Vatican

Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ làm việc vì một châu Âu mới

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội nghị Thanh niên châu Âu diễn ra từ ngày 11 đến 13/7 ở Praha, Cộng hoà Séc. Tập trung vào Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục, ngài khuyến khích các bạn trẻ hướng đến một nền giáo dục huynh đệ hơn, một nền giáo dục không chỉ nhằm hiểu biết chính mình và người khác, nhưng còn hiểu công trình sáng tạo và Chân lý, chỉ như thế châu Âu mới được biến đổi.

 Xem chi tiết »
Toà Thánh: Cần một ngoại giao không phản ứng nhưng ngăn ngừa

Phát biểu bên lề buổi giới thiệu Cuộc Gặp gỡ Tình bạn giữa các Dân tộc lần thứ 43, hôm thứ Ba 12/7/2022, Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh rằng thế giới ngày nay “cần một ngoại giao không phản ứng nhưng ngăn ngừa”.

 Xem chi tiết »
Người Công giáo được kêu gọi trở thành "những nhà truyền thông đáng tin" của sự thật

Trong diễn đàn về "sự thật và đặc tính của môn đệ", có chủ đề "Xin hướng dẫn con trong chân lý của ngài và xin dạy bảo con", diễn ra hôm 2/7/2022, Đức cha Paul Tighe, Tổng Thư ký của Hội đồng Toà Thánh về Văn hóa trước đây, kêu gọi người Công giáo hãy là "những nhà truyền thông đáng tin" của sự thật trong bối cảnh các thông tin sai lệch và tin tức giả mạo lan tràn.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Sự gần gũi của mục tử với người dân là kênh chuyển trao nguồn nước hy vọng sống động

Ngỏ lời với các giám mục, giáo sĩ và giáo dân của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina quy tụ tại nhà thờ chính toà thánh Gioan Tẩy Giả ở Przemysl, Ba Lan, nhân dịp khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục của các Giám mục Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, Đức Thánh Cha mời gọi các vị lãnh đạo của Giáo hội gần gũi với người dân, vì đó là kênh chuyển trao nguồn nước hy vọng sống động.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha chia buồn về sự ra đi của cựu tổng thống Angola

Trong một điện thư chia buồn về sự ra đi của ông José Eduardo dos Santos, cựu tổng thống Angola, được ký bởi Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, Đức Thánh Cha viết: “Cựu tổng thống là một chính khách đã làm việc chăm chỉ để xây dựng quốc gia”.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy nhìn và chạnh lòng thương như người Samaria

Trưa Chúa Nhật 10/7/2022, trước khi đọc kinh cùng với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô, từ cửa sổ Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với các tín hữu một vài điểm trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XV mùa Thường niên. Ngài mời gọi họ theo gương người Samaria nhân hậu, chú ý và chạnh lòng thương người gặp khó khăn và khốn khổ, để trở thành "các môn đệ của Con Đường" được Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha đau buồn vì vụ sát hại cựu Thủ tướng Abe của Nhật Bản

Trong một điện thư chia buồn, được ký bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe và lên án sự vô nghĩa của nó.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha sẽ tham dự "Nền kinh tế Phanxicô" và "Đại hội Thánh Thể toàn nước Ý"

Hôm thứ Sáu 08/7, Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo Đức Thánh Cha sẽ đến Assisi ngày 24/11 để kết thúc sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô”, và ngày hôm sau, Chúa nhật 25/9, ngài đi Matera để chủ sự Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể toàn nước Ý lần thứ 27.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin làm phép viên đá đầu tiên của Toà Sứ thần tại Nam Sudan

Chiều ngày 7/7/2022, trước sự hiện diện của các nhà chức trách dân sự và tôn giáo của Nam Sudan, Đức Hồng y Pietro Parolin đã làm phép viên đá đầu tiên của Tòa Sứ thần Toà Thánh mới - cơ quan đại diện cho Đức Thánh Cha - ở thủ đô nước này.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tin cải cách tài chính sẽ ngăn được những vụ bê bối khác

Trong phần thứ tư của cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Reuters, hôm thứ Bảy 02/7/2022, Đức Thánh Cha tin tưởng rằng những cải cách tài chính đang được Vatican thực hiện sẽ giúp tránh được những vụ bê bối khác.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin cử hành Thánh lễ tại thủ đô Juba của Nam Sudan

Ngày 7/7/2022, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã cử hành Thánh lễ tại Công viên Lăng John Garang ở thủ đô Juba của Nam Sudan trước sự hiện diện tham dự khoảng 15.000 tín hữu. Đức Hồng y đã kêu gọi "giải trừ sự ác và xóa bỏ bạo lực" bằng tha thứ và yêu thương.

 Xem chi tiết »
Toà Thánh gửi sứ điệp nhân dịp Chúa nhật Biển

Nhân dịp Chúa nhật Biển cử hành vào ngày 10/7, Đức Hồng Y Michael Czerny, Bộ trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã gửi sứ điệp, kêu gọi quan tâm đến những người làm việc trên biển, đặc biệt về đời sống tinh thần, bởi vì họ không chỉ “giữ cho nền kinh tế thế giới vận hành nhưng còn tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người”.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha nói rằng ngài sẽ bổ nhiệm hai người nữ vào Bộ Giám mục

Trong phần thứ ba của cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters, Đức Thánh Cha đã chia sẻ kế hoạch gia tăng vai trò của phụ nữ trong Giáo triều Rôma, đồng thời thông báo ý định bổ nhiệm hai người nữ vào Bộ Giám mục, cơ quan hỗ trợ Đức Thánh Cha trong việc chọn các giám mục.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ về cuộc sống cá nhân trên podcast

Trong một podcast được thực hiện và chia sẻ bởi cha Guillermo Marcó, người Argentina, người phụ trách Văn phòng Báo chí của Tòa Tổng Giám mục Buenos Aires trong 10 năm, khi Đức Thánh Cha còn là giám mục giáo phận này, Đức Thánh Cha đã chia sẻ một số điểm về cuộc sống cá nhân như đời sống thiêng liêng của ngài, mong ước được đi bộ trên đường như ở Argentina...

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin thăm và cử hành Thánh lễ tại trại tị nạn Bentiu

Thứ Năm ngày 6/7/2022, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh đã cử hành Thánh lễ tại trại Bentiu, ở phía bắc Nam Sudan, nơi tập trung hơn 140.000 người, hơn một nửa trong số đó là trẻ em. Trước đó ngài đã gặp các đại diện của UNMISS và chính quyền địa phương.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin đến Nam Sudan và gặp Tổng thống

Ngày 5/7/2022, Đức Hồng y được tiếp đón tại phi trường Juba của Nam Sudan. Sau đó ngài đã gặp Tổng thống Salva Kiir và Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar .

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang