Văn hóa

Nghi thức Ngũ bái trong tế lễ cổ truyền của Việt Nam

Tôi có dịp xem youtube “Vũ khúc ngũ bái” của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, của Giới người cha giáo xứ Ngọc Quang…Trên hai tay mỗi vũ công của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cầm một cây hương, còn trên hai tay mỗi vũ công giới người cha giáo xứ Ngọc Quang cầm hai cây hương

 Xem chi tiết »
Nguyễn Trường Tộ và chữ Nôm

Lời dẫn: Như chúng ta đều biết, trong bối cảnh Việt Nam giữa thế kỷ XIX, khi thực dân Pháp đã bắt đầu thiết lập ách đô hộ lên Nam Kỳ, kinh tế - xã hội trì trệ và lạc hậu trên hầu khắp mọi phương diện, có một nhà Nho xứ Nghệ xuất thân Công giáo đã đệ trình lên triều đình vua Tự Đức một nghị trình cải cách xã hội toàn diện mà mỗi khi nhắc đến tên tuổi ông cũng như bản kiến nghị đó, ta không khỏi ngậm ngùi tiếc rẻ cho cơ hội lịch sử mà nhà Nguyễn đã bỏ phí: đó chính là Nguyễn Trường Tộ với tập Tế cấp bát điều (viết tắt: TCBĐ).

 Xem chi tiết »
500 năm nhìn từ đại dịch (3)

Bài 3: CÁCH LY ĐỂ NHÌN LUI VÀ NHÌN TỚI

 Xem chi tiết »
500 năm nhìn từ đại dịch (2)

Bài 2: CHƯƠNG TRÌNH QUÀ TẶNG KHUYẾN HỌC BÔNG HỒNG NHỎ

 Xem chi tiết »
500 năm nhìn từ đại dịch (1)

Bài 1: TÌM THẤY CẢ “VIRUS” LẪN “VACCINE”

 Xem chi tiết »
Mẹ Têrêsa: Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại

Ai đó đã từng cho rằng: người được nhiều người gọi là “Mẹ” nhất trên thế giới khi còn tại thế phải là Mẹ Têrêsa (1910 – 1997). Năm 1979, Mẹ Têrêsa được trao giải Nobel Hoà Bình vì đã dâng hiến cả đời mình phụng sự những người nghèo khổ. Mẹ nói: “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”.

 Xem chi tiết »
Nguyễn Trường Tộ - người Công giáo yêu nước xứ Nghệ với tư tưởng vượt thời đại

Ông là nhà tư tưởng, nhà cải cách lớn của đất nước ta cuối thế kỷ XIX trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao, quân sự... Đến nay, nhiều tư tưởng đổi mới của ông vẫn còn nguyên giá trị.

 Xem chi tiết »
Biểu tượng "Thiên Nhãn" trong Kitô Giáo

Biểu tượng "Thiên Nhãn" nghĩa là "Mắt của Trời" xuất hiện ở nhiều nơi, chẳng hạn trên tờ tiền đôla Mỹ, huy hiệu của hội kín Tam Điểm... Ở Việt Nam, ta đặc biệt quen thuộc với biểu tượng này nơi bàn thờ đạo Cao Đài. Thực tế, biểu tượng này đã có mặt lâu đời trong Kitô Giáo, có tên truyền thống là "Mắt Đấng Quan Phòng".

 Xem chi tiết »
Alexandre de Rhodes có nói như thế không?

Từ một câu trích dẫn không rõ ràng…

 Xem chi tiết »
Nhà văn viết chữ quốc ngữ đầu tiên

Trương Minh Ký (1855-1900), bút danh Mai Nham, hiệu là Thế Tải, là người học trò nổi bật của Trương Vĩnh Ký.

 Xem chi tiết »
Nhà báo quốc ngữ đầu tiên

Huỳnh Tịnh Của (1830-1908), người có tên đường ở phường 8, quận 3, TP.HCM và là tác giả bộ tự điển Đại Nam quấc âm tự vị vừa được tái bản lần thứ tư năm 2018.

 Xem chi tiết »
Trương Vĩnh Ký - Thầy dạy chữ quốc ngữ đầu tiên

Dù có rất nhiều ý kiến khác nhau về ông Trương Vĩnh Ký, song có lẽ không ai có thể phủ nhận rằng ông là người Việt đầu tiên "làm thầy giáo" chữ quốc ngữ.

 Xem chi tiết »
Người đầu tiên in sách quốc ngữ

Gần một thế kỷ chiếm đóng Việt Nam, người Pháp đã dành nhiều sức để tuyên truyền 'Giáo sĩ Đắc Lộ, tác giả của cuốn Tự vị Việt - Bồ - La (Annam-Lusitan-Latinh) là người đầu tiên sáng tạo chữ Việt'.

 Xem chi tiết »
Francesco De Pina - người đầu tiên tạo chữ quốc ngữ

Roland Jacques - linh mục, nhà ngôn ngữ học người Pháp - luôn tin rằng Francesco De Pina (người Bồ Đào Nha), chớ không phải Đắc Lộ, là tác giả chữ quốc ngữ.

 Xem chi tiết »
Chữ quốc ngữ ra đời lúc nào?

Căn cứ vào những tài liệu viết từ năm 1621 còn lưu giữ, chữ quốc ngữ, tức chữ An Nam viết bằng mẫu tự Latin, có thể được sáng tạo năm 1620 hoặc trước đó một chút.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang