Vatican

Đức Thánh cha gặp gỡ Hội đồng Giám mục Bỉ

Sáng thứ Sáu, 25 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến và trao đổi với Hội đồng Giám mục Bỉ, nhân dịp các vị kết thúc 5 ngày hành hương Roma, viếng mộ hai thánh tông đồ và thăm Tòa Thánh, gọi là cuộc viếng thăm “Ad Limina”.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp cộng đoàn Học viện Giáo hoàng Pio Mỹ Latinh

Sáng ngày 28/11, Đức Thánh Cha tiếp khoảng 50 học viên của cộng đoàn Học viện Giáo hoàng Pio Mỹ Latinh ở Roma. Ngài khuyến khích các học viên trở thành các môn đệ và nhà truyền giáo.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha: Không là những người lãnh đạo trên máy tính

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Diễn đàn Công giáo Tiến hành (FIAC), mời gọi ban lãnh đạo mới biết lắng nghe mọi người, không là những nhà lãnh đạo trên máy tính, giấy tờ, hay Zoom, và không để mình bị rơi vào cám dỗ của cơ cấu thể chế.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin: Hành động chính trị và kinh tế phải hướng tới công bằng, công ích và bác ái

Phát biểu tại buổi gặp gỡ “Sự hiện diện và đối thoại của Giáo hội trong xã hội” ở Vigevano, bắc Ý, hôm 26/11, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh mời gọi các tham dự viên, trong lúc phải đưa ra những lựa chọn cho tương lai cần theo sự chỉ dẫn của Giáo hội, để hành động chính trị và kinh tế không tập trung vào lợi ích cá nhân, nhưng hướng tới công bằng, công ích và bác ái.

 Xem chi tiết »
Toà Thánh lấy làm tiếc vì Hiệp định với Trung Quốc không được tôn trọng

Toà Thánh “ngạc nhiên và lấy làm tiếc” vì hiệp định bổ nhiệm Giám mục ở Trung Quốc không được tôn trọng. Cụ thể là đã diễn ra lễ nhậm chức của Giám mục Phụ tá của Giang Tây, một Giáo phận chưa được Toà Thánh công nhận.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp thành viên của Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền dòng nam

Vatican. Sáng 26/11, trong buổi tiếp khoảng 150 thành viên của liên hiệp các Bề trên Tổng quyền dòng nam, Đức Thánh Cha đưa ra hai suy tư và mời gọi các Dòng tu cộng tác: xây dựng hoà bình và hiệp hành.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gửi thư cho người dân Ucraina sau 9 tháng chiến tranh

Ngày 24/11/2022, sau 9 tháng chiến tranh, Đức Thánh Cha viết thư cho người dân Ucraina. Ngài lên án cuộc chiến vô lý, chia sẻ nỗi đau của tất cả mọi người với nước mắt và lời cầu nguyện mỗi ngày.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Lễ hội Giáo huấn xã hội lần thứ 12 ở Verona

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Lễ hội Giáo huấn xã hội lần thứ 12, diễn ra từ ngày 24 đến 27/11, tại Verona, bắc Ý, với chủ đề “Xây dựng niềm tin. Say mê gặp gỡ”. Ngài mời gọi mọi người thúc đẩy nền văn hóa gặp gỡ và tin tưởng.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Parolin: Cho đến nay, con đường ngoại giao đối với chiến tranh ở Ucraina vẫn chưa mang lại kết quả lớn

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh nhận định trong một cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình Tv 2000 của HĐGM Ý rằng “Cho đến nay, con đường ngoại giao đối với chiến tranh ở Ucraina vẫn chưa mang lại kết quả lớn”.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp Uỷ ban Thần học Quốc tế

Sáng ngày 24/11, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến hơn 30 thành viên của Uỷ ban Thần học Quốc tế. Ngài cảm ơn các thành viên của Uỷ ban đã quảng đại và miệt mài làm việc trong giai đoạn ngũ niên lần thứ mười này của Ủy ban.

 Xem chi tiết »
Ngoại trưởng Toà Thánh: Cần thúc đẩy xã hội để cứu thế hệ mới khỏi chiến tranh

Phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị lần thứ 98 của Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền dòng nam (USG) hôm thứ Tư 23/11, Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh rằng “cần phải thúc đẩy xã hội để cứu thế hệ mới khỏi chiến tranh”, và “hoà bình không chỉ là không có xung đột nhưng còn là giải pháp hòa bình cho các tranh chấp giữa các quốc gia, nhằm bảo vệ quyền con người và các dân tộc, kể cả quyền tự do lương tâm và tôn giáo”.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha Phanxicô ước mong World Cup là cơ hội cho hòa bình

Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/12, Đức Thánh Cha đã gởi lời chào đến các cầu thủ và người hâm mộ đang tham dự World Cup ở Qatar. Ngài cũng cầu nguyện cho người dân Ucraina và cho các nạn nhân của trận động đất gần đây ở Indonesia.

 Xem chi tiết »
Tiếp kiến chung (23/11): Tìm Chúa vì chính Người chứ không vì lợi lộc

Sau khi đã giải thích về sự sầu khổ thiêng liêng trong những bài giáo lý tại các buổi tiếp kiến chung trước đây, trong bài giáo lý vào sáng thứ Tư 23/11 Đức Thánh Cha nói đến một yếu tố khác trong việc phân định; đó là sự an ủi thiêng liêng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh cha bổ nhiệm tân Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương

Hôm 21 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, hiện là Sứ thần Tòa Thánh tại Anh quốc, làm tân Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, kế nhiệm Đức Hồng y Leonardo Sandri.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha tiếp Liên đoàn Do Thái thế giới

Sáng 22/11, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến dành cho khoảng 200 đại biểu của Liên đoàn Do Thái Thế giới. Ngài nhắc đến những xác tín trong niềm tin được chia sẻ của cả Do Thái giáo và Công giáo, đồng thời mời gọi đôi bên cùng hợp tác dấn thân cho công lý, hoà bình và thăng tiến phẩm giá con người.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha bày tỏ lòng kính trọng đối với người sáng lập Hội "Các Bà Mẹ của Quảng trường tháng Năm"

Đức Thánh Cha gửi thư chia buồn đến Hiệp hội “Các Bà mẹ của Quảng trường tháng Năm” vì sự qua đời của người sáng lập và chủ tịch của Hội, bà Hebe de Bonafini. Ngài viết: “Bản lĩnh và lòng dũng cảm của bà Bonafini, trong những khoảnh khắc mà sự im lặng chiếm ưu thế, được khuyến khích và tiếp tục duy trì cuộc tìm kiếm sự thật, ký ức và công lý”.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang