Vatican

Tòa Thánh đáp lại những chỉ trích về Công đồng Vatican II

Qua tiến sĩ Sergio Centofanti, Phó Giám đốc biên tập Bộ Truyền thông, Tòa Thánh phản ứng trước những lời chỉ trích của Đức Tổng Giám mục Carlo Viganò, nguyên Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ về Công đồng Vatican II.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô chúc lành và khuyến khích những người kiến tạo hòa bình ở Triều Tiên

Sáng ngày 25/06, trong buổi tiếp Đức tổng giám mục Alfred Xuereb, Sứ thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc, Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành cho tất cả người dân Bắc và Nam Triều Tiên và đặc biệt khuyến khích tất cả những người kiến tạo hòa bình và thúc đẩy hòa giải.

 Xem chi tiết »
ĐTC tặng một xe đạp điện cho buổi bán đấu giá từ thiện

Để khích lệ các hoạt động bác ái mà Tổ chức Unitalsi đang dấn thân, Đức Thánh Cha đã tặng cho Tổ chức này một chiếc xe đạp điện cho buổi bán đấu giá từ thiện.

 Xem chi tiết »
ĐTC viết thư cho cựu tay đua F1 Alex Zanardi: Cám ơn anh đã tiếp thêm sức mạnh cho mọi người

Trong một lá thư được công bố trên nhật báo thể thao “La Gazzetta dello Sport”, Đức Thánh Cha đã gửi lời cám ơn tới Alex Zanardi, nhà vô địch Paralympics, Thế vận hội dành cho người khuyết tật, hiện đang phải đấu tranh giữa sự sống và cái chết sau vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường đua vào ngày 19/6 vừa qua.

 Xem chi tiết »
Công bố Chỉ nam mới về Huấn giáo

Mối liên hệ chặt chẽ giữa truyền giáo và huấn giáo, sự kết hợp giữa lời loan báo đầu tiên và sự trưởng thành của đức tin, dưới ánh sáng của nền văn hóa gặp gỡ, là nét đặc thù của Chỉ nam mới về Huấn giáo do Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng soạn thảo . Tài liệu cũng đề cập đến các đề tài mới như: đạo đức sinh học, giới tính và giống, chăm sóc công trình sáng tạo và án tử hình.

 Xem chi tiết »
ĐTC cầu nguyện cho các nạn nhân động đất ở bang Oaxaca, Mexico

Đức Thánh Cha Phanxicô nghĩ đến các anh chị em nạn nhân của trận động đất 7,4 độ ở bang Oaxaca, miền nam Mexico, hôm thứ Ba 23/06 vừa qua, và cầu nguyện cho họ.

 Xem chi tiết »
Đức Giáo hoàng Phanxicô trong dịp kỷ niệm 800 năm ngày mất của các vị tử đạo Phan Sinh tiên khởi và ơn gọi Phan Sinh của Thánh Antôn

Năm 2020 đánh dấu tám trăm năm ngày mất của các Vị tử đạo Phan Sinh tiên khởi và sự gia nhập Dòng Anh Em Hèn Mọn của tu sĩ Dòng Kinh sĩ Augustinô Fernando thành Lisbon, lấy tên là Antôniô. Vì lý do này, ngày lễ của vị Thánh thành Padua có một ý nghĩa đặc biệt, như Đức Giáo hoàng Phanxicô nói đến trong bức thư ngài gửi cho Tu sĩ Carlos Alberto Trovarelli, Tổng Phục vụ Dòng Anh Em Hèn Mọn nhánh Viện tu.

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh: Nền tảng đạo đức của truyền thông phải tập trung vào "con người và cộng đoàn"

Bảo vệ và trách nhiệm của truyền thông, là hai điểm được phái đoàn Tòa Thánh nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (Osce), trong cuộc họp bổ sung về Chiều kích con người năm 2020 liên quan đến các chủ đề về tự do ngôn luận, truyền thông và thông tin.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Chúng ta không bao giờ đơn độc khi cầu nguyện với Chúa về cuộc sống của mình

Sáng thứ Tư 24/06, trong buổi tiếp kiến chung được truyền chiếu trực tiếp từ Thư viện Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về đề tài cầu nguyện với “Lời cầu nguyện của vua Đa-vít”. Ngài mời gọi cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh, như vua Đa-vít, khi thánh thiện cũng như khi là tội nhân.

 Xem chi tiết »
ĐTC phê bình các chính trị gia nói về nghèo đói nhưng lại chế tạo vũ khí

Đức Thánh Cha Phanxicô phê bình sự giả hình của các chính trị gia khi nói về nghèo đói lại chế tạo vũ khí. Ngài cũng nhấn mạnh đến việc "trả lại nhân tính" cho người nghèo; họ là những "người" chứ không đồ vật hay động vật.

 Xem chi tiết »
ĐTC bổ nhiệm 4 thành viên mới cho Hội đồng Tòa Thánh về các Văn bản Luật

Hôm 19/6, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm 4 thành viên mới cho Hội đồng Tòa Thánh về các Văn bản Luật. Các thành viên sẽ đảm nhận công việc giải thích luật phổ quát của Giáo hội Công giáo.

 Xem chi tiết »
Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức đã về đến Roma

Sau 4 ngày về lại quê nhà thăm Đức ông bào huynh Georg Ratzinger đang bệnh nặng, trưa thứ Hai 22/06, Đức nguyên Giáo hoàng đã về đến Roma vào lúc 12:59.

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô thêm ba lời cầu vào Kinh Cầu Đức Mẹ

Đức Thánh Cha đã phê chuẩn việc thêm ba lời cầu Đức Mẹ dưới các tước hiệu “Đức Mẹ lòng thương xót”, “Đức Mẹ hy vọng” và “Đức Mẹ an ủi của những người di dân” vào Kinh Cầu Đức Mẹ, cũng được gọi là Kinh Cầu Loreto.

 Xem chi tiết »
Kinh Truyền Tin 21/06: Sợ hãi là một kẻ thù tệ hại nhất

Trưa Chúa Nhật 21/06, ĐTC đã cùng với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô đọc Kinh Truyền Tin. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ngài có một bài huấn dụ ngắn dành cho các tín hữu.

 Xem chi tiết »
Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức về lại Vatican thứ Hai 22/06

Ông Clemens Neck, phát ngôn viên của giáo phận Regensburg, nói với hãng tin Công giáo Đức KNA rằng sáng thứ Hai 22/06, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI sẽ trở về Vatican trên chuyến bay khởi hành từ sân bay Munich, kết thúc cuộc viếng thăm Đức ông bào huynh Georg Ratizinger đang bệnh nặng, bắt đầu từ thứ Năm 18/06.

 Xem chi tiết »
Dự án xây doanh trại mới của Vệ binh Thụy Sĩ tại Nội Thành Vatican

Trái với tin của một tờ báo ở Roma, dự án xây cất doanh trại mới của đoàn Vệ Binh Thụy Sĩ tại Nội Thành Vatican vẫn được tiến hành và không lệ thuộc tình trạng tài chánh khó khăn hiện nay của Quốc gia thành Vatican.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang