Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô: Đừng trốn tránh nỗi buồn nhưng hãy học cách hiểu nó

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư 26/10/2022 tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã trình bày điều được các nhà tu đức gọi là “sầu khổ thiêng liêng”, khi chúng ta cảm thấy đêm tối trong tâm hồn, sự bồn chồn bất an và xa cách Thiên Chúa và xa cách sự an ủi của đức tin. Ngài nói rằng nó có thể làm nản lòng những ai muốn theo Tin Mừng và làm điều thiện, nhưng không có sự cám dỗ nào vượt quá sức của chúng ta. Ngài mời gọi đọc hiểu nó để nhận ra điều Chúa muốn nói.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Sáng ngày 24/10/2022, Đức Thánh Cha đã tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với phu nhân Brigitte và đã thảo luận với ông về vấn đề hoà bình trên thế giới, đặc biệt là chú trọng đến cuộc chiến tranh tại Ucraina. Đây là lần thứ ba Tổng thống Macron được Đức Thánh Cha tiếp tại Vatican.

 Xem chi tiết »
Lời kêu gọi chung vì hòa bình sau "Sport for All"

Tiếp sau Hội nghị thượng đỉnh “Sport for All” (Thể thao cho tất cả) được tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua tại Vatican, ngày 25/10 một Lời kêu gọi chung vì hoà bình đã được đưa ra bởi Chủ tịch của Uỷ ban Olympic quốc tế và Các Bộ trưởng của Vatican, gồm các Bộ Văn hoá và Giáo dục, Bộ Giáo Giáo dân, Gia đình và Sự sống, và Bộ Phục vụ Phát triển con người toàn diện.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gặp cộng đoàn học thuật thánh Gioan Phaolô II

Sáng ngày 24/10, Đức Thánh Cha đã gặp khoảng 250 thành viên thuộc cộng đoàn học thuật của Viện thần học Giáo hoàng Gioan Phaolô II về Khoa học Hôn nhân và Gia đình.

 Xem chi tiết »
Đức Biển Đức : Công đồng Vatican II vừa có ý nghĩa vừa cần thiết

Trong lá thư gửi đến cha Dave Pivonka, viện trưởng Đại học của dòng Phanxicô ở Steubenville, bang Ohio, Hoa Kỳ, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI nhận định rằng Công đồng Vatican II “không chỉ có ý nghĩa, mà còn cần thiết.”

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi đăng ký tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023

Sau Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 23/10, ĐTC mời gọi mọi người cùng cộng tác với các nhà truyền giáo, ngài cũng mời gọi các bạn trẻ đăng ký tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới, và cầu nguyện cho tình hình xung đột ở Ethiopia và những vấn đề đang xảy ra gần đây trên thế giới.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi hãy đề phòng tính tự ngưỡng mộ mình và chủ nghĩa phô trương

Trưa Chúa nhật 23/10/2022, từ cửa sổ Dinh Tông toà, ĐTC Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin cùng với các tín hữu và khách hành hương đang hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài suy niệm trước khi đọc kinh, ĐTC nói về người Pharisêu và người thu thuế trong bài Tin mừng hôm nay (x. Lc 18,9-14), một người sùng đạo và một người tội lỗi. Ngài mời gọi chúng ta hãy đề phòng tính tự ngưỡng mộ mình và chủ nghĩa phô trương, vốn đặt nền trên sự hư danh.

 Xem chi tiết »
Nhân Ngày Thế giới truyền giáo lần thứ 96

Chúa nhật 23/10, toàn thể Giáo Hội cử hành Ngày Thế giới truyền giáo lần thứ 96, với chủ đề là "Các con sẽ là chứng nhân về Thầy cho đến tận bờ cõi trái đất” (Cv 1,8).

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Tagle: Gia hạn hiệp định để bảo đảm sự kế vị các Tông đồ trong đời sống Giáo hội Trung Quốc

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của ông Gianni Valente về việc gia hạn hiệp định tạm thời với Trung Quốc, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, giải thích rằng lý do của mọi thứ là để gìn giữ sự kế vị tông đồ hợp lệ và tính chất bí tích của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc", với mong muốn "trấn an, an ủi và khích lệ" người Công giáo Trung Quốc.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin: Thoả thuận với Trung Quốc là thoả thuận về những lợi ích cốt yếu cho đời sống Giáo hội Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn của ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập Vatican News, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh khẳng định rằng "Trọng tâm của Thỏa thuận chắc chắn liên quan đến việc củng cố một cuộc đối thoại tốt về thể chế và văn hóa, nhưng nó chủ yếu liên quan đến các lợi ích cốt yếu cho đời sống hàng ngày của Giáo hội ở Trung Quốc".

 Xem chi tiết »
Toà Thánh gia hạn Hiệp định Tạm thời với Trung Quốc về việc bổ nhiệm Giám mục

Ngày 22/10/2022, Phòng Báo chí Toà Thánh đã thông báo về việc gia hạn Hiệp định Tạm thời giữa Toà Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm Giám mục. Như thế Hiệp định sẽ được gia hạn cho đến ngày 22/10/2024.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Đọc lại cuộc đời để khám phá "những phép lạ nhỏ" Chúa thực hiện cho chúng ta

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 19/10/2022 tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về việc phân định; ngài trình bày thêm một yếu tố cốt yếu để phân định tốt, đó là đọc lại lịch sử đời mình, bởi vì cuộc đời mình là cuốn sách quý giá được ban cho chúng ta. Ngài mời gọi các tín hữu xem xét câu chuyện của cuộc đời chúng ta để khám phá những bước chân lặng lẽ của Chúa Giêsu, những điều quý giá ngài gieo trong cuộc đời chúng ta.

 Xem chi tiết »
Toà Thánh chúc mừng lễ Ánh sáng của Ấn giáo

Ngày 17/10/2022, trong sứ điệp gửi đến các tín đồ Ấn giáo nhân ngày lễ Deepavali năm 2022, lễ hội Ánh sáng, năm nay được cử hành vào ngày 24/10, Bộ Đối thoại Liên tôn của Toà Thánh mời gọi các gia đình tôn giáo và các tổ chức có trách nhiệm truyền cho con cái và người trẻ những giá trị cao quý về sự chung sống và đồng trách nhiệm.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy cầu nguyện luôn luôn, bằng những lời nguyện ngắn

Đức Thánh Cha khuyên các tín hữu nên cầu nguyện liên tục để tình yêu dành cho Chúa không bị nguội lạnh. Cần phải dành thời gian cho Ngài mỗi ngày, và nếu rất bận rộn, chúng ta có thể gần gũi với Chúa bằng những lời cầu nguyện ngắn truyền thống, thường có vần điệu, đặc biệt được đọc bởi những người cao tuổi và dễ thuộc, có thể được lặp lại thường xuyên. trong ngày.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Đại hội Thượng Hội đồng giám mục diễn ra vào tháng 10/2023 và tháng 10/2024

Sau khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 16/10/2022, Đức Thánh Cha thông báo với các tín hữu rằng các cuộc họp của Thượng hội đồng Giám mục về Hiệp hành sẽ diễn ra trong hai khóa: vào tháng 10/2023 và tháng 10/2024.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mời gọi đọc kinh Mân Côi để phó thác cho Đức Mẹ Ucraina và các nước đau khổ vì chiến tranh và bạo lực

Sau khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 16/10/2022, Đức Thánh Cha nhắc lại sáng kiến ​​Kinh Mân Côi cho Hòa bình được các trẻ em cầu nguyện và đề cao tấm gương hy sinh của hai vị tân chân phước, linh mục tử đạo trong Thế chiến thứ hai.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang