Vatican

ĐTC thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi

Hôm Chúa nhật 31/01/2021, tại buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã loan báo rằng ngài quyết định thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi. Đó là ngày Chúa Nhật thứ Tư của tháng Bảy, gần với ngày lễ Thánh GioaKim và Anna.

 Xem chi tiết »
Một hướng đi cơ bản nhân Ngày Đời Sống Thánh Hiến 2021

Nhân Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 25, Bộ các dòng tu nhắc nhở các tu sĩ nam nữ toàn thế giới đón nhận một hướng đi căn bản do Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị trong Thông điệp Fratelli tutti – Tất cả anh em.

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh kiên quyết lên án mọi hình thức bài Do Thái

Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 1300 của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu (OSCE), Đức ông Janusz Urbańczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh khẳng định: “Tòa Thánh tiếp tục kiên quyết lên án tất cả các hình thức bài Do Thái cũ và mới”.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô khuyến khích Tòa Rota luôn quan tâm đến lợi ích của con cái khi tuyên bố hôn nhân vô hiệu

Trong cuộc gặp gỡ các thành viên của Tòa Rota vào ngày 29/1, khai mạc năm tư pháp, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích họ nên quan tâm xem xét đến lợi ích của gia đình, đặc biệt là của con cái, trong việc đưa ra quyết định về sự vô hiệu của hôn nhân.

 Xem chi tiết »
ĐTC tiếp các thành viên Văn phòng Giáo lý của HĐGM Ý

Sáng thứ Bảy 30/01/2021. Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Văn phòng Giáo lý Quốc gia thuộc Hội đồng Giám mục Ý, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh cha tiếp Tòa Thượng thẩm Rota Roma

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 29/1/2021 dành cho các vị thẩm phán và viên chức tòa Thượng thẩm Rota ở Roma, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các thẩm phán quan tâm tới vấn đề con cái của cuộc hôn nhân bị nhìn nhận và tuyên bố là vô hiệu.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha ban hành Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021

“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới".

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tặng 100.000 euro để cứu trợ động đất ở Croatia

Đức Thánh Cha đã tặng 100.000 euro cho một tổ chức bác ái Công giáo trực thuộc Hội đồng giám mục Croatia để giúp các gia đình ở miền Banija, nơi đã xảy ra trận động đất 6,4 độ richter vào tháng trước.

 Xem chi tiết »
ĐHY Parolin sẽ thăm Camerun để bày tỏ sự quan tâm của ĐTC đối với châu Phi

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ thăm Camerun từ ngày 28/1 đến 3/2. Cùng đi với Đức Hồng y Quốc vụ khanh có Đức ông Ivan Santus, quan chức của Phân bộ các Quan hệ với các Quốc gia của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Thánh Kinh là nơi Thiên Chúa gặp gỡ con người

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 27/1, Đức Thánh Cha đã suy tư về tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống cầu nguyện. Ngài giải thích về phương pháp cầu nguyện "lectio divina" - cầu nguyện bằng Kinh Thánh

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: tưởng nhớ các nạn nhân diệt chủng là một cử chỉ nhân đạo

Vào cuối buổi tiếp kiến chung trực tuyến 27/01/2021, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi nhân Ngày Tưởng niệm, nhớ đến các nạn nhân của nạn diệt chủng do Đức Quốc xã gây nên. Ngài nói tưởng nhớ các nạn nhân diệt chủng là một cử chỉ nhân đạo.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô tham dự tang lễ bác sĩ riêng của ngài

Chiều ngày 26/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự Thánh lễ an táng giáo sư Fabrio Soccorsi, bác sĩ riêng của ngài, qua đời hôm 9/1.

 Xem chi tiết »
ĐTC gửi sứ điệp cho HĐGM Philippines

Nhân dịp các Giám mục Philippines nhóm họp Hội nghị thường niên lần thứ 12, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội đồng Giám mục, khích lệ các vị mục tử tiếp tục nỗ lực làm chứng cụ thể cho “đức ái Tin Mừng”, đặc biệt giữa đại dịch virus corona hiện nay.

 Xem chi tiết »
Lời khuyên của Đức Phanxicô: "Luôn mang theo quyển phúc âm nhỏ bên mình"

Sau buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 24 tháng 1-2021, Đức Phanxicô khuyên: “Anh chị em nên có quyển phúc âm nhỏ bên mình.” Ngài nói: “Có lần tôi có lặp lại, chúng ta nên có thói quen luôn mang quyển phúc âm nhỏ trong túi, trong xách tay để có thể đọc ít nhất ba, bốn câu trong ngày. Tin Mừng luôn ở với chúng ta”.

 Xem chi tiết »
Kinh Chiều cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô

Lúc 5:30 chiều 25/01, lễ Thánh Phaolô trở lại, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đã cử hành giờ Kinh Chiều II, kết thúc Tuần cầu nguyện lần thứ 54 cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Đây là buổi cầu nguyện theo truyền thống hằng năm do Đức Thánh Cha chủ sự; tuy nhiên, năm nay do bị đau thần kinh toạ, Đức Thánh Cha đã uỷ nhiệm cho ĐHY Kurt Koch chủ sự giờ Kinh Chiều này. Sau bài đọc Lời Chúa, ĐHY Kurt Koch đã đọc bài giảng đã được Đức Thánh Cha soạn trước.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Đại hội Dân Chúa không phải cho nhóm ưu tú nhưng cho tất cả

Hôm Chúa Nhật, 24/1, tại Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe ở Mexicô, Giáo hội Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe khởi động hành trình hướng đến Đại hội Dân Chúa của Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, dự kiến sẽ diễn ra từ 21-28/11/2021, với chủ đề “tất cả chúng ta là những môn đệ truyền giáo đi ra”.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang