Tuyên ngôn của liên minh các tôn giáo trước hội nghị COP25

7/25/2019 6:48:13 AM
Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 25, gọi tắt là COP25, sẽ được tổ chức tại Santiago vào tháng 12 tới đây. Nhân dịp này, hôm 21/7, Liên minh các tôn giáo và phong trào tâm linh đã ký một tuyên ngôn chung vì khí hậu. Tuyên ngôn được ký tại Santiago, thủ đô Chilê, bởi khoảng hai mươi cơ sở và tổ chức tôn giáo, cộng đoàn, dòng tu, các phong trào tâm linh của Chile lẫn của cả lục địa.

khihau.jpg
Tuần hành vì khí hậu 

Trong số các tổ chức ký bản tuyên ngôn, có Hiệp hội Đối thoại Phát triển Liên tôn Chile, Liên hiệp đại kết chăm sóc tạo vật, Liên hiệp các dòng tu nam và nữ của Chilê, Hội đồng các Giáo hội Mỹ châu Latinh, Gia đình Phansinh, đồng thời cũng có các tổ chức Tin lành phúc âm và Baptist, các hiệp hội Hồi giáo và Phật giáo.

 

Tuyên ngôn ghi: “Nhiệm vụ của chúng tôi là thúc đẩy một sự thay đổi có hệ thống, văn hóa và tinh thần, để có thể làm thay đổi về kinh tế và chính trị trước cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra bởi lối sống, sản xuất và tiêu thụ của chúng ta. Điều nhất thiết là lối sống và sự phát triển của chúng ta phải tính đến các giới hạn của hành tinh.

 

“Chúng tôi muốn trở nên thành phần của quá trình này, nhìn vào trái đất và nhận ra ở đó nỗi đau do hành vi của chúng ta gây ra và tuyên bố sự khẩn cấp cần hành động. Chúng tôi cảm thấy bị chất vấn bởi sự bất bình đẳng và bất công do cuộc khủng hoảng môi trường gây ra và ngày càng trầm trọng hơn.”

Trong số các hành động cụ thể dự kiến, sẽ có việc lắp đặt một chiếc lều tại trung tâm thành phố Santiago, được gọi là “Lều liên tôn vì khí hậu. Khởi đầu tại đây, các sáng kiến ​​nâng cao nhận thức sẽ được thúc đẩy, suy tư và cầu nguyện về chủ đề tôn trọng hành tinh. Lều sẽ được mở trong suốt hội nghị COP25 và sẽ là một không gian rộng mở và hiếu khách, không theo kiểu thể chế nhưng ngang hàng.

 

Ngọc Yến

 (VaticanNews 23.07.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang