Vatican

ĐTC Phanxicô tiếp các thành viên Phong trào Focolare - Tổ ấm

Sáng thứ Bảy 6/2 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các thành viên của Phong trào Tổ ấm nhân dịp kết thúc Tổng hội. Ngài mời gọi họ trung thành với đặc sủng của Phong trào, đồng thời thích ứng với các hoàn cảnh mới của xã hội và văn hóa, làm chứng cho Tin Mừng bằng đối thoại và sự cởi mở.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp video của ĐTC trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với Đại Imam Ahmed Al Tayeb

Trong sứ điệp video trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với Đại Imam Ahmed Al Tayeb nhân Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần I, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng một thế giới không có tình huynh đệ là một thế giới thù địch. Hoặc chúng ta là anh em, hoặc chúng ta tiêu diệt nhau. Dửng dưng chính là một hình thức tinh vi của sự thù địch.

 Xem chi tiết »
ĐTC ca ngợi 'sự sáng tạo mới' của các nhạc sĩ trong bối cảnh đại dịch bùng phát

Ngày 4/2 trong sứ điệp video gửi đến các tham dự viên Hội nghị Quốc tế về âm nhạc lần thứ IV, Đức Thánh Cha đã khen ngợi các các nhạc sĩ đã có “sự sáng tạo mới” dù những hạn chế nghiêm ngặt do đại dịch, và ngài khuyến khích họ lấy cảm hứng từ Kinh Thánh.

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh cảnh báo tình trạng nghèo đói gia tăng tại các nước kém phát triển

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh Vatican tại Liên Hiệp Quốc và các Tổ chức Quốc tế khác tại Genève kêu gọi trách nhiệm của các nền kinh tế tiên tiến trong việc giúp đỡ các nước kém phát triển (LDCs), đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện nay đã tác động mạnh đến các nước kém phát triển.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp video của ĐTC trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với Đại Imam Ahmed Al Tayeb

Trong sứ điệp video trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với Đại Imam Ahmed Al Tayeb nhân Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần I, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng một thế giới không có tình huynh đệ là một thế giới thù địch. Hoặc chúng ta là anh em, hoặc chúng ta tiêu diệt nhau. Dửng dưng chính là một hình thức tinh vi của sự thù địch.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Phụng vụ và cầu nguyện kết hiệp chúng ta với Chúa Ki-tô

Đức Thánh Cha khẳng định rằng không có phụng vụ thì Ki-tô giáo không có Chúa Ki-tô, nó chỉ là duy nội tâm, bởi vì các nghi lễ phụng vụ, Thánh Kinh và các bí tích là những “trung gian cụ thể” để đi đến cuộc gặp gỡ với Chúa, Đấng hiện diện trong Thánh Thần qua các dấu chỉ bí tích. Do đó các Ki-tô hữu không thể chỉ dựa vào việc cầu nguyện cá nhân, mối tương qua của mình với Chúa, theo một linh đạo không để ý đến tầm quan trọng của phụng vụ cộng đoàn.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô mời gọi dấn thân vì tình huynh đệ

Cuối buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 3/2/2021, Đức Thánh Cha nhắc rằng thứ Năm ngày 4/2 là Ngày Quốc tế Tình huynh đệ Nhân loại lần I. Ngài mời gọi các tín hữu dấn thân mỗi ngày vì tình huynh đệ nhân loại.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô khuyên các tu sĩ đừng nói hành nói xấu và hãy có tính hài hước

Trong lời chào cuối Thánh lễ được cử hành nhân Ngày Đời sống thánh hiến lần thứ XXV vào chiều ngày 2/2, Đức Thánh Cha khuyên các tu sĩ tránh nhiều chuyện, đừng nói hành nói xấu và hãy có tính hài hước.

 Xem chi tiết »
ĐTC gửi sứ điệp tới Diễn đàn Người bản địa của IFAD

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp tới cuộc gặp gỡ toàn cầu lần thứ năm của Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) của Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn Người bản địa, đang diễn ra trong những ngày này với chủ đề “Giá trị của hệ thống lương thực bản địa: khả năng phục hồi trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô thêm lễ các thánh Marta, Maria và Ladarô vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội

Ngày 2/2/2021 Đức Thánh Cha Phanxicô đã thêm lễ nhớ các thánh Marta, Maria và Ladarô - 3 chị em ở làng Betania, vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội Công giáo Roma, và quyết định lễ kính nhớ các ngài vào ngày 29/7 hàng năm.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Ngày Đời sống Thánh hiến

Trong bài giảng Thánh lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giê-su trong đền thánh, cũng là Ngày Đời sống thánh hiến lần thứ XXV, được cử hành tại đền thờ thánh Phê-rô chiều ngày 2/2, suy tư về hình ảnh của cụ già Simeon kiên nhẫn chờ đợi lời hứa của Chúa được thực hiện, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ kiên nhẫn để có thể nhìn thấy ánh sáng giữa bóng tối và mang ánh sáng đó cho thế giới.

 Xem chi tiết »
ĐHY Parolin: Xây dựng hòa bình bắt đầu từ sự tôn trọng sự sống của mỗi người

Hoạt động của Tòa Thánh, “trên toàn thế giới và đặc biệt ở lục địa Phi châu, nhằm nâng cao phẩm giá của mỗi người ở mọi nơi và mọi hoàn cảnh”: đây là điều được Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh khẳng định tại buổi Lectio Magistralis (Đọc Huấn quyền), được tổ chức hôm 01/02, tại Đại học Công giáo Trung Phi ở Yaoundé của Cameroon, với chủ đề “Sự hiện diện của Tòa Thánh ở châu Phi: cầu nối giữa ý tưởng hòa bình và thực hiện công lý”.

 Xem chi tiết »
Tiếng nói của Tòa Thánh tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, được tổ chức từ 25 đến 29/01. Kể từ năm 1970, cuộc gặp gỡ hàng năm này, quy tụ các vị lãnh đạo thế giới và các chuyên gia kinh tế để thảo luận về vấn đề kinh tế chung cho toàn thế giới. Năm nay, trong bối cảnh của đại dịch dẫn đến khủng hoảng kinh tế, Diễn đàn càng trở nên quan trọng và được mọi người quan tâm. Đại diện Tòa Thánh, Đức Hồng y Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người toàn diện đã tham dự và có bài tham luận tại Diễn đàn này.

 Xem chi tiết »
ĐHY Turkson cổ võ hòa nhập người bệnh phong vào xã hội

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới người bệnh phong cùi lần thứ 68, được tổ chức hôm Chúa Nhật 31/1, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện cổ võ ưu tiên hòa nhập người bệnh phong vào cộng đồng xã hội, cũng như hỗ trợ tài chính và cơ hội để họ tham gia tích cực vào công việc và đời sống kinh tế.

 Xem chi tiết »
Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống: Trong ước mơ của người già có tương lai của xã hội

Nhận định về Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi, ông Vittorio Scelzo, phụ trách về chăm sóc mục vụ những người cao tuổi thuộc Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống nói: “Trong ước mơ của người già có tương lai của xã hội. Khi quyết định thiết lập ngày này, Đức Thánh Cha muốn thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ, giữa người trẻ và người già, bởi vì không ai được cứu một mình”.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô sẽ tham dự trực tuyến Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần I

Ngày 1/2 Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại liên tôn đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại vào thứ Năm ngày 4/2, trong một sự kiện trực tuyến được Thái tử Mohammed Bin Zayed tổ chức tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang