Vatican

Đức Thánh Cha sẽ tham dự "Nền kinh tế Phanxicô" và "Đại hội Thánh Thể toàn nước Ý"

Hôm thứ Sáu 08/7, Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo Đức Thánh Cha sẽ đến Assisi ngày 24/11 để kết thúc sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô”, và ngày hôm sau, Chúa nhật 25/9, ngài đi Matera để chủ sự Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể toàn nước Ý lần thứ 27.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin làm phép viên đá đầu tiên của Toà Sứ thần tại Nam Sudan

Chiều ngày 7/7/2022, trước sự hiện diện của các nhà chức trách dân sự và tôn giáo của Nam Sudan, Đức Hồng y Pietro Parolin đã làm phép viên đá đầu tiên của Tòa Sứ thần Toà Thánh mới - cơ quan đại diện cho Đức Thánh Cha - ở thủ đô nước này.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tin cải cách tài chính sẽ ngăn được những vụ bê bối khác

Trong phần thứ tư của cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Reuters, hôm thứ Bảy 02/7/2022, Đức Thánh Cha tin tưởng rằng những cải cách tài chính đang được Vatican thực hiện sẽ giúp tránh được những vụ bê bối khác.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba của Nam Sudan

Ngày 7/7/2022, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã cử hành Thánh lễ tại Công viên Lăng John Garang ở thủ đô Juba của Nam Sudan trước sự hiện diện tham dự khoảng 15.000 tín hữu. Đức Hồng y đã kêu gọi "giải trừ sự ác và xóa bỏ bạo lực" bằng tha thứ và yêu thương.

 Xem chi tiết »
Toà Thánh gửi sứ điệp nhân dịp Chúa nhật Biển

Nhân dịp Chúa nhật Biển cử hành vào ngày 10/7, Đức Hồng Y Michael Czerny, Bộ trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã gửi sứ điệp, kêu gọi quan tâm đến những người làm việc trên biển, đặc biệt về đời sống tinh thần, bởi vì họ không chỉ “giữ cho nền kinh tế thế giới vận hành nhưng còn tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người”.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha nói rằng ngài sẽ bổ nhiệm hai người nữ vào Bộ Giám mục

Trong phần thứ ba của cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters, Đức Thánh Cha đã chia sẻ kế hoạch gia tăng vai trò của phụ nữ trong Giáo triều Rôma, đồng thời thông báo ý định bổ nhiệm hai người nữ vào Bộ Giám mục, cơ quan hỗ trợ Đức Thánh Cha trong việc chọn các giám mục.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ về cuộc sống cá nhân trên podcast

Trong một podcast được thực hiện và chia sẻ bởi cha Guillermo Marcó, người Argentina, người phụ trách Văn phòng Báo chí của Tòa Tổng Giám mục Buenos Aires trong 10 năm, khi Đức Thánh Cha còn là giám mục giáo phận này, Đức Thánh Cha đã chia sẻ một số điểm về cuộc sống cá nhân như đời sống thiêng liêng của ngài, mong ước được đi bộ trên đường như ở Argentina...

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin thăm và cử hành Thánh lễ tại trại tị nạn Bentiu

Thứ Năm ngày 6/7/2022, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh đã cử hành Thánh lễ tại trại Bentiu, ở phía bắc Nam Sudan, nơi tập trung hơn 140.000 người, hơn một nửa trong số đó là trẻ em. Trước đó ngài đã gặp các đại diện của UNMISS và chính quyền địa phương.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin đến Nam Sudan và gặp Tổng thống

Ngày 5/7/2022, Đức Hồng y được tiếp đón tại phi trường Juba của Nam Sudan. Sau đó ngài đã gặp Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar .

 Xem chi tiết »
Toà Thánh: Tự do tôn giáo đảm bảo hoà bình

Trong sứ điệp video gửi tới Hội nghị Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng (FoRB), diễn ra ở Anh trong hai ngày 05 và 06/7, Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Chủ tịch Bộ Đối thoại Liên tôn nhấn mạnh rằng: “Tự do tôn giáo đặc biệt quan trọng trong thế giới hôm nay, vì các tôn giáo đóng góp đáng kể vào việc xây dựng tình huynh đệ, bảo vệ công lý và hòa bình”.

 Xem chi tiết »
Toà Thánh tham gia hội nghị tái thiết Ucraina

Nhận lời mời của ông Ignazio Cassis, Tổng thống Liên bang Thuỵ Sĩ, và ông Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống Ucraina, Đức Tổng Giám Mục Miroslaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh, đã đến Thuỵ Sĩ tham gia hội nghị tái thiết Ucraina ở Lugano. Tại hội nghị, Đức Tổng Giám Mục đã kêu gọi các quốc gia cam kết tái thiết Ucraina bị chiến tranh tàn phá.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha hy vọng Hiệp định tạm thời với Trung Quốc sẽ được gia hạn

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, do thông tín viên Philip Pullella thực hiện, Đức Thánh Cha cho biết Hiệp định tạm thời của Tòa thánh với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa "đang diễn tiến tốt đẹp" và ngài hy vọng nó có thể được gia hạn vào tháng 10 tới.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm kịch lở tuyết ở Ý

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của trận tuyết lở ở miền bắc nước Ý và cảnh báo không coi thường tác động của biến đổi khí hậu.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin thăm Cộng hoà Dân chủ Congo

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đang thực hiện sứ vụ được Đức Thánh Cha trao phó: mang sự gần gũi yêu thương của ngài đến với người dân hai nước Congo và Nam Sudan, những quốc gia mà lẽ ra Đức Thánh Cha thăm viếng trong tuần đầu tháng 7 này, nhưng ngài đã phải hoãn lại do đau đầu gối. Từ ngày 1-4/7/2022 Đức Hồng y Parolin đã thăm Cộng hoà Dân chủ Congo. Ngài đã gặp Tổng thống, dự lễ ký kết các thoả thuận của Giáo hội Congo với chính phủ, gặp gỡ các tu sĩ...

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Claudio Hummes, người bảo vệ người nghèo, qua đời ở tuổi 87

Đức Hồng y Claudio Hummes, nguyên Tổng giám mục giáo phận São Paulo, Brazil, và nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đã qua đời hôm thứ Hai 4/7/2022, sau thời gian dài đau bệnh, hưởng thọ 87 tuổi. Trong những năm trong sứ vụ của mình, Đức Hồng y đã dấn thân đặc biệt đồng hành với các dân tộc bản địa.

 Xem chi tiết »
Đức Thành Cha phủ nhận ý định từ chức, tôn trọng quyết định của Toà Tối cao Hoa Kỳ và lên án phá thai

Hôm thứ Bảy 2/7/2022, trong cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng 90 phút dành cho hãng tin Reuters Đức Thánh Cha đã bác bỏ những tin đồn nói rằng ngài có ý định từ chức cũng như tin đồn cho rằng ngài đang bị ung thư. Ngài cũng cho biết ngài tôn trọng quyết định của Toà án Tối cao Hoa Kỳ về việc đảo ngược phán quyết "Roe v. Wade" nhưng một lần nữa lên án việc phá thai.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang