Valentine - Tình yêu trẻ mãi

2/20/2020 9:48:54 AM
Vụn Vặt Suy Tư Hậu Valetine Day:

1. Tớ có việc giáo xứ cần đi, nhắn một vị trong Ban thường vụ hành giáo đi cùng, kiêm luôn bác tài xe hai bánh.

 

Nhờ ơn Chúa, bước đầu công việc diễn ra tốt đẹp…

 

Trên hành trình về, qua chợ Phương Lâm, bất chợt bác tài ‘xin phép’ dừng lại.

 

- Cha đợi con tí, con vào chợ mua bó hoa về tặng vợ. Hôm nay là ngày Valetine mà cha.

 

Ông vào chợ, để lại cho tớ một bất ngờ, cảm phục…

 

Một người cao niên ngấp ngưỡng U.70- tuổi xưa nay hiếm; vợ chồng đều lên chức Ông Bà hàng chục năm nay và biết đâu, chi mươi năm nữa lên hàng…cụ. Thế mà Tình yêu vẫn tươi trẻ mãi, vẫn đầy… lãng mạn !

 

Nhớ lại mấy tháng trước, có dịp về trốn xưa thuộc hạt Phước Lý, đi với BHG giáo xứ, nhân tiện tớ ghé ‘kho’ hàng Nhật… bất ngờ Ông mua một bếp ga cao cấp- hàng Nhật sản xuất cho người Nhật dùng chính hiệu, nói một câu đơn giản nhưng… ‘chết’ vợ như chơi: ‘con mua về tặng vợ con !...’

 

(Có lần đọc Kinh liên gia nhà Ông, được dịp tiếp xúc nhiều ơn và …ngắm bà xã Ông, tớ cũng bất ngờ về sự tươi trẻ … Rồi, tớ cũng nhanh hết ‘nhạc nhiên’, có người chồng như Ông, vợ không trẻ mới lạ !)

 

2. Khi đã là vợ chồng, xem ra người ta bắt đầu quên rồi bỏ dần, tệ hơn bỏ luôn thói quen quan tâm đầy trân trọng, yêu thương, kể cả nét đẹp lung linh đầy lãng mạn thời yêu nhau trước khi cưới, nhất là vào những này kỷ niệm…

 

Có người cho biết lý do: Đã là vợ chồng rồi thì cần gì phải khách sáo, bày ba cái trò cải lương kiểu tặng hoa, tặng quà… giống Phương Tây làm gì?

 

Khách sáo, cải lương ?

 

Một việc làm, một lời nói xuất phát từ lòng thành, đầy trân trọng yêu thương, dẫu có hoa mỹ một tý để thêm thi vị, thêm sự trân trọng yêu thương thì đâu thể coi là khách sáo, cải lương được[1].

 

(Người ta chỉ khách sáo, cải lương khi không thật lòng. Mà không thật lòng chẳng khác gì nịnh để lấy lòng. Mà người ta ‘lấy lòng’ được thì phải mổ bụng. Thích nghe lời nịnh hót, chẳng khác gì ‘người…ngu’ đưa bụng cho người khác mổ).

 

3. Tớ tưởng tượng: Bà xã Ông sẽ cảm động lắm khi nhận được bó hoa tặng ‘Happy Valetine Day’.

 

Biết đâu người vợ còn ‘mất ngủ’ vì cảm động!

 

(Và tớ nghĩ nhiều người vợ cũng mong, cũng mơ…được mất ngủ như vợ Ông).

 

Gia đình hạnh phúc, trở thành mái ấm ai cũng mong về có khi được xây dựng từ những quan tâm nho nhỏ, nghe được những lời trân trọng ướp đầy yêu thương be bé.

 

Thậm chí có người coi đó như chìa khóa để xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Tớ dám khẳng định điều này, vì đối với Đức Thánh Cha Phanxico, ba lời có tính ‘chia khóa vàng’ để xây dựng gia đình tươi vui, bình an lại là ba lời hết sức bình thường, hết sức đơn giản, ai cũng dễ dàng làm được: ‘Biết xin phép- cảm ơn ơn và xin lỗi’ 

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

[1] x. Ngôn ngữ trân trọng sao lại…cải lương !, conggiao.info

Lên đầu trang