Vatican

Các giám mục Brazil chia sẻ về khoá đào tạo do Bộ Giám mục tổ chức

Gặp gỡ Đức Thánh Cha vào ngày kết thúc khoá đào tạo, các giám mục cho biết Đức Thánh Cha đưa ra cho họ thông điệp: đừng quên gần gũi với người nghèo, ý thức rằng mọi thứ đều liên kết với nhau và tất cả cần được chăm sóc trên hành tinh này.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha khuyên các giám mục hiệp thông với nhau, gần với Thiên Chúa, với các linh mục và tín hữu

Hôm 17/9/2022, trong cuộc đối thoại cởi mở với các giám mục thuộc các vùng truyền giáo vừa kết thúc khoá đào tạo tại Roma, Đức Thánh Cha khuyến khích các ngài sống sự gần gũi của các mục tử, trước hết là với Thiên Chúa, sau đó là sự hiệp thông giữa các giám mục và với các linh mục, và cả với các tín hữu.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha: Đã đến lúc nhân loại phải thay đổi hướng đi

Trong cuộc phỏng vấn với báo “Il Mattino” của Napoli, được công bố vào Chúa Nhật 18/9, một lần nữa Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề đang diễn ra như chiến tranh, đại dịch và nghèo đói bằng cách cùng nhau hành động vì công ích. Bởi vì đã đến lúc nhân loại phải thay đổi hướng đi.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha hẹn các bạn trẻ Nền kinh tế Phanxicô tại Assisi

Cuối buổi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC chào các bạn trẻ tham dự sự kiện Nền kinh tế Phanxicô tại Assisi từ 22-24/09. Ngài hẹn họ tại Assisi vào cuối sự kiện.

 Xem chi tiết »
Dư âm chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Kazakhstan

Chuyến tông du thứ 38 của Đức Thánh Cha dài 3 ngày tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan đã tiến hành tốt đẹp. Về lại Vatican tối ngày 15/9, sáng sớm hôm sau, Đức Thánh Cha đã đến Đền thờ Đức Bà Cả để cảm tạ Mẹ Thiên Chúa vì ơn phù trợ trong chuyến viếng thăm, tuy ngắn ngủi, nhưng đã có những âm hưởng tích cực nơi nhiều người.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp Hội đồng Quản trị Quỹ Phát triển các Dân tộc

Trong buổi tiếp kiến Hội đồng Quản trị Quỹ Phát triển các Dân tộc - Populorum Progressio, ngày 16/9, Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên sống tinh thần hiệp hành mà toàn thể Giáo hội đang thực hiện. Nghĩa là phải tiến triển như một Giáo hội của người Samari tốt lành, an ủi, dấn thân và cúi xuống để chạm vào những vết thương của Chúa Kitô nơi dân chúng.

 Xem chi tiết »
Đức Tổng Giám mục Gallagher sẽ đại diện Đức Thánh Cha tham dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh sẽ đại diện Đức Thánh Cha tham dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, tại Tu viện Westminster ở Luân Đôn vào thứ Hai 19/9 tới đây.

 Xem chi tiết »
Khoá học về đề tài "Cử hành bí tích Hoà giải ngày nay"

Toà Ân giải Tối cao sẽ tổ chức một khoá học về đề tài “Cử hành bí tích Hoà giải ngày nay” để giúp giải quyết một số vấn đề khó khăn chúng ta có thể gặp phải khi đến toà giải tội và tái khám phá vẻ đẹp giải thoát của cuộc gặp gỡ với Chúa Cha nhân từ qua bí tích, và cũng là cơ hội chia sẻ của những người đã trực tiếp cảm nghiệm niềm vui ơn tha thứ.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên tổng tu nghị dòng Xitô Nhặt phép

Trưa thứ Sáu 16 tháng 9 năm 2022 Đức Thánh Cha đã tiếp khoảng 200 tham dự viên của dòng Xitô Nhặt phép, thường được biết đến với tên Trappist, đang tham dự phần hai của Tổng tu nghị tại Assisi. Ngài khuyến khích họ theo đuổi bốn “ước mơ” để xây dựng và thăng tiến bản thân cũng như cộng đoàn.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha trả lời phỏng vấn trên chuyến bay từ Kazakhstan về Roma

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Kazakhstan về Roma hôm 15/9/2022, Đức Thánh Cha đã nói về sự suy thoái luân lý ở phương Tây, đặc biệt liên quan đến việc đẩy mạnh hợp pháp an tử (euthanasia).

 Xem chi tiết »
Đại hội ở Kazakhstan một là cơ hội để tìm ra con đường chung cho nhân loại

Đức Hồng Y Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng nhấn mạnh rằng, Đại hội lần thứ 7 của các lãnh đạo tôn giáo thế giới và truyền thống là một cơ hội để mọi người gặp gỡ và tìm ra con đường chung cho nhân loại.

 Xem chi tiết »
Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện giới thiệu cơ cấu mới

Hôm 14/9/2022, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã giới thiệu cơ cấu mới và xin các tín hữu cầu nguyện cho sứ vụ của Bộ.

 Xem chi tiết »
Thoả thuận mới giữa Toà Thánh và Kazakhstan tạo điều kiện cấp thị thực cho các nhà truyền giáo

Ngày 14 tháng 9 năm 2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở thủ đô Nur-Sultan, Tòa Thánh và Cộng hòa Kazakhstan đã ký một Thỏa thuận song phương nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, tạo điều kiện cho các nhà truyền giáo và nhân viên của Giáo hội trong việc nhận thị thực để hoạt động mục vụ tại nước này.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Giovanni Battista Re: Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận - Chứng nhân vĩ đại trong đời sống đức tin

Trong thánh lễ kính nhớ 20 năm ngày mất của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, khởi đi từ chính những kinh nghiệm lao tù của Đức Cố Hồng Y, ĐHY Giovanni Battista Re, niên trưởng Hồng y đoàn, nói: ĐHY Phanxicô Nguyễn Văn Thuận là chứng nhân vĩ đại trong đời sống đức tin của một người không chỉ sống đức tin nhưng còn chịu đau khổ vì chính đức tin của mình trong suốt 13 năm tù đày.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha khuyên các linh mục cao niên đừng rút lui, nhưng hãy cộng tác với các linh mục trẻ

Đức Thánh Cha đã gửi một thông điệp đến các linh mục cao tuổi và đau bệnh của miền Lombardia của Ý quy tụ tại Đền thánh Caravaggio trong cuộc gặp gỡ do Unitalsi khu vực tổ chức. Ngài nói với họ: "Đừng rút lui nhưng hãy liên minh với các linh mục trẻ tuổi, vì tuổi tác của anh em là một chúc lành cho Giáo hội."

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha chào biệt Kazakhstan và trở về Roma

Chiều thứ Năm ngày 15 tháng 9 năm 2022, ngay sau khi tham dự buổi công bố Tuyên ngôn Chung kết và kết thúc Đại hội các Lãnh đạo Thế giới và các Tôn giáo Truyền thống tại Dinh Độc Lập, Đức Thánh Cha đã đi xe đến phi trường quốc tế Nur-Sultan ở thủ đô Kazakhstan cách đó khoảng 18 km để lên chuyến bay trở về Roma.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang