Vatican

Toà Thánh kêu gọi bảo vệ thường xuyên, đầy đủ và hiệu quả trẻ vị thành niên

Tại cuộc họp bổ sung lần thứ ba của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), về chủ đề bảo vệ các nạn nhân của nạn buôn người, Phái đoàn Toà Thánh kêu gọi bảo vệ thường xuyên, đầy đủ và hiệu quả trẻ vị thành niên. Phải thực hiện mọi nỗ lực nhằm bảo đảm các nạn nhân trẻ em có thể sống và phục hồi bình an và trong môi trường gia đình.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha kêu gọi biến các giấc mơ của châu Phi thành hiện thực

Ngày 19/7/2022, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp video đến Đại hội Công giáo Liên châu Phi về Thần học, Xã hội và Đời sống Mục vụ, đang diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya. Ngài cầu chúc nền thần học khôn ngoan mà họ đề ra sẽ là tin vui thương xót cho người nghèo và nuôi dưỡng cộng đoàn trong cuộc đấu tranh vì sự sống, hoà bình và hy vọng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi dùng truyền thông để cổ võ đối thoại và hiểu biết lẫn nhau

Ngày 18/7/2022, trong Sứ điệp gửi các tham dự viên Đại hội SIGNIS Thế giới, sẽ diễn ra tại Seoul từ ngày 15-18/8, Đức Thánh Cha mời gọi các chuyên gia truyền thông Công giáo biết lắng nghe bằng trái tim để phục vụ cho đối thoại và hiểu biết giữa các cá nhân và cộng đồng vì sự chung sống an bình.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa của logo chuyến viếng thăm Canada của Đức Thánh Cha

Logo chuyến chuyến viếng thăm Canada của Đức Thánh Cha được một hoạ sĩ tài năng Người Bản địa Canada thiết kế, diễn tả ý nghĩa của chủ đề "Bước đi cùng nhau". Logo có hình tròn tượng trưng cho sự gặp gỡ, bao gồm, bình đẳng, với các yếu tố vừa bao gồm các yếu tố biểu tượng của Công giáo như chim bồ câu, chìa khoá thánh Phêrô, vừa bao gồm các yếu tố của các dân tộc bản địa Canada như cái trống, bò rừng, vv.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha khuyến khích tín hữu mỗi ngày đọc một đoạn Phúc Âm ngắn

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô Chúa Nhật 17/7/2022, Đức Thánh Cha nói rằng Lời Chúa đụng chạm và định hình cuộc sống, biến đổi và giải phóng nó khỏi bóng tối của sự ác, đặc biệt là làm cho cuộc sống tràn đầy và mang lại niềm vui không bao giờ tan biến, và mời gọi các tín hữu trong mùa hè dành thời gian để đọc Phúc Âm; mỗi ngày hãy đọc một đoạn Phúc Âm ngắn và bắt đầu ngày sống với lời của Chúa, để lời đó hướng dẫn mình.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Cuộc viếng thăm Canada là cuộc hành hương thống hối

Sau khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 17/7/2022, Đức Thánh Cha thông báo rằng Chúa Nhật tới ngài sẽ lên đường đi Canada. Ngỏ lời với người dân Canada, Đức Thánh Cha nói đó là cuộc hành hương thống hối, để gặp gỡ và ôm lấy các dân tộc bản địa.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha kêu gọi người dân Dominica củng cố tình yêu Chúa và Giáo hội theo gương Mẹ Maria

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày tôn vinh Đức Mẹ Altagracia, Đấng Bảo trợ của dân tộc Cộng hoà Dominica, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp cho người dân nước này khuyến khích họ đừng nản lòng khi làm chứng cho đức tin, nhưng gìn giữ và củng cố tình yêu đối với Chúa và Giáo hội, nhờ gương mẫu và lời chuyển cầu của Đức Mẹ.

 Xem chi tiết »
Vatican xác nhận việc giải thể hiệp hội tư giáo dân "Totus Tuus"

Vatican đã xác nhận việc giải thể hiệp hội "Totus Tuus", một hiệp hội tư của các tín hữu. Nhóm này đã bị Đức Giám mục của giáo phận Münster, Đức, cấm hoạt động vào tháng 11/2021

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha yêu cầu các dòng tu không khoan nhượng với tệ nạn lạm dụng

Trong cuộc tiếp kiến hôm 14/7/2022 dành cho tham dự viên tổng tu nghị của ba dòng - Mẹ Thiên Chúa, Truyền giáo thánh Vinh-sơn và thánh Basilio Cả - Đức Thánh Cha nhắc đến đau khổ của những người sống trong cảnh chiến tranh, đồng thời yêu cầu các dòng tu không khoan nhượng với tệ nạn lạm dụng trong Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha thương tiếc sự qua đời của nhà báo Scalfari

Đức Thánh Cha bày tỏ sự thương tiếc trước sự qua đời của ông Eugenio Scalfari, sáng lập và giám đốc báo La Repubblica của Ý trong 20 năm.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha kêu gọi các quốc gia hợp tác với nhau để thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong sứ điệp gửi đến các tham dự viên hội nghị do Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học tổ chức, từ ngày 13-14/7/2022, với chủ đề: "Sức chịu đựng của con người và hệ sinh thái dưới áp lực về khí hậu", Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả các quốc gia cùng làm việc để giảm lượng khí thải carbon và giúp mọi người thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Xem chi tiết »
Hướng dẫn cử hành Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ hai

Ngày 14/7/2022, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống và Giáo phận Roma đã đưa ra hướng dẫn cử hành Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ hai, vào Chúa Nhật ngày 24/7/2022, có chủ đề: "Trong tuổi già, vẫn sinh hoa kết quả".

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha bổ nhiệm 3 người nữ vào Bộ Giám mục

Ngày 13/7/2022, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ba người nữ, gồm hai nữ tu và một trinh nữ thánh hiến, làm thành viên của Bộ Giám mục, cơ quan sẽ chịu trách nhiệm đánh giá các ứng viên giám mục cho các giáo phận. Đây là những người nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm thành viên của Bộ Giám mục.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha nói rằng nếu từ nhiệm, ngài sẽ không ở trong Vatican, cũng như không trở về Argentina

Trả lời phỏng vấn của Televisa Univision, Đức Thánh Cha nói rằng nếu từ nhiệm, ngài sẽ không ở lại trong Vatican, cũng không trở về Argentina, bởi vì ngài là giám mục Roma, ngài sẽ ở lại Roma như là nguyên giám mục của Roma. Tuy thế, Đức Thánh Cha khẳng định rằng ngài không có ý định từ chức vào lúc này.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời các thành viên Uỷ ban Đối thoại Công giáo-Tin Lành Ngũ tuần nhiệt thành loan báo Tin Mừng

Ngày 8/7/2022, trong sứ điệp gửi các thành viên Uỷ ban Đối thoại Công giáo-Tin Lành Ngũ tuần nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, Đức Thánh Cha kêu gọi tiếp tục đối thoại, canh tân lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng và bày tỏ tình yêu có sức biến đổi của Thiên Chúa cho tha nhân.

 Xem chi tiết »
Các sự kiện xung quanh lễ phong chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Ngày 11/7/2022, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình các sự kiện xung quanh lễ phong chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I. Thánh lễ sẽ được Đức Thánh Cha chủ sự tại Quảng trường Thánh Phêrô vào lúc 10:30 sáng Chúa Nhật ngày 4/9/2022.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang