Tuần chầu lượt nơi một giáo xứ

4/1/2019 1:12:52 PM
Vào ngày chúa nhật thứ 4 Mùa chay, giáo xứ Hà Xá thuộc giao phận Thái Bình đã rất vinh dự được chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Trước vinh dự to lớn này, cha xứ đã quan tâm và tổ chức để giáo xứ sống ơn Thánh Thể được tròn đầy, từ bên ngoài qua các hình thức đến phần linh thiêng trong tâm hồn.

chauluot.jpg
Ảnh minh họa - Chầu Thánh Thể

Ngay cả trong thời gian cha xứ tham dự tuần tĩnh tâm của giáo phận, ngài vẫn cố gắng sắp xếp để có quý cha từ nơi xa đến để dâng thánh lễ giảng giải và giúp cac tín hữu ơn giao hòa cùng Thiên Chúa mà chuẩn bị đón mừng ngày trọng đại này.

 

Sở dĩ có tầm quan trọng này, là vì nếu Lễ Giáng Sinh và Phục Sinh là lớn nhất, trọng nhất đối với toàn thể Giáo Hội Công Giáo cách chung, thì cách riêng ở Việt Nam, đối với các giáo xứ ở các giáo phận miền bắc, dịp lễ đặc biệt nhất, được quan tâm và có tính quy tụ nhất trong năm lại là Tuần Chầu Lượt. Đây là dịp quy tụ đông đủ nhất các thành viên trong giáo xứ, đặc biệt là những người đi làm ăn xa có dịp trở về nhà.

 

Mọi sự đã được sắp sẵn, ngày thứ bảy khai mạc tuần chầu, mọi người trong giáo họ của giáo xứ đã quy tụ về giáo xứ ngay từ buổi chiều thật là hoành tráng, như là giáo xứ dồn hết mọi sự vào ngày khai mạc này. Thật là tốt đẹp, khi ngày khai mạc được kết thúc bằng việc cung nghinh Thánh Thể chung quanh nhà thờ, mọi người tham dự sốt sắng trong lời kinh, trong tiếng hát, nhất là trong lời nguyện về bí tích Thánh Thể, giúp mọi người nhận ra ơn Chúa thương tặng ban cho con người.

 

Tiếp theo sau đó, vào buổi tối, giáo xứ có cuộc ca hát giao lưu giới trẻ của giáo xứ với các bạn trẻ của giáo xứ lân cận. đúng là giới trẻ đầy sinh lực có khác, đầy sôi động, hoạt bát, vui nhộn đã lôi kéo được nhiều người tham dự, nhất là các em và các bạn trẻ đồng lứa tuổi cũng như những ai còn háo hức với một thời đã qua, tuy là những bài hát về tôn giáo…

 

Vào chính ngày lễ, cả một vùng trời thật là tuyệt vời không nắng gay gắt, đã vậy lại điểm một chút gió nhè nhẹ thổi qua… làm cho người hay có tính e ngại cũng chẳng lỡ từ chối trước bầu trời cứ tưởng như là Chúa Giêsu Thánh Thể đang chiều lòng người nơi giáo xứ này.

 

Phải công nhận là đúng như thế, vì quý cha đến tham dự thánh lễ chưa bao giờ đông như vậy, còn bà con từ các nơi đi về thì khỏi nói rồi, dập dìu đủ sắc mầu..vì như có người đã nhận xét:

“Đây là dịp quy tụ đông đủ nhất các thành viên trong giáo xứ. Lễ Giáng Sinh hay Phục sinh là những đại lễ trọng có tầm mức lớn, nhưng xét cho cùng thì ở đâu cũng có và cử hành như nhau, còn Lễ Chầu của giáo xứ thì phải ở tại xứ mình mới thực sự ý nghĩa. Vì thế, các thành viên trong các giáo xứ, dù đi làm ăn ở rất xa, công việc bận rộn thế nào cũng cố gắng sắp xếp để về quê tham dự Tuần Chầu Lượt của giáo xứ của mình. Những ngày diễn ra chầu lượt không chỉ có những nghi lễ Phụng vụ long trọng mà còn thực sự là một kỳ hội, không riêng với giáo dân trong xứ đó, mà cả các giáo xứ lân cận nữa. Ngày Chầu Lượt là ngày quy tụ giáo dân từ khắp các xứ đạo chung quanh, đặc biệt là những người thân hữu – có liên hệ họ hàng với giáo dân trong xứ - từ những nơi rất xa cũng đến dự. Đây quả thực là cơ hội để giáo dân các xứ giao lưu với nhau, là dịp để các linh mục quy tụ nhau cùng dâng hy tế tạ ơn … Tất cả các sinh hoạt của kỳ lễ đều nói lên một sự hiệp thông sâu sắc và thể hiện rất rõ tính cộng đoàn của nền Phụng vụ Kitô giáo.”

Mặc dù các nghi lễ diễn ra thật là hoành tráng, rầm rộ, cũng như qua bàn tiệc vui mừng, hân hoan tiếp đón những người thân quen từ nhà xứ cho tới nhà mỗi một người trong giáo xứ, nhưng Chúa Giêsu Thánh Thể vẫn hiện diện trong nhà thờ và các giờ cầu nguyện đã được ấn định, mọi người đều sốt sắng đến tham dự. Dù chưa có hiểu hết được ý nghĩa và giá trị mà Chúa Giêsu Thánh Thể muốn trao ban cho con người. Nhưng ai cũng nắm bắt được những điều chính yếu về Bí Tích Thánh Thể Thiên Chúa đã dành trọn tình yêu cho con người. Ngài đã hiến tế để cho con người được sống và sống dồi dào. Bởi vậy, khi con người có Chúa là người ấy có sự bình an. Cũng như khi người tín hữu rước Chúa vào lòng, là người ấy đang có Chúa ở trong lòng, trong cuộc đời….và như thế chẳng còn sợ gì như thánh Eymard, Đấng sáng lập Dòng Thánh Thể qua quyết “ Bạn có Chúa Giêsu Thánh Thể, bạn còn lo lắng chi nữa?”

Kết thúc tuần chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận bằng một thánh lễ tạ ơn, sau một giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể vào thánh lễ buổi sáng có rất nhiều người tham dự. Làm sao không tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể cho được trước những gì đến với giáo xứ trong ngày hôm qua, để ai một lần đến tham dự đều khen ngợi một giáo xứ vùng quê mà tổ chức không thua ai.

Sở dĩ có được kết quả quá sức mong đợi đó là nhờ ơn Chúa thương ban qua sự chăm lo của cha xứ trước đó đã mời gọi anh chị em trong giáo xứ nhìn lại đời sống thiêng liêng của mình, xem mỗi ngày chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu phút? Mỗi tuần chúng ta đi Lễ Chúa nhật được một buổi, nhưng chúng ta có dành trọn cho Chúa không, hay là thân xác chúng ta ở trong nhà thờ nhưng mà lòng thì cứ nghĩ đến công việc đang chi phối cuộc sống?

Do đó, điều quan trọng là đến với Chúa, đặc biệt là trong ngày cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể để được Chúa ở với ta. Có Chúa là có tất cả. Xin cho chúng ta luôn ý thức sống mầu nhiệm Thánh Thể là sống hiệp thông, tình yêu và hiến tế của Chúa qua việc tham dự Thánh Lễ và Rước Chúa, để nhờ vậy chúng ta được bình an trong cuộc sống còn nhiều thử thách này.
 

Tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa Giêsu Thánh Thể ngự trị mãi nơi mỗi người trong giáo xứ, tuy còn nhiều thiệt thòi của một giáo xứ vùng quê, nhưng xin không thua ai trước hồng ân Chúa Giêsu Thánh Thể đã tặng ban.

Thiên Quang sss

Lên đầu trang