Vâng theo thánh ý

4/1/2020 7:20:28 PM
Đến sáng nay – sáng thứ hai – mọi sự kể như là kết thúc, kết thúc tuần chầu của một giáo xứ chầu thay giáo phận, theo như cha chánh xứ vui mừng reo lên “ mọi sự đều tốt đẹp… ”

Tuần chầu đối với người tín hữu nơi một số giáo phận miền Bắc thật là quan trọng. Bởi vậy, để ngày chầu lượt được diễn ra trong tinh thần vui tươi, sầm uất, trọng thể…từ cha xứ tới các vị có chức việc và mọi người tín hữu đã lên chương trình từ trước đó rất lâu, qua việc chuẩn bị các nghi lễ cũng như đón tiếp mọi người từ xa có liên hệ đến tham dự và cả chung vui bữa tiệc tại gia đình sau đó nữa.

 

Không khi chuẩn bị thật là nhộn nhịp, đến nỗi vào chiều ngày thứ sáu chính quyền xã đã phải có mặt nhắc nhở là không có được tổ chức, vì liên quan đến cơn dịch khủng khiếp Corona đang xảy ra trên thế giới cũng như tại đất nước Việt Nam, mà chính phủ đang cố gắng hạn chế.

 

Qua một vài trao đổi, những người có trách nhiệm đã gợi ý với cha xứ là đề nghị Đức giám mục giáo phận bãi bỏ giờ chầu này. Cha xứ đón nhận ý kiến và bày tỏ quan điểm của ngài là luôn biết đồng hành cùng dân tộc trong bối cảnh hiện nay để ngăn ngừa sự phát tán của Virus, đồng thời cũng tin tưởng đối với vị lãnh đạo trong Giáo Hội, chắc chắn ngài cũng có những ưu tư và có sự cân nhắc thận trọng để giúp mọi người, đặc biệt là người tín hữu trong giáo phận vào giai đoạn này vượt qua được những gian nan, thử thách đang đè nặng trên họ.

 

Trưa thứ bảy, cha xứ nhận được thông báo khẩn từ Tòa giám mục với những chỉ dẫn thật là rõ ràng. Cha chánh xứ trao thông báo này cho ban hành giáo giáo xứ cũng như giáo họ trực thuộc để thông báo cho mọi người biết rõ về chỉ thị của Đức giám mục cũng như được biết tuần chầu của giáo xứ tại sao không diễn ra cho dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu…

 

Mọi sự từ lúc đó chìm vào sự thinh lặng cùng với bầu trời âm u, phơn phớt lạnh, như là để chia sẻ với những thiệt thòi mà người tín hữu nơi đây đang phải đón nhận. Sự việc diễn tiến là như thế, nhưng những người có trách nhiệm trong xã hội vẫn còn để ý, theo dõi, quan sát… vì chưa tin là cha xứ và ban hành giáo sẽ tuân lệnh Đức giám mục mà chịu xếp lại tất cả mọi việc đã dày công chuẩn bị cho tới giờ phút cuối cùng.

 

Màn đêm buông xuống, che phủ mọi sự, nhưng không làm cho mọi người trong giáo xứ mất đi niềm tin của mình, dù bây giờ sự thật là đã rõ ràng, để cùng kéo nhau đến nhà thờ cầu nguyện thật là sốt sắng. Và khi nhà thờ chỉ còn lại một số ít người thánh lễ đồng tế được diễn ra với tâm tình trĩu nặng của vị chủ chăn khi ngài mong muốn mọi người đang hiện diện cùng nhau tạ ơn Chúa trong ngày giáo xứ được vinh dự chầu Thánh Thể hôm nay đã diễn ra trong một bối cảnh chẳng một ai ngờ được! Đồng thời qua thánh lễ này cũng cầu nguyện cho từng người trong giáo xứ, trong giáo phận và trên toàn thế giới luôn tin tưởng và phó thác trong bàn tay quan phòng đầy tình yêu thương và lòng thương xót của Thiên Chúa.

 

Sau thánh lễ, mọi người cùng với cha chánh xứ gửi gấm biết bao tâm tình vào Chúa Giêsu Thánh Thể. Để rồi khi ra về, ai cũng cảm thấy nhẹ nhàng, đầy phấn khởi hân hoan…như là cảm nhận chưa bao giờ Chúa Giêsu, một Chúa Giêsu Thánh Thể lại ở gần bên ta như lúc này.

 

Vào sáng chủ nhật cũng thế, nhiều người đã theo thông lệ đến nhà thờ từ sớm cho dù sáng nay chẳng có tiếng chuông ngân vang nào hết. Từng nhóm nhỏ vang lên lời kinh, tiếng hát, cũng như những lời thầm thĩ cầu xin. Thánh lễ cũng được cử hành ngay sau khi nhiều người đã cảm nhận được sự thanh thoát tấm lòng mà vui vẻ ra về, chẳng có áy náy như những lần trước bỏ lễ hay khi tham dự thánh lễ mà bị thiếu hụt phần này phần kia…

 

Sau thánh lễ, mọi người hiện diện cùng nhau hy sinh dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể một giờ cầu nguyện đầy chân tình, biểu lộ cõi lòng của mình cũng như của mọi người vì một cách nào đó không hiện diện ở đây, nhưng cũng đang hướng lòng về nhà thờ trong giây phút này.

 

Kể từ giây phút đó cho tới khi chiều về, nhà thờ luôn luôn mở cửa, và có thể nói được rằng giờ đây không còn là giờ của đoàn thể này đoàn thể kia, hay họ này hay họ khác, mà là của những ai thành tâm, tha thiết muốn đến với Chúa. Chính vì vậy, không lúc nào trong nhà thờ vắng bóng người. Tuy không có đông, nhưng thiết nghĩ với bằng ấy người cùng biểu lộ lòng sốt sắng, chân tình thì chẳng có gì hơn được nữa, đúng như mong uốn của các Đức giám mục khi thông báo tạm dừng các thánh lễ. Chẳng hạn như mong muốn của Đức Tổng giám mục giáo phận Sài Gòn:

 

“Các nhà thờ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng Phục Sinh đang hiện diện giữa nhân loại “mọi ngày cho đến tận thế”.

 

Không được tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ, anh chị em lại càng ý thức hơn về bổn phận cầu nguyện, hoặc riêng tư hay trong gia đình, bằng cách suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày, lần hạt Mân Côi, hoặc sốt sắng tham dự lễ trực tuyến”

 

Đối với Đức giám mục Mỹ Tho thì “Nếu chúng ta không thể đến nhà thờ dâng lễ và cầu nguyện chung, anh chị em hãy gia tăng việc cầu nguyện trong gia đình, xin Chúa giữ gìn, che chở chúng ta và mọi người trong giai đoạn thử thách này. Đây cũng là cách chúng ta bày tỏ sự hiệp thông với Đức Giáo hoàng Phanxicô trong đại dịch đang hoành hành tại Rôma, ngài cũng phải cử hành Tuần Thánh mà không có giáo dân tham dự, chỉ nhìn thấy qua màn hình. Đây còn là cách thế bày tỏ sự liên đới của chúng ta với cộng đồng xã hội đang nỗ lực phòng chống sự lây nhiễm trong cộng đồng, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mọi người trong xã hội.”

 

 

Trước khi hết giờ mở cửa nhà thờ, một thánh lễ nữa được cha chánh xứ cử hành. Cũng như chiều hôm qua và sáng hôm nay, không có bao nhiêu người, nhất là khi cha xứ và những người có trách nhiệm ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh trong việc tụ tập đông người, mặc dù có trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn. Vì vậy, tuy có vài người nhưng thánh lễ được cử hành với tâm tình như là của cả giáo xứ đang hiện diện, do đó, thánh lễ này đã để lại một ấn tượng sâu sắc, làm cho những người hiện diện không thể nào dễ dàng quên ngay đi được.

 

Cũng như những thánh lễ trước đó là sau thánh lễ này cũng có giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể cùng với tâm tình mà cha chánh xứ đã bộc lộ trong các giờ cầu nguyện vừa qua.

 

Theo thông lệ đã có nơi các giáo xứ từ ngàn xưa, là sáng thứ hai cha xứ dâng thánh lễ tạ ơn tuần chầu lượt của giáo xứ, và tương tự như những thánh lễ đã được cử hành cũng chỉ một vài người thôi, nhưng cũng đâu ra đó. Vì vậy, khi giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể được khép lại, cha chánh xứ đã vui mừng thốt lên “ thật là tốt đẹp, tạ ơn Chúa không có gì xảy ra…như bao người đã lo lắng…”

 

Người tín hữu Miền Bắc từ lâu lắm rồi cái gì cũng phải sầm uất, long trọng…thì mới ra lễ! Còn ngược lại thì chẳng có đến đâu! Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, cũng như trong ngày sẽ tới khi phụng vụ bước vào “ cao điểm: Tuần Thánh ” mà cứ im ắng…thì coi như xong mọi sự!

 

Chính vì vậy, qua lời nhắn nhủ của các Đức giám mục về giai đoạn không có thánh lễ thì các linh mục phải làm gì cũng như người tín hữu phải sống ra sao cho đúng ý nghĩa, vì “ Đời ta là một thánh lễ nối dài…”, vì “ đời ta là một sự hiện diện sống động của hình ảnh Thiên Chúa…”

 

Trong hoàn cảnh bất đắc dĩ này, nhiều người chưa có quen với tâm tình cầu nguyện riêng, hay ở những nơi không phải là nhà thờ…nhưng nếu mỗi người thành tâm và cố gắng, chắc chắn Chúa Giêsu Thánh Thể, Ngài sẽ có cách giúp chúng ta tiến bước theo và ở trong Ngài mãi thôi.

 

Vì như lời Đức giám mục giáo phận Mỹ Tho tin tưởng “ Với cặp mắt đức tin, những giới hạn này lại có thể là cơ hội cho chúng ta quan tâm nhiều hơn đến chiều kích nội tâm của đời sống và tác vụ linh mục: cầu nguyện nhiều hơn, ở lại bên Chúa nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, để có thể thi hành tác vụ cách tốt đẹp và hiệu quả hơn. Nếu chúng ta xác tín rằng nguồn mạch của hoạt động tông đồ là sự gắn kết với Chúa, thì đây chính là cơ hội rất tốt cho chúng ta đào sâu sự gắn kết đó, nhờ đó các hoạt động tông đồ của linh mục sẽ sinh hoa kết quả phong phú hơn, như Chúa Giêsu đã dạy: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang