Vatican

Đức Thánh Cha khởi xướng một cuộc đối thoại về các thừa tác vụ giáo dân

Trong sứ điệp gửi đến các giám mục, linh mục, phó tế, những người thánh hiến và giáo dân, dịp kỷ niệm 50 năm Tông thư “Ministeria quaedam-Một số Thừa tác vụ” của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, Đức Thánh Cha kêu gọi mở một cuộc đối thoại với các Hội đồng Giám mục để tiếp tục con đường đã được đề ra cách đây 50 năm.

 Xem chi tiết »
Công nghị Hồng y ấn định ngày tôn phong hai vị hiển thánh mới

Trong Công nghị tấn phong 20 hồng y mới, chiều thứ Bảy, ngày 27 tháng Tám tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ công bố ngày tôn phong hai vị chân phước lên bậc hiển thánh. Đó là chân phước Gioan Baotixita Scalabrini và Artemide Zatti.

 Xem chi tiết »
Tiếp kiến chung (24/8): những điều tốt nhất vẫn còn ở phía trước

Sáng thứ Tư 24/8, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến hằng tuần tại Đại Thính Đường Phaolo VI với bài giáo lý cuối cùng trong loạt bài giáo lý về tuổi già. Ngài nhấn mạnh đến niềm hy vọng về sự sống lại của thân xác. Đồng thời, "cũng giống như, khi chúng ta ra khỏi lòng mẹ thì cũng là chính chúng ta, cùng một người khi còn trong bụng mẹ, vì vậy, sau khi chết, chúng ta được sinh ra trên trời, vào nơi của Thiên Chúa, thì đó vẫn là chúng ta, những người đã bước đi trên trái đất này."

 Xem chi tiết »
Logo chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Kazakhstan

Chưa đầy một tháng nữa, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Kazakhstan trong 3 ngày, từ 13-15/9, để tham dự cuộc gặp gỡ các tôn giáo truyền thống và thế giới. Trước chuyến tông du, Phòng báo chí Toà Thánh đã cho công bố logo của chuyến tông du.

 Xem chi tiết »
Từ ngày 01/9/2022, tài sản của Toà Thánh do Ngân hàng Vatican quản lý

Với phúc chiếu được ban hành ngày 23/8/2022, và được công bố trên báo Quan sát viên Roma, Đức Thánh Cha chỉ rõ tất cả các hoạt động tài chính và thanh khoản của các tổ chức của Toà Thánh phải qua Ngân hàng Vatican hay còn gọi là “Viện Giáo Vụ” (IOR).

 Xem chi tiết »
Trình bày Thượng hội đồng về Hiệp hành, bước sang giai đoạn Châu lục

Thứ Sáu, ngày 26/8 tới đây, một cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào lúc 1 giờ chiều giờ Roma, tức 6 giờ chiều giờ Việt Nam, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh để trình bày về giai đoạn thứ hai của tiến trình Thượng hội đồng, và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Vatican News bằng tiếng Anh, Pháp, Ý và Tây Bang Nha.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha: Thừa tác vụ phải được truyền cảm hứng từ tinh thần phục vụ của Chúa Giêsu

Trong sứ điệp được ký bởi Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, gửi đến Đức Tổng Giám Mục Claudio Maniago, Chủ tịch Trung tâm Phụng vụ, nhân Tuần lễ Quốc gia về Phụng vụ lần thứ 72 diễn ra tại thành phố Salerno, từ ngày 22 đến 25/8 , Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Mọi thừa tác vụ của Giáo hội phải được truyền cảm hứng từ tinh thần phục vụ của Chúa Giêsu”.

 Xem chi tiết »
Hướng về Công nghị tấn phong 20 Hồng Y mới

Chiều thứ Bảy 27/8 sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ nhóm Công nghị tại đền thờ thánh Phêrô để phong 20 Hồng Y mới. Giống như 7 lần trước đây, cách thức của ngài trong việc chọn bổ nhiệm các Hồng Y tiếp tục gây nhiều ngạc nhiên trong dư luận trong và ngoài Giáo Hội, nhưng đồng thời cũng cho thấy hướng đi ngài muốn đề ra cho Giáo triều Roma nói riêng và Giáo Hội nói chung.

 Xem chi tiết »
Kinh Truyền Tin 21/8: Cửa Nước Trời hẹp nhưng mở cho tất cả

Trưa Chúa nhật 21/08/2022, từ cửa sổ Dinh Tông tòa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin cùng với các tín hữu và khách hành hương đang hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha diễn giải Tin Mừng theo Thánh Luca được công bố trong Thánh lễ Chúa nhật XXI thường niên năm C.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha lo ngại tình hình ở Nicaragua

Sau kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật 21/8/2022, Đức Thánh Cha bày tỏ sự quan tâm đến tình hình ở Nicaragua, mời gọi đối thoại cởi mở và chân thành.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Vitae đầu tiên

Đức Thánh Cha sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Vitae đầu tiên sẽ được tổ chức ở Vatican, trong hai ngày ngày 31/8 và 01/9, để cùng với các nghệ sĩ và các lãnh đạo thế giới thúc đẩy công ích.

 Xem chi tiết »
Công nghị tấn phong 20 hồng y mới

Đức ông Diego Ravelli, Trưởng ban Nghi lễ Phụng vụ của Đức Thánh cha Phanxicô thông báo: Lúc 4 giờ chiều thứ Bảy, ngày 27 tháng Tám tới đây, Đức Thánh cha sẽ chủ sự Công nghị Hồng y tại Đền thờ thánh Phêrô để tấn phong 20 hồng y mới, với nghi thức đội mũ, trao nhẫn và chỉ định nhà thờ hiệu tòa.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha viết thư cho các nữ tu bảo trợ trẻ em Ucraina

Đáp lại một bức thư của sơ Teresina, Dòng Đức Mẹ Mão Gai, và các phụ nữ Ucraina gởi đến Đức Thánh Cha, ngài đã viết một bức thư cảm ơn và bày tỏ sự gần gũi với các trẻ em và phụ nữ Ucraina đang được các sơ bảo trợ.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha chào mừng Cuộc gặp gỡ các dân tộc tại Rimini lần thứ 43

Đức Thánh Cha gửi chào mừng đến Cuộc gặp gỡ các dân tộc lần thứ 43 tại Rimini diễn ra từ ngày 20 đến 25/8/2022, đồng thời cầu chúc các tham dự viên dấn thân vì con người không chỉ vì lòng quảng đại nhưng vì niềm say mê đối với con người.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha quyết định không mở cuộc điều tra theo giáo luật ĐHY Ouellet

Đức Thánh Cha quyết định không mở cuộc điều tra theo giáo luật Đức Hồng Y Marc Ouellet, nguyên Tổng Giám Mục Québec và hiện là Tổng trưởng Bộ Giám mục, vì theo kết quả điều tra sơ bộ, không có đủ yếu tố để thực hiện cuộc điều tra này.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô xin Mẹ Maria hướng dẫn vận mệnh của Châu Âu và thế giới

Trước khi kết thúc buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa xin mọi người đừng quên cuộc chiến ở Ucraina. Ngài cầu xin Đức Mẹ hướng dẫn vận mệnh của Châu Âu và thế giới: "Xin Mẹ giúp chúng ta đặt Chúa Kitô và Tin Mừng lên trên hết."

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang