Vatican muốn đào tạo giáo sĩ Philippines tốt hơn

2/2/2018 9:52:11 PM
Các linh mục cần có kiến thức sâu rộng hơn về công tác truyền giáo, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo sĩ nói với cuộc họp

Filipino-clergy.jpg
Các giám mục Philippines xếp hàng chuẩn bị dâng
Thánh lễ khai mạc cuộc họp bán thường niên tại
thành phố Cebu hôm 27-1. Ảnh: Roy Lagarde

Các lãnh đạo Giáo hội Philippines phải chú ý đến công tác thường huấn cho giáo sĩ và chủng sinh.

 

Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo sĩ ở Rôma, nói các linh mục cần “được thường huấn về mục vụ, trí tuệ, tâm linh và nhân bản cách đặc biệt”.

 

Trong thông điệp gửi các cuộc họp của các linh mục Philippines tại thành phố Cebu tuần trước, vị giám chức nói giáo sĩ Philippines cần khám phá “những chân trời rộng hơn” trong công tác truyền giáo.

 

Cuộc họp dài 4 ngày là một trong những hoạt động mừng “Năm giáo sĩ và những người sống đời thánh hiến” ở Philippines.

 

Đức Hồng y Stella cho biết các linh mục còn được tham dự các khóa học “về thực hành đào tạo linh mục”, thường được tổ chức tại Rôma.

 

“Các khóa học này sẽ giúp các ngài … củng cố ơn gọi của mình”, vị giám chức nói và thêm rằng các linh mục sẽ tiếp thu “các phương pháp giáo dục và kỹ năng đào tạo tốt hơn” để giúp người trẻ.

 

Ngài nói linh mục là những người hướng dẫn lý tưởng giúp người trẻ nhận ra ơn gọi của họ, hướng dẫn chủng sinh, và còn “đồng hành với các linh mục bạn”.

 

Tại cuộc họp thường niên của các giám mục Công giáo hôm 27-1, Đức Tổng Giám mục Gabriele Giordano Caccia, Sứ Thần Tòa Thánh tại Philippines, kêu gọi các vị giám chức cung cấp cho chủng viện “các nhà đào tạo tốt nhất”.

 

“Tất cả nỗ lực của chúng ta trong việc đào tạo đức tin cần bảo đảm mang lại kết quả tốt không chỉ cho bản thân các chủng sinh mà còn cho Giáo hội nói chung”, ngài kêu gọi.

 

Ít nhất có 400 nhà đào tạo và giám đốc chủng viện tham dự cuộc họp giáo sĩ, thảo luận việc thực hiện hướng dẫn mới dành cho các linh mục do Vatican ban hành năm 2016.

 

Đức cha Gerardo Alminaza của San Carlos, chủ tịch Ủy ban Giám mục về Chủng viện trực thuộc hội đồng giám mục, nói cuộc họp còn soạn thảo các tiêu chuẩn cập nhật về đào tạo các linh mục tương lai.

 

“Là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta không ngừng học hỏi. Chúng ta cần nuôi dưỡng và tối đa hóa hồng ân ơn gọi linh mục”, vị giám chức nói.

 

Trong khi đó, Đức cha Caccia nói với các giám mục rằng Năm giáo sĩ ở Philippines “mang lại cho chúng ta cơ hội canh tân đời sống và sứ vụ của chúng ta”.

 

“Cần nhấn mạnh sự cần thiết của việc thường huấn và canh tân dành cho tất cả các linh mục, bao gồm giám mục”.

 

(UCAN 31.01.2018)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang