Vatican

Đức Thánh Cha: Hoà bình và công lý được xây dựng bằng tình huynh đệ

Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp đến Hội nghị Quốc tế lần thứ V “Vì sự Cân bằng của Thế giới”, được tổ chức tại Havan, từ ngày 24 đến 28/01/2023, nhắc lại tính cấp bách của việc “xây những cây cầu” trước nhiều cuộc khủng hoảng, và khẳng định “hoà bình và công lý được xây dựng bằng tình huynh đệ”.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp Hội đồng các Giáo hội và Tổ chức Tôn giáo Ucraina

Sáng thứ Tư 25/01/2023, trước buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ phái đoàn Hội đồng các Giáo hội và Tổ chức Tôn giáo toàn Ucraina. Ngài ghi nhận những nỗ lực của các Giáo hội trong các hoạt động hỗ trợ người dân đang phải chịu đựng chiến tranh, và bảo đảm cầu nguyện mỗi ngày cho quốc gia đang đau khổ này.

 Xem chi tiết »
Công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57

Ngày 24/1/2023, lễ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng của giới báo chí Công giáo, Vatican đã công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật ngày 21/5, lễ Chúa Thăng Thiên. Sứ điệp có tựa đề "Nói cách chân thành. 'Theo sự thật và trong tình bác ái'" (Ep 4,15), trong đó Đức Thánh Cha mạnh mẽ kêu gọi đi ngược dòng với khuynh hướng xã hội để ủng hộ những khát vọng hòa bình theo gương của Thánh Phanxicô đệ Salê.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha: Không thể có hoà bình nếu không có phát triển và giáo dục

Sáng thứ Hai 23/01/2023, Đức Thánh Cha tiếp các tình nguyện viên của Tổ chức của Ý về xoá nạn mù chữ trên thế giới. Ngài khuyến khích họ tiếp tục dấn thân xoá nghèo đói và thúc đẩy hoà bình qua giáo dục.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi cầu nguyện đại kết trước Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục

Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi canh thức cầu nguyện đại kết vào chiều tối ngày 30/9/2023, tại quảng trường thánh Phêrô, trước Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10/2023.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Linh mục và nhà truyền giáo đáng tin không nhờ chiếc áo nhưng bởi sự chân thật

Hôm 21/1/2023, gặp gỡ các chủng sinh thuộc các nước truyền giáo đang theo học tại chủng viện Urbano ở Roma, Đức Thánh Cha mời gọi họ cởi bỏ mặt nạ và trở nên giống như Chúa Giêsu, đáng tin cậy vì sự hòa hợp giữa điều Người công bố và điều Người đã làm, ra khỏi chính mình để gặp gỡ người khác và cởi mở đối thoại.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi mọi người quan tâm hơn đến các bệnh nhân phong

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội nghị chuyên đề lần thứ II về bệnh Hansen, hay còn gọi là bệnh phong, diễn ra trong hai ngày 23 và 24/01/2023, trong đó ngài nhắc mọi người đừng quên những người mắc phải căn bệnh lâu đời này, đồng thời mời gọi xã hội quan tâm hơn nữa đến họ về mặt tinh thần và chăm sóc y tế.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha thảo luận với tâm lý gia về chủ đề lo sợ

Trong cuộc trò chuyện của Đức Thánh Cha với ông Salvo Noé, tâm lý gia người Ý, đã được xuất bản trong cuốn sách “La paura come dono - Lo sợ là một ân ban”, Đức Thánh Cha cho biết có những lúc, khi phải đưa ra quyết định, ngài cũng sợ sai lầm. Và trong trường hợp này sự lo sợ giúp cân nhắc cẩn thận những quyết định, nhưng sợ quá mức thì không phải là Kitô hữu.

 Xem chi tiết »
ĐỨC PHANXICÔ CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ MÃO 2023

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc mừng Năm Mới trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa 22/1/2023, Mồng Một Tết Quý Mão:

 Xem chi tiết »
Bài giảng của ĐTC: Chúa nhật III thường niên, 22/01/2023

Lúc 9:30 sáng Chúa Nhật, 22/1, ĐTC đã chủ sự Thánh Lễ Chúa Nhật III thường niên, Chúa Nhật Lời Chúa, cùng với rất đông các tín hữu tham dự. Trong Thánh Lễ, ĐTC trao Thừa Tác vụ Đọc sách cho ba giáo dân và Thừa Tác vụ Giáo lý viên cho bảy người khác; những giáo dân này là những người Ý, Congo, Philippines, Mexico và xứ Wales.

 Xem chi tiết »
Kinh truyền tin 22/01: thời điểm của cuộc gặp gỡ quyết định với Chúa Giêsu

Lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật ngày 22/1, sau Thánh Lễ Chúa Nhật Lời Chúa, Đức Thánh Cha đã đến cửa sổ Dinh Tông Toà để cùng đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha chúc lành cho các tham dự viên cuộc Tuần hành vì Sự Sống

Ngày 19/1/2023, trong một thông điệp gửi các tham dự viên cuộc Tuần hành vì Sự Sống ở Hoa Kỳ, Đức Thánh Cha cầu xin Thiên Chúa "sẽ củng cố sự dấn thân của tất cả mọi người… để họ kiên trì trong những nỗ lực nhằm bảo vệ sự sống con người trong mọi giai đoạn của nó."

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô chống lại việc cử hành phụng vụ cách cẩu thả, thiếu chuẩn bị

Ngày 20/1/2023, gặp gỡ các tham dự viên khoá học dành cho những người phụ trách phụng vụ của giáo phận, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng phụng vụ về cơ bản là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Ngài cũng cảnh báo chống lại việc chú trọng nghi thức hơn là gặp gỡ Chúa, và đặc biệt, ngài chống lại việc cử hành phụng vụ cách luộm thuộm, cẩu thả, thiếu chuẩn bị.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha: Đối diện với thách đố xã hội bằng vũ khí bác ái

Ngày 20/01/2023, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến các Nữ tu Phục vụ Xã hội nhân kỷ niệm 100 năm thành lập. Ngài khích lệ các nữ tu tiếp tục đi theo đoàn sủng của vị sáng lập Margaret Slachta, thích nghi với bối cảnh xã hội và chính trị, đối diện với thánh đố xã hội bằng vũ khí bác ái.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video cho các bạn trẻ chuẩn bị tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới

Sáng thứ Sáu 20/01/2023, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp cho các bạn trẻ đang chuẩn bị tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới. Ngài bày tỏ ngạc nhiên và vui mừng vì cho tới nay đã có 400.000 người đăng ký, và mời gọi các bạn trẻ khác tiếp tục đăng ký tham gia.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời Giáo triều Roma tĩnh tâm Mùa Chay

Đức Thánh Cha mời gọi những vị đứng đầu các Bộ, các cơ quan của Giáo triều Roma dành tuần thứ nhất Mùa Chay để tĩnh tâm cầu nguyện riêng.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang