Văn hóa

Tết Mẹ

Chào mùa Xuân mới, mến Chúa, yêu người, quyết "xin vâng" với Đức Mẹ; Sống Năm Đức Tin, ăn năn, sám hối, thề tín thác vào Chúa Trời.

 Xem chi tiết »
Một số điều thắc mắc trong hai bài viết về chữ Quốc ngữ

... tôi nghĩ chữ Quốc ngữ nên gọi là chữ viết thuộc loại hình chữ viết Roman mà không nên gọi là chữ viết Latin. Bởi lẽ, trong hệ thống chữ Quốc ngữ không phải tất cả các chữ cái đều bắt nguồn từ chữ viết Latin mà có một số chữ có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha, Ý và Pháp ...

 Xem chi tiết »
Người đầu tiên được tôn vinh trong ngôi đền tinh hoa văn hóa Việt Nam thời hiện đại: Petrus Trương Vĩnh Ký

Lễ trao giải hàng năm của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh không chỉ là một buổi diễn ra nghi thức trao các giải thưởng, mà còn là một diễn đàn về các vấn đề văn hóa và giáo dục, dành cho những người quan tâm đến văn hóa dân tộc và trăn trở với văn hóa đương đại mà mình là người cũng đang dự phần.

 Xem chi tiết »
Ông Táo chầu Trời

Tết đến, người ta cũng nghĩ ngay tới Táo Quân. Người Việt không xa lạ với “sự kiện” Táo về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc xảy ra trong năm cũ. Có một loại văn vần như vè, thường là 4 chữ, quen gọi là “Sớ Táo Quân”.

 Xem chi tiết »
Xin cùng tìm kiếm

Tác phẩm SẤM TRUYỀN CA ra đời trước Truyện Kiều gần 150 năm, viết bằng thơ lục bát hồn nhiên, trong sáng, với phong cách hội nhập văn hóa cả về phong tục và triết học. Nó là một tác phẩm rất quý của nền văn học Việt Nam nói chung và của nền văn chương Công giáo nó riêng. Vì thế, nếu tìm lại được toàn văn tác phẩm thì hết sức quý.

 Xem chi tiết »
Kỷ niệm 350 năm "Sấm Truyền Ca"

Tại Việt Nam, ít ai biết được rằng 150 năm trước khi thi hào Nguyễn Du qua đời (1820), văn chương Công giáo đã có một tác phẩm lục bát bằng chữ Nôm đạt mức tuyệt tác: Tác phẩm Sấm Truyền Ca (1670), diễn ca 5 quyển đầu của Cựu ước, do cha Lữ Y Đoan, một trong những linh mục thế hệ đầu của địa phận Đàng Trong. Cũng chính năm 1820 tác phẩm được phiên âm sang chữ quốc ngữ.

 Xem chi tiết »
Mừng Chúa Giáng Sinh đọc "Như Tây ký" của Bồi sứ Ngụy Khắc Đản

Cụ Ngụy Khắc Đản( 1817- 1873) người xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tĩnh Hà Tĩnh. Thi đỗ cử nhân khoa Tân Sửu (1841) và đỗ Thám hoa khoa Bính Dần (1856). Sau đó được bổ làm Tri phủ phủ Thăng Bình (Quảng Nam), rồi thăng Án sát tỉnh Quảng Nam. Trong thời gian làm Án sát Quảng Nam, cụ nhận thấy việc dùng uy vũ bắt ép những giáo dân theo đạo Da tô bỏ đạo không có kết quả.

 Xem chi tiết »
Kỷ vật liên quan đến ngày thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam (24/11/1960)

Ngày 29/12/2017 một số anh em Cựu Chủng sinh Tiểu Chủng viện Sao Biển Nha Trang do Linh mục Nguyễn Quang Vinh (bạn cùng lớp Tiểu Chủng viện Sao Biển với Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh) dẫn đầu khởi hành ra Huế mừng lễ kỷ niệm 25 năm(30/12/1992-30/12/2017) thụ phong Linh mục của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh.

 Xem chi tiết »
Cách nay gần 80 năm có một đám tang được tổ chức theo hai nghi lễ

Cuộc đời của Linh mục J.M. Nguyễn Văn Thích (22/9/1891-10/12/1978) rất nhiều hy hữu. Linh mục sinh ra trong một gia đình khoa bảng, quan lại và theo đạo thờ cúng tổ tiên. Linh mục J.M.Thích là con của cụ Phó bảng Nguyễn Văn Mại và bà chánh thất Thân Thị Vỹ, quê làng Niêm Phò, huyện Quảng Điền- Thừa Thiên.

 Xem chi tiết »
Nghi thức Ngũ bái trong tế lễ cổ truyền của Việt Nam

Tôi có dịp xem youtube “Vũ khúc ngũ bái” của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, của Giới người cha giáo xứ Ngọc Quang…Trên hai tay mỗi vũ công của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cầm một cây hương, còn trên hai tay mỗi vũ công giới người cha giáo xứ Ngọc Quang cầm hai cây hương

 Xem chi tiết »
Nguyễn Trường Tộ và chữ Nôm

Lời dẫn: Như chúng ta đều biết, trong bối cảnh Việt Nam giữa thế kỷ XIX, khi thực dân Pháp đã bắt đầu thiết lập ách đô hộ lên Nam Kỳ, kinh tế - xã hội trì trệ và lạc hậu trên hầu khắp mọi phương diện, có một nhà Nho xứ Nghệ xuất thân Công giáo đã đệ trình lên triều đình vua Tự Đức một nghị trình cải cách xã hội toàn diện mà mỗi khi nhắc đến tên tuổi ông cũng như bản kiến nghị đó, ta không khỏi ngậm ngùi tiếc rẻ cho cơ hội lịch sử mà nhà Nguyễn đã bỏ phí: đó chính là Nguyễn Trường Tộ với tập Tế cấp bát điều (viết tắt: TCBĐ).

 Xem chi tiết »
500 năm nhìn từ đại dịch (3)

Bài 3: CÁCH LY ĐỂ NHÌN LUI VÀ NHÌN TỚI

 Xem chi tiết »
500 năm nhìn từ đại dịch (2)

Bài 2: CHƯƠNG TRÌNH QUÀ TẶNG KHUYẾN HỌC BÔNG HỒNG NHỎ

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang