Vài lời trấn an vì sự kiện thầy Thích Nhật Từ

5/4/2019 4:52:44 PM
Mấy ngày nay trên mạng lan tải clip của Sư Thầy Thích Nhật Từ không dạy đạo Phật mà thể hiện tính sân si của mình khi nói về Kinh thánh Thiên Chúa Giáo với giọng điệu mỉa mai và xuyên tạc sự thật gây hoang mang cho dư luận.

thich-nhat-tu.jpg

Có nhiều anh chị em giáo dân xin tôi cho ý kiến để trấn an dư luận và giúp cho cộng đồng hiểu về giáo lý Công giáo không như Sư thầy truyền giảng có chủ ý xuyên tạc và mỉa mai .. . Trước tiên tôi xin trích một câu của một danh nhân nói rằng: “ Khi giơ một ngón tay chỉ trích người đối diện, hãy nhớ ba ngón tay kia đang hướng về phía ta. Nếu bạn không muốn bị chỉ trích thì đừng bao giờ chỉ trích người khác”. Thật đáng thương cho Sư Thầy đã bị không ít những lời tổn thương cho bản thân và cho Đạo mà Thầy đang mang trên mình.

 

1. Trước tiên TNT đưa ra 1 luận điểm “ Đạo Phật là 1 tập thể lớn mà lại đi ăn ké ngày lễ giáng sinh của 1 tôn giáo nhỏ hơn mình thì rất là quê”.

 

Chúng ta thử nhìn qua vài thông tin và số lượng tôn giáo trên thế giới nhé:

 

Kitô giáo: 2.100.000.000 -

Hồi giáo: 1.500.000.000 -

Không tín ngưỡng tôn giáo: 1.100.000.000 -

Hindu: 900.000.000 -

Tôn giáo dân gian Trung Quốc: 400.000.000

Tôn giáo Nguyên thủy: 400.000.000

Phật giáo: 375.000.000 -

Sikh: 24.000.000

Do Thái: 14.500.000

Baha'i: 7.400.000

Kỳ Na giáo: 4.300.000

Shintoists: 4.000.000

Đạo giáo: 2.700.000

(nguồn từ web của chính đạo Phật các bạn www. phatgiao.org.vn)

 

Như vậy Kito Giáo với 2.1 tỉ tín hữu và Phật Giáo có 350tr Phật tử thì TNT nên xem lại nhận định của mình. Điều quan trọng không phải là lớn nhỏ mà là trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau cùng vui với người vui, cùng chia sẻ với nhau trong ngày hội của tôn giáo bạn đâu có gì là sai phải không thầy TNT?

 

2. Điều thứ hai thầy TNT nói: Ông Adam – Eva phạm tội ăn trái cấm là tội dâm dục nên Chúa phạt. Theo giáo lý Công Giáo thì Chúa đã dựng nên con người có nam có nữ và ngài chúc phúc cho họ (ST 2, 18-24). Chúa không bao giờ cấm làm việc vợ chồng. Điều mà sách kinh thánh nói về tội Adam phải hiểu theo nghĩa Thần học là hành vi con người muốn loại bỏ Thiên Chúa. Con rắn là Satan đã cám dỗ ông bà ăn đi để bằng Thiên Chúa. Chúa phạt họ xa lìa Chúa vì tội không tuân phục.

 

3. Điều thứ ba thầy quá xúc phạm đến một Thiên Chúa mà hơn 2 tỉ người tôn thờ là ông Giê-su “sống ảo tưởng”. Tưởng mình là Đấng thiên sai. Chúa Giê-su mà chúng tôi tôn thờ được cả nhân loại này kính yêu, dù họ không cùng tôn giáo nhưng họ vẫn yêu mến, tôn kính vì nhân đức của Ngài. Ngài không sống ảo tưởng mà cả cuộc đời Ngài luôn dấn thân phục vụ mọi người, nhất là những người khổ đau. Tất cả những lời Ngài nói và việc Ngài làm, nhất là sự phục sinh của Ngài đã chứng minh cho toàn thể nhân loại thấy Ngài là Thiên Chúa mới có thể làm chủ sự sống đánh bại sự chết. Một con người ảo tưởng thì đâu được cả nhân loại yêu quý và các tín hữu tôn thờ.

 

4. Điều thứ tư thầy TNT nói nhiều là Chúa Giê-su sợ chết, không tự nguyện đi vào cái chết. Thưa thầy, ở đời có ai không sợ chết? Có ai tự ý tìm đến cái chết? nếu vậy là tự sát rồi. Các thánh tử đạo Việt Nam cũng không tự tìm đến cái chết, nhưng nếu vì đạo và để làm chứng cho sự trung thành của mình các ngài đã đón nhận cái chết trong đau đớn. Chúa Giê-su vừa là người và là Thiên Chúa nên trong tư cách con người Ngài cũng sợ viễn cảnh cái chết, nhưng vì lòng yêu mến Chúa Cha, Ngài đã vâng phục cái chết, có gì sai? Hoàn toàn đúng với tâm lý con người cũng đau khổ trong những đòn roi, những cái đinh, những mũi đòng, nếu Ngài không đau đớn thì đâu còn là con người nữa ?

 

5. Thầy cũng không hiểu gì về từ “Cứu Chuộc”. Cứu là giải thoát, chuộc là cái gì của mình đã mất nay chuộc lại. Con người thuộc về Thiên Chúa nhưng Adam – Eva đã làm mất đi quyền làm con cái Thiên Chúa, nay qua cái chết và sống lại của Chúa Giê-su chúng từ nay thuộc về Thiên Chúa. Đây là giáo lý của Công Giáo khác với niềm tin của Phật Giáo về sự giải thoát. Thiết tưởng các tôn giáo đều hướng con người tới cõi phúc hãy biết tôn trọng lẫn nhau. Bởi vì bàn về vấn đề này cả một chương trình thần học sâu xa chứ không phải vài dòng mà hiểu biết được.

 

6. Thầy TNT còn nói Công giáo là phương tiện của Phương Tây . Xin thưa giáo hội Công Giáo là một đất nước Vatican độc lập không liên quan gì đến phương tây. Đừng chụp mũ màu sắc chính trị gây nên những đau khổ thị phi giữa chính quyền và Công Giáo. Đạo Công giáo đã chọn phương thức tốt đời đẹp đạo mà chính quyền khắp nơi đều nhìn thấy những đóng góp tích cực của người Công Giáo.

 

7. Những điều tôi nói đây không nhằm mục đích đối đáp với thầy TNT mà chỉ giúp cho giáo dân Công giáo hiểu đúng tinh thần Công giáo mà thôi. Xin mọi người chia sẻ để giúp giáo dân an tâm và đừng hoang mang trước những xuyên tạc thiếu tôn trọng của Thầy TNT.

 

Xin Chúa luôn gìn giữ sự hòa hợp các tôn giáo, xin mọi người đừng vì một cá nhân mà xúc phạm đến đạo thánh của nhau. Xin cho mọi người trên quê hương Việt Nam luôn biết xóa bỏ những nghi kị hiểu lầm để cùng nhau xây dưng quê hương mỗi ngày một thịnh vượng an bình hơn.

 

Lm Jos Tạ duy Tuyền

 

(vì là Kitô hữu xin anh chị em không nên dùng lời lẽ thô tục, nặng nề mà làm mất danh Kitô giáo . Xin cảm ơn ).

Lên đầu trang