Ung thư... và tập đoàn tội ác hơn khủng bố vẫn nhởn nhơ

4/12/2019 1:24:41 PM
Cuối Tuần Vụn Vặt Suy Tư:

1. Có người Báo Em bệnh nặng đang trong tình trạng nguy tử, xin cha xức Dầu…

 

Tớ nhan chóng đi ngay.

 

Có người nhắc nhở: - Cha cẩn trọng, trường hợp nay bị rối, ở đâu đó về xứ mình sống.

 

- Không sao. Cứu Linh hồn là điều tối thượng, khi nguy tử không còn ràng buộc nào hết, bất cứ Linh mục nào, ngay cả Linh mục đang huyền chức, mất quyền giải tội, trong trường hợp nguy tử vẫn được và phải có trách nhiệm giải hết mọi tội mọi vạ. Cái này không phải tôi nói, Luật Giáo hội dạy rõ ràng[1].

 

2. Em mới chừng 40 tuổi đã sớm mang án tử bệnh ung thư. Em mới phát hiện dịp Tết cổ truyền.

 

Án tử càng hiện tỏ sớm hơn, nhịp độ nhanh hơn khi kết hợp lo lắng sợ hãi. Loại virus án tử này chỉ lùi bước với tinh thần mạnh mẽ, lạc quan, sống chan chứa yêu thương. Cái này có thực chứng khoa học đàng hoàng- Tế bào ung thư sợ nhất là Tình yêu[2].

 

Hồi bé, nhất là thời trước 1975 nghe chết vì ung thư là rất hiếm. Giờ số người chết vì ung thư mỗi ngày trên 300 người cao hơn số người chết vì đạn bom thời chiến. Khủng khiếp: Năm qua (2018) có đến 165.000 ca nhiễm ung thư[3].

 

 Nguyên nhân: Môi trường tàn phá khủng khiếp, ô nhiễm đang ngưỡng SOS; an toàn thực phẩm bất an trầm trọng….

 

Mới đây, Nhật bản phát hiện và trả về 18,000 chai tương ót Chin su vì có chất cấm Acid benzoic- chất phụ gia chống mốc, có nguy cơ tiềm tàng gây ung thư, nhất là khi độc tố này kết hợp với ớt và cà chua. ‘Theo tiêu chuẩn của Ủy Ban Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Quốc Tế (Codex), chất này cũng bị cấm ở 185 quốc gia khác’ (bài trên báo Người Việt). Thậm chí có nước phạt tù, thu hồi sản phầm có chất gây ung thư này[4].

 

Khí trả lời báo chí, đại diện nhà sản xuất Masan coi thường Dân Việt Nam như rẻ rách, đại ý- Lô hàng này sản xuất cho thị trường trong nước[5]. Nghĩa là họ xuất nhầm; Nghĩa là hộ cố tình đầu độc Dân việt ! (Đấy là chưa nói nước mắm công nghiệp, pha chế từ hóa chất của công ty, bán bình 4,8 lít, tính ra rẻ hơn ly trà đá, giá 44.900vnd (tức chưa tới  10 ngàn Hồ bạc một lít[6]).

 

(Nói về Masan vừa qua bộc lộ rõ trò Ma giáo- Ma gian- Ma quỷ trong vụ quyết diệt Nước mắm Truyền thống, trước đó họ đã ‘thành công’ trong việc tiêu diệt Tương Truyền thống. Lần này trò ma quỷ bị vỡ mặt nhờ Face Book, những tưởng họ ăn năn sam hối, ai dè lại tiếp cấu kết những phần tử ‘đầy tớ’ nham hiểm, bất lương khi soạn ra quy chuẩn nước mắm, hơi vòng vo nhưng đích nhắm vẫn muốn tiêu diệt Nước mắm Truyền thống. Khi Masan đã thành trò… Ma gian- Ma qủy, lại được kẻ cầm quyền bảo kê lộng hành, loại trừ nó và để an toàn cho gia đình mình, tốt nhất chỉ còn cách tẩy chay[7])

 

Nhà sản xuất bát lương đáng trách, nhưng đáng trách hơn nằm ở nhà hữu trách.

 

Thực tế phũ phàng: Bao nhiêu sản phẩm độc hại, bị các nước tiên tiến trả về, nhẽ ra phải tiêu hủy, nhưng đàng này vẫn tiếp tay để bán cho người dân. Chẳng hạn lô hàng Tôm xuất khẩu bị trả về vì vi phạm chỉ số an toàn thực phẩm và hóa chất kháng sinh, nhưng Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và hải sản, ông Nguyễn Như Tiệp nói ‘chỉ cần luộc lên là có thể ăn được[8].

 

Việc ‘thực phẩm dính độc bị nước ngoài trả lại, đem bán cho Dân Việt’ dường như không còn lén lút, cá biệt nữa, đang thách thức tính chính danh cảu Nhà nước ‘vì Dân’[9].

 

Về vụ tương ớt Chin su nhiễm độc tố, quan ta vẫn bạo biện phù hợp với tiêu chuẩn an toàn VN…

 

Ôi, tiêu chuẩn VN !...

 

Tại sao nước Nhật cấm, nhiều nước trên thế giới cấm, tiêu chuẩn ta lại không cấm. Té ra, một trong những ‘cái gốc’ giết người không dao, gây ra thẩm hỏa ung thư nằm ở tiêu chuẩn… lót tiền này !

 

Và cái chết của Em và hàng trăm người khác mỗi ngày có bàn tay ác độc của bọn lợi ích cấu kết, pháp luật thể chế mãi lú (macle) bó tay.

 

Và tập đoàn tội ác này nguy hiểm hơn bọn khủng bố !

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

……….

 

[1] Điều 976: Cho dù không có năng quyền Giải tội, bất cứ Tư tế nào cũng giải hết mọi vạ và mọi tội cách thành sự và hợp thức cho mọi hối nhân lâm cơn nguy tử, mặc dầu có sự hiện diện của một Tư tế được chuẩn nhận.

 

[2] x. vietnamnet.vn

 

[3]x.dantri.com.vn

 

[4] Từ đầu những năm 1900, người ta đã chứng minh được Acid benzoic và muối benzoate khi gặp vitamin C có trong thực phẩm sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene. Mà benzene đã được kết luận là chất gây ung thư từ những năm 1980 và được khuyến cáo tránh hấp thu benzene qua đường thở (không khí ô nhiễm), hoặc đường ăn uống (thực phẩm)’. x. baotiengdan.com; tuoitre.vn

 

[5] x. tuoitre.vn

 

[6] x. nviet.net

 

[7] Trả lời BBC, mới đây (10-4-2019), chuyên gia Quản trị chất lượng, ông Vũ Thế Thành nói:

 

"Lâu nay, hình ảnh Masan trong mắt người tiêu dùng Việt Nam không được tốt đẹp lắm. Gần chục năm trước, nước tương Masan bị scandal độc chất 3-MCPD. Sau đó, họ chuyển sang làm nước tương kiểu lên men, và thổi phồng vụ 3-MCPD lên, Thế là các cơ sở nước tương làm theo kiểu phân giải acid ở Việt Nam bị phá sản gần hết."

 

"Rồi thì hai năm trước, họ gây ra scandal nước mắm thạch tín để giết nước mắm truyền thống, và cách đây hai tháng là dự thảo mới về quy chuẩn nước mắm."

 

"Nên lần này, tương ớt Masan dính vụ benzoic bên Nhật, báo chí đưa tin. Người tiêu dùng trong nước nghi ngờ, biết đâu lại một vụ tương tự như nước 3-MCPD để tiêu diệt các cơ sở tương ớt trong nước."

 

"Thật ra, lần này vụ benzoic tương ớt, tôi nghĩ họ bị "tai nạn" thật, do không tìm hiểu kỹ luật chơi ở Nhật thôi, nhưng họ lại trả lời quanh co đổ lỗi này nọ, nên người tiêu dùng lại càng không ưa. Dân bị ám ảnh về cách họ chơi nước tương, nước mắm truyền thống."

 

"Điều buồn cười là, vụ lùm xùm nước mắm dự thảo mới đây, ai cũng thấy họ dùng tiền thao túng chính sách, mua chuộc này nọ. Liền sau đó là vụ tương ớt xảy ra, phản hồi của Cục An toàn Thực phẩm về vụ Benzoic, theo tôi là đúng, thì người dân lại nghi ngờ rằng Cục có bao che này nọ nên mới trả lời thế."- bbc.com

 

(x. VOA- Nước mắm, Masan và mùi, vị của minh bạch- voatiengviet.com)

 

[8] x. baodatviet.vn

 

[9]x. nguoi-viet.com

Lên đầu trang