế để thông tin bằng chính kinh nghiệm gặp gỡ của mình.

 Xem chi tiết »
Cuộc trò chuyện với ĐTC Phanxicô về các nhân đức và thói xấu

Kênh truyền hình NOVE của Ý về các chủ đề Discovery sắp ra mắt các tập phim về cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha Phanxicô với linh mục Don Marco Pozza, tuyên úy nhà tù Padova của Ý về các nhân đức và thói xấu.

 Xem chi tiết »
ĐTC lên án các vụ đánh bom tự sát ở Iraq và cầu nguyện cho các nhân

Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang