Vatican

Đức Thánh Cha khai mạc năm tư pháp của Toà Thượng thẩm Rota ở Roma

Trưa ngày 27/1/2023, trong cuộc gặp gỡ đoàn thẩm phán và các thành viên của Toà Thượng thẩm Rota ở Roma, Đức Thánh Cha nói rằng hôn nhân là một sự kết hợp suốt đời giữa một người nam và một người nữ. Giáo hội có sứ mạng loan báo Tin Mừng, bao gồm việc chiếu sáng và hỗ trợ mầu nhiệm lớn lao là tình yêu hôn nhân và gia đình.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin: Đức Thánh Cha viếng thăm châu Phi để thúc đẩy hoà giải

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh hy vọng chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Cộng hoà Dân chủ Congo và Nam Sudan sẽ giúp thúc đẩy chấm dứt bạo lực, và có thể đánh đấu một bước ngoặt trong các sự kiện thường bi thảm trong hai quốc gia châu Phi này.

 Xem chi tiết »
Tuyên bố của Quốc vụ khanh Toà Thánh về chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Congo và Nam Sudan

Trước ngày Đức Thánh Cha viếng thăm Cộng hoà Dân chủ Congo và Nam Sudan, hôm thứ Sáu ngày 27/01/2023, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh đưa ra một tuyên bố, mời gọi mọi người cầu nguyện cho chuyến tông du.

 Xem chi tiết »
Bộ tu sĩ gửi thư nhân Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ 27

Chuẩn bị Ngày Đời sống Thánh hiến 02/02, hôm thứ Sáu 27/01/2023, Đức Hồng Y João Braz de Aviz, Tổng trưởng, và Đức Tổng Giám Mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký của Bộ về các Tu hội Đời sống Thánh hiến và Các Tu đoàn Tông đồ, gọi tắt là Bộ Tu sĩ, đã gởi thư đến tất cả những người nam nữ sống đời thánh hiến, mời gọi họ sống hồng ân ơn gọi bằng sự biết ơn và đáp ứng dấu chỉ thời đại với con mắt đức tin.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha trước những thách đố của Congo và Nam Sudan

Sáng thứ Ba ngày 31/1/2023 Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ khởi sự chuyến tông du thứ 40 của ngài tại nước ngoài với hai chặng dừng: trước tiên tại Cộng hòa Dân Chủ Congo cho đến sáng ngày 3/2/2023, và tiếp đó là tại Nam Sudan, cho đến ngày 5/2/2023. Cuộc viếng thăm tuy ngắn ngủi nhưng khẩn trương. Giáo Hội và xã hội tại 2 nước đều nồng nhiệt mong đợi cuộc viếng thăm này của Đức Thánh Cha. Nhưng đâu là những thách đố đang được đề ra cho chuyến đi của ngài?

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Đừng bao giờ ngừng nỗ lực vì hoà bình

Gặp gỡ các nhà nghiên cứu và chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quốc tế Châu Âu ở Salamanca, Tây Ban Nha, vào sáng 26/1/2023, Đức Thánh Cha khuyến khích họ đừng bao giờ ngừng tiến lên trên con đường đến hoà bình.

 Xem chi tiết »
Vatican khẳng định không có đe doạ an ninh nào ở CHDC Congo và Nam Sudan, nơi Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm

Trả lời các câu hỏi của các phóng viên liên quan đến tình trạng mất an ninh ở hai quốc gia châu Phi mà Đức Thánh Cha Phanxicô sắp viếng thăm, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết “không có mối đe dọa cụ thể nào” ở cả hai quốc gia.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi các nhà từ thiện Ý thúc đẩy phát triển con người toàn diện

Trong buổi tiếp các các thành viên của Hiệp hội các tổ chức và cơ quan từ thiện Ý, Assifero, sáng thứ Năm 26/01, dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Đức Thánh Cha mời gọi họ, trong các chương trình cần chú ý đến ba giá trị quan trọng: thúc đẩy lợi ích con người toàn diện, lắng nghe các cộng đồng địa phương, và gần gũi với những người rốt cùng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha: Phụ nữ tham gia nhiều hơn vào việc tìm kiếm hoà bình

Ngày 26/01, Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên hội nghị quốc tế “Phụ nữ xây dựng nền văn hoá gặp gỡ liên tôn”. Ngài đề cao tầm quan trọng của hoạt động bảo vệ phụ nữ và trẻ nữ, đồng thời nhấn mạnh “ngày nay phụ nữ tham gia nhiều hơn vào việc tìm kiếm hoà bình”.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô thực sự đã nói gì về đồng tính luyến ái

«Đồng tính luyến ái không phải là một tội ác», Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố như thế trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Associated Press được phát sóng vào ngày 25/1/2023. « Đó là một tội, đồng ý, nhưng chúng ta hãy phân biệt rõ giữa hai điều này ». Và ngài nói tiếp: « Thiếu bác ái với người thân cận cũng là một tội ».

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha: Phê bình là tốt nhưng phải nói trực tiếp

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Associated Press của Mỹ, ngày 23/01/2023, tại Nhà trọ thánh Marta, Đức Thánh Cha đề cập đến nhiều chủ đề, gồm sự qua đời của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI, đối xử với người đồng tính xứng nhân phẩm, đối thoại với Trung Quốc, Con đường Công nghị của Đức, và trường hợp của cha Rupnik, Dòng Tên, bị cáo buộc lạm dụng tính dục, tâm lý và lương tâm các nữ tu.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2023

Ngày 25/1/2023 Đức Thánh Cha đã công bố Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2023, trong đó ngài mời gọi các tín hữu tham gia vào việc mang Tin Mừng cho thế giới đang bị thương tổn bằng chính chứng tá cá nhân của mình, theo gương của các môn đệ trên đường Emmaus.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha kêu gọi các thành viên Hội Hiệp sĩ Malta hoà giải và hiệp nhất

Ngày 25/1/2023, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp cho các thành viên của Hội Hiệp sĩ Malta đang họp Tổng hội đặc biệt và mời gọi họ hiệp nhất. Ngài nói rằng sự hiệp nhất của họ khiến cho các hoạt động bác ái đối với người nghèo trở nên đáng tin cậy.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha chủ sự giờ Kinh Chiều kết thúc Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu

Vào lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ Tư 25/01/2023, tại đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, Đức Thánh Cha đã chủ sự giờ Kinh Chiều trọng thể lễ Thánh Phaolô tông đồ trở lại, kết thúc Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu. Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Thiên Chúa đau khổ vì sự dửng dưng, hiểu sai, bạo lực của các Kitô hữu, và mời gọi tất cả thay đổi và phát triển, cùng nhau làm việc hướng tới sự hiệp nhất trọn vẹn như Chúa Giêsu mong muốn.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúng ta không thể nói về Chúa Giêsu mà không có niềm vui

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp chung sáng thứ Tư 25/1/2023, khi nói về việc Chúa Giêsu được sai đi loan báo tin vui cho người nghèo khó, Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta không thể nói về Chúa Giêsu mà không có niềm vui, và khi thiếu vắng niềm vui, thì không thể loan truyền Phúc Âm, bởi vì chính từ ngữ Phúc Âm này đã nói rằng đó là tin tốt lành, một lời loan báo về niềm vui.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp cám ơn các gia đình đón tiếp các bạn trẻ tham dự ĐHGT Thế giới tại Lisbon

Trong sứ điệp video gửi đến các gia đình đón tiếp các bạn trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới vào đầu tháng 8 năm nay tại Lisbon, Đức Thánh Cha cám ơn họ đã quảng đại chào đón các bạn trẻ dù có những bất tiện và khẳng định việc đón tiếp này cho thấy sự cởi mở với những người thuộc các nền văn hóa khác và có những cách nhìn khác về cuộc sống.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang