UNICEF báo động về tình trạng của trẻ em tại Trung Đông và Bắc Phi

12/21/2016 9:38:17 AM
Trong tuần qua, tổ chức Nhi đồng thế giới UNICEF đã ra thông cáo báo động rằng tại toàn vùng Trung Đông và Bắc Phi, cứ 5 trẻ em thì có một em cần được trợ giúp nhân đạo ngay lập tức.

unicef.jpg

Thông cáo khẳng định rằng trong vòng 70 năm qua, các quốc gia trong 2 vùng này đã đạt được nhiều tiến bộ lớn trong lãnh vực bảo vệ quyền lợi và phúc lộc trẻ em. Nhưng ngày nay, những bạo lực chiến tranh, nghèo đói và di cư tỵ nạn đã tạo nên những điều kiện sống thê thảm đẩy gần 29 triệu trẻ em nam nữ đến hoàn cảnh khó khăn cùng tột, xóa bỏ hẳn những tiến bộ của những thập niên qua.

 

Thông cáo của UNICEF được công bố nhân dịp tổ chức này mừng 70 năm thành lập. Hiện nay có khoảng 8,4 triệu trẻ em Siria đang cần được trợ giúp khẩn cấp trong các lãnh vực nơi trú ngụ, thực phẩm và nước dùng. Con số này vào năm 2012 là 500 ngàn em. Gần nửa triệu trẻ em Siria sống trong những vùng bị vây hãm thường xuyên chỉ được nhận rất ít phẩm vật hay hầu như không được trợ giúp gì cả trong gần 2 năm qua.

 

Tại Irak, bạo hành trẻ em là một hiện tượng rất phổ biến. Từ tháng giêng năm nay 2016, người ta đã ghi nhận được khoảng 400 vụ vi phạm quyền của các trẻ thơ. Chiến cuộc hiện nay ở Mosul đã buộc trên 74 ngàn người phải tản cư rtyj nạn, trong số này gần một nửa là trẻ em.

 

Sang đến Yemen, gần 10 triệu trẻ thơ tại đây bị liên lụy vì chiến tranh và phải sống trong những điều kiện vô cùng khó khăn. Trong số này gần 400 ngàn em bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

 

Tại Sudan, Libia và lãnh thổ quốc gia Palestina, chiến cuộc đã đẩy hàng triệu trẻ em ra khỏi phạm vi gia đình hay trường học đồng thời tước đoạt mọi phúc lợi của các em.

 

Trung đông và các nước Bắc Phi có khoảng một nửa tổng số người tản cư tỵ nạn trên toàn thế giới, trong khi tổng số dân chúng toàn vùng này chỉ chiếm 5% dân số thế giới.

 

Thông cáo của UNICEF ghi nhận rằng 70 năm hoạt động của tổ chức này trong lãnh vực phục vụ trẻ em là một lý do hãnh diện lớn lao. Các quốc gia trong vùng này đều đã chuẩn y hiến chương quốc tế về quyền trẻ em, con số trẻ chết trước khi đầy 5 tuổi giảm sút và tỷ lệ trẻ em được đi học gia tăng.

 

Nhưng ông Geert Cappelaere, Giám đốc UNICEF vùng Trung Đông và Bắc Phi nhấn mạnh rằng: “mối nguy chiến tranh đang đe dọa đảo lộn tình thế, đẩy điều kiện sống của 157 triệu trẻ em trong vùng lùi ngược về sau, khiến cho sứ mệnh bảo vệ trẻ em trở nên cốt yếu hơn bao giờ hết. Đây là tiếng chuông báo động buộc thế giới phải phản ứng mạnh mẽ hơn làm sao để mọi trẻ em tại vùng Trung Đông và Bắc Phi có thể sống còn, trưởng thành và phát huy được mọi khả năng của mình. Không thể để chúng trở thành một thế hệ bị đánh mất. Lịch sử sẽ xét đoán chúng ta. Cần phải đầu tư nhiều hơn nữa vào các trẻ thơ trong vùng này. (RG 12.12.2016)


(Mai Anh, RadioVaticana 20.12.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang