Vatican

ĐHY Parolin: Xây dựng hòa bình bắt đầu từ sự tôn trọng sự sống của mỗi người

Hoạt động của Tòa Thánh, “trên toàn thế giới và đặc biệt ở lục địa Phi châu, nhằm nâng cao phẩm giá của mỗi người ở mọi nơi và mọi hoàn cảnh”: đây là điều được Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh khẳng định tại buổi Lectio Magistralis (Đọc Huấn quyền), được tổ chức hôm 01/02, tại Đại học Công giáo Trung Phi ở Yaoundé của Cameroon, với chủ đề “Sự hiện diện của Tòa Thánh ở châu Phi: cầu nối giữa ý tưởng hòa bình và thực hiện công lý”.

 Xem chi tiết »
Tiếng nói của Tòa Thánh tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, được tổ chức từ 25 đến 29/01. Kể từ năm 1970, cuộc gặp gỡ hàng năm này, quy tụ các vị lãnh đạo thế giới và các chuyên gia kinh tế để thảo luận về vấn đề kinh tế chung cho toàn thế giới. Năm nay, trong bối cảnh của đại dịch dẫn đến khủng hoảng kinh tế, Diễn đàn càng trở nên quan trọng và được mọi người quan tâm. Đại diện Tòa Thánh, Đức Hồng y Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người toàn diện đã tham dự và có bài tham luận tại Diễn đàn này.

 Xem chi tiết »
ĐHY Turkson cổ võ hòa nhập người bệnh phong vào xã hội

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới người bệnh phong cùi lần thứ 68, được tổ chức hôm Chúa Nhật 31/1, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện cổ võ ưu tiên hòa nhập người bệnh phong vào cộng đồng xã hội, cũng như hỗ trợ tài chính và cơ hội để họ tham gia tích cực vào công việc và đời sống kinh tế.

 Xem chi tiết »
Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống: Trong ước mơ của người già có tương lai của xã hội

Nhận định về Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi, ông Vittorio Scelzo, phụ trách về chăm sóc mục vụ những người cao tuổi thuộc Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống nói: “Trong ước mơ của người già có tương lai của xã hội. Khi quyết định thiết lập ngày này, Đức Thánh Cha muốn thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ, giữa người trẻ và người già, bởi vì không ai được cứu một mình”.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô sẽ tham dự trực tuyến Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần I

Ngày 1/2 Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại liên tôn đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại vào thứ Năm ngày 4/2, trong một sự kiện trực tuyến được Thái tử Mohammed Bin Zayed tổ chức tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

 Xem chi tiết »
ĐTC thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi

Hôm Chúa nhật 31/01/2021, tại buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã loan báo rằng ngài quyết định thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi. Đó là ngày Chúa Nhật thứ Tư của tháng Bảy, gần với ngày lễ Thánh GioaKim và Anna.

 Xem chi tiết »
Một hướng đi cơ bản nhân Ngày Đời Sống Thánh Hiến 2021

Nhân Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 25, Bộ các dòng tu nhắc nhở các tu sĩ nam nữ toàn thế giới đón nhận một hướng đi căn bản do Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị trong Thông điệp Fratelli tutti – Tất cả anh em.

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh kiên quyết lên án mọi hình thức bài Do Thái

Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 1300 của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu (OSCE), Đức ông Janusz Urbańczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh khẳng định: “Tòa Thánh tiếp tục kiên quyết lên án tất cả các hình thức bài Do Thái cũ và mới”.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô khuyến khích Tòa Rota luôn quan tâm đến lợi ích của con cái khi tuyên bố hôn nhân vô hiệu

Trong cuộc gặp gỡ các thành viên của Tòa Rota vào ngày 29/1, khai mạc năm tư pháp, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích họ nên quan tâm xem xét đến lợi ích của gia đình, đặc biệt là của con cái, trong việc đưa ra quyết định về sự vô hiệu của hôn nhân.

 Xem chi tiết »
ĐTC tiếp các thành viên Văn phòng Giáo lý của HĐGM Ý

Sáng thứ Bảy 30/01/2021. Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Văn phòng Giáo lý Quốc gia thuộc Hội đồng Giám mục Ý, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh cha tiếp Tòa Thượng thẩm Rota Roma

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 29/1/2021 dành cho các vị thẩm phán và viên chức tòa Thượng thẩm Rota ở Roma, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các thẩm phán quan tâm tới vấn đề con cái của cuộc hôn nhân bị nhìn nhận và tuyên bố là vô hiệu.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha ban hành Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021

“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới".

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tặng 100.000 euro để cứu trợ động đất ở Croatia

Đức Thánh Cha đã tặng 100.000 euro cho một tổ chức bác ái Công giáo trực thuộc Hội đồng giám mục Croatia để giúp các gia đình ở miền Banija, nơi đã xảy ra trận động đất 6,4 độ richter vào tháng trước.

 Xem chi tiết »
ĐHY Parolin sẽ thăm Camerun để bày tỏ sự quan tâm của ĐTC đối với châu Phi

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ thăm Camerun từ ngày 28/1 đến 3/2. Cùng đi với Đức Hồng y Quốc vụ khanh có Đức ông Ivan Santus, quan chức của Phân bộ các Quan hệ với các Quốc gia của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Thánh Kinh là nơi Thiên Chúa gặp gỡ con người

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 27/1, Đức Thánh Cha đã suy tư về tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống cầu nguyện. Ngài giải thích về phương pháp cầu nguyện "lectio divina" - cầu nguyện bằng Kinh Thánh

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: tưởng nhớ các nạn nhân diệt chủng là một cử chỉ nhân đạo

Vào cuối buổi tiếp kiến chung trực tuyến 27/01/2021, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi nhân Ngày Tưởng niệm, nhớ đến các nạn nhân của nạn diệt chủng do Đức Quốc xã gây nên. Ngài nói tưởng nhớ các nạn nhân diệt chủng là một cử chỉ nhân đạo.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang