Vatican

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tái khẳng định: "Không có hai Giáo hoàng"

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Corriere della Sera-Người đưa tin chiều, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI khẳng định: Trong Giáo hội, không có hai Giáo hoàng và việc từ nhiệm của ngài là một “lựa chọn khó khăn”, nhưng ngài đã thực hiện điều này với nhận thức đầy đủ và tin rằng mình đã hành động đúng.

 Xem chi tiết »
Công bố chủ đề sứ điệp Ngày quốc tế Di cư và Tị nạn lần thứ 107

Nhân ngày quốc tế Di cư và Tị nạn lần thứ 107, sẽ được tổ chức vào Chủ nhật 26/9/2021, Đức Thánh Cha đã chọn chủ đề cho sứ điệp của ngài là: “Hướng đến một ‘chúng ta’ luôn mở rộng hơn”, được gợi hứng từ lời kêu gọi của ngài trong thông điệp Fratelli tutti rằng: “Cuối cùng không còn ‘những người kia’, mà chỉ có một ‘chúng ta’” (Fratelli tutti, 35).

 Xem chi tiết »
ĐTC gửi sứ điệp nhân dịp khai mạc Năm thánh Gabriele dell'Addolorata

Nhân dịp Dòng Thương Khó khai mạc Năm thánh mừng 100 năm thánh Gabriele dell'Addolorata (Gabriele Đức Mẹ Sầu Bi), Đức Thánh Cha gửi sứ Điệp đến Dòng Thương Khó, ca ngợi mẫu gương của vị thánh trẻ và hy vọng các việc cử hành Năm thánh này sẽ làm sống lại tình cảm và lòng sùng kính của mọi người đối với Thánh Gabriele Đức Mẹ Sầu Bi.

 Xem chi tiết »
Trước ngưỡng cửa cuộc tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq

Chỉ còn 5 ngày nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ lên đường viếng thăm nước Iraq từ ngày 5 đến 8/3 tới đây. Trong những ngày qua và sắp tới đây, qua các phương tiện truyền thông, dư luận thế giới chú ý tới tình trạng khó khăn của đất nước và Giáo Hội tại Iraq mà Đức Thánh Cha đến thăm với hy vọng mang lại một sứ điệp hy vọng và hòa bình.

 Xem chi tiết »
Bài giảng đầu tiên của ĐHY Raniero Cantalamessa trong Mùa Chay

Sáng thứ Sáu 26/02/2021, tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa đã có bài giảng Mùa Chay đầu tiên. “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15), là đoạn Kinh Thánh được Đức Hồng y diễn giải trong bài giảng.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô chọn một chuyên gia về lão hóa làm bác sĩ riêng

Ngày 24/2 Đức Thánh Cha đã chọn giáo sư bác sĩ Roberto Bernabei, 69 tuổi, một chuyên gia về lão hóa, làm bác sĩ riêng của ngài, thay thế bác sĩ Fabrizio Soccorsi, người đã chăm sóc cho Đức Thánh Cha từ năm 2015 và qua đời hồi tháng 1 vừa qua do biến chứng Covid-19

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh tái khẳng định giải trừ vũ khí là mệnh lệnh đạo đức

Trong sứ điệp video gửi đến phiên họp năm 2021 của Ủy ban giải trừ vũ khí, Đức tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, khẳng định rằng “Đối mặt với những thách thức to lớn mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt hiện nay, việc giải trừ vũ khí không còn có thể được coi là một mục tiêu tùy chọn. Đó là một mệnh lệnh đạo đức.”

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh kêu gọi vắc xin Covid-19 cho tất cả

Sáng thứ Ba 23/02/2021, phát biểu tại Hội đồng Quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến thương mại (TRIPs), thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève yêu cầu: Xóa bỏ một số hạn chế về sở hữu trí tuệ cản trở việc tiếp cận tất cả đối với vắc-xin chống Covid-19.

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh tham dự khóa họp thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền LHQ

Tòa Thánh tham dự khóa họp thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, qua việc Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh gửi sứ điệp video tới khóa họp, trong đó tái khẳng định tính cấp thiết của việc bảo vệ quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô mời gọi hãy truyền ngọn lửa "tình yêu thương xót" của Chúa Giê-su

Nhân kỷ niệm 90 năm Chúa Giê-su Thương xót hiện ra lần đầu với thánh nữ Faustina Kowalska, Đức Thánh Cha đã viết thư cho Đức cha Piotr Libera của giáo phận Plock ở Ba Lan và cộng đoàn giáo phận, và nói rằng chúng ta được kêu gọi truyền ngọn lửa “tình yêu thương xót” của Chúa Giê-su.

 Xem chi tiết »
ĐTC nhìn nhận nhân đức anh hùng của 3 nữ tu truyền giáo chết vì dịch Ebola ở Congo

Hôm 20/2 Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh ban hành các sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 3 nữ tu truyền giáo người Ý, thuộc dòng Các Nữ tu Nghèo Palazzolo, đã tình nguyện ở lại Cộng hòa dân chủ Congo, khi đó là Zaire, chăm sóc các bệnh nhân dịch Ebola và qua đời vì nhiễm virus Ebola vào năm 1995.

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh kêu gọi tái khởi động chủ nghĩa đa phương sau Covid

Làm mới lại các quan hệ hợp tác đa phương giữa các quốc gia, dựa trên sự tôn trọng quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc, theo tinh thần của Hiến chương Liên Hợp Quốc: đây là cách để ứng phó thành công với những thách đố phức tạp mới mà thế giới phải đối diện sau Covid-19.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô tôn vinh sự hy sinh của các nhân viên y tế đã chết trong đại dịch Covid-19

Ngày 20/2/2021, trong thư gửi Đức cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của các nhân viên y tế, đặc biệt là những người đã qua đời khi phục vụ trong đại dịch Covid-19.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Không bao giờ đối thoại với ma quỷ

Trưa Chúa Nhật 21/02/2021, từ cửa sổ dinh Tông tòa, Đức Thánh Cha đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã có bài huấn dụ ngắn dựa theo Tin Mừng Chúa nhật I Mùa Chay.

 Xem chi tiết »
ĐTC thăm bà Edith Bruck, người sống sót sau vụ thảm sát Auschwitz

Đức Thánh Cha bất ngờ thăm bà Edith Bruck, gần 90 tuổi, đang sống ở Roma, người sống sót sau vụ thảm sát Auschwitz. Cuộc viếng thăm đã làm cho bà Edith Bruck xúc động mạnh mẽ.

 Xem chi tiết »
ĐTC gửi sứ điệp cho các nhà tổ chức sáng kiến quyên góp vật tư y tế cho Peru chống đại dịch

Hôm 19/2, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp cho các nhà tổ chức và cộng tác viên của sáng kiến “Respira Perú”, một sáng kiến của Hội đồng giám mục Peru, cùng với các cộng tác viên khác, nhắm tăng cường hỗ trợ và các nguồn lực để chống lại đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang